xs
xsm
sm
md
lg

เอเชียรามา : “สวยประหาร” จอมยุทธ์สาวกับหนุ่ม ๆ ขี้แพ้

เผยแพร่:   โดย: ฟ้าธานี


เมื่อ 20 ปีก่อน เป็นยุคการกลับมาของนักบู๊หญิง หนังแอ็กชั่นกำลังภายในต่างเชิดชูให้สาว ๆเป็นดารานำ มีบทบาทความโดดเด่นไม่แพ้หนุ่ม ๆ "สวยประหาร" คือหนึ่งในหนังประเภทที่ว่าซึ่งยังอยู่ในความทรงจำของหลาย ๆ คน นอกจากในฐานะการมีตัวละครหญิงอันโดดเด่นแล้ว ก็ยังน่าสนใจที่เต็มไปด้วยบทเพศชายอันไม่ได้เรื่องด้วย

The Heroic Trio หรือ "สวยประหาร" หนังฮ่องกงที่เข้าฉายเมื่อปี 1993 คือหนึ่งในตัวอย่างของ "ความเป็นไปได้" ของหนังฮ่องกงในยุครุ่งเรืองที่เรียกว่าสร้างหนังกันออกมาทุกแนว ลองผิดลองถูกกันแบบไม่มีลังเล รวมถึงการลองผสมผสานหนังหลากหลายแนวเข้าด้วยกันอย่างงานชิ้นนี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวแบบแฟนตาซีไซไฟ, ฉากแอ็กชั่น, บรรยากาศแนวคาวบอยด์ และฉากบู๊แบบสาว ๆ ของหนังในแบบที่เรียกว่า "ซือเจ๊" อย่างที่ฮิตกันอยู่ในยุคนั้น

หนังเป็นผลงานของ ตู้ฉีฟง ในวันที่เขายังไม่ได้ไปเมืองคานส์, ยังไม่ได้เป็นผู้กำกับระดับขึ้นหิ้งได้รับการยกย่องจากเหล่านักวิจารณ์นานาชาติ เป็นคนทำหนังที่เน้นแนวตลาดล้วน ๆ แต่ก็ยังมีงานดี ๆ ออกมาให้เห็นอยู่ตลอด รวมถึงหนังที่ว่าด้วย 3 สามนักบู๊สุดคลาสสิกอย่าง สวยประหาร ด้วย

หนังเล่าเรื่องราวในฉากหลังที่ไม่ได้ระบุวันเวลาและสถานที่แน่นอน แต่เรื่องราวน่าจะเกิดขึ้นในจุดใดจุดหนึ่งของประเทศจีน เป็นยุคที่กฎระเบียบเริ่มใช้การไม่ได้ สังคมตกอยู่ในความตกต่ำ ตัวละครเอกคือผู้หญิงสามคน ที่มีชะตากรรมมาเกี่ยวข้องกันตั้งแต่อดีต และได้ร่วมมือกันในการต่อสู้กับจอมมารผู้ชั่วร้าย ที่มักใหญ่ใฝ่สูงถึงขั้นต้องการตั้งตัวเองขึ้นเป็นฮ่องเต้คนใหม่ของประเทศจีน และอยู่เบื้องหลังคดีลักพาตัวเด็กทารก ที่สร้างความเดือดร้อนไปทั่ว เป็นบุคคลลึกลับที่ซ้ำเติมความย่ำแย่ทุกข์เข็นของผู้คนอย่างแท้จริง

เหมยเยี่ยนฟาง ดารานักร้องราชินีแห่งวงการเพลงฮ่องกง รับบทเป็น "สาวมหัศจรรย์" ตัวละครที่ถือเป็นจุดศูนย์กลางของเรื่อง ซูเปอร์ฮีโร่สาวจอมยุทธ์ ซึ่งตัวตนที่แท้จริงเป็นเพียงแม่บ้านของนายตำรวจหนุ่มไฟแรงคนหนึ่ง (หลิวสงเหยิน), ส่วน มิเชล โหย่ว เป็นโจรสาวสมุนของจอมมาร ที่เริ่มคิดว่าสิ่งที่ตนเองทำอยู่นั้นมันถูกต้องหรือไม่ และ จางม่านอวี้ เป็นนักล่าค่าหัวตัวแสบ ที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับความวุ่นวายของคดีเด็กหายที่เกิดขึ้น …

