คอลัมน์ ศิลปะแห่งศรัทธา
โดย ARTMULET
สวัสดีครับ Artmulet ในสัปดาห์นี้จะขอกล่าวถึงเรื่องราวของพระพุทธปฏิมากรศิลปะขอมหรือบายน พระนาม “พระพุทธธรรมราชาอินทราทิตย์” วัดขุนอินทประมูล จ.อ่างทองเป็นพระพุทธรูปปางเปิดโลกอันมีที่มาจากพุทธประวัติ เมื่อครั้งองค์สมเด็จพระศาสดาพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงเสด็จขึ้นไปยังสวรรค์ชั้นดาวดึงส์เพื่อแสดงพระธรรมโปรดพุทธมารดาเป็นเวลาสามเดือน จนกระทั่งพระมารดาของพระพุทธองค์ได้บรรลุธรรมแล้ว พระพุทธองค์จึงทรงเสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ในครั้งนั้นพระองค์ทรงทำโลกวิวรณปาฏิหาริย์ คือ ทรงเปิดโลกทั้ง 3 อันได้แก่ สวรรค์ มนุษย์ ยมโลก ให้เห็นถึงการมีอยู่ของโลกทั้ง 3 ยังเหล่า มนุษย์ เทวดาและเวไนยสัตว์ทั้งหลาย จากนั้นพระพุทธองค์จึงทรงเสด็จกลับสู่ สังกัสสนคร ด้วยลีลาที่งดงามอ่อนช้อยอันเป็นที่มาในการสร้างพระพุทธรูปปางลีลาในกาลต่อมา
ดังนั้นพระพุทธรูปองค์นี้จึงเป็นพระพุทธรูปปางเปิดโลกอันมีที่มาจากพุทธประวัติอันเป็นมหามงคลประดุจดังเป็นการเปิดโลก เปิดดวงชะตา พบหนทางสว่าง สู่ความเป็นมหามงคลแห่งชีวิต
“พระพุทธธรรมราชาอินทราทิตย์” พระนามอันมีที่มาจากพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ ต้นราชวงศ์พระร่วงแห่งอาณาจักรสุโขทัยอันเป็นอาณาจักรเริ่มแรกของคนไทย ในยุคต้นแห่งอาณาจักรสุโขทัยราวพุทธศตวรรษที่ ๑๘ นั้น พระพุทธรูปโดยส่วนใหญ่ยังคงยึดถือศิลปะขอมแบบบายน ตามคตินิยมที่ได้รับมาจากเขมร ถือได้ว่าพระพุทธรูปศิลปะขอมแบบบายนนั้นเป็นพระพุทธรูปที่มีความงดงาม อลังการด้วยเครื่องทรง และมีความคลาสสิกเป็นที่สุด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน พระพุทธรูปศิลปะขอมแบบบายนยังเป็นที่ต้องการของบรรดานักสะสมพระพุทธรูปเก่าเป็นอย่างมาก องค์ที่มีความสมบูรณ์นั้นเป็นสิ่งที่หาดูได้ยากแล้ว ทางวัดขุนอินทประมูลจึงมีแนวคิดที่จะจัดสร้างพระพุทธรูปศิลปะขอมแบบบายนขึ้นมาใหม่ ทั้งนี้วัดขุนอินทประมูลนั้นถือเป็นดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์มีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ครั้งสมัยสุโขทัยจึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะจัดสร้าง “พระพุทธธรรมราชาอินทราทิตย์” ในแบบศิลปะขอมแบบบายนขึ้นมาใหม่เพื่อทดแทนของเก่าที่ชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา คณะกรรมการวัดขุนอินทประมูล จ.อ่างทอง ได้มอบหมายให้ อ.ธนทัศน์ ทองเนียม เป็นประธานดำเนินงาน และมี ดร.ทรงพล เขมะบุลกุล เป็นที่ปรึกษาในโครงการจัดสร้าง “พระพุทธธรรมราชาอินทราทิตย์” พระพุทธรูปปางเปิดโลกศิลปะขอมแบบบายนที่มีการประยุกต์เรื่องราวอันสื่อความหมายถึงการเปิดโลกเปิดดวงชะตานำพาหนทางสว่างแก่ผู้นำไปสักการะบูชา และต้องมีความงดงาม ประณีต วิจิตรบรรจง เพื่อมอบให้แก่ผู้มีจิตศรัทธาในการร่วมสร้างที่พักสถานปฏิบัติธรรมและศาลาอเนกประสงค์ภายในวัดขุนอินทประมูล ไว้สำหรับเป็นเครื่องเจริญพุทธานุสติ เพื่อสืบทอดอายุพระพุทธศาสนาและฝากไว้เป็นสมบัติอันล้ำค่าของคนไทยสืบไป
