xs
xsm
sm
md
lg

“โรงเรียนลูกผู้ชาย” ฉบับคนแสดง: กล้าสร้างก็กล้าดู

เผยแพร่:   โดย: ฟ้าธานี

การเรียนการสอนแบบโรงเรียนลูกผู้ชาย


ในจำนวนการ์ตูนเด็กผู้ชาย ที่โด่งดังอยู่ในยุค 90s นอกจากแถวหน้าเกรดเอจำพวก Dragon Ball, Saint Seiya แล้วงานประเภทการ์ตูนบู๊ดุเดือดเลือดพล่าน ตัวละครกล้ามโตอวดความเป็นเพศชายกันอย่างภาคภูมิใจ ก็ยังอยู่ในความทรงจำของหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะเป็น “หมัดเทพเจ้าดาวเหนือ” หรืออีกเรื่องที่ดังน้อยกว่าหน่อย แต่ความมันพอกันอย่าง “โรงเรียนลูกผู้ชาย” ผลงานของ “อากิระ มิยาชิตะ”

“โรงเรียนลูกผู้ชาย” , “ขุนพลประจัญบาน” , “นักเรียนนายร้อยเดนตาย” หรือ “สำนักบุรุษเหล็ก” คือการ์ตูนเรื่องเดียวกันตามแต่สำนวนแปลของสำนักพิมพ์ไม่มีลิขสิทธิ์ในขณะนั้น ต้นฉบับมีชื่อภาษาญี่ปุ่นว่า Sakigake!! Otokojuku ซึ่งก็ไม่น่าเชื่อว่าการ์ตูนเกรดรองเนื้อหาแปลก ๆ แบบนี้จะได้ถูกดัดแปลงมาเป็นหนังกับเค้าด้วย

อากิระ มิยาชิตะ เริ่มเขียน Sakigake!! Otokojuku เพื่อลงตีพิมพ์ในนิตยสาร Weekly Shōnen Jump ตั้งแต่ปี 1985 และจบชุดลงในปี 1991 กับจำนวนฉบับรวมเล่ม 34 เล่ม เป็นผลงานที่เรียกว่าโด่งดังอยู่พอสมควร ถูกดัดแปลงเป็นวิดีโอเกม และการ์ตูนอนิเมะ ด้วย แต่ถ้าจะวัดที่โด่งดังที่สุดก็คงไม่มีรูปแบบใดที่สำเร็จเท่ากับหนังสือการ์ตูนต้นฉบับอีกแล้ว

เนื้อเรื่องของการ์ตูนนั้นกล่าวถึงโรงเรียนชายล้วน ที่รับเด็กประเภท “เหลือเดน” เข้ามาศึกษาฝึกฝนวิทยายุทธ์, การต่อสู้, ความอดทน กล่าวคือเรียนรู้ความเป็นลูกผู้ชายในแบบญี่ปุ่นขนานแท้ อย่างการลงโทษอันสุดขั้ว แบบทดสอบความแข่งแกร่งของร่างกาย วิดพื้นสองพันครั้ง, ขังคุกมืด หรือเอาตัวเองลงไปต้มลงในกระทะเดือด ก็มีให้เห็นโดยในเล่มแรก ๆ ผู้เขียนเน้นไปที่ส่วนของมุขตลกประเภท “จบในตอน” ในลักษณะของ “การ์ตูนแก๊ก” ก่อนจะเริ่มเข้มข้นผูกเรื่องประลองยุทธของเหล่านักเรียนโรงเรียนลูกผู้ชาย กับเหล่ารุ่นพี่ ต่อมาก็ได้รวมตัวกัน ไปสู้ศึกนอกโรงเรียน ในทัวร์นาเมนต์ประลองยุทธ์ประเภทยกทีม 16 คน ที่เรียกว่ายาวเหยียด เด็กในยุคนั้นต้องตามอ่านกันอยู่หลายปี จึงจะได้บทสรุป

