xs
xsm
sm
md
lg

รุมฟ้อง “กระทรวงความเท่าเทียมทางเพศ” สั่ง "แบน" เพลงแบบไร้มาตรฐาน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


"กระทรวงความเท่าเทียมทางเพศ" หน่วยงานที่มีหน้าที่คอยเฝ้าระวัง และจัดการกับความล่อแหลมของสื่อบันเทิง ต้องพบกับบททดสอบครั้งใหญ่ ภายหลังบริษัทบันเทิงหลายแห่ง ตัดสินใจยื่นฟ้องหน่วยงานของรัฐแห่งนี้ ต่อค้านการออกคำสั่งหลาย ๆ ครั้งในระยะหลังที่ถูกมองว่า "มีปัญหา และไร้มาตรฐาน"

แอลกอฮอล์เป็นเหตุ

เมื่อวันที่ 29 ส.ค. ที่ผ่านมาตัวแทนของ Cube Entertainment ได้ออกแถลง ประกอบการตัดสินใจยื่นฟ้องร้อง กระทรวงความเท่าเทียมทางเพศและครอบครัว หรือ MOGEF แห่งรัฐบาลเกาหลีใต้ เพื่อคัดค้านคำสั่ง "แบน" เพลง Rainy Days ซึ่งบรรจุอยู่ในอัลบั้มชุดแรกของกลุ่มศิลปินหนุ่ม B2ST ด้วยข้อหาที่ว่าเพลงดังกล่าวมีเนื้อเพลงที่กล่าวถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

โดยตัวแทนของกลุ่มบอยแบนด์ชื่อดัง ยืนยันว่าเพลง Rainy Days ไม่ได้พยายามจะสร้างภาพที่สวยงาม หรือส่งเสริมกิจกรรมการดื่มเครื่องดองของเมา ให้ดูเท่ห์เก๋ขึ้นมาแต่อย่างใด แต่มันเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อเพลงที่ว่าด้วยเรื่องรักต่างหาก

การตัดสินใจครั้งนี้เกิดขึ้นภายหลัง ความสำเร็จของ SM Entertainment ที่ได้ชัยในชั้นศาล ต่อการคัดค้านคำสั่งแบนเพลงของกลุ่มศิลปินหนุ่ม SM the Ballad ที่โดนกล่าวหาว่านำเสนอบทเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เช่นเดียวกัน

โดยผลงานเพลง Tomorrow... ของ SM the Ballad โดน MOGEF สั่งแบนตั้งแต่เดือน ม.ค. 2011 จากเนื้อเรื่องท่อนที่ว่า "เพราะฉะนั้นฉันจะไม่คิดถึงเธอ ในตอนที่ฉันเมามาย" และ "ฉันกลับฝันถึงเธอขณะที่ฉันหลับไปเพราะความเมา" ซึ่งทาง SM Entertainment มองว่าไม่น่าจะมีอะไรผิด จึงได้ฟ้องร้องต่อศาลเพื่อคัดค้านคำสั่งดังกล่าวในเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา

ตัวแทนของ SM Entertainment ได้ให้ความเห็นหลังจากเป็นฝ่ายได้ประโยชน์จากการตัดสินของศาลว่า คำสั่งแบนของ กระทรวงฯ เกิดขึ้นจากการตีความเพลงแบบไม่เข้าใจ และมองแยกส่วนเป็นจุด ๆ แทนที่จะมองความหมายภาพรวมของเพลง "เพลงไม่ได้มีเนื้อหาที่ว่าด้วยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือผลของมัน แต่พูดถึงการแสดงออกถึงความเศร้า ที่สูญเสียคนรักไป การตัดสินใจแบนเพลง เกิดขึ้นจากการขาดความเข้าใจในภาพกว้าง และความหมายของเพลงที่แท้จริง" ตัวแทนค่ายเพลงยักษ์ใหญ่กล่าว

การทรวงความเท่าเทียม ที่ปฏิบัติอย่างไม่เท่าเทียม

หลายปีที่ผ่านมา ขณะที่วงการบันเทิงจากเกาหลีใต้ กลายเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ และเป็นสินค้าออกสำคัญของชาติ ในทางตรงกันข้าม "กระทรวงความเท่าเทียมทางเพศ" ได้แสดงออกถึงบทบาทการปกป้องเยาชนของชาติ จากความบันเทิง "อันตราย" ซึ่งมีเนื้อหาสื่อไปถึง ทั้งเรื่องราวทางเพศ, ความรุนแรง, ยาเสพติด รวมถึงเข้าไปตรวจสอบการทำงานของศิลปินอายุ ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะด้วย

ว่ากันว่าที่ผ่านมากระทรวงฯ ได้สั่งแบนเพลงไปแล้วนับหลักร้อยหลักพัน จนกลายเป็นปัญหากับการโปรโมตผลงานของศิลปินหลาย ๆ ราย จนกระทั่งล่าสุดเริ่มมีบริษัทบันเทิงออกมาท้าทายอำนาจของกระทรวงฯ ตั้งแต่ SM Entertainment จนไปถึง Cube Entertainment และยังมีอีกมากมาย ที่หวังใช้อำนาจศาลพลิกคำตัดสินของหน่วยงานเฝ้าระวังทางสื่อแห่งนี้

