xs
sm
md
lg

"จื่ออวี๋" ขอโทษ! ยอมรับมี "จีนเดียว" หลังปัญหาลุกลามทำ JYP โดนบอยคอตต์

เผยแพร่:   โดย: MGR Onlineไอดอลสาวแห่งวง TWICE กล่าวขอโทษเรื่องที่เธอบอกว่าตัวเองเป็นคนไต้หวัน จนทำให้เกิดกระแสต่อต้านรุนแรง ทั้งต่อตัวของเธอเอง และบริษัท JYP แม้แต่ "นิชคุณ" เองยังต้องตัดสินใจยกเลิกงานในจีนเพราะกระแสต่อต้านที่เกิดขึ้น

เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบานปลายไปกว่านี้ โจวจื่ออวี๋ ไอดอลเชื้อสายจีนจากไต้หวัน สมาชิกวง TWICE ได้ตัดสินใจกล่าวขอโทษอย่างเป็นทางการต่อชาวจีน ที่เธอทำให้เกิดความเข้าใจผิดขึ้นมา จนกลายเป็นกระแสต่อต้านอย่างรุนแรงทั้งต่อตัวของเธอเอง และบริษัท JYP Entertainment แห่งเกาหลีใต้ที่เป็นต้นสังกัด ที่มีชาวจีนจำนวนมากติดแฮชเทค #boycottJYP เพื่อแสดงจุดยืนดังกล่าว กระทบไปถึงงานของศิลปินคนอื่นในสังกัด JYP อาทิ นิชคุณ และยังทำให้หุ้นของบริษัทตกด้วย

ปัญหาที่เกิดขึ้นเริ่มต้นจากเว็บไซต์ของ JYP Entertainment ที่ระบุสัญชาติของ จื่ออวี๋ ว่าเป็นชาว "ไต้หวัน" ขณะที่คนจีนส่วนใหญ่เชื่อว่าประเทศจีนมีเพียงหนึ่งเดียว ซึ่งเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้น JYP จึงได้เปลี่ยนข้อมูลจาก "สัญชาติ" เป็น "บ้านเกิด" แทน แต่สุดท้ายการแก้ไขก็ไม่สามารถป้องกันความเข้าใจผิดที่เกิดขึ้นได้ จนทำให้ จื่ออวี และบริษัทถูกโจมตีอย่างหนัก ถึงขั้นมีศิลปินชาวไต้หวันคนหนึ่งเรียก จื่ออวี๋ ว่าเป็น "นักร้องผู้สนับสนุนการแยกตัวของไต้หวัน" และทำให้เธอถูกตีตราไปโดยปริยาย ว่ามีจุดยืนทางการเมืองอยู่ในฝั่งที่อยากให้ไต้หวันแยกตัวเป็นประเทศอิสระ

ล่าสุดในวันที่ 15 ม.ค. ตัวของ จื่ออวี๋ และต้นสังกัดจึงได้ตัดสินใจออกคลิปแถลงการณ์ เพื่อแสดงความชัดเจน และขจัดความเข้าใจผิดที่กำลังบานปลายไปเรื่อยๆ แล้วในขณะนี้

"สวัสดีค่ะ ฉัน โจวจื่ออวี๋ ต้องขอโทษจริงๆ ฉันควรจะออกมาให้เร็วกว่านี้ และขอโทษไปตั้งแต่ต้น แต่เพราะฉันไม่ทราบว่าจะจัดการกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นยังไงดี ฉันกลัวที่จะต้องเผชิญหน้ากับทุกคน จึงรอมาจนถึงตรงนี้ กว่าจะตัดสินใจพูด จีนมีเพียงหนึ่งเดียว สองฝั่งฝากอันที่จริงแล้วก็เป็นหนึ่งเดียวกัน ฉันภูมิใจในความเป็นจีน ในฐานะคนจีนคนหนึ่งฉันกลับทำร้ายความรู้สึกของคนอื่น ด้วยคำพูด และการกระทำระหว่างที่ไปทำงานในต่างประเทศ ฉันรู้สึกผิด และเสียใจจริงๆ จึงได้ตัดสินใจที่จะพักงานในจีนทั้งหมด เพื่อขอเวลาทบทวนถึงสิ่งที่เกิดขึ้น อยากจะขอโทษทุกคนอีกครั้งจริงๆ ขอโทษค่ะ"

โดยคลิปมีคนกดเข้าไปชมถึงหลัก 2 ล้านครั้งในระยะเวลาแค่ไม่ถึง 12 ชั่วโมง แต่ในเวลาเดียวกันก็มีคนกด Dislike มาถึง 2 แสนครั้งด้วย ขณะที่ยอด Like มีอยู่เพียงหมื่นต้นๆ เท่านั้น
ติดตามรับชมช่อง “Super บันเทิง” ได้ที่ Super บันเทิง live


ข่าวบันเทิง, ถูกต้อง, รวดเร็วฉับไว ทั้งไทย และเทศ http://www.superent.co.th


ติดตามความเคลื่อนไหวอินสตาแกรมดาราทั้งไทยและเทศตลอด 24 ชั่วโมงได้ที่ ซูเปอร์สตาแกรม

กำลังโหลดความคิดเห็น...