xs
xsm
sm
md
lg

เปิดใจแม่ลูกอ่อน “พลอย” ในวันที่โดนทิ้งให้เลี้ยงลูกตามลำพัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เปิดใจคุณแม่คนเก่ง “พลอย” ในวันที่ต้องเลี้ยงลูกตามลำพัง เจ้าตัวไม่โกรธหาก “ปีเตอร์” ไม่กลับมาพร้อมเป็นทั้งพ่อและแม่ ลั่นขอเป็นคนดีเพื่อลูก บอกโตขึ้นจะสอนให้ “แพนเตอร์-พูม่า” รู้จักให้เกียรติเพศแม่ไม่งั้นกรรมจะตามสนอง ก่อนเผยลูกๆ รักพ่อมากยังจดจำทุกอย่างเกี่ยวกับพ่อได้หมด

ยังคงอึมครึมไม่มีทางออก สำหรับปัญหาระหว่าง “ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล” กับภรรยา “พลอย พลอยพรรณ ทวีรัตน์” ที่แม้จะผ่านมาพักใหญ่แต่ปีเตอร์ก็เอาแต่หลบหน้าไม่ยอมกลับบ้านไปเคลียร์กับภรรยาพลอย ในขณะเดียวกันก็ยังมีคนดาหน้าออกมาแฉปีเตอร์ซุกกิ๊กไม่หยุดหย่อนตอกย้ำสถานการณ์ให้ดูย่ำแย่เข้าไปอีก ดูจะแย่กันไปหมด โดยเฉพาะพลอยที่นอกจากตกที่นั่งลำบากในความไม่ชัดเจนของผู้เป็นสามีแล้ว เธอยังต้องแบกรับภาระในฐานะแม่ที่ต้องดูแลลูกๆ 2 คน คือ “น้องแพนเตอร์” และ “น้องพูม่า” ลูกน้อยที่กำลังน่ารักน่าชังเพียงลำพัง ทำให้ตอนนี้พลอยต้องทำงานหนักขึ้นหลายเท่าเพื่อหารายได้มารองรับรายจ่ายในบ้าน แต่ถึงจะหนักหนาแค่ไหนเจ้าตัวบอกสู้ตาย พร้อมเผยทำใจแล้วถ้าปีเตอร์จะไม่กลับมา มั่นใจตนเป็นทั้งพ่อและแม่ให้ลูกได้ ตั้งใจจะเป็นคนดีเพื่อลูก ยอมรับตั้งแต่มีลูกชีวิตเปลี่ยนไปมาก ตอนนี้จะซื้อกระเป๋าสักใบยังต้องคิดถึงลูกต้องซื้อใบใหญ่ๆ จะได้ใส่ขวดนมใส่ผ้าอ้อมได้ เรียกว่าเป็นซูเปอร์มัมจริงๆ

คุณแม่ลูก 2 เปิดอกเป็นช่วงเวลาที่เหนื่อยสุดชีวิต ต้องเลี้ยงลูกไปด้วยทำงานไปด้วย แต่ยินดีจะเหนื่อยเพราะอยากเก็บเงินไว้ให้ลูก
“ชีวิตตอนนี้เหนื่อยมากๆ เพราะต้องเลี้ยงลูกด้วยและทำงานไปด้วย เลี้ยงลูกหนักมาก ทำงานหนักมาก พลอยมีพี่เลี้ยงยืนพื้นอยู่คนเดียวแต่ว่ายังไงพลอยก็ต้องดูแลลูก 24 ชั่วโมงอยู่แล้ว แล้วตัวเล็กพลอยเลี้ยงหนักมาก บางทีแม่พลอยกับคุณป้าก็จะมารับไปเที่ยวบ้าง พลอยก็จะปล่อยเพราะอยากให้ลูกไปเปิดหูเปิดตาจะได้เป็นเด็กฉลาด คนโตซนมาก(ลากเสียง) แต่เขาฉลาดค่ะ ตอนนี้เขาเริ่มรู้เรื่องเริ่มคุยเก่งวิ่งเล่นทั้งวัน ก่อนหน้าที่จะมีลูกก็ทำงานบ้างแต่ไม่หนักขนาดนี้ เพียงแต่ว่าตอนนี้มันมีโอกาสเข้ามา หลายๆ คนเสนองานเข้ามาพลอยก็ไม่อยากปล่อยโอกาสไป ตอนนี้พลอยขายผลิตภัณฑ์เด็กยี่ห้อเบบี้แพนเตอร์, ยากันยุงออร์แกนิก และนำเข้าเค้กจากฝรั่งเศส แล้วก็กำลังมาร์เก็ตติ้งคอลลาเจนผงผสมน้ำ และกำลังจะทำพ็อกเก็ตบุ๊กการใช้ชีวิตแนวบวกของพลอย พอดีมีสำนักพิมพ์เขามาเสนอ ไม่มีแฉค่ะ(หัวเราะ) เรื่องนั้นจะเป็นสิ่งสุดท้ายในโลกที่ทำ”

