xs
xsm
sm
md
lg

‘อั๊กลี่อเมริกัน’ของแท้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: โสภณ องค์การณ์ฉายา “อั๊กลี่อเมริกัน” ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย หรือเป็นการถูกกล่าวหาอย่างเลื่อนลอย แต่เป็นมาจากพฤติกรรมที่น่ารังเกียจ โดยเฉพาะนักการเมืองและผู้นำประเทศ เคยสร้างเป็นภาพยนตร์ด้วย

เป็นนิสัยเอาแต่ได้ ข่มขู่คุกคามผู้อื่น ไม่ยอมให้ใครใหญ่เกินหน้าเกินตา ใครจะเด่นกว่า ความสามารถมากกว่า เหนือกว่า อเมริกันไม่ยอมเด็ดขาด ล่าสุดออกกฎหมายคว่ำบาตรศาลอาญาระหว่างประเทศเพราะปกป้องอิสราเอล ทำตัวเป็นชาติเหนือกฎหมายโลก

นักการเมืองอเมริกันไม่เคยเป็นเพื่อนแท้ของใคร หลอกใช้คนอื่น ถ้าเขาไม่ยอมก็คุกคามถึงขั้นล้มรัฐบาลที่ไม่ยอมก้มหัวให้ รัฐบาลอิรักยุคของซัดดัม ฮุสเซน และรัฐบาลลิเบียภายใต้มูฮัมหมัด กัดดาฟี ต้องจ่ายด้วยชีวิตและความล่มสลายของประเทศ

คนเวียดนามตายกว่า 3 ล้านคน อีกเป็นแสนๆ คนต้องพิการตลอดชีวิตเพราะพิษของฝนเหลืองและสารเคมีต่างๆ ที่กองทัพอเมริกันปล่อยให้ช่วงสงครามยืดเยื้อกว่า 5 ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ

ประเทศอิรักล่มสลาย บ้านเมืองถูกทำลายย่อยยับโดยสองพ่อลูกตระกูลบุช ซึ่งควรถูกลากคอขึ้นศาลอาญาระหว่างประเทศ

สหรัฐฯ ไม่ช่วยเหลือใครจริง หลอกใช้ประเทศไทยเป็นฐานทัพไปถล่มเวียดนาม ลาวและกัมพูชาช่วงสงครามอินโดจีน จากนั้นก็ทิ้งหนีเวียดนามให้ถูกยึดครองโดยเวียดนามเหนือและเวียดกง

สหรัฐฯ จะมีคำอ้างว่าการถอนตัวอย่างมีเกียรติ ทั้งที่พ่ายแพ้สงครามแบบไร้ทางต่อสู้ทั้งที่มีแสนยานุภาพเหนือกว่าทุกด้าน แต่รบไม่เก่ง

สหรัฐฯ ทำสงคราม 14 ครั้งนอกประเทศไม่เคยชนะคู่แข่งเว้นแต่ประเทศเล็กๆ อย่างปานามาและเกรนาดา ซึ่งเทียบกันไม่ติด

สหรัฐฯ พ่ายแพ้สงครามในอัฟกานิสถานหลังจากสู้รบนาน 20 ปี แม้อัฟกานิสถานจะเป็นประเทศด้อยพัฒนาและยากจนที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

ปัจจุบันสหรัฐฯ กำลังลดชั้น พ่ายแพ้ต่อกบฏฮูตีในเยเมน แม้จะเอาเรือบรรทุกเครื่องบินและมีตัวช่วยอย่างอังกฤษและฝรั่งเศสแต่ไม่สามารถเอาชนะได้

ทะเลแดงถูกปิดด้วยฮูตี เรือสินค้าไม่สามารถผ่านได้ยกเว้นเรือของจีนและรัสเซียเท่านั้น สหรัฐฯ ไม่มีปัญญาเอาชนะได้และต้องถอนเรือบรรทุกเครื่องบินออกจากพื้นที่เพราะกลัวจะเป็นเป้านิ่งให้โดนถล่ม

สหรัฐฯ ป้อนคำหวานให้ไทยว่าเป็นพันธมิตรสำคัญนอกนาโต แต่เมื่อมีปัญหาต้มยำกุ้ง สหรัฐฯ ไม่เคยช่วยเหลือแม้แต่ดอลลาร์เดียวในยุคของประธานาธิบดีบิล คลินตัน

