xs
xsm
sm
md
lg

Bully ฉายแบบไม่มีเรต: ผู้สร้างยัน "คำหยาบ" คือความจริงของสังคม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


มีทีท่าว่า Weinstein Co. ส่งหนังสารคดี Bully ที่เล่าเรื่องการรังแกกันในโรงเรียนเข้าฉายแบบไม่มีเรต หลัง MPAA ยื่นคำขาดว่าหากต้องการเรตต่ำกว่า R หนังต้องตัดบางส่วนของเรื่องโดยเฉพาะเรื่องภาษาหยาบคายทิ้งทิ้ง ซึ่งผู้สร้างไม่ยอมปฏิบัติตาม

เมื่อวันจันทร์ที่ 26 มี.ค. บริษัทจัดจำหน่ายภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ Weinstein Co. ได้ประกาศว่า ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Bully จะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ภายในวันที่ 30 มี.ค. นี้ โดยจะเป็นการฉายแบบไม่มีเรตจำกัดอายุคนดูจาก MPAA (Motion Picture Association of America) หน่วยงานอิสระที่มีหน้าที่ตรวจสอบควบคุมหนังในอุตสาหกรรมภาพยนตร์สหรัฐฯ กำกับเอาไว้ ซึ่งอาจจะมีผลให้โรงหนังจำนวนมากในสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะฉายหนังที่ไม่มีเรตกำกับเรื่องนี้โดยทันที

โดยปกติแล้วหนังในสหรัฐฯ เกือบทุกเรื่องต้องผ่านการจัดเรตโดย MPAA ก่อน แต่หากผู้สร้างยืนกรานนำหนังเข้าโรงฉายโดยไม่ผ่านการจัดเรต ก็อาจมีปัญหาถูกโรงภาพยนตร์ส่วนใหญ่ของประเทศปฏิเสธฉายหนังได้

ก่อนหน้านี้ MPAA ได้ยืนยันว่า Bully ต้องมีเรต R ปะหน้าเพราะหนังประกอบไปด้วยภาษาที่หยาบคายรุนแรง แม้ทาง Weinstein Co. จะขออุทธรณ์ พร้อมได้รับแรงสนับสนุนจากหลายภาคส่วนในสังคม รวมทั้ง นักการเมือง, ดารา และผู้คนในแวดวงต่าง ๆ รวมถึงประชาชนทั่วไปร่วม 475,000 คนที่ร่วมลงรายชื่อในคำร้อง หวังโน้มน้าวเปลี่ยนใจ MPAA

แต่สุดท้ายทาง MPAA ก็ยังยืนกรานคำเดิม ว่า Bully ต้องฉายด้วยเรต R เท่านั้น ซึ่งหมายความว่าคนอายุต่ำกว่า 17 ปี ลงไปจะเข้าชมภาพยนตร์ได้ ก็ต้องมีผู้ปกครองมาด้วยเท่านั้น แต่ดูเหมือนว่าจะเจ้าของหนังจะไม่ยอมรับการตัดสินครั้งนี้ และพร้อมส่งหนังฉายโดยไม่ต้องมีเรตปะหน้า ที่อาจสุ่มเสี่ยงต่อการถูกโรงหนังปฏิเสธแทน

กับการตัดสินใจฉายหนังโดยไม่มีเรตของ Weinstein Co. ครั้งนี้ จอห์น ฟิตเธียน ประธานของสมาคมเจ้าของโรงภาพยนตร์แห่งชาติ ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่านอกจากการ "ปฏิเสธไม่ฉายหนังแล้ว" ทางโรงภาพยนตร์บางแห่งอาจปฏิบัติกับหนังสารคดีเรื่องนี้ ให้เทียบเท่ากับหนังเรต NC-17 ไปเลย คือไม่อนุญาตให้คนอายุต่ำกว่า 17 ปีดูโดยเด็ดขาด

