xs
xsm
sm
md
lg

10 อันดับดาราใจบุญเมืองจีน “หวงเสี่ยวหมิง-แอนเจลาเบบี้” ครองแชมป์บริจาคเงินนับ 10 ล้านหยวน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สื่อจีนจัดอันดับคนดังใจบุญประจำวงการ โดยคู่รักซูเปอร์สตาร์ “หวงเสี่ยวหมิง - แอนเจลาเบบี้” ครองอันดับ 1 ตามมาด้วย “เฉินหลง” และ “ฟ่านปิงปิง” ตามลำดับ

นิตยสาร China Philanthropist ได้จัดอันดับรายชื่อคนดังใจบุญประจำวงการบันเทิงจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งประกอบไปด้วย ดารา/นักร้อง, นักกีฬา, ผู้ประกาศข่าว และนักเขียน ที่ทั้งทำกิจกรรมการกุศล และบริจาคเงินเพื่อการกุศลมากที่สุดในรอบปีที่ผ่านมา โดยการจัดอันดับครั้งนี้ทางนิตยสารประเมินผลออกมาเป็นคะแนน 100 เต็ม ซึ่ง 10% จะมาจากการบริจาคเงินหรือสิ่งของ, 15% มาจากการช่วยเรี่ยไรเงิน, 40% จากการลงมือทำกิจกรรมการกุศลด้วยตัวเอง และ 35% จากการร่วมรณรงค์ในกิจกรรมต่าง ๆ

ซึ่งผลปรากฏออกมาว่า “หวงเสี่ยวหมิง” นักแสดงชื่อดัง และหุ้นส่วนของบริษัท Huayi Brothers Media Corporation กับภรรยาสาว “แอนเจลาเบบี้” ควงคู่กันเป็นอันดับ 1 ด้วยคะแนนถึง 83 คะแนน (บริจาค = 10, เรี่ยไร = 15, ทำงานการกุศล = 27, รณรงค์ = 29) โดย หวงเสี่ยวหมิง บริจาคเงินในรอบปีที่ผ่านมาสูงถึง 10 ล้านหยวน ซึ่งรวมถึง 2 ล้านหยวนให้กับอาสาสมัครเพื่อช่วยเหลือในเหตุการณ์โรงงานเคมีที่เทียนจินระเบิดด้วย นอกจากนั้น หวงเสี่ยวหมิง ก็ยังเคยสนับสนุนค่าใช้จ่ายสำหรับการดำรงชีวิตให้กับเด็ก 527 คน เป็นของขวัญให้กับภรรยามาแล้ว และทั้งคู่ยังบริจาคเงินให้กับโรงเรียนถึง 30 แห่งทั่วประเทศจีนร่วมกัน

สำหรับอันดับ 2 ได้แก่ นักแสดงชื่อดังชาวฮ่องกง “เฉินหลง” ที่ได้คะแนนไป 81 คะแนน (บริจาค = 10, เรี่ยไร = 13, ทำงานการกุศล = 31, รณรงค์ = 29) จากการบริจาคเงินให้กับองค์กรต่าง ๆ มากมาย อาทิ ช่วยเหลือครอบครัวของพนักงานดับเพลิง ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ที่เทียนจินถึง 3 ล้านหยวน, นอกจากนั้นก็ยังบริจาคของขวัญวันเกิดที่แฟน ๆ มอบให้เพื่อการกุศลทั้งหมด เฉินหลง ยังมีมูลนิธิที่ทำงานเพื่อการกุศลมากมายมาตั้งแต่ปี 2008

