xs
sm
md
lg

(ชมคลิป) เปิดโลง “ปอ” เตรียมเผา พ่อแม่เมียเห็นหน้า ร้องไห้โฮ ปชช.ร่วมงานนับหมื่น

เผยแพร่:

เปิดโลง “ปอ” เพื่อเปลี่ยนจากโลงเย็นเป็นโลงไม้สักทอง พ่อแม่เห็นหน้าลูกถึงกับร้องไห้ น้องชายปอต้องหิ้วออกมา ด้าน “โบว์” กอดลูกร้องไห้บรรยากาศภายในงานพระราชทานเพลิงศพ ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ กรณีพิเศษ เป็นไปด้วยความโศกเศร้าล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ทำการนำฉากมากั้นโดยรอบบริเวณหีบศพ “ปอ ทฤษฎี” หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ได้มีการเตรียมย้ายหีบศพของปอเพื่อนำใส่ในโลงไม้สักทองคำ และให้ครอบครัวและญาติเข้าไปดูหน้าปอ ก่อนพระราชทานเพลิง

โดย “นางพิศมัย สหวงษ์” คุณแม่ เดินออกมาเป็นคนแรก ตามมาด้วย “ผศ.สงวน สหวงษ์” คุณพ่อเดินมาด้วยสีหน้าอันโศกเศร้าเสียใจ โดยมี “ปิน ชวนันท์” ลูกชายต้องประคองออกมานั่งพักที่บริเวณโซฟา จากนั้น “โบว์ แวนดา” และ “น้องมะลิ” ได้เดินออกมาเป็นคนสุดท้าย และนั่งกอดลูกสาวร่ำไห้ด้วยความอาลัย

ขณะที่เพื่อนดาราในวงการบันเทิง แฟนคลับ และประชาชน ยังคงทยอยเดินทางเข้าร่วมงานกันอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น เดี่ยว สุริยนต์, นพสิทธิ์, มาร์กี้ ราศี, มิ้นต์ ชาลิดา, แพง ชลิดา, ปิ่น ณัฐนันท์, เฟิร์ส, ตุ้ย เกียรติกมล, โกสินทร์ ราชกรม, จอนนี่ จริยา แอนโฟเน่, แยม มนทิรา, ทีน สราวุธ, นก ศิขรินทร์, จิ๊ก เนาวรัตน์, กอบสุข, อูม วิยะดา, ก้อย ทาริกา, ปิ๋ม ซีโฟร์, ติ๋ว อรสา, บุ๋ม รัญญา, บอย พีรพล ฯลฯ

ด้าน "แพนเค้ก เขมนิจ" ก็ได้เดินทางมาร่วมงานด้วยเช่นกัน ก็ได้เผยถึงความรู้สึกที่มีต่อปอว่า...
“สำหรับวันนี้แพนเดินทางมาจากกรุงเทพ เพื่อมาร่วมไว้อาลัยให้กับพี่ปอนะคะ และก็แสดงความเสียใจกับครอบครัวของพี่ปอทุกๆ คนด้วย ที่ผ่านมาตัวแพนเองก็เคยได้มีโอกาสร่วมงานกับพี่ปอเหมือนกัน ส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นกิจกรรมดีๆ ที่จะทำให้เราได้มีโอกาสได้เจอกัน เพราะเนื้องานปกติเราเองจะไม่ค่อยได้เจอกันอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นงานที่ไม่มีช่องไม่มีค่าย แพนก็จะได้เจอกับพี่ปอบ่อยมาก และทุกครั้งที่เจอพี่ปอก็จะน่ารักตลอดและก็ไม่เคยพลาดกิจกรรมดีๆ เลยสักครั้ง”

“พี่ปอเป็นคนดี อัธยาศัยดี เราสามารถพูดคุยได้ง่าย เพราะพี่ปอเป็นคนร่าเริงแจ่มใสอยู่ตลอดเวลา ทุกครั้งที่ทำงานด้วย ถึงแม้เราจะไม่ค่อยได้พูดคุยอะไรกันมาก แต่ก็จะทักทายกันตลอด รวมถึงคุณอาน้ำอ้อยท่านก็จะน่ารักเสมอไม่ว่าจะเจอกันที่ไหนก็แล้วแต่”

“เห็นประชาชนที่มาวันนี้ก็ซาบซึ้งแทนพี่ปอและครอบครัวจริงๆ ที่มีคนเยอะมากขนาดนี้ แค่ประชาชนในจังหวัดบุรีรัมย์เองก็เยอะแล้ว แต่นี่ยังมีประชาชนจากจังหวัดใกล้เคียงและหลายๆ จังหวัดเดินทางมาร่วมงานกันเยอะมากจริงๆ ตัวแพนเองวันนี้ก็ขอเป็นอีก 1 คนที่เดินทางมาร่วมส่งพี่ปอไปสู่สวรรค์ที่สวยงาม”

