xs
xsm
sm
md
lg

“ผี”กับ“นักการเมืองไทย!!!” (ตอนสามสิบแปด) จาก“นายกฯ ตู่”ถึง“?!”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย10 วันระทึกขวัญ “บิ๊กตู่” กับพลพรรค ด้วย “ศาลรัฐธรรมนูญ 9 คน” จะชี้ขาด “ตู่อยู่-หรือ-ตู่ไป?”

ประธานสภาฯ ผี-ประชุมสภาฯ ผีครั้งนี้ ขอเชิญสมาชิกทุกท่าน ถกแถลงเรื่องชาติไทยเผชิญน้ำท่วมหนักหลายพื้นที่ ได้ก่อความเสียหายให้ชาวไทยมหาศาล ทั้งภาคเกษตร-อุตสาหกรรม-ธุรกิจบริการ ฯลฯ

ผีอดีต ผู้ว่าฯ กทม.-สมัยผู้ว่าฯ กทม “ลุงจำลอง” เราเคยเจอฝนพันปีมาแล้ว แต่กรุงเทพฯ ก็ยังผ่านพ้นมาได้! ทั้งๆ ที่ “ต้นเหตุปัญหา กทม.” หลายเรื่อง ยังไม่ได้แก้ไขอะไรเลย มาจนถึงยุค “ผู้ว่าฯ ชัชชาติ”

กทม.ยุคนี้ ฝนตกทีไร น้ำจึงท่วมซ้ำซากจำเจทุกครั้ง ทั้งจุดที่ท่วมประจำกับจุดท่วมใหม่ ทำให้ผู้อยู่อาศัยและผู้ใช้รถใช้ถนนหลายต่อหลายพื้นที่ที่น้ำท่วมหนัก ต้องทุกข์เดือดร้อนเป็นวงกว้าง

เนื่องจาก “ผู้ว่าฯ กทม.” กับ “รัฐบาล” ที่ผ่านมา รวมทั้งรัฐบาลอายุกว่า 8 ปีของ “นายกฯ ตู่” คนที่ถูก “ศาลรัฐธรรมนูญ” สั่งให้ “พักงานชั่วคราว” ไม่เคยจริงจังกับการแก้ต้นเหตุปัญหาน้ำท่วม กทม.และปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากในชาติไทย ทั้งๆ ที่รู้กันดีว่า น้ำจะท่วมหนักทุกครั้งยาม “ฤดูฝน” มาเยือน...

ผีชาวไร่ชาวนา-โอ๊ย!...ฉันกับครอบครัวทำไร่ทำนามาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย แต่ไหนแต่ไร...ผลผลิตของฉันมักเสียหายบ่อยครั้ง นานน้าน...ฉันถึงจะขายข้าวขายพืชผลได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยสักที

วันนี้ฉันยังต้องเป็นหนี้ในระบบ-นอกระบบ ไร่นาบางผืนถูก “ธนาคาร” กับ “นายทุนเงินกู้” ยึดไปแล้ว แต่หนี้ก็ยังไม่หมดเลย! ลงทุนทำไร่ทำนาทีไร ต้องเจอปัญหา “น้ำแล้ง-น้ำท่วม-ปุ๋ยแพง-ผลผลิตถูกกดราคา” ซ้ำๆ ซากๆ... เฮ้ออออ!... กรรม!

ทำไม “ผู้มีอำนาจ-รัฐบาล-ผู้ว่าฯ จังหวัด” ถึงไม่แก้ไข “ต้นเหตุปัญหา” พวกนี้ ให้ชาวนาชาวไร่อย่างพวกฉันเสียที? “รัฐบาล” กับ “ผู้ว่าฯ” ทุกจังหวัด มี “คนมีความรู้” มี “เงินงบประมาณ” ทำไมถึงแก้ “ปัญหาเกิดซ้ำๆ ซากๆ” ไม่ได้...ฮึ?...

ผีชาวเอสเอ็มอี-นั่นสิ! ถ้า “รัฐบาล” กับ “ผู้ว่าฯ” รักชาวไทยจริง! ตั้งใจจะแก้ปัญหาจริงจัง เรารู้ว่า-หลายเรื่องแก้ไข-ได้ทันที! เรารู้ว่า-หลายเรื่องถึงจะต้องใช้เวลา-ก็แก้ไขได้! เรารู้ว่า-หลายเรื่องต้องใช้เวลาและต้องใช้ “ผู้เชี่ยวชาญ” เฉพาะทาง ทั้งจากในกับนอกประเทศมาวางแผน ตามหลักวิทยาศาสตร์ ประสานกับรัฐบาลที่ต้องทุ่มงบก้อนใหญ่ แก้ไขต้นเหตุปัญหาหลากเรื่อง กำจัด “ภัยจากน้ำ” หรือทำให้ลดลง ประชาชนทุกวิชาชีพ “เกษตร-อุตสาหกรรม-ธุรกิจบริการ” จะมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น รายได้เพิ่มขึ้น ชาติก็มีรายได้เพิ่มขึ้นตามไปด้วย...จริงไหม..?

