xs
xsm
sm
md
lg

ศาลฟัน “ธรรมชาติ” อดีต สจ.แปดริ้ว โกงภาษี 21 ล้านบ. คุก 72 เดือน สารภาพลดโทษกึ่งหนึ่ง แต่รอลงอาญาหลังยอมจ่ายชดใช้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อดีต สจ.ธรรมชาติ” คนดังเมืองแปดริ้ว รับสารภาพโกงภาษี 21 ล้านบ. ช่วงทำบริษัทเหล็ก ทำรัฐเสียหายรวมเบี้ยปรับกว่า 75 ล้านบ. ศาลพิพากษาคุก 72 เดือน แต่รับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่ง ยอมจ่ายชดใช้ค่าเสียหาย ศาลเมตตารอให้ลงอาญา เผยคำฟ้องอัยการไม่กล่าวโทษข้อความปลอมเอกสาร

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 8 ก.พ.66 พนักงานอัยการจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้ยื่นฟ้อง บริษัท สนามชัย สตีล จำกัด กับพวกรวม 3 คน ฐานร่วมกันนำใบกำกับภาษีปลอม หรือใบกำกับภาษีที่ออกโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายไปใช้ในการเครดิตภาษี ช่วงระหว่างปี 2556-57 โดยมี นายธรรมชาติ พรมพิทักษ์ อดีตประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ฉะเชิงเทรา และอดีตผู้สมัคร สส.เขต 3 จ.ฉะเชิงเทรา ร่วมเป็นจำเลยที่ 2 ด้วยนั้น

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้มีคำพิพากษาในคดีดังกล่าวแล้วเมื่อวันที่ 25 พ.ค.66 พิพากษาว่า จำเลยทั้งสามมีความผิดตามประมวลรัษฎากร มาตรา 90/4 (7) ประกอบมาตรา 90/5 และประมาลกฎหมายอาญา มาตรา 83 การกระทำของจำเลยทั้งสามเป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91
รวม 12 กระทง ให้จำคุกจำเลยที่ 2 และที่ 3 กระทงละ 6 เดือน และปรับจำเลยทั้งสามกระทงละ 20,000 บาท รวมจำคุกจำเลยที่ 2 และที่ 3 คนละ 72 เดือน และปรับจำเลยทั้งสามคนละ 250,000 บาท จำเลยทั้งสามให้การรับสารภาพ เป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้คนละกึ่งหนึ่ง คงจำคุกจำเลยที่ 2 และที่ 3 คนละ 36 เดือน และปรับจำเลยทั้งสามคนละ 120,000 บาท

พิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีแล้ว เห็นว่า แม้การกระทำของจำเลยทั้งสามจะส่งผลกระทบต่อการจัดเก็บภาษีของรัฐ แต่ระหว่างพิจารณาจำเลยทั้งสามนำเงินเต็มตามจำนวนที่ปรากฎในใบกำกับภาษีตามที่โจทก์บรรยายฟ้องมาวางศาลเพื่อชดใช้เงินค่าภาษีมูลค่าเพิ่มที่จำเลยนำไปคำนวณเป็นภาษีซื้อ ถือเป็นการชดใช้เยียวยาเสียหายที่เกิดขึ้นจากการกระทำของตน นับเป็นการบรรเทาผลร้ายจากการกระทำของจำเลยทั้งสาม และการที่จำเลยทั้งสามถูกดำเนินคดีย่อมก่อให้เกิดความเข็ดหลาบและยับยั้งมิให้จำเลยที่ 2 และที่ 3 กระทำผิดเช่นนี้ต่อไปในอนาคต การให้โอกาสแก่จำเลยที่ 2 และที่ 3 น่าจะก่อให้เกิดประโยชน์แก่ทุกฝ่ายและสังคมโดยรวมยิ่งกว่าการลงโทษจำคุกจำเลยที่ 2 และที่ 3

เมื่อไม่ปรากฏว่าจำเลยที่ 2 และที่ 3 เคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน โทษจำคุกจึงให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 1 ปี หากไม่ชำระค่าปรับสำหรับจำเลยที่ 1 ให้จัดการตามประมาลกฎหมายอาญา ส่วนจำเลยที่ 2 และที่ 3 ให้จัดการตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 29, 30

รายงานข่าวแจ้งว่า ในคำฟ้องของพนักงานอัยการจังหวัดฉะเชิงเทราได้ระบุว่า จำเลยทั้งสามมีพฤติการณ์ร่วมกันนำใบกำกับภาษีปลอมมาใช้เครดิตภาษีสำหรับเดือนภาษี ม.ค.-ธ.ค.56 รวม 12 เดือนภาษี ส่งผลให้ กรมสรรพากร ได้รับความเสียหาย เป็นเงิน 21,712,252.20 บาท

ทั้งนี้ เมื่อเดือน มี.ค.59 เจ้าพนักงานสำนักงานสรรพากรพื้นที่ฉะเชิงเทรา ได้แจ้งการประเมินภาษีมูลค่าเพิ่มรวมกับเบี้ยปรับและเงินเพิ่ม เป็นจำนวนเงิน 75,056,236 บาท ไปยังบริษัท สนามชัย สตีล จำกัด แต่ก็ไม่มีการชำระภาษีที่ค้างอยู่ ต่อมา ศาลล้มละลายกลางได้มีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด บริษัท สนามชัย สตีล จำกัด เมื่อเดือน ส.ค.64

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า มีการตั้งข้อสังเกตถึงคำฟ้องของพนักงานอัยการจังหวัดฉะเชิงเทราที่สั่งฟ้องเฉพาะข้อหาร่วมกันนำใบกำกับภาษีปลอม หรือใบกำกับภาษีที่ออกโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายไปใช้ในการเครดิตภาษี แต่ไม่ได้ฟ้องในข้อหาปลอมแปลงเอกสารแต่อย่างใด

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับ นายธรรมชาติ พรมพิทักษ์ เคยเป็น ส.อบจ.ฉะเชิงเทรา เขต อ.บางคล้า และได้รับเลือกให้เป็นประธานสภา อบจ.ฉะเชิงเทรา เมื่อปี 2564 ก่อนลาออกจากตำแหน่งมาลงสมัคร สส. เขต 3 จ.ฉะเชิงเทรา ในนามพรรครวมไทยสร้างชาติ แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง

ทั้งนี้ ในช่วงหาเสียงเลือกตั้งได้มีการเผยแพร่ประวัติอาชญากรรมของ นายธรรมชาติ ที่เคยถูกดำเนินคดีมากกว่า 10 คดี จำนวนนี้มีทั้งที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง, ศาลยกฟ้อง และที่ถูกตัดสินว่ามีความผิด อาทิ คดีร่วมกันลักทรัพย์ฯในพื้นที่ อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อปี 2551 ศาลชั้นต้นพิพากษาให้จำคุก 14 ปี 12 เดือน ก่อนที่ศาลอุทธรณ์จะพิพากษายกฟ้อง, คดีมีอาวุธปืนไว้ครอบครองและพกพาโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ รวม 3 คดี ศาลตัดสินจำคุก แต่โทษให้รอลงอาญา, คดีร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นฯ เมื่อปี 2557 ศาลพิพากษายกฟ้อง, คดีฉ้อโกง เมื่อปี 2561 คดีนี้พนักงานสอบสวนสั่งฟ้อง แต่อัยการสั่งไม่ฟ้อง อยู่ระหว่างเสนอความเห็นต่อผู้บัญชาการ และคดีใช้ใบกำกับภาษีปลอมฯ ที่ศาลตัดสินให้มีความผิด เป็นต้น.
กำลังโหลดความคิดเห็น