เช่นเดียวกับการ์ตูนแนว “ประลองยุทธ์” ส่วนใหญ่ Sakigake!! Otokojuku มีเนื้อเรื่องบาง ๆ แต่เน้นไปที่การสร้างตัวละครอันหลากหลาย ทั้งในแง่บุคลิกภาพ และกลเม็ดเด็ดพลายฝีไม้ลายมือ แต่ที่ขโมยซีนกลายเป็นตัวละครอันดับ 1 ของการ์ตูนเรื่องนี้กลับกลายเป็น ผอ. ประจำโรงเรียนที่ชื่อว่า “เอดาจิม่า เฮฮาจิ” ผู้ไร้เทียมทาน ที่หากจะกล่าวถึงโรงเรียนลูกผู้ชาย ก็ต้องพูดถึงตัวละครบ้าพลังตัวนี้เป็นอันดับแรก

นอกจากนั้นงานชิ้นนี้ยังมีชื่อเสียงในหลายด้าน ทั้งการเป็นการ์ตูนที่มีตัวละครหญิงน้อยมาก (เกือบจะไม่มีเลยก็ว่าได้), การแทรกข้อมูลประเภท “จดหมายเหตุ” เพื่ออธิบายให้ข้อมูลเกี่ยวกับทั้ง วิทยายุทธ์ และประวัติศาสตร์เชื่อมโยงต่าง ๆ ที่ปรากฏในเรื่อง ที่เมื่อก่อนเด็ก ๆ หลายคนเชื่อกันเป็นจริงเป็นจัง (แม้หมายเหตุที่ว่าบางอันจะดู “ทะแม่ง ๆ” อย่างที่ว่า “กีฬากอล์ฟ” มีจุดกำเนิดจากประเทศจีนโบราณ) โตมาถึงมั่นใจได้ว่าตาคนเขียนแกมั่วเอาเองทั้งนั้น

หรือการตายยากตายเย็นของเหล่าตัวละคร กับสุดยอดวิชาแพทย์ที่สามารถชุบชีวิตได้กระทั่งคนที่ตกลงไปในลาวา หรือถูกหั่นจนขาดครึ่งตัว นอกจากนั้นก็ยังมีความ “โอเวอร์” ต่าง ๆ นานาให้เห็นกันตลอดทั้งเรื่องเรียกว่าทุกรายละเอียดล้วนน่าจดจำ เหมาะจะเป็นหัวข้อสนทนาของเพื่อนเก่าที่ไม่ได้พบกันนาน หรือคนหนุ่มรุ่น "90s" ที่เคยผ่านช่วงเวลาของ "เดอะ ทาเลนต์" หรือ "ซีโร่" มาทุกคน

ส่วนเนื้อหาสาระนั้นจะบอกว่าไม่มีอยู่เลย ก็คงจะพูดไม่ได้เสียทีเดียวนัก อย่างน้อยผู้เขียนก็ใส่ประเด็นเรื่อง "ชาตินิยม" เข้ามาได้อย่างน่าสนใจ

Sakigake!! Otokojuku มีตัวละครเอก เป็นครูใหญ่อดีตทหารผ่านศึกสงครามโลกครั้งที่ 2 ผู้ทนเห็นญี่ปุ่นยุคแพ้สงคราม แต่เจริญทางวัตถุ กำลังเดินไปสู่หนทางแห่งความอ่อนแอไม่ได้ จึงก่อตั้งโรงเรียนแห่งนี้ขึ้นมา ฝึกฝนเด็กที่ “เหลือขอ” มาจากที่อื่น ให้รู้สึกถึงความเป็น “ญี่ปุ่น” ที่แท้จริงแต่ดูเหมือนว่าตามท้องเรื่อง Sakigake!! Otokojuku นั้นเหล่าเด็กหนุ่มคนรักชาติ ผู้พยายามรักษาค่านิยมความเป็นญี่ปุ่นดั้งเดิมเอาไว้ จะเป็นได้เพียงแค่ “ตัวประหลาด” เป็นกลุ่มบุคคลผู้แปลกแยกออกจากสังคม ฝึกฝนและให้ความสำคัญอยู่กับการต่อสู้อันไร้ค่า หาสาระใด ๆ ไม่ได้ ทั้ง ๆ ที่ในอดีตอุดมคติประเภทนี้แท้ ๆ ที่เคยเป็นเหมือนเลือดเนื้อของชาติญี่ปุ่น แต่กลับแทบไม่มีที่ยืนยันสังคมปัจจุบัน

