xs
xsm
sm
md
lg

“น้าเน็ก” เสียดายจับใจ ไม่เคยมีโอกาสถวายงานใกล้ชิด “ในหลวง” อิจฉาทุกคนที่ทำให้พระองค์ทรงแย้มพระสรวล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“น้าเน็ก” อิจฉาทุกคนที่ได้มีโอกาสถวายงาน และทำให้ “ในหลวง” ทรงแย้มประสรวล เผย 70 ปี ทรงงานหนัก ถึงเวลาที่ทุกคนต้องตอบแทนบุญคุณพ่อหลวง ชีวิตที่เหลืออยู่ขอเดินตามรอยพระบรมราโชวาท ด้าน “อ๋อม อรรคพันธ์” ขอพอเพียงตามรอยพ่อ ติดตาภาพบีบหลอดยาสีฟันในตู้กระจก

วันที่ 21 ต.ค. ประชาชนและคนบันเทิงจิตอาสาทยอยมาเก็บขยะ แจกน้ำดื่ม อาหาร และของใช้ที่จำเป็นแก่ประชาชนที่มาร่วมถวายสักการะและถวายอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยคนบันเทิง อาทิ เนย โชติกา, เบนซ์ ปุญยาพร มาช่วยแจกอาหารที่เต็นท์กองทัพบก “อ๋อม อรรคพันธ์” นำทีมนักแสดงช่อง 7 เดินเก็บขยะรอบ ๆ บริเวณสนามหลวง และแจกริบบิ้นในวันนี้ โดยอ๋อมเปิดใจว่า

“สำหรับวันนี้ผมก็มาทำหน้าที่เป็นจิตอาสาเก็บขยะครับ รวมถึงมาแจกริบบิ้นด้วย ซึ่งบรรยากาศที่ผมได้เห็นในวันนี้ คือ มันก็เป็นความตื้นตันในความโศกเศร้านะ ได้เห็นคนไทยรักกันสามัคคีกันยิ่งพอมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นมันก็ยิ่งทำให้เห็นได้ชัดเลยว่าทุกคนช่วยเหลือกันจริง ๆ มันคือการปลอบใจซึ่งกันและกัน และมันก็คือสิ่งที่ดีที่สุดเลยครับในช่วงเวลานี้”

“ผมเชื่อมั่นว่า หลังจากนี้ต่อไปก็จะต้องมีคนไทยหลั่งไหลเข้ามาเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นจากต่างจังหวัดหรืออะไรก็แล้วแต่ ทุกคนเดินทางกันมาเรื่อย ๆ เลยครับ”

“คำสอนของพระองค์ท่านมีเยอะแยะมากมายเลยครับ แต่ว่าหลัก ๆ ก็คงจะยึดหลักคำสอนของท่านอย่างเช่น ความสามัคคี ที่ตอนนี้เราเห็นได้ชัดเลยว่าทุกคนกำลังหยิบขึ้นมาใช้หยิบขึ้นมาช่วยเหลือไม่ว่าจะเจอปัญหาอะไรก็แล้วแต่ ส่วนเรื่องที่ผมนำมาปรับใช้กับตัวเอง ก็คงจะเป็นในภาพของหลอดยาสีฟันในตู้กระจกที่ถูกบีบจนไม่เหลือเนื้อยาสีฟันแล้ว ซึ่งภาพนั้นทำให้ผมเห็นชัดเลยว่าพระองค์ท่านทรงพอเพียงขนาดไหน ในขณะที่เราบีบจนยังไม่หมดเราก็ทิ้งแล้ว แต่เดี๋ยวนี้ผมก็ทำตามท่านนะครับ คือ ภาพนั้นมันเป็นตัวอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนเลย”

“สำหรับคำถามของชาวต่างชาติหลายคนที่อาจจะสงสัยว่าทำไมคนไทยถึงรักในหลวง ผมก็อยากจะบอกนะครับว่า คนที่เขาได้มาเห็นคนไทยทุกคนในตอนนี้เขาน่าจะสัมผัสถึงความรู้สึกสัมผัสถึงแววตาของคนไทย ณ ตอนนี้คนไทยเรามีศูนย์กลางเดียวกันซึ่งก็คือพระองค์ท่าน ผมเชื่อว่า ถ้าชาวต่างชาติได้เห็นเขาต้องได้อะไรดี ๆ กลับไป รวมถึงได้ความประทับใจกลับไปแน่นอนครับ”

“ในส่วนของประชาชนคนไทยทุกคนที่กำลังโศกเศร้านะครับ ผมก็อยากจะให้ทุกคนเดินหน้าต่อไป สานต่อสิ่งที่พระองค์ท่านพระราชดำรัสไว้และนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันของเรา ผมอยากให้ทุกคนรักและสามัคคีแบบนี้กันต่อไปเรื่อย ๆ ครับ”

