xs
xsm
sm
md
lg

โมเดลลิ่งยันไม่เอาเปรียบ “แบงค์ เลิฟซิก” รับไม่ได้ถูกยัดข้อหาค้ามนุษย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“บาส โมเดลลิ่ง” วอน “แบงค์ เลิฟซิก” คิดถึงวันแรกก่อนเข้าวงการ รับไม่ได้ถูกยัดข้อหาค้ามนุษย์ ลั่นไม่เคยล่อลวงให้ทำผิดกฎหมาย หรือขอทาน ก่อนย้ำไม่เคยเอาเปรียบ จะปลุกปั้นใครต้องมีต้นทุนทั้งนั้น

หลังออกไปแฉแหลก “แบงค์ ธีวรา ปัญญะธารา” นักแสดง Love Sick Seasons 2.2 กลางงาน โทษฐานเบี้ยวสัญญา จนนักแสดงหนุ่มออกมาตอบโต้พาดพิงคำว่าเป็นพวกค้ามนุษย์ จนทำให้ “บาส ณัฐวุฒิ ร่องดุสิต” โมเดลลิ่งผู้ปลุกปั้นทนไม่ไหว ต้องขอชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าวพร้อม “บุญช่วย สุวรรณา” ทนายส่วนตัว โดยยืนยันว่า อีกฝ่ายยังมีสัญญาอยู่กับตนอีก 5 ปี และตนไม่เคยล่อลวงให้ไปทำสิ่งผิดกฎหมาย หรือไปขอทาน จะเรียกว่าค้ามนุษย์ไม่ได้

“ในส่วนของตัวน้องเองเริ่มแรกเลยเราต้องแจ้งก่อนนะครับว่าเราเจอน้องที่งาน ๆ หนึ่ง หลังจากนั้น ก็ได้ทาบทามน้องเพื่อเข้ามาในสังกัด จากนั้นมาเราก็มีการสอนต่าง ๆ นะครับ มีการสอน เพิ่มทักษะต่าง ๆ ให้น้องเพื่อที่จะสามารถรับงานได้”

“ตรงนี้ระยะเวลาที่น้องเข้ามาเราก็มีงานมีผลงานอะไรต่าง ๆ ให้น้องได้เล่นให้น้องได้แสดงอยู่ตลอด อย่างในตัวสัญญาเองนะครับน้องเซ็นสัญญากับผมวันที่ 9 นะครับ วันแรกที่เราเจอกัน 9 เม.ย. ปี 57 ครับผม เราเจอน้องที่งานหนึ่ง จากนั้นเราก็มีการพาน้องออกงาน ทั้งที่ยังไม่ได้เซ็นสัญญา เป็นออกงานรอบสื่อ แล้วมีภาพยนตร์ที่พาน้องไปเข้าฉาก ไปหาประสบการณ์ด้วยนะครับ ณ ช่วงเวลานั้น จากนั้นน้องเซ็นสัญญาวันที่ 9 เม.ย. 57 ปลายเมษาเราทำซีรีส์สั้นเรื่องเดอะสคูลวัยร้ายวัยเรียน น้องก็มาเล่นเป็นพระเอกของเรื่อง เรามองว่าเป็นการเปิดตัวน้องให้หลาย ๆ คนได้รู้จัก และได้สร้างผลงานตัวนี้ให้น้องออกมา แล้วพาออกงานอะไรต่าง ๆ มากมาย งานประกาศผลรางวัล งานเมขลา”

เผยทุกอย่างราบรื่นดี จนกระทั่งพาอีกฝ่ายไปออดิชันซีรีส์เลิฟซิก
“เราพาน้องออกงานสังคม พาน้องได้เรียนรู้ ตลอดทั้งงานประกวด น้องได้เงินรางวัลได้ตำแหน่ง ละครก็มีนะครับกับทางค่ายจีทีเอช น้องก็ไปเล่นเป็นหัวหน้าห้องเป็นของซีรีส์เรื่องเพื่อนเฮี้ยนโรงเรียนหลอน ตอนแช่ง มีออกงานโชว์ตัวอะไรยังไงเราก็ไปอันนี้เป็นงานของช่อง 3 แต่ด้วยความที่ช่วงแรก ๆ น้องเข้ามาบางครั้งแอ็กติ้งก็ยังไม่เป็นนะครับ งานที่น้องไปรับอาจจะเป็นในส่วนของเอ็กซ์ตร้า หรือบทอื่นที่ยังไม่โดดเด่น เพราะส่วนหนึ่งเรามองว่าเป็นดาราหาประสบการณ์ จากนั้นก็สมาร์ทบอยนะครับ เราก็พาน้องเข้าประกวด น้องก็ติด 1 ใน 12 คน จากนั้นตุลาคมเราก็พาน้องไปเล่นละครฟ้ามีตา ก็มีงานต่าง ๆ”