“ที่ต้องทำงานงานหนักขึ้นส่วนนึงเป็นเพราะพลอยมีลูกแล้วก็เลยอยากทำงานเก็บเงินให้เขา อันนี้ประเด็นหลักเลยค่ะ เพราะพลอยก็จะเตรียมพร้อมไว้ให้เขา อย่างค่าเทอมเราก็ไปศึกษามาซึ่งแพงมาก ไหนจะประกันสุขภาพของลูก ไหนจะสำรองไว้เวลาเขาเจ็บป่วยอีก คือรายจ่ายเยอะมากค่ะ เงินที่หามาตอนนี้เก็บไว้ใช้อนาคตเลยเพราะตัวพลอยไม่ค่อยได้ใช้อะไรเท่าไหร่อยู่แล้ว ตั้งแต่มีลูกชีวิตก็เปลี่ยนไปเยอะจะนึกถึงลูกมากกว่าตัวเอง อย่างซื้อเสื้อผ้ากระเป๋าเราก็จะคิดเยอะก่อนจะซื้ออะไร แต่พลอยไม่ติดแบรนด์เนมอยู่แล้ว ก็โชคดีไป แล้วเสื้อผ้าพลอยเป็นคนชอบใส่สบายๆ ถ้าไม่ใช่ต้องไปทำงานก็จะใส่เสื้อยืดกางเกงยีนส์อะไรง่ายๆ เรื่องช้อปปิ้งก็เลยไม่กระทบพลอยเลยค่ะ อย่างกระเป๋าก็ไม่ได้เน้นตามกระแสแต่จะซื้อที่เข้ากับตัวเองและจะเลือกใบใหญ่ๆ ไว้ก่อนเพราะต้องหาใบที่ใส่ขวดนมใส่ผ้าอ้อมได้ด้วย”

เปิดวิธีเลี้ยงลูกฉบับ “พลอย พลอยพรรณ” ยอมรับเป็นแม่จอมเฮี๊ยบเลี้ยงลูกด้วยไม้เรียว พร้อมเผยมุ่งเน้นสอนลูกไม่ให้ไปสร้างความเดือดร้อนให้ใคร มีความสุขในสิ่งที่ตนเองมี ถ้าแม่ไม่มีเงินซื้อรถสปอร์ตคันละ 10 ล้านให้ มีเงินแค่ซื้อรถคันเล็กๆ ให้ก็อยากให้ลูกมีความสุขกับรถคันเล็กๆ คันนี้
“พลอยจะมีกฎเกณฑ์ค่ะ จะสอนให้ลูกรู้ว่าอะไรที่ให้ได้อะไรที่ให้ไม่ได้ ไม่ใช่ว่าจะได้ทุกอย่างที่ต้องการ จะไม่ตามใจทุกอย่างเพราะพลอยไม่อยากให้เขาโตมาสร้างปัญหาให้คนอื่น ถ้าเกิดเขาเอาแต่ใจตัวเองเวลาเขาไปใช้ชีวิตข้างนอกก็จะไปเป็นภาระตัวเองและคนอื่นด้วย ถ้าทำผิดต้องโดนทำโทษ อย่างเรื่องทำโทษด้วยการตีพลอยก็ไม่แอนตี้เพราะพลอยก็ได้ดีเพราะไม่เรียวเหมือนกัน พลอยโดนตีแต่ก็ไม่ได้มีปมด้อยอะไร พลอยจะตีก็ต่อเมื่อเขาสมควรจะโดนจริงๆ เพื่อให้ลูกจำและไม่ทำผิดอีก แต่จะไม่ตีพร่ำเพรื่อ จะไม่ทำให้เขาคิดว่าการใช้กำลังเป็นการแก้ปัญหา อันนี้พูดถึงถ้าเขาโตขึ้นกว่านี้นะคะตอนนี้ตีไม่ได้อยู่แล้วเพราะเขายังเด็ก ตีไปเขาก็ไม่รู้หรอกว่าคือการลงโทษ”

