xs
xsm
sm
md
lg

“แก้ว อภิรดี” ทำความดีตามรอย “ในหลวง” สั่งเสียลูกตายไปบริจาคร่างกายเป็นอาจารย์ใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“แก้ว อภิรดี” ขอทำความดีตามคำสอนพ่อหลวง สิ่งไหนไม่เคยทำก็จะทำ สั่งเสียลูกหากตายไปขอบริจาคร่างกายเป็นอาจารย์ใหญ่ ตายไปจะได้เกิดประโยชน์ อยากให้คนรุ่นใหม่ศึกษาพระราชกรณียกิจ และครอบครัวก็ควรปลูกฝังให้ความรู้

“แก้ว อภิรดี” เดินทางมาร่วมถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หอบหิ้วเอายาดม ยาลม ยาหอม มาแจกให้กับประชาชนด้วย แม้ว่าจะแบกของอย่างหนัก เนื่องจากเป็นขวดแก้วและวันนี้ยังมีการปิดถนนบริเวณรอบ ๆ พระบรมมหาราชวังเพิ่มมากขึ้น เพื่อรองรับประชาชนที่เดินทางมาร่วมสักการะในวันหยุด แต่แก้วก็ไม่ย่อท้อและใช้เวลาในการแจกไปได้ไม่นานก็หมด เพราะอากาศร้อนมีคนเวียนหัวและเป็นไข้กันเยอะ ซึ่งแก้วก็ได้เปิดเผยว่า...

“มีแจกยาดม ลูกอม แล้วก็พวกยาลมยาหอมค่ะ อยากให้คนที่มีอาการวิงเวียน แล้วก็มีวิตามินซีด้วย แก้วมาตั้งแต่เที่ยงแล้วค่ะ จริง ๆ ก็แจกไม่นาน เพราะทุกคนก็มีอาการจะเวียนหัวและเป็นไข้กันเยอะ ดีใจของหมดเดี๋ยวก็จะเดินกลับแล้วค่ะ แก้วเองก็มาได้ 3 - 4 วันแล้ว ก็จะอยู่เต็นท์ซ้ายบ้าง ขวาบ้างแล้วแต่สะดวกค่ะ เมื่อวานแก้วก็ได้มาร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีด้วย นั่งเรือมาจากท่าพรานนก แล้วก็มาลงท่าช้าง แล้วก็เดิน ๆ มา ก็มาร่วมร้องเพลง พอเสร็จก็แจกของต่อ”

“ถ้ามาที่นี่ใช้โดยสารสาธารณะส่วนใหญ่เลยค่ะ ทางเรือจะเร็วมากที่สุด นี่วันนี้แบกของมานึกว่าจะมาทางรถแล้วจะสะดวก เพราะเห็นว่ามีรถรับส่งเยอะ แต่พอดีวันนี้ปิดการจราจรเยอะกว่าทุกวัน แล้วแบกของมาหนักมาก (หัวเราะ) แจ็กพอตเลย วันนี้แบกยาหอมซึ่งมันเป็นขวดแก้วมาด้วย ก็เลยหนักหน่อย แต่ก็ดีใจที่แจกหมดค่ะ เวลาเห็นคนแก่ที่เขาเป็นลมเราก็เห็นใจ คนที่เขาแย่กว่าเรามีตั้งเยอะแยะ เราแค่เดินแบกมาเอง ก็คงจะมาแบบนี้เรื่อย ๆ ค่ะ ก็มีหลายคนที่เขาฝากตังค์มา บอกฝากเราซื้อของมาแจกด้วย”

“แก้วเชื่อว่าทุกคนเป็นลูกพ่อหลวงหมดนะ และเป็นวันที่ชาวไทยเสียใจมากที่สุด ยังไม่มีโอกาสได้ทำคุณงามความดีเทียบเท่ากับที่พ่อหลวงสอน ก็เลยทำความดีถวายท่าน ทำให้ได้ทุกวัน ทำอะไรก็ได้ เราคิดดีทำดีนิด ๆ หน่อย ๆ แบ่งปันกันรักใคร่กัน แก้วว่านี่คือสิ่งหนึ่งที่เราได้ฟังคำสอนของท่าน ถ้าใครที่ยังไม่ได้ทำก็เริ่มต้นทำ ถ้าใครที่ทำอยู่แล้วก็ทำเพิ่มเข้าไปอีก ก็มีแต่เรื่องดีทั้งนั้น”

