xs
xsm
sm
md
lg

“ผี”กับ“นักการเมืองไทย!!!” (พิเศษหนึ่ง) จบ“เอเปก”แล้ว“ตู่-ป้อม”จะเอาไง...?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัยปรบมือให้ “นายกฯ ตู่” กับทุกฝ่าย ที่ทำให้ภาพรวม “เอเปก 2022 ไทยแลนด์” จบลงด้วยดี...!

ผีประธานสภาฯ-การประชุม “เอเปก” ในไทย ที่รัฐบาล “นายกฯ ตู่” ทำงานอย่างแข็งขัน ท่ามกลางหลากหลายวิกฤตเลวร้ายในโลก ทำให้ “ผู้นำหลายชาติ” เดินทางมาร่วมประชุมไม่ได้ ทว่า...หลายชาติโดยเฉพาะ “ผู้นำซาอุดีอาระเบีย” กับ “ผู้นำจีน” ได้สละเวลาอันมีค่า มาร่วมประชุม “เอเปก” ครั้งนี้...ต้องถือว่ายอดเยี่ยมครับ

ผีนักการทูตชาย-ผู้นำรัสเซีย “ปูติน” ไม่มา... เป็นเรื่องเข้าใจได้ครับ เพราะ “รัสเซีย” กำลังทำศึกกับ “ตัวตลกยูเครน!” แต่เรื่องตลกตกต้นไม้ตายทางการทูตระดับโลก เห็นจะเป็นผู้นำมะกัน “โจ ไบเดน” ที่รู้วันเวลาการประชุมนี้ล่วงหน้านานแล้ว กลับอ้างไม่ว่างมาประชุมกับ “ผู้นำระดับโลก” ใน “เอเปก” เพราะติดงาน “แต่งงานหลานสาว” ที่ทำเนียบขาว...

ผีนักการทูตหญิง-โอ๊ย!... “ปู่โจ” ไม่อยากมาประชุมมากกว่า! เพราะ “เอเปก” เน้นถกด้านเศรษฐกิจเป็นหลัก จะเอา “เรื่องการเมือง” ตามก้นมะกัน-คงไม่ได้! ชาติต่างๆ ในเอเปกไม่ยอมแน่ๆ รองประธานาธิบดี “กมลา แฮร์ริส” ตัวแทน “ปู่โจ” โผล่ “มา” ก็เหมือน “ไม่ได้มา” เพราะไร้บทบาทในการประชุม “เอเปก” เท่าที่ควร...?

ผีสื่อมวลชน-บทพระเอกจึงเป็นของ “สี จิ้นผิง” ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมจากผู้เข้าประชุม โดย “ผู้นำจีน” เสนอประเด็นสำคัญๆ ตรงใจชาวโลกมากๆ...

สุนทรพจน์ของ “สี จิ้นผิง” เน้นย้ำถึงชาติต่างๆ ในภูมิภาคนี้ จะมีบทบาทกำหนดทิศทางเศรษฐกิจโลกในทศวรรษที่ 21 ด้วยการพัฒนาอย่างสันติ ความร่วมมือแบบวิน-วินเป็นกระแสหลัก! ท่ามกลางการเผชิญหน้ากับแนวคิดสงครามเย็น ลัทธิครองความเป็นใหญ่ พฤติกรรมขัดขวางบ่อนทำลายกฎระเบียบสากล กับความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ฯลฯ

เอ้อ...ที่ท่าน “สี จิ้นผิง” กล่าวถึง ช่างละม้ายพฤติกรรมของ “กลุ่มแก๊งมะกัน” ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันเหลือเกิน...?

ส่วน “กมลา แฮร์ริส” ผู้แทนสหรัฐอเมริกาที่จะเป็นเจ้าภาพการประชุม “เอเปก” ปีหน้า ได้สรุปล่วงหน้าว่า จะใช้เรื่อง “ความมั่นคง” กับ “กฎหมาย” เป็นหลัก ส่วน “มติเอเปก” ในนาม “Bangkok Goals” ที่เพิ่งตกลงกันนั้น “แฮร์ริส” อ้อมแอ้มแค่ว่า... “อินทรีมะกัน” จะสานต่อ(ว้อย)...!

ผีอดีตบรรณาธิการสื่อฯ-อืม...งานนี้ “นายกฯ ตู่” ได้ “โบว์แดง” ไม่เสียแรงที่พยายามอยู่ในอำนาจ จนถึงการประชุมระดับโลกครั้งนี้ โดยภาพรวมต้องยอมรับว่า “รัฐบาลนายกฯ ตู่” จัดงาน “เอเปก” ได้ “ดี” ทำให้ “ชาติไทย” ได้ผลประโยชน์กับชื่อเสียงขจรขจาย ส่วน “ใคร” จะวิจารณ์จุดอ่อนบางเรื่อง ที่ย่อมต้องมีเป็นเรื่องธรรมดา... งานระดับโลกทุกงานต้องมีจุดอ่อนอยู่แล้ว...

การประชุมครั้งนี้... แค่ได้ผู้นำจีน “สี จิ้นผิง” กับ “มกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบีย” มาเยือนไทย และได้เข้าเฝ้าฯ “ในหลวงรัชกาลที่ ๑๐” ด้วย-ก็ “สุดยอด” แล้วครับ...

