xs
xsm
sm
md
lg

“มะนาว” ฉุน! ไม่สนุกด้วย! กร้าวมือแชร์ข่าวเมียน้อย “บรรหาร” ต้องขอโทษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


มือโพสต์มือแชร์มีหนาว “มะนาว ศรศิลป์” รับกำลังรวบรวมหลักฐานเชือดมือดีกุข่าวเป็นเมียน้อย “บรรหาร” อยากให้เป็นเคสตัวอย่าง ด้านมือแชร์ข่าวคู่กรณีต้องขอโทษ ซัดสนุกเขาแต่ไม่สนุกเรา ก่อนโพสต์ก่อนแชร์วอนมีสติ สงสารครอบครัวเสียความรู้สึก

ถูกปล่อยข่าวลือเป็นเมียน้อยอดีตนักการเมืองดัง “บรรหาร ศิลปอาชา” ซึ่งเพิ่งถึงแก่อนิจกรรมไปเมื่อไม่นาน โดยระบุซ้ำว่ามีลูกด้วยกัน 5 ขวบ แถมโลกโซเชียลแชร์ภาพและข้อมูลดังกล่าวกันกระจาย ทำให้ “มะนาว ศรศิลป์ มณีวรรณ์” นางเอกช่อง 7 ออกอาการปรี๊ดแตก ออกโรงฉะผ่านอินสตาแกรม วอนชาวเน็ตขอให้มีสติก่อนแชร์

ล่าสุด มะนาวได้เปิดใจถึงกรณีดังกล่าวระหว่างมาร่วมงานเปิดตัวสินค้า iRobot Roomba 980 ณ ร้าน .life (Dot Life) ชั้น 3 สยามพารากอน ลั่นอยากให้มือแชร์ข้อมูลดังกล่าวขอโทษแต่ยังไม่ได้รับการติดต่อ

“อันนี้เคยแถลงข่าวไปแล้วรอบหนึ่ง คือ มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น 3 - 4 ปีที่แล้ว จากที่เราโพสต์รูป ก็คือ การโพสต์รูปในไอจี เราไปร่วมงานเราก็โพสต์รูปปกติ แต่ทั้งนี้คือท่านเสียแล้ว เราก็ไม่อย่าให้พูดถึงเรื่องแบบนี้ อยากให้พูดถึงคุณความดี คนสุพรรณเองก็ยังเศร้าเสียใจในการจากไปของพ่อเมืองสุพรรณคนนี้ เราก็ลงข้อความค่ะ เพราะเราก็เป็นลูกหลานคนสุพรรณ ได้ไปรับใช้งานเกี่ยวกับสุพรรณบ่อยๆ หลายครั้งก็ได้เจอท่าน เราก็ต้องโพสต์ไว้อาลัยท่าน เพราะคนสุพรรณทุกคนก็โพสต์ไว้อาลัยอยู่แล้วค่ะ”

“ก็มีการชี้แจงไปตอนที่เป็นข่าว อยากชี้แจงให้ทราบถึงว่าการที่กล่าวหาคนอื่นทั้งๆ ที่ยังไม่รู้ความจริงมันมีโทษทั้งตัวเขาและก็ทำให้คนอื่นเสียหาย เดือดร้อน ก็อยากให้ทุกคนเวลาจะแชร์จะโพสต์อะไรก็ให้ใช้วิจารญาณในการเสพข่าวนิดหนึ่งค่ะ”

วอนขอให้เช็กข้อมูลก่อนโพสต์ก่อนแชร์ เพราะทำให้คนตกเป็นข่าวเสียหาย ย้ำ คู่กรณีแชร์ข่าวต้องขอโทษ
“ไม่รู้จักค่ะ ไม่รู้ว่ามาจากไหน แต่คือเวลาคนที่ได้รับข่าวสาร หรือว่าส่งต่อกันมาในไลน์ในเฟส ก็ให้ดูข้อมูลนิดหนึ่ง การกล่าวหาคนอื่นโดยที่ไม่ใช่ความจริง หรือว่าคนที่เป็นความจริงก็แล้วแต่ ให้นึกถึงว่าถ้าเป็นคนในครอบครัวของเรา คนใกล้ชิดของเรา มันเสียความรู้สึกนะ”

ก็เหมือนเห็นว่าคนที่เอามาแชร์เขาลบไปแล้ว แต่เราก็บอกเขาไปแล้วก่อนหน้านั้นว่าให้ขอโทษเรานิดหนึ่ง บางทีคนที่แชร์ไป เขาไม่ได้เห็นว่าเขามาขอโทษเราจริง”

รวบรวมหลักฐานอยากให้เป็นเคสตัวอย่าง
“อันนี้ให้ผู้ใหญ่ ก็กำลังรวบรวมอยู่เป็นเคสตัวอย่างว่าการที่เราจะโพสต์อะไรก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะกล่าวหาคนอื่นหรือว่าข้อความต่างๆ มันมีข้อกฎหมายทางเรื่องคอมพิวเตอร์ ก็เป็นการเตือนกันไว้มากกว่าให้คนได้รับรู้กัน แต่ยังไม่ได้แจ้งความค่ะ น่าจะรอผู้ใหญ่คุยกันก่อนว่าเรารวบรวมได้มากน้อยแค่ไหน”

“ก็เหมือนที่คนส่งมาให้ดูว่าอันนี้ประมาณนี้นะ เราก็บอกเขาอย่าไปส่งต่อเลย เพราะถ้ารู้เท่าไม่ถึงการณ์อาจจะโดนข้อหาไปด้วยก็ได้มันก็อันตรายสำหรับตัวเขา