สวยประหาร เต็มไปด้วยองค์ประกอบประหลาด ๆ มากมาย ทั้งฉากหลังในโลกที่อารยะธรรมเสื่อมโทรม, จอมมารผู้วิปริต, ซูเปอร์ฮีโร่แบบโลกตะวันตก, การต่อสู้แบบกำลังภายใน จนไปถึงอุปกรณ์วิเศษแบบผ้าคลุมล่องหน เหมือนจะมั่วแต่ก็เป็นความบันเทิงแบบมั่ว ๆ ที่สนุกดี แม้หนังจะไม่ได้ทำเงินถึงขั้นฮือฮา แต่ก็เป็นที่ชื่นชอบมากทั้งในฮ่องกงและต่างประเทศ จนในปีเดียวกันนั้นเอง หนังภาคสองก็ตามออกมาให้ชมกันต่อเนื่องแบบไม่ต้องรอนาน

สวยประหาร 2 ที่คราวนี้เปลี่ยนมาใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า Executioners ยังเล่าเรื่องต่อมามาจากหนังภาคแรก แต่อารมณ์เรียกว่าเปลี่ยนไปคนละเรื่อง !!!

ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากภาคแรกไปหลายปี โลกยิ่งบอบช้ำขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะสภาพความเป็นอยู่ของผู้คน ที่ย่ำแย่จากปัญหาสิ่งแวดล้อมอันเสื่อมโทรม จากการแพร่กระจายของสารกัมมันตภาพรังสี จนทรัพยากรสำคัญอย่างน้ำกำลังจะหมดลง

มนุษย์หันไปหมกมุ่นอยู่กับความเชื่อทางศาสนา และกฎหมายก็เสื่อมความศักดิ์สิทธิ์ จนสามสาวสวยประหารต้องกลับมาร่วมมือกันอีกครั้ง และต้องพบกับบททดสอบที่ว่าด้วยมิตรภาพของพวกเธอ

ถึงแม้จะสร้างต่อเนื่องเข้าฉายกันในระยะเวลาไม่ถึงปี แต่หนังภาคต่อกลับมีภาพรวมที่แตกต่างกันไปเป็นคนละเรื่อง เนื้อหาประเภทตลกร้ายกับอารมณ์ขันถูกลดทอนบทบาทลงไป ความฉูดฉาดของเทคนิคพิเศษ และเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายก็แทบไม่มีให้เห็นอีกแล้ว

ตู้ฉีฟง ใส่ความหนักแน่นจริงจังให้กับหนังภาคสองอย่างเห็นได้ชัดอย่างเห็นได้ชัด แม้จะยังคงเต็มไปด้วยคิวบู๊มันส์ ๆ แต่ในเวลาเดียวกันหนังก็รุนแรงขึ้นด้วย ตัวละครตายกันเป็นผักปลา ไม่เว้นแม้แต่ตัวละครหลักที่คนดูเอาใจช่วย มีฉากอันน่ากระอักกระอ่วนอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะกับตัวละครของ เหมยเยี่ยนฟาง ที่ดูจะมีชะตากรรมที่น่าเศร้าเสียเหลือเกิน

นับเป็นความกล้าหาญของผู้สร้างที่ตัดสินใจนำหนังมาสู่ทิศทางนี้จนกลายเป็นหนังสองภาคจบที่ให้อารมณ์แตกต่างกันในแต่ภาค ที่ถือว่าแปลกใหม่ แต่ก็ความสนุกและสีสันอย่างที่ภาคแรกมีก็หายไปไม่น้อยเลย

สวยประหาร เป็นผลงานในยุคปลาย ๆ แห่ง "ยุคทองของหนังกำลังภายใน" ในช่วงปลายยุค 80 - ต้นยุค 90s ที่เน้นตัวละครเพศหญิงมากเป็นพิเศษ และที่สำคัญงานชิ้นนี้ยังดูจะก้าวข้ามไปอีกขั้น ด้วยการนำเสนอภาพของเพศชาย อย่างที่ดูไม่ได้เอาเสียเลย

แม้หนังจะเต็มไปด้วยองค์ประกอบแปลกประหลาดที่ดูแตกแยกกันไปคนละทาง แต่ตัวหนังเองกลับดูได้สนุกให้ความบันเทิงอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ถือเป็นงานที่ใคร ๆ ได้ดูแล้วก็คงจะลืมไม่ลง

เหตุผลสำคัญน่าจะอยู่ที่เสน่ห์อันรุนแรงของดาราหญิงทั้งสามคน ที่อาจจะไม่ได้สวยไร้ที่ติแบบดาราร่วมยุคสมัยคนอื่น แต่ทดแทนด้วยพลังการแสดง และเสน่ห์ในแบบนางพญา เหมยเยี่ยนฟาง เป็นซูเปอร์ฮีโร่หญิงที่อยากใช้ชีวิตแบบคนธรรมดา ส่วน มิเชล โหย่ว ก็เป็นหญิงแกร่งที่มีชะตากรรมอันน่าเศร้า แม้ตัวละครของ จางม่านอวี้ จะมีรายละเอียดที่น้อยกว่าใครเพื่อน แต่การแสดงเป็นสาวแสบปากเสียที่เต็มไปด้วยสีสัน ก็ทำให้เธอยังคงโดดเด่นเคียงคู่กันอีก 2 สาวอย่างไม่น้อยหน้ากัน