นอกจากนี้ พิธีกรดัง “น้าเน็ก เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา” ที่ได้มาในวันนี้ด้วย โดยเผยว่า อิจฉาทุกคนที่ได้ถวายงาน ทำให้ในหลวงทรงแย้มพระสรวล ชีวิตหลังจากนี้ขอพอเพียง - เพียงพอ ตามรอยพระบรมราโชวาท
“พระองค์ท่านทรงเป็นทุกอย่างของคนไทยจริง ๆ ในช่วงนี้ผมมีโอกาสได้ทำรายการพิเศษ เกี่ยวกับบุคคลที่เคยเข้าเฝ้าถวายงานท่าน ได้ฟังเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับพระองค์ท่าน ที่คนไทยหลายคนยังไม่รู้ ไม่ว่าจะเป็นพระอัจริยภาพทางด้านดนตรี ศิลปะ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์และความสามารถภาษาถึง 6 ภาษา ทรงมีความสามารถด้านกีฬา เป็นความรู้สึกที่ภาคภูมิใจมาก ที่ได้เกิดมาในรัชสมัยของท่าน”

“อย่างวันนี้ผมเพิ่งไปสัมภาษณ์ คุณสมรักษ์ คำสิงห์ เขาเล่าถึงวินาทีที่ได้เข้าเฝ้าฯ ถวายเหรียญทองเหรียญแรก เล่าถึงความประทับใจต่อพระองค์ท่านมากมายที่ผมไม่เคยได้ยิน และคนไทยไม่เคยรู้มาก่อน ทำให้ผมรู้จักพ่อของเรามากขึ้น ในวันที่ท่านเสด็จสู่สวรรคาลัย ผมได้แต่บอกตัวเองว่าทั้งชีวิตที่เหลืออยู่ คงจะต้องศึกษาและเดินตามรอย นำพระบรมราโชวาทของท่านมาใช้ในการดำเนินชีวิต พวกเราคนไทยทุกคน”

“ผมไม่เคยโชคดีมีโอกาสถวายงานใกล้ชิด ไม่เคยโชคดีได้เห็นพระองค์ท่าน ผมเห็นพระองค์ท่านผ่านสื่อต่าง ๆ ไม่เคยมีโอกาสโชคดีแบบนี้ ผมฟังเรื่องราวของหลายคน ไม่เคยได้ถวายงานหรือเข้าเฝ้า เราได้แต่อิจฉาที่ได้มีโอกาสทำให้พระองค์แย้มพระสรวล ผมชื่นชอบในพระอัจฉริยะของพระองค์ในทุกด้าน พระองค์มหัศจรรย์มาก เราลองนึกถึงหัวข้อทุกศาสตร์ที่มีในโลก ท่านพระปรีชาสามารถหมด”

“ถามว่า นำเอาหลักธรรมข้อใดมาใช้ ในชีวิตคือเรื่องของความพอเพียง เพิ่งเข้าใจคำว่าพอเพียงเมื่อไม่นานมานี้ ก่อนหน้านี้ เข้าใจว่าความพอเพียงคือการที่เราต้องประหยัด อดออม มีน้อยใช้น้อย จริง ๆ คือความพอดีมีกินเก็บตามอัตภาพ รู้สึกว่าพอเพียงสำคัญที่สุด สามารถนำหลักนี้มาใช้ได้ในทุกระดับชั้น คำว่าพอเพียงหมายถึงเรื่องในชีวิต ผมว่าคนไทยคงถามตัวเองเหมือนกันว่าจะทำอะไรถวายท่านได้บ้าง การทำดีเป็นหน้าที่ของพลเมือง ตลอดพระชนม์ชีพท่านทรงงานหนักมาก ถ้าใครสักคนทำให้เรามีความสุข ถามว่าแล้วเราต้องทำอย่างไร เราก็เป็นคนดี พลเมืองดี ไม่สร้างความเดือดร้อน สามัคคี เป็นเรื่องที่ทุกคนท่องจำขึ้นใจ แต่จริง ๆ แล้วต้องตระหนักเลยครับว่า ต้องทำหน้าที่นี้อย่างดีที่สุด สิ่งที่เกิดขึ้นในท้องสนามหลวงที่คนออกมาช่วยเหลือผมว่าเป็นสิ่งที่ดี ผมมาที่นี่เป็นวันแรก รู้สึกว่าคนไทยรักกันมากขึ้น และสำนึกรู้ว่าตนเองควรต้องปฏิบัติตัวอย่างไร”

ผมเชื่อว่าตลอด 70 ปีมานี้ เป็น 70 ปีที่เราไม่รู้จะตอบแทนท่านอย่างไร ผมว่านี่เป็นเวลาที่คนไทยทุกคนเต็มไปด้วยความรู้สึกมากมายจริง ๆ ถ้าสามารถกราบบังคมทูลด้วยจิตภาวนาคงจะเป็นขอบคุณโดยคนธรรมดา อยากขอบคุณที่ทำเพื่อพวกเราโดยตลอด”กำลังโหลดความคิดเห็น