“จนกระทั่งในช่วงที่มีการแคสออดิชันในตัวละครของเลิฟซิก เราก็บอกน้องว่าล็อกคิววันที่ 18 ด้วย เดี๋ยวเราจะพาตัวน้องไปแคสซีรีส์เรื่องนี้แล้วก็มีการส่งให้น้องไปในวันนั้นนะครับ เราก็มีการพาน้องไปหลายคน ก็ได้อยู่ 2 คนนะครับ น้องแบงค์ กับน้องกาย ก็ได้เข้ารอบออดิชันอะไรต่าง ๆ แต่ในช่วงระยะเวลาที่อยู่กับเรา น้องได้มีการเรียนเพิ่มทักษะ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการปรับบุคลิกภาพ งานพิธีกรต่าง ๆ ที่เรามีนะครับ น้องได้เรียนหมดซึ่งการเรียนในครั้งนี้ไม่มีการเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เลยนะครับ

“ตรงนี้ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่เป็นหน้าที่ของเรา ที่จะต้องดูแลเพิ่มทักษะให้น้อง จนกระทั่งที่น้องไปติดในส่วนของเลิฟซิก น้องต้องไปเวิร์กชอป ทีมงานก็บอกว่าไม่ต้องอยู่เฝ้าน้อง ในส่วนของตัวผมเองเราทำโมเดลลิ่ง เราก็มีน้องในสังกัดอีกหลาย ๆ คนที่อาจจะต้องดูแล ถามว่าช่วงที่น้องเขาเวิร์กชอปเนี่ย มีการได้พูดคุยกับผู้ปกครองเขาไหม ช่วงนั้นยังมีการพูดคุย มีการ โทร.หาคุณแม่น้อง มีการสอบถามว่าตอนนี้น้องเป็นยังไงบ้าง ช่วงนี้น้องมีอะไรยังไง คุณแม่เขาก็บอกช่วงนี้น้องเลิกดึกกว่าจะได้นอนตอนเช้ามาก กว่าจะได้ไปเรียน เราก็บอกน้องว่าได้เข้ามาตรงนี้มีโอกาสตรงนี้แล้วทำให้มันเต็มที่ ช่วงนี้ยังไงมันเหนื่อยหน่อย ยังไงต้องอดทนนะครับ แต่เรามีโอกาสได้มาทำตรงนี้แล้วก็ทำให้มันเต็มที่ละกันนะครับ”

“หลังจากนั้น ก็มีการพูดคุยตามปกตินะครับในช่วงที่มีการเวิร์กชอปหรืออะไร น้องมีออกงานทั่วไปอยู่สองครั้ง ซึ่งในสองครั้งนั้นตัวน้องก็จะมีเงิน ได้ค่าตัวอยู่ คุณแม่ก็ โทร.มาหาผมแหละว่าบาสขอเลขบัญชีหน่อยเพื่อที่จะได้โอนมาให้ผม ผมก็คุยกับคุณแม่ว่าช่วงนี้มันเป็นแค่จ๊อบเล็ก ๆ ให้ทางคุณแม่เก็บไว้ให้น้องเป็นค่าเดินทางเป็นค่าใช้จ่ายค่ากินไปก่อน เดี๋ยวรอให้น้องมีงาน ถ่ายละครอะไรเยอะ ๆ ค่อยมาว่ากัน ตรงนี้เราก็ไม่ได้เอาเปรียบตัวน้อง เพราะเรารู้ว่าช่วงนั้นน้องเข้าไปทำกิจกรรมกับทางนั้นก็ค่อนข้างที่จะหนักเหมือนกัน”

บอกเคลียร์เรื่องสัญญากันไม่ทันลงตัว มารู้ทีหลังว่าอีกฝ่ายเดินหน้าถ่ายทำซีรีส์ไปแล้ว แถมยัดข้อหาค้ามนุษย์เพิ่มให้อีก
“ช่วงนั้นก็มีการคุยกับทางคุณแม่เขาตลอดนะครับ จนกระทั่งถึงวันที่เขามีการนัดทำสัญญา ตอนนั้นทางบริษัทก็มีการนัดกับทางโมเดลลิ่ง นัดตัวน้อง ๆ ที่ผ่านเข้ารอบทั้งหมดเข้าไปพูดคุยที่ร้าน ก็มีการนัดเพื่อที่จะทำสัญญากัน แต่ทีนี้หลังจากที่มีการพูดคุยตกลงไปแล้ว ทางตัวผมกับทางโมเดลลิ่งอื่น ๆ มองว่า ทางสัญญาตัวนี้มันยังไม่โอเค ข้อระเบียบต่าง ๆ ยังไม่สามารถที่จะตกลงกันได้

