xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องย่อ อ้อมกอดเขมราฐ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อ้อมกอดเขมราฐ
 
บทประพันธ์ และ กำกับการแสดง : ฤทธ ปกกฤตยหริบุญ
แนวภาพยนตร์ : โรแมนติก ดราม่า
นักแสดง
"กอล์ฟ" -อนุวัฒน์ ชูเชิดรัตนา (จากละครทีวีเรื่อง ทอง 10 ทางช่อง 7),
"หมอเพื่อน"-กอบกุลยา จึงประเสริฐศรี (รองนางสาวไทยอันดับ 1 ปี 2552),
"เต๋า-ภูศิลป์" / ภูศิลป์ วารินรักษ์ - เกษม ศรีสมบูรณ์ (ศิลปินหนุ่มสังกัด แกรมมี่ โกลด์),
"ฟลุค" -ธีรภัทร โลหนันท์ (นักแสดงหนุ่มฮอตฮิตจาก พี่ชาย My Bromance),
"น้อง"-พุดทะสอน สีดาวัน (สาวน้อยจากเพื่อนบ้านริมฝั่งโขง),
"ปาล์มมี่" -นันทริยา นามบุญ (สาวสวยผู้เต็มเปี่ยมด้วยความฝัน)
ดำเนินการสร้าง : เดอะ พาลาซโซ่ เขมราฐ
กำหนดฉาย : 12 พฤษภาคม 2559 ทุกโรงภาพยนตร์

... อ้อมกอดที่ไหน ก็ไม่อบอุ่นเท่า "ที่นี่" ...

เรื่องราวความรักอันแสนงดงามของหนุ่มสาว 3 คู่ซึ่งก่อเกิดขึ้น ณ ริมฝั่งแม่น้ำโขง เริ่มด้วยการเดินทางจากกรุงเทพฯ เพื่อมาทำหน้าที่แพทย์ในจังหวัดอุบลราชธานีของ“แพรขวัญ” ผู้เต็มไปด้วยความมุ่งมั่นอันมาจากแรงบันดาลใจที่มีต่อแม่น้ำโขง และต้องต่อสู้กับความกดดันกับความปรารถนาให้ชาวบ้านทุกคนได้รับการดูแลจากโรงพยาบาลอย่างเท่าเทียมกัน ที่นี่เองเธอได้พบกับ “ก้อง” หนุ่มหล่อเจ้าของธุรกิจร้านกาแฟ และ รีสอร์ทเชิงเกษตรที่มีชื่อว่า ภูห่มดาวรีสอร์ท เธอหลงรักเขาเข้าอย่างจัง ในขณะที่ก้องเองกลับไม่กล้าที่จะตอบรับความรักจากเธอ เพราะยังเจ็บปวดไม่หายกับรักครั้งก่อน ทางด้านของ “เก้า” น้องชายของก้องเองก็มี “ปราย” เด็กสาวที่เรียนอยู่ชั้นเดียวกันแอบหมายปองอยู่เช่นเดียวกัน และเก้าก็มักจะแสดงความรำคาญใจทุกครั้งเมื่อต้องพบหน้าเธอก็ว่าได้ ส่วน “เป้ง” ผู้จัดการรีสอร์ทของก้องเองก็นึกชอบ “พิมมะณี” เด็กสาวชาวลาวที่เข้ามาหางานทำที่เขมราฐ เพื่อส่งเงินกลับบ้านอย่างหมดหัวใจ

จากความผูกพัน ค่อย ๆ แปรเปลี่ยนเป็นความรัก ทั้งหมดเกิดขึ้น ณ อำเภอเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงแห่งนี้ ที่มีชื่อว่า...”เขมราฐ”

เขมราฐ เป็นหัวเมืองที่เจริญรุ่งเรืองมา ตั้งแต่ สมัยรัชกาล ที่ 2 และมีเจ้าเมืองทำหน้าที่ปกครองเมืองมาโดยตลอด นอกเหนือจากความเก่าแก่แล้ว เขมราฐ ยังเป็นที่รวมของคนหลาก หลายเชื้อชาติทั้ง ไทย,ลาว และคนเชื้อชาติอื่นที่เข้ามาดำรงชีวิตอยู่ที่นี่ จึงก่อให้เกิดวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ทั้งมีความงดงาม และน่าศรัทธาในเวลาเดียวกัน

และเพราะเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง จึงทำให้มีประเพณีและวัฒนธรรมหลายอย่างเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกับแม่น้ำโขง รวมไปถึงในเรื่องของความเชื่อที่เกี่ยวกับ “พญานาค” ดังนั้นคนที่มาท่องเที่ยวที่นี่ จึงมักจะได้พบเห็นประติมากรรมที่เป็นรูปของพญานาคอยู่ทั่วไป ตลอดจนการเคารพบูชาพญานาคที่แฝงอยู่ในประเพณีและวัฒนธรรมอยู่ตลอดทั้งปีอาทิการไหล เรือไฟ เป็นต้น

ในด้านของทิวทัศน์นั้น อำเภอเขมราฐ ได้ชื่อว่ามีทัศนียภาพอันงดงามในความโค้งเว้าของแม่น้ำ,เกาะแก่ง รวมไปถึงหาดทรายที่รายรอบอยู่บริเวณภูเขาหิน ทำให้หลายคนที่เคยมาเที่ยวที่นี่ต่างก็พากันประทับใจในสถานที่ท่องเที่ยวพอ ๆ กันกับความเรียบง่ายของวิถีชุมชนที่ดำเนินชีวิตในรูปแบบการทำการเกษตรเป็นส่วนใหญ่ อาทิ การปลูกพืชผัก และการทำการประมงน้ำจืด และนั่นจึงทำให้เขมราฐกลายเป็นอำเภอที่มีความอุดมสมบูรณ์มากที่สุดอำเภอหนึ่งของเมืองไทย

เพลงประกอบภาพยนตร์

1.อ้อมกอดเขมราฐ (คำร้อง - ทำนอง บอย เขมราฐ เรียบเรียง - สวัสดิ์ สารคาม ขับร้อง - เต๋า ภูศิลป์)

เป็นเพลงที่สื่อให้เห็นถึงความสดชื่น,สนุกสนานของชีวิตผู้คนชาวเขมราฐ โดยมี เป้ง และ พิมมะณี มาเป็นตัวแทนในการถ่ายทอดอารมณ์ของเสียงเพลง2.อ้อมกอดบ้านเฮา (ศิลปิน - กู่แคน)

แสดงให้เห็นถึงความรักในถิ่นฐานบ้านเกิด ความคิดถึงบ้าน โดยเฉพาะที่ “เขมราฐ” ที่เหมือนดังอ้อมกอดของคนในครอบครัว และมีแม่น้ำโขงเป็นดั่งสายเลือดของคนที่นี่3.อยากให้ฟ้าลืมค่ำ (คำร้อง - ทำนอง ประพันธ์ เวียงสมุทร ขับร้อง - ลำเพลิน วงศกรณ์)

บอกเล่าถึงความรักของชายหนุ่มที่มีต่อหญิงสาวคนรัก อันเป็นความรักที่บริสุทธิ์ รวมไปถึงความอบอุ่น,ความงดงามและความอ่อนหวานในความรักของคนสองคน

กำลังโหลดความคิดเห็น...