ผีอดีตสมาชิกสภาฯ กทม.-ดิฉันเชื่อผู้ว่าฯ “ชัชชาติ” ต้องประสานกับ “ผู้รู้” และหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องโดยไว จะไม่ปล่อยให้ชาว กทม.จมปลักอยู่กับปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากแบบนี้

ดิฉันเชื่ออีกว่า “ชัชชาติ” ไม่ใช่ “คนมิรู้ร้อนมิรู้หนาว” ไม่ใช่คนอย่าง “มิสเตอร์แปดปี” ที่ปล่อยให้ กทม.น้ำท่วมทุกฤดูฝนแบบที่ผ่านมา?

แน่นอน! “ผู้ว่าฯ กทม.” ต้องรับผิดชอบหลากปัญหาของกรุงเทพฯ แต่...ทุก “รัฐบาล” โดยเฉพาะ “รมว.มหาดไทย” และ “นายกรัฐมนตรี” ล้วนต้องรับผิดชอบกับต้นเหตุปัญหา กับมีหน้าที่ขจัดภัยร้ายสารพัดของชาติ ซึ่งรวมถึงภัย “น้ำแล้ง” และภัย “น้ำท่วม กทม.” เป็นหลักด้วย...จริงไหม?

“นายกฯ คนใด” ไร้แผนแก้ไขปัญหาทั้งหลายของชาติ รวมทั้งเรื่อง “น้ำท่วม-น้ำแล้ง” ที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี ก็ไม่สมควรเป็น “ผู้นำ” บริหารชาติต่อไป...

ดังเช่น “นายกฯ ตู่” ที่อยู่นานกว่า 8 ปี แต่ยังปล่อยให้ “ต้นเหตุปัญหา” ชาติกับ กทม.บานปลายไปเรื่อย...จนประชาชนร้อง “สาละวันเตี้ยลงๆ” ราวแผ่นเสียงตกร่อง พากันเบื่อหน่ายเอือมระอา “นายกฯ ตู่” ไปทั่วประเทศแล้วนะ...

ผีอดีต ปปช.-ต้องเห็นใจ “ชัชชาติ” ด้วยนะครับ เขาเพิ่งเข้ามาเป็น “ผู้ว่าฯ กทม.” ช่วงต้นฤดูฝน งบประมาณปีถัดไป “ผู้ว่าฯ อัศวิน” ก็ตั้งไปแล้ว งบปีนี้ก็เหลือให้ “ชัชชาติ” บริหาร กทม.แค่จิ๊บจ๊อย ฝนเทลงมาโครมๆ แบบนี้ น้ำจึงท่วมมากมาย ต้องคิดบวกว่า “ใคร” มาเป็น “ผู้ว่าฯ กทม.” แค่ไม่นาน แล้วต้องมาเจอฝนตกหนักแบบนี้ จะคิดแก้ปัญหามากไปกว่านี้คงไม่ได้ล่ะมั้ง...

ต้องดูหลังพ้นฤดูฝนปีนี้ว่า ผู้ว่าฯ “ชัชชาติ” จะมีความคิดสร้างสรรค์โครงการดีๆอะไร มาใช้แก้ปัญหาน้ำท่วม กทม.ในปีถัดไป...

“อดีตผู้ว่าฯ กทม.” สร้างอุโมงค์ยักษ์สำหรับระบายน้ำที่ท่วม กทม.หลายแห่ง และมีโครงการจะสร้างท่อยักษ์ระบายน้ำเพิ่มอีก 4 แห่ง ทั้งฝั่งกรุงเทพฯ และฝั่งธนบุรี

ผีนักการเมือง-ส่วนผู้ว่าฯ “ชัชชาติ” ก็กำลังของบประมาณจาก “รัฐบาลกลาง” มาลงทุนวางท่อระบายน้ำยักษ์อีกแห่ง เพื่อระบายน้ำจาก กทม.ตรงดิ่งลงทะเลเลย

แต่...ฝนตกน้ำท่วมปีนี้ อุโมงค์ยักษ์ที่รัฐเสียเงินสร้างไปไม่ใช่น้อย ก็ยังระบายน้ำไม่ได้ผลตามที่ควร? ท่อบางสายยังสร้างไม่เสร็จจึงใช้ไม่ได้? บางอุโมงค์มีขยะน้อยใหญ่ไปอุดทางน้ำเข้า? มีปัญหาเรื่องเครื่องสูบน้ำ หลายเครื่องเสียรออะไหล่? หลายเครื่องเก่าจนซ่อมไม่ได้ ท่อระบายน้ำมีหินดินทรายจากการก่อสร้างโครงการต่างๆ ไปอุดตัน? คลองบางแห่งมีผู้คนบุกรุก สร้างที่อยู่อาศัยขวางทางน้ำ จนระบายไม่คล่องบ้าง โอ๊ย!...สารพัดปัญหาที่ทำให้น้ำท่วม กทม...

ชัชคิด...โอ๊ย...โอ๊ย!!...ปีนี้ “น้ำท่วมกรุงเทพฯ” มากมายหลายจุด ยามฝนตก “ใคร” จะติจะชม “ชัชชาติ” ...ช่างหัวมัน!

แต่ปีหน้า...ถ้าฝนตกน้ำท่วมกรุงเทพฯ แบบนี้อีกล่ะก็... “ชัชชาติ”...! เตรียมรับ “ก้อนอิฐ” แทน “ดอกไม้” ได้เลยนะเว้ย...ฮ่าฮ่าฮ่า...


กำลังโหลดความคิดเห็น