“พลอยไม่มีต้นแบบในการเลี้ยงลูกค่ะเพราะพลอยเชื่อว่าลูกแต่ละคนไม่เหมือนกัน อย่างแพนเตอร์จะเป็นเด็กซน ดื้อไม่ค่อยฟัง เราไปเอาวิธีการเลี้ยงของคุณแม่คนอื่นมาไม่ได้อยู่แล้ว แต่ก็จะอ่านเทคนิคการเลี้ยงลูกของคนอื่นเยอะเหมือนกันแล้วก็จะเอามาปรับใช้กับลูกเรา ตอนนี้เขายังเด็กมากพลอยจะสอนอะไรมากยังไม่ได้ แต่ก็จะมุ่นเน้นสอนเขาเรื่องมารยาทที่ดีเป็นยังไง ต้องยกมือไหว้นะ เจอต้องไหว้สวัสดี กลับต้องไหว้ลาด้วย และให้เขารู้ว่าทำอะไรต้องมีกฎเกณฑ์เรื่องเวลา อย่างตอนเช้าต้องกินข้าวนะ กินข้าวเสร็จต้องอาบน้ำนะ เวลาไหนเล่น เวลาไหนนอน พลอยพยายามสอนให้เขารู้กฎเกณฑ์เรื่องนี้ ให้เขารู้ว่าอะไรควรทำอะไรไม่ควรทำ”

“ภาพของเขาในอนาคตที่พลอยมองไว้ก็คืออยากให้เขามีความสุข ไม่ไปทำความเดือดร้อนให้ใคร อันนี้สำคัญมาก เพราะเราอยู่ในสังคมที่มีอะไรเยอะแยะมากมาย ถ้าลูกพลอยเอาแต่ใจตัวเองไปทำความลำบากให้คนอื่นมันก็ไม่ดี และที่สำคัญลูกพลอยต้องมีความสุขกับตัวเอง พลอยไม่สามารถหยิบยื่นทุกอย่างให้เขาได้ พลอยอยากให้เขามีความสุขในสิ่งที่เขามี อย่างสมมุติถ้าพลอยมีแค่รถคันเล็กๆ ให้เขา ไม่ใช่รถสปอร์ตคันเป็น 10 ล้าน พลอยก็อยากให้เขามีความสุขกับรถคันเล็กๆ คันนั้น”

มีลูกชาย 2 คน แถมหน้าตาดีซะด้วย โตขึ้นคงปวดหัวเรื่องสาวๆ แน่นอน งานนี้คุณแม่พลอยเปิดใจพยายามสอนลูกให้รู้จักให้เกียรติเพศแม่ อย่าไปทำให้ผู้หญิงเจ็บช้ำน้ำใจไม่งั้นกรรมจะตามสนอง
“เจ้าชู้ไม่เจ้าชู้มันห้ามยากนะคะ แต่เจ้าชู้แล้วต้องมีความรับผิดชอบด้วย เพราะพูดถึงผู้ชายเจ้าชู้ทั้งนั้นแหละแต่เจ้าชู้แล้วรับผิดชอบมั้ย ถามว่ากลัวลูกเจ้าชู้มั้ย ไม่กลัวค่ะ แต่พลอยจะสอนเขาว่าผู้หญิงเป็นเพศแม่นะ ผู้หญิงเป็นเพศอ่อนแอ เวลามีเพื่อนผู้หญิงมาเล่นด้วยพลอยก็จะสอนเขาว่าห้ามเล่นแรงๆ จะไปตีผู้หญิงไม่ได้นะ ห้ามรังแกผู้หญิงนะ พลอยก็จะสอนเขาแบบนี้เพื่อให้เขารู้ อย่างเรื่องเจ้าชู้ คือพลอยเป็นคนรักเดียวใจเดียว แล้วเวลาคนเจ้าชู้คบหลายๆ คนต้องสลับรางวุ่นวายนะ พลอยจะสอนลูกเรื่องนี้ว่าจะไปทำให้ตัวเองลำบากทำไม เราควรดีกับคนที่รักเรา เราดีกับเขา เขาดีกับเรามันดีที่สุดแล้ว ถ้าเราไปทำให้เขาเจ็บช้ำน้ำใจเราจะโดนกรรมตามสนอง ก็คงจะสอนเขาแบบนี้ให้เขาซึมซับไป ส่วนเขาจะทำหรือไม่ทำเป็นเรื่องของเขาตัดสินใจค่ะ”