โดยประเด็นซึ่งกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์มากที่สุด ก็คือ "มาตรฐาน" ในการตรวจสอบผลงานต่าง ๆ ที่ตัวแทนของ Cube Entertainment ได้กล่าวอย่างชัดเจนว่า "จากข้อเท็จจริง MOGEF กลับไม่ได้แบนเพลงที่มีเนื้อร้องที่พูดตรง ๆ ถึงเรื่องราวที่เป็นอันตรายต่อเยาชน การที่เพลงของ B2ST โดนแบนก็คือการละเมิดต่อความเท่าเทียมชัด ๆ"

ขณะที่ตัวแทนของ SM Entertainment ก็พุ่งประเด็นไปที่มาตรฐานการตรวจสอบพิจารณาเช่นเดียวกัน และยังแสดงความเห็นว่าขณะนี้หน่วยงานของรัฐแห่งนี้ กำลังดำเนินงานโดยขัดต่อหลักสิทธิการแสดงออกอย่างอิสระของประชาชน ตามรัฐธรรมนูญของเกาหลีอยู่ต่างหาก

ขณะที่ในกรณีของบอยแบนด์ Block B ก็โดนคำสั่งแบนเพลงเปิดตัว Freeze! กับเนื้อเพลงที่พูดถึงเพียงเรื่องการออกเดท โดยไม่ได้แฝงเนื้อหาทางเพศ หรือยาเสพติดเอาไว้เลย

นอกจากนั้นหลังทางต้นสังกัดนำเพลง Freeze! ไปตัดต่อท่อนที่มีปัญหาออก MOGEF ก็ยังสั่งแบนอีกเป็นครั้งที่สอง โดยไม่มีเหตุผลอะไรชัดเจน กลายเป็นเหตุให้หนุ่ม ยูควอน สมาชิกของวงต้องระบายความรู้สึกผ่านทางทวิตเตอร์ว่า "เด็ก ๆ คงไม่มีสิทธิ์ฟังเพลงของไอดอลกันอีกแล้วใช่ไหม" กันเลยทีเดียว

ศิลปินอินดี้ตั้งเป้ารวมตัวยื่นฟ้อง

ซึ่งที่ผ่านมาการแบนเพลงโดย MOGEF ยังกระทบต่อการทำงานของเหล่าศิลปินอินดี้ ที่ส่วนใหญ่มีต้นทุนในการต่อสู้คดีจำกัด ... อย่างไรก็ตามล่าสุดเริ่มมีความคิดที่กลุ่มศิลปินอินดี้จะรวมตัวกันเพื่อยื่นฟ้อง MOGEF ในคราเดียว หลังจากได้รับคำแนะนำจากสำนักงานกฎหมาย Jipyong ที่เคยว่าความให้ SM Entertainment ในการยื่นฟ้อง MOGEF มาแล้ว

เมื่อวันที่ 29 ส.ค. ที่ผ่านมาตัวแทนของ Seokyo Music Labels Association องค์กรของบริษัทเพลงอิสระได้เปิดเผยว่า กลุ่มศิลปินเพลงอินดี้ที่เคยถูกแบนเพลง กำลังปรึกษาหารือถึงความเป็นไปได้ ที่จะร่วมกันเป็นโจทก์เพื่อฟ้องร้อง MOGEF ร่วมกัน

เพราะในความเป็นจริงแล้ว กลุ่มศิลปินอินดี้และฮิปฮอปจำนวนมากเคยพ่ายแพ้ทางกฏหมาย ในการยื่นฟ้องร้องต่อ MOGEF ก่อนที่ประเด็นการแบนเพลงของเหล่าศิลปินไอดอลจะเริ่มปรากฏเป็นข่าวมากขึ้นเรื่อย ๆ ในระยะหลัง

ซึ่งข่าวการแบนเพลงของเหล่าไอดอล จะปรากฏเป็นข่าวอย่างรวดเร็ว แต่ส่วนใหญ่ศิลปินอินดี้กลับต้องก้มหน้ารับกรรม กับคำสั่งแบนโดยไม่สามารถทำอะไรได้เลย

ซึ่งมีการคาดเดาว่าอาจจะมีเพลงจำนวนหลายร้อยเพลง ที่จะได้กลับมาเผยแพร่ในตลาดเพลงอย่างเป็นอิสระอีกครั้ง รวมถึงงานของวงอินดี้อย่าง 10cm และ Vodka Rain ที่เพิ่งโดน MOGEF แบนไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ด้วย

เกาะติดข่าวบันเทิงและร่วมวงเมาท์ดารากับ ""ซ้อ 7"ก่อนใคร ผ่าน SMS โทรศัพท์มือถือทุกเครือข่าย
ระบบ dtac - เข้าเมนู write Message พิมพ์ R แล้วส่งไปที่หมายเลข 1951540
ระบบ AIS - กด *468200311 แล้วโทร.ออก
ระบบ True Move และ Hutch - เข้าเมนู write Message พิมพ์ ENT แล้วส่งไปที่หมายเลข 4682000
*ค่าบริการเพียง 29 บาท ต่อเดือน ทดลองใช้ฟรี 15 วัน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก

B2ST
Block B
SM the Ballad
10cm
MOGEF ที่ทำงานอย่างหนักเพื่อควรคุมวงการบันเทิง กลายเป็นเป้าไปเสียเอง
กำลังโหลดความคิดเห็น