แต่ด้าน สตีเฟน บรูโน ประธานฝ่ายการตลาดของ Weinstein Co กลับไม่กังวลกับคำขู่ใด ๆ พร้อมแสดงความเชื่อมั่นว่าจะมีโรงภาพยนตร์ที่ยอมฉายหนังเรื่องนี้อยู่อย่างแน่นอน "เราเชื่อว่าจะมีเจ้าของโรงหนังมากมาย ที่พร้อมทำในสิ่งที่ถูก เพื่อผลประโยชน์ของเด็ก ๆ มากมาย ที่กำลังถูกรังแก หรือเป็นฝ่ายรังแกผู้อื่นเสียเอง" ทางบริษัทจัดจำหน่ายังเผยว่าพวกเขาได้เตรียมฉายหนังให้กลุ่ม ผู้ปกครอง, ครู และ นักเรียน ทั่วประเทศได้ชมกันด้วย

Bully เป็นหนังสารคดีที่ผู้กำกับ ลี เฮิร์สช์ เก็บภาพ และเรื่องราวของเด็กหลายคนที่เกี่ยวข้องกับปัญหาการกลั่นแกล้งรังแกกันในโรงเรียน ซึ่งกลายเป็นปัญหาเรื้อรังและรุนแรงของสังคมอเมริกันขึ้นทุกขณะ โดย เฮิร์สช์ ที่ยอมรับว่าตนเองเคยเป็นอดีตเหยื่อแห่งถูกรังแกเช่นเดียวกัน ประกาศจะไม่ยอมประนีประนอมตัดหนังออกบ้างตามคำแนะนำของ MPAA อย่างเด็ดขาด เพราะเขาต้องการเสนอความเจ็บปวดที่แท้จริงของการรังแกกันให้ทุกคนได้เห็น

"ด้วยปัญหาเรื่องคำพูดหยาบคายที่มีอยู่เล็กน้อยเท่านั้น ทำให้หนังได้เรต R แต่มันต้องคงอยู่เพราะนี่คือความจริง คือสิ่งที่เด็กผู้เป็นเหยื่อต้องเผชิญอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน" เฮิร์สช์ กล่าวพร้อมแสดงความหวังว่าเด็ก ๆ จะได้ดูหนังเรื่องนี้ "มันก็ขึ้นอยู่กับทางโรงหนังแล้ว"

โดยทาง MPAA ยังไม่ได้ให้ความเห็นอะไรกับความเคลื่อนไหวของ Weinstein Co. แต่ เคที บัตเลอร์ นักเคลื่อนไหวตัวตั้งตัวตีในการล่ารายชื่อสนับสนุน Bully แสดงความยินดีว่าหนังเรื่องนี้จะสามารถคงเนื้อหาอันหนักแน่นเอาไว้ได้ "MPAA บอกว่าพวกเขาจะไม่ลดเรตหนังเด็ดขาด หากไม่ตัดคำหยาบทิ้ง แต่คุณไม่สามารถตัดคำหยาบเหล่านั้นออกจากโรงเรียน หรือสนามเด็กเล่นได้ มันคือสิ่งที่เด็ก ๆ กลุ่มหนึ่งต้องเผชิญหน้าอยู่ตลอดเวลา, นอกจากจะให้การศึกษากับพวกเด็ก ๆ ช่วยเปิดโลกของพวกเขาออกเท่านั้น"

เกาะติดข่าวบันเทิงและร่วมวงเมาท์ดารากับ ""ซ้อ 7"ก่อนใคร ผ่าน SMS โทรศัพท์มือถือทุกเครือข่าย
ระบบ dtac - เข้าเมนู write Message พิมพ์ R แล้วส่งไปที่หมายเลข 1951540
ระบบ AIS - กด *468200311 แล้วโทร.ออก
ระบบ True Move และ Hutch - เข้าเมนู write Message พิมพ์ ENT แล้วส่งไปที่หมายเลข 4682000
*ค่าบริการเพียง 29 บาท ต่อเดือน ทดลองใช้ฟรี 15 วัน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก

กำลังโหลดความคิดเห็น...