พร้อมเผยถึงแพลนชีวิตในวันข้างหน้าว่าจะเดินต่ออย่างไร ในวันที่สถานการณ์ครอบครัวยังสั่นคลอน ก่อนย้ำตั้งแต่เกิดเรื่องปีเตอร์ยังไม่เคยกลับบ้าน ไม่ยอมมาเคลียร์ ทำใจถ้าต้องหย่ากันมั่นใจเลี้ยงลูกคนเดียวได้
“ทุกวันนี้พลอยก็เลี้ยงคนเดียวอยู่แล้วนะ(หัวเราะ) จริงๆ พลอยก็ไม่อยากพูดไว้ก่อนนะ แต่ที่เห็นพลอยก็กำลังทำอยู่ การกระทำมันเป็นตัวบ่งบอกว่าตอนนี้พลอยสามารถเลี้ยงลูกเองได้ ฉะนั้นถ้าอนาคตจะเป็นยังไงมันก็ไม่ต่างจากวันนี้หรอกค่ะ ก็ถ้าเขากลับมาแล้วคิดได้โอเค แต่ถ้าเกิดกลับมาแล้วเป็นเหมือนเดิมก็ไม่จำเป็น จริงๆ อะไรก็ได้นะ ถ้าเขาทำอะไรมีความสุขก็ทำไป ก็ตั้งแต่มีปัญหาเขาก็ยังไม่ติดต่อมาเลย (แต่เขาบอกกลับเข้าบ้านมาแล้ว?) ยังไม่เจอค่ะ(หัวเราะ) เขาอาจจะเข้าตอนที่พลอยไม่อยู่บ้านก็ได้ ถามว่ารู้สึกยังไงที่เขาไม่ยอมกลับมาเคลียร์ให้มันชัดเจน พลอยไม่รู้สึกยังไงนะ เฉยๆ พลอยเป็นคนไม่จุกจิก ถ้าเขาบอกว่าไม่รักก็คือไม่รัก เขาไม่อยากกลับก็คือเขาไม่อยากกลับเราไปบังคับจิตใจใครไม่ได้หรอก แล้วเราจะไปนั่งจมอยู่กับความทุกข์ที่เราแก้ไม่ได้มันก็ไม่มีประโยชน์ ด้วยความที่เขาไม่ชัดเจนหนูก็เลยตัดความไม่ชัดเจนออกไป เพราะความไม่ชัดเจนมันทำให้เราทำอะไรไม่ได้หนูก็เลยตัดมันออกไปเลย”

“ตอนนี้พลอยไม่ห่วงอะไรนะคะ เพราะพลอยวางแผนชีวิตไว้หมดแล้ว ทุกอย่างพลอยเอาอยู่ค่ะ พลอยคอลโทลได้ทั้งเรื่องตัวเองและลูก ถ้าเราคิดว่าทำไม่ได้…แล้วถ้ามันเป็นสิ่งที่เราทำไม่ได้อยู่แล้วมันก็ยิ่งจะทำไม่ได้ แต่ถ้าเราคิดว่าเราทำได้มันก็จะทำได้ ทุกวันนี้พลอยเลยเอาอยู่ เรื่องความรับผิดชอบลูกพลอยไม่ต้องการอะไรจากพี่เตอร์เลยค่ะ อย่างเรื่องความรักที่ต้องให้ลูกก็เหมือนกันพลอยเอาอยู่สบายมาก ยกเว้นเหนื่อยมาก(หัวเราะ) ส่วนเรื่องเขารับผิดชอบเรื่องนี้(ค่าใช้จ่าย)ยังไงพลอยขอไม่ตอบดีกว่าเพราะเป็นเรื่องครอบครัวจริงๆ ค่ะ”