… แม้จะเป็นเสี้ยวหนึ่งของการ์ตูนที่ไมได้เน้นย้ำอะไรให้เด่นชัดนัก แต่ถือเป็นอารมณ์ประเภทตลกร้ายปนขมขื่นที่ทำออกมาได้น่าสนใจดี

อย่างที่หลายคนทราบกันดี เมื่อไม่กี่ปีก่อน อากิระ มิยาชิตะ ได้หยิบเอา Sakigake!! Otokojuku กลับมาเขียนภาคต่อ ที่บู๊น้อยลง, ภาพสวยน้อยลง, ตลกโปกฮา และติดจะทะลึ่งตึงตังขึ้น ซึ่งก็ไม่รู้เพราะด้วยวัยที่มากขึ้นด้วยรึเปล่า หลายคนเลยไม่สนุกกับการ์ตูนภาค 2 อีกแล้ว ซึ่งก็อย่าว่าแต่ภาคสองเลยนะครับ บางคนแค่หยิบภาคแรกกลับมาอ่านใหม่ก็ไม่ค่อยสนุกเหมือนเดิมแล้ว

แม้จะได้รับการจดจำอย่างยิ่ง แต่ก็คงพูดได้ยากว่างานของ “อากิระ มิยาชิตะ” จะเข้าขั้นการ์ตูนคลาสสิกแห่งยุค ซึ่งก็ไม่น่าเชื่อว่าจากที่เคยโด่งดังอยู่เมื่อร่วม 20 ปีก่อน จู่ ๆ จะมีคนหยิบเอา Sakigake!! Otokojuku มาสร้างเป็นหนังกับเค้าด้วย

Sakigake!! Otokojuku ฉบับภาพยนตร์หรือ ในชื่อภาษาอังกฤษว่า Be A man Samurai School เข้าฉายไปแล้วเมื่อปี 2008 เป็นผลงานโดยดาราหนุ่ม ขวัญใจคอหนังแอ็กชั่น ทัก (ทาคุ) ซากากุจิ (ผู้โด่งดังกับหนังบู๊ทุนต่ำ Versus) ที่ทั้งแสดงนำ และกำกับเอง เป็นงานที่ดำเนินเรื่องได้ใกล้เคียง กับต้นฉบับอยู่พอสมควร แม้กระทั่งฉากประเภท “ไม่น่าจะทำได้” หรือ “อย่าไปทำเลย” บางอย่าง หนังก็ยังพยายามทำออกมาให้ได้

หนังความยาวประมาณเกือบ 2 ชั่วโมงถูกแบ่งส่วนออกเป็น 2 ส่วน ครึ่งแรกหยิบมาฉากหนังสือการ์ตูนช่วงแรก ๆ ที่ยังเป็น “การ์ตูนแก๊ก” เน้นมุขตลก ส่วนครึ่งหลังเป็นภาคประลองยุทธ์ ที่ตัวแทนของโรงเรียนลูกผู้ชาย 3 คน ต้องต่อสู้ในศึกแห่งความตายกับ ศิษย์เก่าจอมแสบ (เปลี่ยนแปลงจากเดิมที่เป็นการต่อสู้ประเภท 4 ต่อ 4)ต้องเข้าใจกันก่อนว่า Sakigake!! Otokojuku เป็นหนังประเภท “ทุนต่ำ” ดูมีระดับกว่างานประเภท “หนังแผ่น” อยู่นิดหน่อย ถึงแบบนั้นผู้สร้างก็ยัง “ดันทุรัง” จะถ่ายทอดความ “โอเวอร์” ของการ์ตูนต้นฉบับให้เห็นกันบนแผ่นฟิล์มให้จงได้ ตั้งแต่มุขควายทั้งหลาย ตัวละครนักเรียนมัธยมหน้าแก่คราวลุง รวมถึงฉากประเภทอลังการงานสร้าง หรือ อาวุธสุดแสนพิสดาร และ การต่อสู้อันดุเดือดจากหน้าหนังสือการ์ตูน ให้ดูกันในแบบถูลู่ถูกัง บางฉากต่อพูดว่าดูแทนไม่ได้