ซูเปอร์สตาร์ "ฟ่านปิงปิง" ติดเข้ามาเป็นอันดับ 3 ด้วยคะแนน 80 คะแนน (บริจาค = 8, เรี่ยไร = 12, ทำงานการกุศล = 30, รณรงค์ = 30) จากการบริจาคเงิน 1 ล้านหยวนให้ญาติของพนักงานดับเพลงจากเหตุการณ์ที่เทียนจิน นอกจากนั้น ดาราสาววัย 33 ปี ยังมีโครงการการกุศลของตัวเองที่ชื่อว่า Heart Ali ที่มีเป้าหมายช่วยเด็กที่เป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดในเขตอาลี่ ของประเทศทิเบต ซึ่งนอกจากจะบริจาคเงินแล้ว ฟ่านปิงปิง ก็จะเดินทางไปทิเบตทุกปี เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจเด็กๆ ด้วยตัวเอง

อันดับ 4 ได้แก่ผู้ประกาศชื่อดัง "ชุยหยงหยวน" (79 / บริจาค = 6, เรี่ยไร = 15, ทำงานการกุศล = 30, รณรงค์ = 28) ที่มีส่วนช่วยเรี่ยไรเงินได้ถึง 200 ล้านหยวน จากมูลนิธิ Beijing Shuiyuan Public Foundation ซึ่งเขาเป็นโฆษกอยู่ นอกจากนั้นเขาก็ยังร่วมก่อตั้งมูลนิธิ Beijing Yongyuan Foundation กับกาชาดจีน เพื่อสนับสนุนโครงการอบรมครูชนบท และปกป้องอนุรักษ์วัฒนธรรมเก่าแก่ต่าง ๆ

อันดับ 5 คือนักแสดงสาวชื่อดัง "เจ้าเวย" (78 / บริจาค = 10, เรี่ยไร = 13, ทำงานการกุศล = 27, รณรงค์ = 28) ที่บริจาคเงิน 1 ล้านหยวน ให้กับมูลนิธิ V Love Leucocythemia ที่มีเป้าหมายช่วยเหลือให้เด็กอายุระหว่าง 3 - 14 ปี ที่ป่วยเป็นลูคีเมีย ได้ปลูกถ่ายอวัยวะใหม่

อันดับ 5 (ร่วม) ผู้ประกาศสาวชื่อดัง "หยางหลัน" (78 / บริจาค = 8, เรี่ยไร = 12, กิจกรรม = 30, รณรงค์ = 28) ทูตขององค์กร China Charity Federation นอกจากนั้นเธอก็ยังตั้งมูลนิธิของตัวเองที่ชื่อว่า Sun Culture Foundation ที่มีเป้าหมายส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างจีน และตะวันตก หยางหลัน ยังบริจาคเงิน 300,000 หยวนจากการตีพิมพ์หนังสือเล่มแรกของตัวเองให้กับการกุศลด้วยอันดับ 7 นักร้องสาวชาวทิเบตชื่อดัง "หานหง" (77 / บริจาค = 9, เรี่ยไร = 15, ทำงานการกุศล = 28, รณรงค์ = 25) ที่นอกจากบริจาคเงินช่วยเหลือทีมกู้ภัยในเหตุการณ์ที่เทียนจิ 500,000 หยวนแล้ว เธอก็ยังมีมูลนิธิ Hanghong Love Charity Foundation ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2011 โดย หานหง จะเดินทางไปเยี่ยมโรงพยาบาลในท้องถิ่นต่างๆ เพื่อบริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งในปี 2015 มูลนิธิของ หานหง ยังได้ช่วยเหลืออบรมแพทย์ในเมืองทางตอนใต้ของกุ้ยโจว จนช่วยเหลือผู้ป่วยที่เป็นโรคต้อได้ถึง 500 คน นอกจากนั้นเธอก็ยังบริจาครถพยาบาลให้กับหน่วยแพทย์ฉุกเฉินไปถึง 30 คนด้วย