“รัฐบาลนายกฯ ตู่” อย่ามัวโอ้อวดผลงานครั้งนี้ว่า “ดี” นะ... แต่ต้องเร่งเผยแพร่การประชุมให้คนไทยได้รับรู้ อย่างเป็นระบบแบบง่ายๆ ว่า “ส่งผลดี” ต่อ “ชาติ” กับ “ประชาชนไทย” อย่างไรบ้าง?

ผีนักเคลื่อนไหว-นักเคลื่อนไหวอย่างพวกผม ต่างต้อง “ตาย” ก่อนวัยอันสมควร จากการต่อสู้เรียกร้อง หวังให้ชาติได้ประชาธิปไตยของ “ประชาชน” แต่ดูสิ! พวกเรากลับได้ประชาธิปไตย “ทุนสามานย์” แทน เฮ้อ... “นายกฯ เลือกตั้งเหลี่ยม” ก็เป็น “เผด็จการรัฐสภา” บอกพวกเราว่า “รวยแล้วจะไม่โกงชาติ” ดันกลายเป็น “นายกฯ โคตรโกงไม่รู้จักพอ...!”

ส่วน “บิ๊กตู่” ทำรัฐประหารเป็น “นายกฯ เผด็จการ” สืบทอดอำนาจมานานกว่า 8 ปี ประกาศจะ “ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง” พวกเราถึงจะเป็นผี ก็อดที่จะลุ้นอย่างตื่นเต้นไม่ได้ ที่จะเห็นประเทศไทยโฉมใหม่หลังปฏิรูป

ที่ไหนได้... “บิ๊กตู่” เป็น “นายกฯ เผด็จการ” ตั้ง 5 ปี มีมาตรา 44 อำนาจมากกว่าใครๆ แต่ไม่เห็นปฏิรูปสักเรื่อง ดันเร่งจัดเลือกตั้งเสียนี่! แถมอีกไม่นานก็จะมีการเลือกตั้งอีกครั้ง แต่วันนี้... “บิ๊กตู่” ยังคงเหลิงอำนาจ กับมีแนวโน้มจะดันทุรังไม่ “ปฏิรูปชาติ” เหมือนเดิม...

สำหรับผม... “บิ๊กตู่” อำมหิตต่อคนไทยยิ่งกว่านักการเมืองโกงชาติเสียอีก... เพราะ “บิ๊กตู่” ฉวยโอกาสทำรัฐประหารยึดอำนาจ มีโอกาสจะจัดการต้นเหตุปัญหาสำคัญของชาติ แต่ “บิ๊กตู่” กลับปล่อย “การปฏิรูป” ให้ “ตาย” ต่อหน้าต่อตาอย่างเลือดเย็น!

ผีนักวิชาการกลุ่มต้านตู่-แม้ “บิ๊กตู่” จะได้ผลงาน “เอเปก” แต่ไม่ได้ลดความไม่พอใจของ “ประชาชน” ลงได้ เพราะ “ผลงาน” ที่ประชาชนต้องการหลายเรื่อง “นายกฯ ตู่” ยังไม่ได้ทำ นั่นคือ ปราบปรามคนโกงชาติ! ขจัดความเหลื่อมล้ำในสังคม! ปฏิรูปชาติเรื่องสำคัญๆ ฯลฯ

“บิ๊กตู่” จึงไม่ได้ “แก้ต้นเหตุปัญหาชาติ” ที่ขัดขวางการเจริญเติบโตของชาติ กับสร้างคุณภาพการ “กินดีอยู่ดี” ของคนไทยส่วนใหญ่ ฯลฯ

ผี ส.ส.หนุนเหลี่ยม-ผลงาน “เอเปก” ของ “บิ๊กตู่” จะค่อยๆ เลือนหายไป เพราะ “ลมปากตู่” ที่แทบจะยึดถือเป็นจริงจังไม่ได้ ผู้คนจึงเชื่อ “เหลี่ยม” มากกว่าเชื่อ “ตู่”

แถม “เหลี่ยม” ยังมี “เงินทอง” มหาศาลพร้อมจ่าย...เอ๊า!...แน่จริง “ตู่” รีบยุบสภาฯ เลือกตั้งใหม่เลยสิ... “เหลี่ยม” จะโชว์แลนด์สไลด์ให้ดูเลย!

ชัชคิด-เรื่อง “เอเปก” จบแล้ว-แต่เรื่องดีๆ ยังไม่จบ! เรื่อง “เลือกตั้งครั้งใหม่” ยังไม่มา “ประชาธิกัด” ยังเลือดไหลไม่หยุด! “หนู-เน” ยังเดินลากถุง “กัญชา” ต่อไป! “ตู่-ป้อม” จะแยกกันเดินรวมกันตี หรือ...จะแยกกันเดินตีกันเอง? ส่วน “เหลี่ยม” ...ยัง “เดินละเมอ” หลงในเพลง “Sleep Walk” เร่ “ขายฝันแลนด์สไลด์” ซ้ำๆ ซากๆ...


กำลังโหลดความคิดเห็น