“พระพุทธธรรมราชาอินทราทิตย์” เป็นพระพุทธรูปศิลปะขอมแบบบายน มีพระพักตร์เหลี่ยม พระเนตรเบิกโพลง ประทับยืนพระหัตถ์ทั้งสองข้างผายออกในอุ้งพระหัตถ์มีสัญญาลักษณ์ดอกจันทร์ ปางเปิดโลก ครองจีวรห่มคลุม สวมเครื่องทรงอันได้แก่ มงกุฎ รัดเกล้า กรวยและกระบังหน้า กุณฑลแหลม กรองศอ พาหุรัด รัดประคดตกแต่งด้วยเครื่องประดับและชายสบงที่ทำเป็นแถบหน้านางทิ้งลงมาระหว่างกลางพระชงฆ์ พระบาททั้งสองข้างปรากฏนิ้วพระบาทชัดเจนงดงามมาก มีฐานรองพระบาทอยู่เหนือกลีบบัวคว่ำ ตามแบบพระพุทธรูปศิลปะลพบุรีแบบนครวัด มีฐาน ๓ ชั้นเปรียบดังพระพุทธองค์ทรงเปิดโลกทั้ง ๓ ฐานมีลักษณะขั้นบันไดทั้ง ๔ ด้าน ตามแบบบันไดทางขึ้นนครวัด “พระพุทธธรรมราชาอินทราทิตย์” จึงถือได้ว่าเป็นสุดยอดแห่งความเป็นมหามงคลแห่งชีวิตเมื่อได้มีไว้สักการะบูชา เพื่อเปิดโลก เปิดดวงชะตาพบหนทางสว่างสู่ความเป็นมหามงคลแห่งชีวิตและยังถือเป็นพระประจำตระกูล เพื่อความสุขสวัสดิ์พิพัฒนมงคลและเป็นมรดกสืบทอดไปยังลูกหลานในภายหน้า
พระพุทธธรรมราชาอินทราทิตย์
ผู้ออกแบบแนวคิดและรังสรรค์ผลงาน : Artmulet
ประติมากร : อ.สุชาติ แซ่จิว
ผลงานทุกชิ้นงานหล่อด้วยโลหะบรอนซ์ออสเตรเลีย (ทองสัมฤทธิ์นอก)
พิธีเทวาภิเษกและพุทธาภิเษก : พระพุทธธรรมราชาอินทราทิตย์ ขนาดใหม่สูง 8 นิ้ว สร้างขึ้นจากชนวนในพิธีบวงสรวงเทวาภิเษกและพิธีมหาพุทธาภิเษกที่ผ่านมาแล้วหลายพิธี ณ พระอุโบสถ วัดขุนอินทประมูล จ.อ่างทอง และพิธีอธิฐานจิตเดี่ยวโดยพระอาจารย์มหาเป็นหนึ่ง สุนฺทรเมธี ป.ธ.๙ วัดบรมวงศ์อิศรวรารามวรวิหาร พระเกจิชื่อดังแห่งพระนครศรีอยุธยา อีกครั้งก่อนส่งมอบ
วัตถุประสงค์ : ร่วมจัดสร้างที่พักสำหรับผู้มาปฏิบัติธรรมและศาลาอเนกประสงค์ วัดขุนอินทประมูล จ.อ่างทอง
สำหรับผู้ที่มีความสนใจและต้องการเก็บสะสมผลงานสุดยอดผลงาน พระพุทธธรรมราชาอินทราทิตย์ พระพุทธรูปทรงเครื่องปางเปิดโลกศิลปะสุโขทัยยุคต้น ที่มีความงดงามอลังการ ในครั้งนี้จึงถือเป็นโอกาสดีที่สุด
พระพุทธธรรมราชาอินทราทิตย์ ขนาดใหม่สูง 8 นิ้ว
ขนาดความสูง 8 นิ้ว (จากฐานถึงยอดมงกุฎ)
พระบาทถึงยอดมงกุฎสูง 7.31 นิ้ว กว้าง 2.25 นิ้ว
ฐานชั้นล่างถึงพระบาทสูง .69 นิ้ว
ฐานกว้างและลึก 2 นิ้ว
จัดสร้างทั้งหมด 399 องค์
มีการจัดสร้างเฉพาะ สีทองน้ำผึ้งทูโทน เท่านั้น
สั่งจององค์ละ 15,900.- ถึง 17,900.-
ค่าจัดส่ง 300 บาท ต่อ 1 องค์ กรณีรับที่วัดขุนอินทประมูล จ.อ่างทอง ไม่มีค่าส่ง
รายการจองในรอบนี้มีกำหนดประมาณการจัดส่งปลายเดือนตุลาคม 2567 เป็นต้นไป
สำหรับท่านที่สนใจต้องการสั่งจองหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อได้ที่
Facebook Inbox: Artmulet Official
Line ID: @artmulet
เว็บไซต์:www.artmulet.com
และที่วัดขุนอินทประมูล จ.อ่างทอง
T.0925577511