“ถามว่าเขาติดต่อกลับมาขอโทษมั้ยหนูยังไม่ได้เข้าไปอ่านค่ะ แต่คนอื่นก็ให้กำลังใจกันมากกว่า ไม่ได้มีอะไร คิดซะว่าเอาน่า มันไม่มีอะไรหรอก ถามว่าอยากเอาเรื่องมั้ย หนูอยากให้ทุกคนได้รู้ตัวเองมากกว่า ว่าตอนนี้เราเวลาอ่านข่าว หรือการจะอ่านข้อความอะไรสักอย่าง ให้ใช้วิจารณญาณ ให้คิดว่ามันใช่เรื่องของเราหรือเปล่า ก็ไม่อยากให้เสพข่าวในทางที่ผิดค่ะ”

สงสารครอบครัวเสียความรู้สึก ถูกกุข่าวมีลูก 5 ขวบ
ไม่โกรธแต่เราเสียความรู้สึก ว่าถ้าเป็นคนในครอบครัวของเขา เขาจะคิดว่ายังไง ทั้งที่เราทุกคนรู้อยู่แล้วว่ามันไม่ใช่ความจริง เพราะตัวเราเองก็ไม่ได้อยู่ที่นี่ เราทำงานอยู่ตลอดเวลา”

“ส่วนที่บอกว่าหนูมีลูก 5 ขวบ ถามว่ากระทบอะไรมั้ย หนูสงสารคนที่บ้านมากกว่า พ่อแม่ คนรอบข้าง ซึ่งคนรอบข้างเราก็รู้อยู่แล้วว่าเราเป็นคนทำงาน ทุกคนไม่ได้คิดหรอก แต่เวลามีข่าวนี้เขาก็จะถาม มันก็มีการเสียความรู้สึกนิดหนึ่ง แต่ไม่ได้เครียดค่ะ ปกติหนูถ่ายรูปกับเด็กเยอะมาก เพราะโดยส่วนตัว นาวเป็นคนชอบเด็ก ชอบเล่นกันน้องวัยกำลังน่ารัก ๆ อยู่แล้ว”

“หนูไม่ได้คิดถึงขนาดว่าเขาจะดิสเครดิตนะ หนูคิดว่าอาจจะเป็นเรื่องสนุกของเขามากกว่า เราไม่ได้คิดว่าจะเป็นการดิสเครดิตใคร แต่ว่ามันไม่สนุกเรานะ ก็เสียความรู้สึกนิดหนึ่ง”

“ด้วยเราเป็นบุคคลสาธารณะไม่ว่าจะเป็นข่าวอะไรก็แล้วแต่ก็ต้องตั้งรับมือ แต่ด้วยส่วนตัวคนรอบข้างเราจะรู้อยู่แล้วว่าเราเป็นคนทำงาน ก็ไม่ได้น้อยใจอะไร”

“ตอง กวินทร์” ให้กำลังใจดี วอนอย่าโฟกัสว่าเป็นอะไรกัน ลั่นเป็นผู้ชายที่สนิทที่สุด
“ทุกคนก็ให้กำลังใจนะ ว่าอย่าไปคิดว่า มันเรื่องไร้สาระ ก็ไม่ได้มีอะไรให้เราตั้งใจทำงานดีกว่า อย่าไปคิดเลย มันไม่ใช่เรื่องที่เราต้องมาคิด ความสัมพันธ์ตอนนี้ก็พูดคุย ปรึกษาหารือกันได้ปกติค่ะ เป็นแฟนมั้ย โหย เป็นเพื่อนปรึกษากันไปก่อนดีกว่าค่ะ เป็นผู้ชายที่สนิทค่ะ ก็คุยได้มีอะไรก็ปรึกษาอะไรกันได้ ไม่เรียกแฟนก็เรียกพี่ชาย พี่ชายคนสนิทอย่างนี้ได้เปล่า (หัวเราะ)”

“หนูว่าไม่ว่าเราจะคบกันอยู่ในฐานะอะไร เป็นเพื่อนเป็นพี่ หรือว่าคนร่วมงาน ถึงเราไม่ได้เปิดเผยอะไรให้ใครรู้ แต่เราคุยกันแบบนี้สบายใจ ต่างคนต่างให้กำลังใจกันมากกว่า อยากให้ทุกคนให้กำลังใจพวกเราในเรื่องการทำงาน เราต่างก็มีหน้าที่เขาเองก็เล่นกีฬา ตัวเราก็ต้องถ่ายละคร ทำงานหลายๆ อย่าง เขาเองก็มีเป้าหมายในการทำงานของเขา เราก็มีของเรา ก็อยากให้ทุกคนให้กำลังใจพวกเราดีกว่า ไม่ต้องโฟกัสว่าต้องเป็นอะไรกัน”

“หนุ่ม ๆ คนอื่นก็เป็นพี่เป็นน้องกันได้ ถามว่าเขาเป็นสเปกมั้ย พี่เขาเป็นคนที่เป็นผู้ใหญ่ ให้คำปรึกษาได้ดี ถ้าว่างก็ไปเชียร์อยู่แล้วเพราะเราเองก็ทำงานด้านกีฬาอยู่แล้ว ถ้ามีโอกาสก็ไปค่ะ”

ส่วนที่เขาโกรธแทนเราเรื่องข่าว อาจจะไม่ใช่อารมณ์โกรธ อยากให้ทุกคนคิดว่ามันไม่ใช่เรื่อง อยากให้ทุกคนคิดว่าการที่คุณจะเสพข่าวอะไรสักอย่างอาจจะต้องใช้สติกันนิดหนึ่งค่ะ อาจจะทำให้คนอื่นเดือดร้อน”กำลังโหลดความคิดเห็น...