ยิ้มรับความจริง ปีเตอร์คงไม่รักตนแล้ว บอกคนที่รักกันไม่ทำแบบนี้ พร้อมเผยลูกๆ รักปีเตอร์มากยังจดจำทุกอย่างเกี่ยวกับพ่อได้หมด
“ไม่ทราบเหมือนกันว่าเขายังรักเราอยู่มั้ย แต่คนที่เขารักกันเขาไม่ทำกันแบบนี้นะ แต่ถ้าบอกว่าเขาไม่รักเขาก็คงจะมาหย่าแล้วหรือเขาคงจะลบรูปออกจากไอจีแล้ว พลอยก็เลยคิดว่าเขาคงแค่หยุดตรงนี้เอาไว้ก่อนแล้วไปทำอะไรที่เขารักก่อนมั้ง พลอยไม่โกรธพี่เตอร์นะ พลอยเป็นคนง่ายๆ เอาจริงๆ เรารู้จักกันมาแค่ 3 ปีเอง แต่กับลูกเขาก็คงอยากจะดูแลเพราะเป็นพ่อลูกกัน แต่กับพลอยมันไม่ได้มีอะไรที่ผูกมัดกัน ซึ่งพลอยก็เข้าใจ แต่เอาจริงๆ ถ้าเขาจะไปๆ มาๆ ก็อย่าเลยดีกว่าเพราะพลอยกลัวลูกเป็นปมด้อย จริงๆ ลูกก็รักพี่เตอร์นะเขาจะจำอะไรที่เกี่ยวกับพ่อได้ อย่างขับมอเตอร์ไซค์เขาก็ทำเหมือนพ่อเขา อย่างเวลาเขาวิ่งเล่นพลอยบอกใส่หมวกกันน็อกหน่อย เขาก็บอกไม่ใส่ แต่พอพลอยบอกใส่เหมือนป๊ะป๊า เขาก็ยอมใส่ คือเขาก็มีความทรงจำกับพ่อเขาเยอะ ก็มีคนบอกลูกน่ารักขนาดนี้ทำไมพ่อไม่กลับมาดูแล(หัวเราะแห้งๆ) คือมันแล้วแต่คนน่ะค่ะ ถ้าเขาพร้อมเขาก็คงกลับมาเองแหละ ตอนนี้เขาอาจจะยังไม่พร้อม หนูก็ไม่ทราบเหมือนกัน ถ้าเขาทำแล้วมีความสุขก็ทำไปเถอะ อะไรมันจะเกิดก็ต้องเกิดเราก็รับได้”

ทำใจอนาคตลูกโดนผลกระทบจากข่าวคราวอื้อฉาวของปีเตอร์แน่ๆ แต่เมื่อถามว่าเตรียมคำตอบไว้ให้ลูกๆ ยังไง พลอยแจงว่า…
“อย่างน้อยตอนนี้พลอยไม่เคยว่าพ่อเขา พลอยไม่เคยไปให้ร้ายพ่อเขา แต่ในเมื่อสิ่งที่มันเกิดขึ้นมันเป็นแบบนี้ ก็อยากจะให้เขารู้ว่าแม่จะเลี้ยงเขาให้ดีที่สุด ให้ความรักเขามากที่สุด ทั้งญาติพี่น้องก็รักเขา เขาได้รับความรักเพียงพอแน่ๆ ค่ะ ซึ่งจริงๆ เด็กที่อยู่ในครอบครัวที่พ่อแม่ทะเลาะกันให้เห็นเด็กอาจจะมีปมมากกว่า แต่ตอนนี้ลูกพลอยไม่มี เพราะฉะนั้นเขาจะไม่รู้สึกว่าเขาขาดอะไร ส่วนผลกระทบกับลูกก็คงมีบ้างแต่พลอยเชื่อว่าด้วยความที่เขาเป็นเด็กผู้ชายก็จะไม่ค่อยคิดเล็กคิดน้อยเท่าไหร่ แล้วการที่เราเอาใจใส่เขาพาเขาสนใจเรื่องราวอย่างอื่นมันก็จะทำให้เขาไม่ต้องมาสนใจเรื่องพวกนี้ก็ได้ มันอาจจะมีบ้างสมมุติเวลาเราไปเดินเล่นแล้วเห็นคนอื่นมากันพ่อแม่ลูก แต่ก็ไม่เป็นไรพลอยเป็นทั้งพ่อทั้งแม่ให้เขาได้ เพราะถ้ามองอีกมุมนึงถ้าพ่อแม่อยู่ด้วยกันแต่ทะเลาะกันให้ลูกเห็นลูกก็มีปมอยู่ดี มันเป็นความสุขและความทุกข์ที่มีกันคนละแบบค่ะ”