ตอนที่เราขึ้นไปส่งพี่ปอครั้งสุดท้าย ได้พูดอะไรกับพี่เขาไหม?
“ก็ขอให้พี่เขาไปสู่สุขคติ ขอให้พี่เขาหลับสบาย วันนี้ทุกคนก็มาไว้อาลัยให้กับพี่อย่างท่วมท้นจริงๆ แพนเชื่อว่าทุกคนก็ต้องใจหายเหมือนกัน เราติดตามข่าวและให้กำลังใจพี่ปอตั้งแต่วันที่รู้ว่าเขาป่วย และจนถึงวันนี้ทุกคนก็ยังคงส่งกำลังใจกันเหมือนเดิมให้กับครอบครัวที่ยังอยู่ น้องมะลิที่น่ารัก”

จากนั้นเวลา 13.40 น. ได้มีการเคลื่อนย้ายหีบศพของ ปอ ทฤษฎี เดินวนรอบเมรุ 3 รอบ โดยมี ป๊อปปี้ วิทวัส ถือกระถางธูป เดินนำ นางพิศมัย สหวงษ์ ถือตะเกียง และ โบว์ แวนดา ถือรูป ปอ ทฤษฎี เดินคู่กับน้องมะลิ ปิน ชวนันท์ ถือพานที่ใส่เสื้อผ้าของ ปอ ทฤษฎี เดินคู่อาน้ำอ้อย ตามด้วยญาติ ๆ ก่อนจะนำร่างอันไร้วิญญาณของ ปอ ทฤษฎี ที่อยู่ในหีบศพขึ้นจัดตั้งไว้ เพื่อรอประกอบพิธีพระราชทานเพลิง

จากนั้นก็ได้มีการแสดงทางวัฒนธรรม จากโรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม “จากใจชาวบุรีรัมย์พิทยาคม” เป็นการคารวะดวงวิญญาณพระเอกหนุ่มเป็นครั้งสุดท้าย โดยแต่งเนื้อร้องขึ้นมาใหม่ให้ ปอ ทฤษฎี ต่อด้วยการแสดงโขนนาฏศิลป์ชั้นสูง แห่งภูมิปัญญา โดย สาขาวิชานาฏศิลป์ และสาขาวิชาดนตรีศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

นอกจากนั้นแล้ว ก็ยังมีการมอบทุนการศึกษาให้กับ โรงเรียนวัดกลาง, มูลนิธิสว่างจรรยาธรรม, หน่วยกู้ภัยสว่างจรรยาธรรม, สาธิต ม.ราชภัฏบุรีรัมย์, อนุบาลบุรีรัมย์, โรงเรียนไตรภูมิวิทยา, โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม, สาขาเทคโนโลยีทางการศึกษา ม.ราชภัฏบุรีรัมย์, สาขานาฏสิลป์ และดนตรีศึกษา ราชภัฏ บุรีรัมย์

กำหนดพระราชทานเพลิงศพ นายทฤษฎี สหวงษ์ เป็นกรณีพิเศษ
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2559
ณ เมรุวัดกลาง (พระอารามหลวง) อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์
เวลา 10.30 น. สวดพระพุทธมนต์ (พระสงฆ์ 10 รูป)
เวลา 11.00 น. ถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์
เวลา 13.00 น. เทศน์อานิสงฆ์ 1 กันต์ (พระราชปริยัติกวี เจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์)
เวลา 13.30 น. สวดมาติกาบังสุกุล (พระสงฆ์ 40 รูป)
เวลา 14.15 น. เคลื่อนศพไปยังเมรุ
เวลา 14.30 น. การแสดงโขน (จากมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์)
เวลา 14.50 น. มอบทุนให้กับหน่วยงาน สถานศึกษา
เวลา 15.00 น. ทอดผ้าบังสุกุล (40 ผืน)
เวลา 15.30 น. ประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ
- คณะต้อนรับออกมายืนเรียงแถวรอต้อนรับ
- ขบวนเชิญหีบเพลิงพระราชทานมาถึง (ผู้ถือหีบเพลิงพระราชทาน ดร.เชาว์ การวิชา)
- ผู้ถือหีบเพลิง เดินขึ้นไปบนเมรุ
- ผู้ถือหีบเพลิง เดินลงมาไปยังที่นั่งที่จัดให้
- คณะต้อนรับ กลับไปยังที่นั่ง
- อ่านหมายรับสั่ง (หัวหน้าสำนักงานจังหวัดบุรีรัมย์)
- อ่านประวัติผู้วายชนม์ อ่านคำสดุดี (ปูญาดา ฝ่ายบริหารศิลปินช่อง 3)
- อ่านสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ (ผศ.สงวน สหวงษ์ บิดา)
- ประธานในพิธีทอดผ้ามหาบังสุกุล (ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์)
- ประธานสงฆ์พิจารณาผ้ามหาบังสุกุล (พระราชปริยัติกวี เจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์ มหานิกาย)
- ประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ
เวลา 16.00 น, พระราชทานเพลิงศพ

กำลังโหลดความคิดเห็น...