“แก้วเองก็จะทำงานด้านสาธาณะตลอดด้านการช่วยเหลือสังคม ไม่ว่าจะเรื่องของการไปร่วมงานสาธารณกุศลต่าง ๆ หรือแม้แต่เรื่องของบริจาคเลือด บริจาคร่างกายหรืออะไรก็แล้วแต่ที่เรามีวัตถุประสงค์ที่จะทำเพื่อผู้อื่น ก็ทำไปเรื่อย ๆ ใครชักชวนทำอะไรก็ไป ถ้าไม่ติดงานอะไร ไม่ติดงานที่เรารับไว้แล้ว ไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อนเราก็ไปค่ะ นี่แก้วก็บริจาคร่างกายเอาไว้ บอกลูกเอาไว้แล้ว เพราะถ้าตายเราก็ไม่ได้ใช้ร่างอีกแล้วก็บริจาคให้เป็นอาจารย์ใหญ่ไปค่ะ ตั้งใจจะทำให้ดีให้ได้มากที่สุด อะไรที่เรายังไม่เคยทำหรืออะไรที่เรายังคิดไม่ถึง ก็จะหันมาปฎิบัติ พ่อหลวงสอนไว้เยอะมาก”

“หลาย ๆ คนเด็กรุ่นใหม่อาจไม่ทันตอนที่ในหลวงท่านทรงงานต่าง ๆ ไว้อย่างมากมายก็อยากให้กลับไปติดตามอ่านและศึกษาดู ถ้าไม่เกิดกรณีอย่างนี้ก็ยังไม่มีความสนใจที่จะอ่าน บางคนถึงจะอ่านแล้วก็ยังอ่านไม่ครบถ้วน หรืออ่านด้วยความตั้งใจที่จะจดจำหรือว่าตั้งมั่นก็อาจจะยังไม่พอ ก็อยากจะฝากผู้ปกครองให้ซึบซับ เรื่องแบบนี้มันบังคับกันไม่ได้ ต้องให้ทำด้วยความรู้สึก แต่ถ้าครอบครัวใส่ใจการซึมซับความรู้สึกมาจากรอบด้าน สิ่งแวดล้อมรอบด้านคิดอย่างนี้ ทำแบบนี้ เชื่อได้ว่า ในกรอบนั้นก็จะเป็นไปเองตามอัตโนมัติค่ะ”

ด้าน “มิกค์ ทองระย้า” ก็มาแจกอาหารที่เต็นท์กองทัพบก ตั้งใจอยากจะมาทุกวัน

“วันนี้มาช่วยแจกอาหารในหลายเต็นท์ผมก็เอาพัดของตัวเองมาช่วยแจกด้วย พยายามอยากมาให้ได้ทุกวัน เพราะรู้สึกว่าในทุกครั้งที่มาก็จะต่างคนมาร่วมแรงร่วมใจกันเยอะมากขึ้นเรื่อย ๆ เห็นภาพแบบนี้แล้วทำให้รู้สึกว่าคนไทยยังรักกัน หลังจากนี้ ก็ยังมีความตั้งใจที่อยากจะมาอีก”

“ผมไม่รู้สึกเหนื่อยที่ได้มาทำอะไรแบบนี้เต็มที่ จริง ๆ วันนี้ข้างหน้ามีการปิดถนนด้วยแต่ก็พยายามหาทางมาจนได้ เพราะโอกาสแบบนี้หาได้น้อย อีกอย่างผมเป็นคนของประชาชนถ้าสามารถไปช่วยตรงจุดไหนได้ก็เป็นประโยชน์อย่างหนึ่งคือประชาชนให้ความสนใจเยอะทำให้สามารถช่วยคนได้เยอะขึ้น สิ่งที่ผมทำมันเล็กน้อยมาก เห็นในหลวงทรงงานหนักมาตลอดเราทำแค่นี้เอง ในหลวงไม่เคยได้หยุดพักพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านก็มีอยู่มากมายล้วนแต่ช่วยเหลือประชาชนคนไทยทั้งสิ้น เชื่อว่า คนไทยหลายคนถ้าไม่มีพ่อหลวงของเราก็ไม่รู้ว่าจะใช้ชีวิตยังไงเหมือนกัน”


กำลังโหลดความคิดเห็น...