เมื่อเวียดนามบุกเข้ากัมพูชาจัดการเขมรแดงและจะบุกเข้าไทยเพื่อล้างแค้น สหรัฐฯ ไม่ยอมช่วยเหลือ ไม่ยอมให้อาวุธที่ตกค้างอยู่ในไทย ใครจะซื้อก็ไม่ขาย แสดงให้เห็นสันดานไม่จริงใจ

รัฐบาลไทยต้องไปขอร้องจีนให้โจมตีเวียดนามด้านเหนือเพื่อดึงให้กองทัพเวียดนามออกจากกัมพูชา ไทยรอดพ้นจากการโจมตีของกองทัพเวียดนามซึ่งจ่อชายแดนด้านตะวันออก

ล่าสุดรัฐบาลโจ ไบเดนบอกว่าจะไม่ให้ยูเครนเข้านาโตหลังจากที่หลอกให้ผู้นำยูเครนทำสงครามกับรัสเซียนานกว่าสองปี หนุ่มสาวชาวยูเครนต้องเสียชีวิตมากกว่า 5 แสนคน บ้านแตกสาแหรกขาด รอวันล่มสลาย

สหรัฐฯ กำลังจะหาทางออกโดยการทิ้งยูเครนเพราะรู้ว่าไม่สามารถเอาชนะรัสเซีย ทั้งสหรัฐฯ และกลุ่มประเทศยุโรปพันธมิตรต่างๆ คว่ำบาตรเศรษฐกิจรัสเซียแต่ไม่สามารถทำอะไรได้

ล่าสุดโจ ไบเดนยินดีไปร่วมงานกับพวกดาราฮอลลีวูดและเมินเฉยการประชุมสันติภาพยูเครนที่จัดในสวิตเซอร์แลนด์เพราะโจ ไบเดน เห็นแก่การรณรงค์หาเงินเพื่อเลือกตั้งวันที่ 5 พฤศจิกายนโดยมีคู่แข่งคือโดนัลด์ ทรัมป์

โจ ไบเดน เห็นความสำคัญของอิสราเอลมากกว่ายูเครน ซึ่งมีผู้นำโง่เขลาเบาปัญญาถูกหลอกให้รบกับรัสเซีย ชนชาวยูเครนส่วนหนึ่งทิ้งประเทศและคนหนุ่มสาวไม่ยอมเป็นทหารเพื่อไปตาย

อเมริกาไม่จริงใจกับใครอย่างที่อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ นายเฮนรี่ คิสซินเจอร์ ประกาศว่าการเป็นศัตรูกับสหรัฐฯ เป็นอันตราย ถ้าเป็นมิตรกับสหรัฐฯ ถึงขั้นตาย

ปัจจุบันสหรัฐฯ มีฐานทัพมากกว่า 750 แห่งทั่วโลกต้องการรักษาความเป็นชาติมหาอำนาจอันดับหนึ่งทั้งที่อยู่ในสภาพใกล้ล้มละลายทางเศรษฐกิจเพราะหนี้สินท่วมหัว

การมีฐานทัพมากมายต้องสิ้นเปลืองงบประมาณมหาศาลแต่ละทุก 100 วันจะต้องกู้เงิน 1 ล้านล้านดอลลาร์เพื่อให้อยู่รอด และมีหนี้สินสะสมกว่า 33 ล้านล้านดอลลาร์ ชาตินี้ก็ใช้หนี้ไม่หมด

เมื่อใครชนะศึกด้านการค้าหรือการทูต สหรัฐฯ จะหาเรื่องคว่ำบาตร เพราะตัวเองไม่สามารถแข่งขันได้ด้านต้นทุน เป็นลูกหนี้จีนแต่ก็ข่มขู่จีนแสดงให้เห็นสันดานเอาแต่ได้ไม่มีมารยาทตามสไตล์อั๊กลี่อเมริกัน

หรืออเมริกันที่น่ารังเกียจ ไม่น่าคบนั่นเอง คนอเมริกันนิสัยดีย่อมเสียชื่อตามไปด้วย ไม่ต่างจากชาวยิวในสหรัฐฯ ซึ่งรังเกียจอิสราเอลที่สังหารฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวปาเลสไตน์ทุกวันนี้

สหรัฐฯ และอิสราเอลจึงเป็นคู่หูหมาหัวเน่าในสายตาประชาคมโลกเพราะสนับสนุนการฆ่าคนอย่างไร้ศีลธรรมเพียงเพื่อต้องการสนับสนุนอุตสาหกรรมทหารในการผลิตอาวุธเพื่อสร้างรายได้ การฆ่าคนจึงเป็นธุรกิจสำคัญของสหรัฐฯ


กำลังโหลดความคิดเห็น