อันดับ 8 อดีตนักบาสเกตบอล NBA "เหยาหมิง" (75 / บริจาค = 6, เรี่ยไร = 15, ทำงานการกุศล = 28, รณรงค์ = 26) เขาทำกิจกรรมการกุศลผ่านมูลนิธิของตัวเองมาตั้งแต่สมัยยังเป็นนักบาส NBA แล้ว และยังช่วยเหลือเพื่อรณรงค์ให้ชาวจีนตระหนักถึงภัยของโรค AIDS และยังบริจาคเงินเพื่อการวิจัยโรค AIDS ในจีนด้วย นอกจากนั้น เหยาหมิง ยังจัดการแข่งขันบาสเกตบอลการกุศลขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยรายได้จากการขายตั๋วทั้งหมดจะใช้เป็นทุนในการสร้างสนามบาสเกตบอลในโรงเรียนทั่วประเทศจีน

อันดับ 9 "หวางฮัน" (72 / บริจาค = 10, เรี่ยไร = 9, ทำงานการกุศล = 26, รณรงค์ = 27) ผู้ประกาศข่าวจาก Central China ในหูหนาน ที่แสดงความมุ่งมั่นในการปกปัองวัฒนธรรมท้องถิ่นของหูหนานอย่างแรงกล้า โดยในปี 2015 เขาริเริ่มโครงการเยี่ยมเยือนผู้เชี่ยวชาญภาษาพื้นเมืองสายต่าง ๆ ในหูหนาน นอกจากนั้นเขาก็ยังลงทุนสนับสนุนโครงการวิจัยเพื่อปกป้องภาษาท้องถิ่นด้วย โดยสื่อจีนระบุว่าปัจจุบันเขาใช้เงินกับโครงการนี้ไปแล้วทั้งหมด 4.2 ล้านหยวน

อันดับ 10 (ร่วม) นักแสดงสาว "หยวนลี่" (71 / บริจาค = 8, เรี่ยไร = 8, ทำงานการกุศล = 30, รณรงค์ = 25) ร่วมทำงานกับโครงการ Da'ai Qingchen ของนักข่าวชื่อดัง หวางเค่อฉิน ที่มีเป้าหมายช่วยเหลือรักษาเหล่าคนงานที่ป่วยเป็นโรคปอดจากการทำงาน โดยในปี 2015 หยวนลี่ ได้บริจาคเครื่องให้อ็อกซิเจนถึง 100 เครื่องเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วย

อันดับ 10 (ร่วม) นักแสดงสาว "เจียงอีว์เหยียน" (71 / บริจาค = 7, เรี่ยไร = 8, ทำงานการกุศล = 30, รณรงค์ = 26) นอกจากจะเป็นทูตของ United Nations Children's Fund แล้ว เจียงอีว์เหยียน ยังทำงานเป็นครูอาสามาถึง 7 ปีเต็มโดยไม่ได้เปิดเผยให้สื่อรับรู้เลยกระทั่งกลายเป็นข่าวในปีทีผ่่านมา โดยทุกปีนักแสดงสาววัย 29 ปี จะเดินทางไปที่หมู่บ้านเสี่ยวกาในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง เพื่อสอนหนังสือเด็ก และช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ ซึ่งก็เพราะความช่วยเหลือของ เจียงอีว์เหยียน นี่เองที่ทำให้ชุมชมชนบทแห่งนี้มีสถานีวิทยุเป็นของตัวเอง และยังมีจำนวนนักเรียนที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย นอกจากนั้น เธอก็ยังริเริ่มร้านค้าขายของจากเพื่อน ๆ ดาราทางออนไลน์ เพื่อหาเงินช่วยเหลือเด็ก ๆ ที่เธอดูแลอยู่ติดตามรับชมช่อง “Super บันเทิง” ได้ที่ Super บันเทิง live

ข่าวบันเทิง, ถูกต้อง, รวดเร็วฉับไว ทั้งไทย และเทศ http://www.superent.co.th

ติดตามความเคลื่อนไหวอินสตาแกรมดาราทั้งไทยและเทศตลอด 24 ชั่วโมงได้ที่ ซูเปอร์สตาแกรม
กำลังโหลดความคิดเห็น...