“ถ้ากลับมาแล้วคิดได้ก็ดีแต่ถ้าเขาไม่กลับมาทำหน้าที่พ่อก็ไม่เป็นไร ไม่กลับก็ไม่กลับ เราจะทำหน้าที่แม่ให้ดีที่สุด พลอยไม่ได้คิดว่าจะต้องมีพ่ออยู่ในชีวิตเราสามคนแล้ว ทุกวันนี้เวลาเห็นข่าวเขากับผู้หญิงก็ไม่แปลกใจค่ะ คือพลอยรู้ว่าอะไรมันเป็นอะไรแต่พลอยไม่อยากพูดถึง อะไรที่มันทำให้เราเสียใจพลอยตัดไปเลย เพราะเอาจริงๆ มันไม่ได้มากระทบอะไรกับพลอยด้วย เขาทำอะไรมันกระทบกับตัวเขาเอง บางทีพลอยไม่อยากให้สัมภาษณ์เพราะบางคนหาว่าพลอยเกาะสามีดัง อยากให้ตัวเองดังแต่ทำให้สามีตกต่ำไปเรื่อยๆ เอาจริงๆ พลอยจะทำแบบนั้นทำไม พลอยอยากให้พี่เตอร์กลับมาทำงานแล้วตัวเองเลี้ยงลูกอยู่บ้านสบายๆ ไม่ต้องทำงานดีกว่ามั้ย นี่พลอยต้องทำงานไปด้วยเลี้ยงลูกไปด้วย มันไม่ใช่สิ่งที่แม่ลูกอ่อนต้องมาทำนะแต่เพราะสถานการณ์บังคับ แต่ก็เข้าใจว่าบางคนอยากพูดอะไรก็พูดเขาไม่ได้รู้ว่าอะไรมันเป็นอะไร ก็ช่างเถอะ”

ต้องแบกรับภาระหนักอึ้งทั้งปัญหาครอบครัว และข่าวคราวของสามีปีเตอร์ แล้วไหนจะทุ่มเทชีวิตเลี้ยงลูกอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง เมื่อถามว่าความเป็นแม่สอนอะไรพลอยบ้าง เจ้าตัวก็บอกว่าสอนให้เสียสละ และอยากเป็นคนดีเพื่อลูก
“สอนเรื่องความรับผิดชอบค่ะ และการปฏิบัติตัวเพราะทุกอย่างที่เราทำในจะเป็นตัวอย่างให้กับเขา อย่างพี่เลี้ยงพลอยก็จะบอกให้เขาพูดให้เพราะๆ นะ ไม่อย่างนั้นน้องเห็นเราแล้วเขามาทำตาม เรื่องนี้สำคัญมากเพราะเราต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูก ต้องทำอะไรที่มันถูกต้องที่ดีๆ เพื่อให้ลูกทำตาม พลอยเชื่อว่าการที่เขาเป็นเด็กหน้าตาน่ารักทำให้คนเอ็นดูอยู่แล้ว ใครเห็นก็จะรักก็ให้โอกาส แต่เขาก็ต้องนิสัยดีด้วย ต้องหัดเกรงใจคนอื่น เคารพคนอื่น เพราะเห็นมาเยอะแล้วที่คนหน้าตาดีแต่นิสัยไม่น่ารัก ซึ่งพลอยไม่อยากให้เขาเป็นแบบนั้นค่ะ”

“วันแม่ปีนี้พลอยมีงานที่หาดใหญ่ แต่เสร็จงานแล้วจะรีบกลับมาหาลูกมาอยู่ด้วยกันแม่ลูก จะปิดมือถือทุกอย่าง จะอยู่กับเขา เล่นกันให้มันไปเลยค่ะ (มีปัญหาช่วงวันแม่พอดีเศร้ามั้ย?) ไม่ค่ะเพราะเขายังมีแม่อยู่ด้วย เขาน่าจะดราม่าวันพ่อมากกว่า(หัวเราะ) พอได้มาเป็นแม่เอง พลอยรู้สึกว่านิยามคำว่าแม่ของพลอยคือ แม่เป็นที่พัก เป็นที่ให้ความมั่นใจ เป็นคนที่คอยสอน เป็นเพื่อน เป็นทุกอย่างของลูก เป็นคนที่หวังดี เป็นคนที่คิดถึงแต่ลูกอยากให้ลูกได้แต่สิ่งที่ดีๆ เป็นคนที่ยอมเสียสละทุกอย่าง สิ่งที่หวังคืออยากให้เขามีความสุข”


กำลังโหลดความคิดเห็น...