xs
xsm
sm
md
lg

“มด-มังกร” เดินตามรอยพ่อ ศึกษาดูงานศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน โครงการในพระราชดำริ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ด้วยน้ำพระราชหฤทัยอันเปี่ยมล้นไปด้วยความเมตตา ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงห่วงใยสุนัขจรจัด สัตว์เลี้ยงที่ถูกทอดทิ้ง ครั้งแปรพระราชฐานประทับ ณ วังไกลกังวล เมื่อปี พ.ศ. 2546 ทรงตระหนักถึงปัญหาของสุนัขจรจัดและเร่ร่อนในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน ปี พ.ศ. 2546 ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน
 
จึงเกิดขึ้นตามพระราชประสงค์ ที่ต้องการให้เป็นแหล่งพักพิงอันอบอุ่นของสุนัขจรจัดและสุนัขที่ถูกทอดทิ้ง อีกทั้งเป็นโครงการต้นแบบตัวอย่างของท้องถิ่นอื่นๆ ในการดูแลบริหารจัดการสุนัขเร่ร่อนอย่างมีระบบและครบวงจร
บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ส่ง “มด ณปภัช” และ “มังกร-ปภาวิน” นักแสดงจากช่อง 8 ภายใต้กิจกรรม “ก้าวเท้าตามรอยพ่อ” เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเยาวชนเดินตามรอยเท้าพ่อ ในฐานะทูต TSPCA เดินทางไปดูงานศึกษาเยี่ยมชมศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นโครงการในพระราชดำริ เพื่อนำแนวทางการวางระบบที่อยู่อาศัยของสุนัข มาพัฒนาโครงการบ้านอุปถัมภ์ ของสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์ TSPCA
“มด ณปภัช” กล่าวว่า “ที่บ้านเลี้ยงสุนัขอยู่แล้ว ผูกพันกันเป็นธรรมดา ยิ่งเลี้ยงนานก็ยิ่งผูกพันมากขึ้น วันนี้ได้เดินทางศึกษาเยี่ยมชมศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน โครงการในพระราชดำริ ที่ตั้งใจมาวันนี้จะเดินตามรอยเท้าพ่อ เพื่อนำแนวทางการวางระบบที่อยู่อาศัยของสุนัข มาพัฒนาโครงการบ้านอุปถัมภ์ ของสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์ TSPCA วันนี้ได้ความรู้เยอะมาก ได้ทราบว่าด้านทุนทรัพย์พระราชทานตั้งต้นจำนวน 5 ล้านบาท จากการจำหน่ายเสื้อคุณทองแดง โดยศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน ตั้งอยู่บริเวณวัดเขาอิติสุขโต ถนนหัวหิน-หนองพลับ มีเนื้อที่ 22 ไร่เศษ ซึ่งวัดเขาอิติสุขโตเป็นผู้มอบพื้นที่ให้ ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน เรียกได้ว่าเป็นโครงการต้นแบบให้กับทุกจังหวัดสามารถนำไปใช้ได้จริงๆ ภายในศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน เมื่อก้าวผ่านประตูรั้วเข้ามา สิ่งแรกที่ทุกคนจะได้เห็นสะดุดตาก็คือรูปปั้นคุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยง ที่ตั้งอยู่หน้าอาคารเรือนไทยจุดชมวิวใจกลางของศูนย์ ซึ่งโดยรอบจะรายล้อมไปด้วยอาคารของสุนัขในโซนต่างๆ เริ่มตั้งแต่โซนแรกจะมีน้องๆ สุนัขเดินมาต้อนรับแบบสนิทสนม โซนต่อมาคืออาคารกายภาพและธาราบำบัด ที่อยู่ติดกับกรงสุนัขที่รอคอยบ้านใหม่ ที่สำคัญแล้วที่นี้ยังเป็น ธนาคารเลือดจากน้องสุนัขจรจัด เพื่อช่วยเพื่อนสุนัขตัวอื่นๆ อีกด้วย จุดเริ่มต้นของโครงการธนาคารเลือดนั้น มาจากการที่ พระองค์ท่านต้องการจะแสดงให้เห็นว่าสุนัขจรจัดเหล่านี้ที่ใครเห็นว่าไม่มีคุณค่า ก็เป็นประโยชน์ต่อสังคมได้ เนื่องจากเลือดสุนัขจริง ๆ ขาดแคลนอยู่มาก เจ้าของสุนัขที่ได้รับเลือดเมื่อทราบว่าเลือดของสุนัขจรจัดนั้นมาช่วยสุนัขของตัวเองก็ต่างประทับใจ และซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ”

“มังกร ปภาวิน” กล่าวเสริมว่า “ ปฏิเสธไม่ได้ว่า ที่ผ่านมาสุนัขจรจัดถูกมองว่าเป็นปัญหาสังคมที่สร้างผลกระทบด้านต่างๆมากมาย ทั้งเห่าหอนสร้างมลภาวะทางเสียง วิ่งข้ามถนนตัดหน้ารถเสี่ยงทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน คุ้ยขยะสกปรกเรี่ยราด ขับถ่ายไม่เป็นที่เป็นทางส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ ที่สำคัญยังถูกมองเป็นพาหะทำให้เกิดโรคระบาด โดยเฉพาะโรคพิษสุนัขบ้า วันนี้ได้มีโอกาสมีศึกษา ศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน ที่เกิดขึ้นตามพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ท่านได้ทรงเล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว จึงจัดตั้งมูลนิธิศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน ในพระบรมราชูปถัมภ์ขึ้น ร่วมบริจาคได้ที่ ธนาคารออมสิน สาขาหัวหิน ชื่อบัญชีมูลนิธิศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน ในพระบรมราชูปถัมภ์ บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 120114823188 มาช่วยกันต่อชีวิตน้องหมากันครับ ”
กำลังโหลดความคิดเห็น...