“ซึ่งในวันนั้นที่มีการเซ็นสัญญาก็มีการแบ่งแยกนะครับ แบ่งออกเป็นสองส่วน ก็คือ ส่วนโมเดลลิ่งอยู่ห้องหนึ่งแล้วก็ตัวเด็กกับผู้ปกครองอยู่อีกห้องหนึ่ง หลังจากที่เราคุยกับทางโมเดลลิ่งอื่น ๆ แล้วเรามองว่าข้อตกลงมันยังไม่โอเค เราก็จะมีการพูดคุยกับโมเดลลิ่งที่อื่น 6 - 7 ราย เราขอให้เขามีการปรับ ไม่ใช่ขอแก้ไขสัญญา ให้มันเป็นธรรมแก่ทุก ๆ ฝ่ายก่อน แต่หลังจากนั้นมันตกลงกันไม่ได้ ทางเราก็เลยยังไม่ได้เซ็น แต่ในส่วนของผู้ปกครองที่แยกออกไปอีกห้องหนึ่ง เขาได้ตกลงเซ็นสัญญาไปนะครับ มีการเซ็นไปก่อนหน้านั้นแล้วนะครับผม”

“เสร็จแล้วปุ๊บเรามองว่า ในกรณีนี้ เรายังไม่ได้เซ็นสัญญา ยังไม่ยินยอมที่จะให้นักแสดงเข้าไปตรงจุดนี้ เพราะตัวสัญญาตกลงกันไม่ได้ เรามารู้อีกทีหนึ่งว่าน้องเข้าไปถ่ายทำละครและซีรีส์เรื่องหนึ่ง ในส่วนคิวต่าง ๆ เราไม่ทราบเลย ไม่ว่าจะเป็นส่วนของทางผู้จัด เขาไม่ได้แจ้งคิวงานให้เราทราบ หรือแม้แต่ทางผู้ปกครองของน้องก็ไม่มีการแจ้งคิวงานอะไรให้เราทราบเลย พอเกิดเหตุการณ์นี้เรามองว่าการทำงานมันไม่โอเค ทางเราก็เลยให้ทางคุณทนายส่งหนังสือไปว่าให้เขามาพูดคุยถึงความเสียหายที่มันเกิดขึ้น เพราะทางตัวคุณแม่ไปรับงานเอง ความเสียหายเกิดขึ้นแน่นอน”

“ขอย้ำว่า ทางเราไม่ทราบเลยนะครับว่าตัวของน้องมีคิวงานที่ไหนอะไรยังไง เพราะทางคุณแม่ไม่มีการแจ้งให้ทราบ ส่วนประเด็นเรื่องของหนังสือที่เขาส่งมาบอกว่ามีการค้ามนุษย์เดี๋ยวตรงนี้ผมให้ทางคุณทนายเป็นคนพูดเองอีกทีหนึ่งครับผม”

ทนายเผยมีสัญญาชัดเจน ไม่ได้ล่อลวงเด็กทำเรื่องผิดกฎหมาย ผู้ปกครองรับรู้ จะเรียกว่าค้ามนุษย์ไม่ได้
ทนาย : “ประเด็นเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายค้ามนุษย์ที่ทางทนายความฝ่ายโน้นให้ข้อมูลไว้ยังคลาดเคลื่อนอยู่ครับ เพราะว่าเรื่องการค้ามนุษย์เนี่ย จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับลวงเด็กมาแล้วก็ไปทำผิดกฎหมาย เช่น เอาไปขอทาน เอาเด็กไปทำงานอย่างนั้น แต่ในกรณีของคุณบาส โมเดลลิ่ง ในการทำสัญญาพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กมาดูแลอยู่ด้วย เด็กไม่ได้มาลำพังมีผู้แทนโดยชอบธรรมทางกฎหมายมาทำตามปกติ ฉะนั้น สัญญาระหว่างคุณบาส โมเดลลิ่ง เนี่ยกับน้องคนนี้ถูกต้องนะครับแล้วมีผลถึงปี 2562 นะครับ สัญญายังคงอยู่ สัญญา 5 ปี ตั้งแต่ปี 57 - 62”

“บางกระแสบอกมีปัญหาไม่ชอบธรรมด้านผลประโยชน์ด้วย สัญญานี้ผมสอบถามคุณบาสแล้วว่าทำไมเขียนแค่ 20% ขึ้นไป คุณบาสบอกมาว่าลอกเขามา โดยขณะที่ทำเนี่ยก็ขอสัญญามาจากเพื่อน ๆ แล้วก็มาเขียนกันเอง ด้วยความเข้าใจว่า 20% ขึ้นไป แต่ 20% เนี่ยทางปฏิบัติก็คือว่าเก็บจากน้อง 20% นะครับ อันนี้ก็ไม่ได้ไม่เป็นเรื่องไม่เป็นธรรมอะไร สัญญาก็ปกติ”

“ในสัญญามันเขียนว่าไม่ต่ำกว่า 20% แค่นั้นเองนะ แต่เก็บจริง ๆ เนี่ยก็แค่ 20% ถามว่าไม่เป็นธรรมไหมในสัญญาก็ปกติครับ และจัดสรรกันด้วยความเป็นธรรมนะครับอันนี้ก็เป็นเรื่องสองฝ่ายที่ต้องตกลงกันครับ”

บาส : “แต่ถ้าปฏิบัติแล้วก็คือการรับงานอะไรทุกครั้งเราเก็บอยู่ที่ 20% หรือบางงานไม่ถึงด้วยซ้ำนะครับเพราะตรงนี้เรามองในเรื่องของค่าตัวของน้องเป็นหลักว่าบางงานค่าตัวไม่มาก 20% ก็คือน้องเราก็ไม่เหลืออะไรนะครับ เราพิจารณาตามความเหมาะสม ไม่ใช่ว่าพอ 20% ก็จะ 20% ทั้งหมดไม่ใช่นะครับ บางงานไม่ถึง 20% ด้วยซ้ำนะครับ แต่ในส่วนของตัวสัญญาก็เหมือนเมื่อกี้ก็เหมือนกับที่ทางทนายบอก ก็คือ ในตัวสัญญาผมก็ขอจากทางเพื่อนที่ทำโมเดลลิ่งมาเหมือนกันนะครับแต่ถ้า 20% ตรงนี้ค่าตัวเเละในกรณีที่จะต้องมีการเสียภาษีทางผมก็เป็นคนออกภาษีให้ด้วยครับ สัญญามันชัดตั้งแต่วันทำสัญญา วันที่ได้มีการพูดคุยกับผู้ปกครอง ได้มีการคุยกับคุณพ่อคุณแม่”

โมเดลลิ่งลั่นปั้นใครต้องมีต้นทุน ยืนกรานไม่เคยเอาเปรียบ ส่วนอีกฝ่ายใช้คำว่านักแสดงอิสระไม่ได้เพราะยังมีสัญญาตามกฎหมาย
ทนาย : “เรื่องที่บอกว่าบาสไม่ดูแล ข้อเท็จจริงตรงนี้ ถ้าเกิดว่าผมออกจากบ้านแล้วผมไม่ได้บอกใครว่าผมไปไหน ทุกคนก็คงไม่รู้ว่าผมไปไหน ฉะนั้นถ้าน้องไม่แจ้งโมเดลลิ่งว่าน้องไปไหน ใครก็ตามไม่เจอครับ สัญญาที่คุณบาสไม่โอเคมีหลายจุดครับ”

บาส : “สั้น ๆ นะครับ คือ ในการบริหารจัดการทางต้นสังกัดบอกว่าเขาจะเป็นผู้รับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งตัวนี้เราก็มีการพูดคุยว่าในการรับงานอะไรต่าง ๆ ทางโมเดลลิ่งทางบริษัทต้องรับรู้ทั้งสองฝ่าย คือเอาง่ายคือตัวผมรู้ เขารู้ ตัวเด็กรู้ ในสัญญาเขาเขียนว่าเขาเป็นผู้จัดกาให้ทางศิลปินแต่เพียงผู้เดียวตลอดอายุสัญญา ตรงนี้เราก็ขอทำการแก้ไข เพราะถ้าสมมติว่าในกรณีของผมไปรับงานอะไรก็แจ้งให้เขาทราบ ซึ่งตรงนี้ตกลงกันไม่ได้”

ทนาย : “ปกติถ้าสัญญายังตกลงกันไม่ได้ ทางบริษัทก็ไม่ควรจะดึงน้องไปทำงานแล้วมันต้องจบสัญญากับเราก่อน เพราะน้องเซ็นสัญญากับเรา 5 ปี ตอนนี้สัญญาก็ยังคงอยู่นะครับ การที่เอาไปอย่างนี้ส่วนหนึ่งมันก็ไม่ถูกนะครับ ซึ่งถึงตอนนี้น้องก็ยังไม่เข้ามาพูดคุยนะครับ”

“ตอนนี้เขามีทนายทำหนังสือบอกเลิกสัญญามา คือ ถ้าฝ่ายเราเป็นฝ่ายผิดเราบอกเลิกสัญญาได้ แต่ถ้าในกรณีฝ่ายผมฝ่ายโมเดลลิ่งไม่ได้เป็นฝ่ายผิดนะครับ ก็คงต้องพิจารณากันนะครับ ส่วนค่าเสียหายต้องปรึกษากันอีกครั้ง”

“ตอนนี้คุยกันแค่ความเหมาะสมมันอยู่ตรงไหน การที่น้องมาให้ข่าวว่าทางเราค้ามนุษย์ก็ดี หรือว่าเอาเปรียบน้องเขา หรือไม่ดูแลน้อง วันนี้ทางคุณบาสอยากให้ทราบว่าเราไม่ได้ทำแบบนั้นครับ”

บาส : “ซึ่งเลิฟซิกไม่ใช่งานแรกนะครับ”

ทนาย : “ตลอดปีกว่า ๆ ที่อยู่กับคุณบาสมา คุณบาสก็พาออกงานตลอดจนน้องเป็นที่รู้จักและสามารถปรับตัวได้ ตอนนี้ทีมกฎหมายของผมได้ส่งหนังสือแจ้งไปว่าเราทราบว่าเขาไปเล่นให้กับทางโน้น อยากให้มาเจรจา ถ้าไม่มาเจรจาทางเราจะดำเนินการเรียกค่าเสียหาย ซึ่งก็ไม่ได้รับการติดต่อเลย ส่วนเรื่องฟ้องร้องคดีจะเป็นเรื่องทีหลัง ต้องหารือกับคุณบาสก่อน”

บาส : “ในส่วนของผมเองเราพร้อมที่จะคุยนะครับ เราพร้อมที่จะคุยว่าข้อตกลงข้อสรุปเป็นแบบไหนอะไรยังไง คือเราพร้อมที่จะคุยแต่ทางตัวทางน้องหรือทางผู้ปกครองน้อง ได้มีการออกมาแถลงชัดเจนว่าเขาจะไม่คุยและจะดำเนินของเขาต่อไป คือเขาจะฟ้องร้อง ส่วนกับทางเลิฟซิก ผมให้ทนายเป็นคนจัดการดีกว่า”

ทนาย : “ซึ่งเขาจะใช้คำว่านักแสดงอิสระไม่ได้ครับเพราะว่ามีสัญญากับเรา 5 ปี”

บาส : “ผมก็อยากจะฝากบอกสังคมนะครับ พอมีประเด็นแบบนี้คนก็มักจะโทษว่าโมเดลลิ่งเอาเปรียบหวังผลประโยชน์กับน้อง แต่เราอยากให้พูดถึงความถูกต้องมากกว่า อยากให้มองว่าในส่วนโมเดลลิ่งจะปั้นใครสักคนก็ต้องมีต้นทุนเหมือนกัน ต่างคนต่างได้รับผลประโยชน์ อย่างน้องก็มีชื่อเสียง แต่เราเป็นคนชักนำให้น้องมีงาน ส่วนแบ่งแค่เล็กน้อย ถ้าเทียบกับการลงทุนไปก่อนหน้าที่จะมีผลงาน ถ้าไม่ใช่นักแสดงที่มีชื่อเสียงหรือนักแสดงที่มีค่าตัวอะไรเยอะ ๆ บอกได้เลยว่าโมเดลลิ่งแทบจะไม่เหลืออะไร ถ้าคุณทำตามสัญญาวันนี้ก็จะไม่เกิดขึ้น เราไม่ได้ต้องการมาเกาะกระแสเพราะการที่เขาดังมีงานมีชื่อเสียงก็เกิดจากโมเดลลิ่งคนนี้ที่ปั้นมา อยากฝากให้มองกลับไป ณ วันแรกที่คุณเข้ามา วันที่คุณยังไม่มีอะไร”ติดตามรับชมช่อง “Super บันเทิง” ได้ที่ Super บันเทิง live

ข่าวบันเทิง, ถูกต้อง, รวดเร็วฉับไว ทั้งไทย และเทศ http://www.superent.co.th

ติดตามความเคลื่อนไหวอินสตาแกรมดาราทั้งไทยและเทศตลอด 24 ชั่วโมงได้ที่ ซูเปอร์สตาแกรม
[ข้อมูลที่ถูกลบ]
กำลังโหลดความคิดเห็น...