ผู้กำกับ ตู้ฉีฟง มอบหมายให้นักเขียนบทหญิงอย่าง ซูซาน เฉิน และแซนดี้ ชอว์ รับผิดชอบบทหนังทั้งสองภาค จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ สวยประหาร จะเป็นงานที่เชิดชูผู้หญิงอย่างเต็มร้อย ส่วนตัวละครชายถ้าไม่ใช่ประเภทดีแต่ใช้การไม่ค่อยดี เป็นคนดีประเภทขี้แพ้ ที่เหลือก็เข้าขั้นเลวโรคจิตเสียจนไม่น่าเข้าใกล้กันไปเลย

หลิวสงเหยิน รับบทสามีของสาวมหัศจรรย์ เป็นนายตำรวจยอดฝีมือที่จับใครไม่ค่อยได้ เป็นตัวละครที่น่าเหนื่อยหน่ายดูทำอะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอัน และต้องพบกับชะตากรรมที่น่าสลดหดหู่อยู่พอสมควร เช่นเดียวกับ หลิวชิงหวิน ที่มาแสดงเป็นเจ้าหน้าที่รัฐบาลคู่กัดคู่หวานของตัวละครที่ จางม่านอวี้ รับบทอยู่ ในหนังภาค 2 เป็นบทบาทที่ดูเหมือนจะเจ๋ง มีฝีมือพอไปวัดไปวาได้ แต่บทจะไป ก็จากไปง่ายเหลือเกิน

ดาราหนุ่มหน้าใส ทาเคชิ คาเนชิโร่ ที่สมัยนั้นเรียกชื่อจีนกันว่า จินเฉินอู่ อยู่เลย มารับบทประกอบในหนังภาคสองด้วย กับตัวละครเจ้าลัทธิหนุ่มน้อยหน้าใส ที่ถูกตัวร้ายของหนังคอยชักใยอยู่เบื้องหลัง ซึ่งเมื่ออยากจะเป็นคนดีขึ้นมาบ้างจึงโดนเก็บไปตามระเบียบ แม้จะเป็นตัวละครที่โผล่มาให้เห็นไม่กี่ฉาก แต่ ทาเคชิ ยังได้ร่วมแสดงอยู่ในหนังไปจนถึงท้ายเรื่อง ในฐานะ "หัว" ของสะสมอันล้ำค่าโรคจิตของตัวร้ายสุดโฉด

สำหรับ “บอส” ในหนังทั้งสองภาคก็ดูจะวนเวียนอยู่กับพวกลักเพศ ทั้งในภาคแรกกับจอมมารเจ้าของอาณาจักรใต้ดิน ที่ดูรูปโฉมและกิริยาภายนอกแล้วชวนให้นึกไปถึงพวกขันทีจอมโหด ส่วนภาคสองผู้ร้ายประจำเรื่องก็ยังคงเป็นตัวละครประเภทจอมโหดผู้อัปลักษณ์ แต่งตัวด้วยชุดกรุยกราย ที่หมกมุ่นอยู่กับความงามของชายหนุ่ม เป็นจอมบงการผู้มีอำนาจมากมาย ลูกสมุนยอดฝีมืออยู่รอบตัว แถมยังสู้เก่ง และตายยากตายเย็นอย่างกับสัตว์ประหลาด นอกจากนั้นแล้วตัวร้ายยังห้อมล้อมไปด้วยลูกสมุนประเภทบ้าพลัง, จอมโหด และไร้สติอยู่อีกมากมาย

สุดท้ายไม่ว่าจะดีหรือเลว มองไปทางไหนในโลกแห่งสวยประหารนั้น เพศชายดูจะเป็นที่พึ่งพาอะไรไม่ได้เอาเสียเลย

เกาะติดข่าวบันเทิงและร่วมวงเมาท์ดารากับ ""ซ้อ 7"ก่อนใคร ผ่าน SMS โทรศัพท์มือถือทุกเครือข่าย
ระบบ dtac - เข้าเมนู write Message พิมพ์ R แล้วส่งไปที่หมายเลข 1951540
ระบบ AIS - กด *468200311 แล้วโทร.ออก
ระบบ True Move และ Hutch - เข้าเมนู write Message พิมพ์ ENT แล้วส่งไปที่หมายเลข 4682000
*ค่าบริการเพียง 29 บาท ต่อเดือน ทดลองใช้ฟรี 15 วัน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิกกำลังโหลดความคิดเห็น...