xs
xsm
sm
md
lg

สั่งขันนอตรถไฟไทย-จีนอืด มั่นใจ“ไฮสปีด”เปิดใช้ปี68

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เผย “รถไฟไทย-จีน” ติดปัญหา “มรดกโลก” และช่วงทับซ้อน “ไฮสปีด 3 สนามบิน” สั่งเร่งหาทางออกร่วม “อีอีซี” คลี่ปมด่วน ด้านรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินคืบหน้าแล้ว 86% เตรียมส่งมอบพื้นที่ได้หมดภายในเดือน ก.ย.นี้ มั่นใจเปิดบริการได้ปี 68

วานนี้ (27พ.ค.) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารการพัฒนาโครงการความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน ครั้งที่ 2/ 2564 เพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานภายใต้โครงการความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีนในการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูงเชื่อมโยงภูมิภาค ช่วง กทม.-หนองคาย ระยะที่ 1 ช่วง กทม.-นครราชสีมา ระยะทาง 250.77 กม. วงเงินลงทุน 179,412.21 ล้านบาท มีงานโยธาแบ่งเป็น 14 สัญญา ก่อสร้างแล้วเสร็จ 1 สัญญา อยู่ระหว่างก่อสร้าง 6 สัญญา เตรียมการก่สร้าง 3 สัญญา อยู่ในขั้นตอนการประกวดราคา 4 สัญญา ส่วนในระยะที่ 2 ช่วง นครราชสีมา - หนองคาย ระยะทาง 356.10 กม. มี 5 สถานี ปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินโครงการศึกษา และออกแบบรายละเอียดเพื่อเชื่อมต่อทางรถไฟ ช่วงหนองคาย-เวียงจันทน์ ซึ่งคาดว่าออกแบบแล้วเสร็จเดือน มิ.ย.64 และกระทรวงคมนาคมได้เตรียมจัดประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน ครั้งที่ 29 เพื่อหารือร่วมกับฝ่ายจีน ในการดำเนินงานในระยะต่อไป

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ที่ประชุมได้มีการพิจารณาแต่งตั้งคณะอนุกรรมการ ภายใต้คณะกรรมการบริหารการพัฒนาโครงการความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย -จีน จำนวน 3 คณะ ได้แก่ คณะอนุฯติดตามและเร่งรัดการขับเคลื่อนการดำเนินโครงการ , คณะอนุฯพัฒนาการเชื่อมต่อ และการขนส่งข้ามแดนทางรถไฟช่วงหนองคาย-เวียงจันทน์ และคณะอนุฯปรับปรุงระบบขนส่งสาธารณะต่างๆ เพื่อทำหน้าที่เป็นระบบสนับสนุนผู้โดยสารให้กับระบบรถไฟความเร็วสูง เพื่อขับเคลื่อนดำเนิน โครงการให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ ได้มีข้อสั่งการเพิ่มเติมให้กระทรวงคมนาคมหารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) หรืออีอีซี ในประเด็นการก่อสร้างโครงสร้างงานโยธาร่วม ช่วงบางซื่อ-ดอนเมือง กับโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ให้ได้ข้อสรุปเพื่อเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายอีอีซีต่อไป รวมทั้งการพิจารณาแนวทางก่อสร้างสถานีรถไฟความเร็วสูงอยุธยา ว่าสามารถดำเนินการได้ตามมติคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลกหรือไม่

ทางด้าน นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการ สกพอ. เปิดเผยถึงความคืบหน้าการลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน มูลค่าการลงทุนรวม กว่า 2.5 แสนล้านบาทว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เตรียมการส่งมอบพื้นที่ในช่วงสนามบินสุวรรณภูมิ ถึงสนามบินอู่ตะเภา ระยะทาง 170 กม. ซึ่งเป็นพื้นที่ในการดำเนินโครงการประมาณ 5,521 ไร่ โดยงานมีความคืบหน้า 86% ให้กับเอกชนคู่สัญญาแล้ว ขณะที่การรื้อย้ายสาธารณูปโภคเพื่อเปิดพื้นที่ก่อสร้าง การส่งมอบพื้นที่เวนคืน อยู่ในขั้นตอนการทำสัญญาของรฟท. ที่เดินหน้าดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย และจะพร้อมส่งมอบพื้นที่ได้ทั้งหมด ภายในเดือน ก.ย.นี้ และมั่นใจว่าจะเปิดให้บริการช่วงปี 2568


กำลังโหลดความคิดเห็น