ซึ่งก็ไม่ต้องสงสัยว่าหนังจะต้องออกมาค่อนข้างจะดู “ราคาถูก” ไร้ความสมจริงสมจัง พอจะดูเอามันแบบ "ขำๆ" ได้ในแบบของหนังเกรดบีญี่ปุ่น ที่ผู้สร้างหนังประเภทนี้จากแดนอาทิตย์อุทัยมีลูกบ้ากันเต็มร้อยอยู่แล้ว แต่หากจะคาดหวังไปมากกว่านั้นหนังก็คงไม่มีให้

Sakigake!! Otokojuku เป็นการ์ตูนที่ไม่ได้เหมาะจะเอามาดัดแปลงเป็นหนังในรูปแบบคนแสดงเอาเสียเลย ความโด่งดังก็ไม่ใช่ระดับแถวหน้า แต่ก็ยังมีคนอุตสาห์สร้างเป็นหนังมาให้ดูกัน ถึงออกมาไม่ได้เข้าท่าเข้าทางอะไรนัก แต่แค่ทำออกมาได้นี่ก็น่าชื่นชมแล้วนะครับ

เกาะติดข่าวบันเทิงและร่วมวงเมาท์ดารากับ ""ซ้อ 7"ก่อนใคร ผ่าน SMS โทรศัพท์มือถือทุกเครือข่าย
ระบบ dtac - เข้าเมนู write Message พิมพ์ R แล้วส่งไปที่หมายเลข 1951540
ระบบ AIS - กด *468200311 แล้วโทร.ออก
ระบบ True Move และ Hutch - เข้าเมนู write Message พิมพ์ ENT แล้วส่งไปที่หมายเลข 4682000
*ค่าบริการเพียง 29 บาท ต่อเดือน ทดลองใช้ฟรี 15 วัน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก

ซึรึกิ โมโมทาโร่ หัวหน้าชั้นปีที่หนึ่ง สวมบทโดย ทัก ซากากุจิ ที่นั่งเก้าอี้ผู้กำกับของหนังด้วย
ครูใหญ่ ที่ดูเหี่ยวกว่าการ์ตูนไปเยอะ
ลงโทษกันแบบสุดขั่ว
ตัวละครเด่นอีกตัวในหนัง
พี่ปีสองพิสูจน์ฝีมือน้องปีหนึ่ง
เรื่องผู้หญิงนักเรียนโลกเรียนลูกผู้ชายอาจไม่ถนัดนัก
สาวแว่นโชว์เพลงอูเคเลเล่ ฉากแบบที่มีเฉพาะฉบับหนังเท่านั้น
แทรกเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยแบบเดียวกับการ์ตูน
อดีตศิษย์เก่ากลับมาป่วนโรงเรียน
เรียกตัวอาวุธลับแห่งชั้นปีหนึ่งสู้ศึกสำคัญ
เก็บตัวฝึกวิชาในป่า
3 ยอดฝีมือจากปีหนึ่งออกรบ
จอมหมัดเง็กโค
หนุ่มหน้าสวย ฮิเอ็น ตัวละครฮิตอีกตัวจากหนังสือ
ศึกสุดท้ายที่หาความอลังการแบบการ์ตูนแทบไม่เจอ
กำลังโหลดความคิดเห็น