xs
xsm
sm
md
lg

B2ST ชนะคดีฟ้องร้องยกเลิกคำสั่งแบนเพลง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


หนุ่ม ๆ บอยแบนด์ B2ST และต้นสังกัด Cube Entertainment ได้เฮอีกครั้ง หลังเป็นฝ่ายชนะคดี ในปัญหาฟ้องร้องสืบเนื่องจากการแบนเพลง On Rainy Days โดย "กระทรวงความเสมอภาคทางเพศและครอบครัว" เมื่อศาลมองว่าเพลงของ B2ST ไม่ได้มีส่วนสนับสนุนการดื่มสุราอย่างที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. ศาลกรุงโซลได้ข้อยุติในคดีการฟ้องร้องระหว่าง กระทรวงความเสมอภาคทางเพศและครอบครัว หรือ MOGEF และ Cube Entertainment ต้นสังกัดของบอยแบนด์ B2ST เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเป็นอีกครั้งที่กระทรวงฯ ที่ระยะหลังเริ่มมีมาตรการแบนเพลงที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมบ่อยขึ้น ต้องเป็นผู้แพ้คดีในการหาข้อยุติที่ชั้นศาล

ย้อนหลังกลับไปเมื่อเดือน ก.ค. 2011 MOGEF ได้มีคำสั่งให้แบนเพลง On Rainy Days ของบอยแบนด์ B2ST ด้วยเหตุผลจากเนื้อเพลงท่อนที่ว่า "ฉันรู้สึกเหมือนคนเมามาย, จนฉันเริ่มคิดว่าต้องหยุดดื่มเสียที" นั้นส่อเจตนาเป็นการสนับสนุนการดื่มสุราในหมู่วัยรุ่น และเข้าข่ายต้องถูกตีตราเป็น "สื่ออันตราย" จนทาง Cube Entertainment ต้องขอพึ่งมาตรการทางศาลเพื่อแก้ข้อกล่าวหา

Cube Entertainment ได้โต้แย้งว่าเพลง On Rainy Days ไม่ได้พูดถึงเรื่องการดื่มเหล้าแต่อย่างใด เป็นเพียงการบรรยายความรู้สึกเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับท่อนที่บอกว่า "จนฉันเริ่มคิดว่าต้องหยุดดื่มเสียที" นั้นเรียกว่าไม่ได้ใกล้เคียงอะไรกับข้อกล่าวหาสนับสนุนให้เด็กวัยรุ่นดื่มสุราเลย ซึ่งดูเหมือนฝ่ายศาลก็จะเห็นด้วยกับคำโต้แย้งนี้

ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อเดือน ก.ย. ศาลก็เคยตัดสินให้ประโยชน์ไปทางฝ่าย Cube Entertainment ไปแล้วครั้งหนึ่ง ด้วยการมีคำสั่งให้ระงับการแบนเพลงดังกล่าวไว้ชั่วคราว ส่วนคำตัดสินล่าสุด จากเมื่อวันที่ 5 ม.ค. จะทำให้ทาง MOGEF ต้องยกเลิกและถอดเครื่องหมาย "สื่ออันตราย" จากปกอัลบั้ม Fiction and Fact ผลงานชุดแรกของ B2ST โดยทันที

กับคำตัดสินดังกล่าวบริษัท Cube Entertainment ยังแสดงความเชื่อมั่นว่าชัยชนะ ที่มีผลให้ MOGEF ต้องยกเลิกการตีตราอัลบั้มของ B2ST ว่าเป็นสื่อที่มีอันตรายต่อเยาวชน จะเป็นแนวทางสำหรับการแบนในวงการเพลงเกาหลี ให้มีความเป็นมาตรฐานมากขึ้นต่อไปในอนาคต

เกาะติดข่าวบันเทิงและร่วมวงเมาท์ดารากับ ""ซ้อ 7"ก่อนใคร ผ่าน SMS โทรศัพท์มือถือทุกเครือข่าย
ระบบ dtac - เข้าเมนู write Message พิมพ์ R แล้วส่งไปที่หมายเลข 1951540
ระบบ AIS - กด *468200311 แล้วโทร.ออก
ระบบ True Move และ Hutch - เข้าเมนู write Message พิมพ์ ENT แล้วส่งไปที่หมายเลข 4682000
*ค่าบริการเพียง 29 บาท ต่อเดือน ทดลองใช้ฟรี 15 วัน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก

กำลังโหลดความคิดเห็น