xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลือ! ฤา ดร.สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล จะป่วยหนักจนสมองเสื่อมไปแล้ว?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์
สาขาวิชาวิทยาการประกันภัยและการบริหารความเสี่ยง
สาขาวิชา Business Analytics and Intelligence
คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)

ดร.สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล คือสิ่งชำรุดทางประวัติศาสตร์หรือไม่ ไฉนสมศักดิ์ หรือหัวโตของเพื่อน 6 ตุลาคม 19 จึงได้กลายเป็นนักวิชาการที่บิดเบือนประวัติศาสตร์ ตามอคติ ปล่อยข่าวลือโดยปราศจากหลักฐานและการกลั่นกรองใด ๆ อย่างที่นักประวัติศาสตร์ที่ดีเขาจะไม่ทำกัน


ข่าวลือเรื่องพระเจ้าอยู่หัวและพระราชินีทรงพระประชวรหนักที่เพิ่งปล่อยมาโดย สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล คือสิ่งที่สะท้อนว่าเขาคือนักวิชาการทางประวัติศาสตร์ที่เลวร้ายที่สุด

พลเอก หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล ได้ทรงถามสมศักดิ์ว่า


คุณ (ไอ้) เจียม หงอก และสมุน ต่อไปจะสร้าง เฟคนิวส์ (ข่าวปลอม) เรื่องอะไร อีกต่อไป

วันนี้......ในหลวง-พระราชินี เสด็จออกพร้อมเจ้าคุณพระฯ ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต .....โปรดเกล้าฯ นายเกษม จันทร์แก้ว องคมนตรี ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ ทรงเจิมเทียนรุ่ง พระราชกุศล วิสาขบูชา ถวาย 7 พระอารามหลวง.....>>>>


ข่าวพระราชกรณียกิจที่เสด็จออกนั้น เป็นการสยบข่าวลือเรื่องพระสุขภาพอย่างได้ผลที่สุด แต่คำถามคือในฐานะนักวิชาการและนักประวัติศาสตร์ ทำไม ดร. สมศักดิ์ จึงเลือกใช้หลักฐานทางประวัติศาสตร์ร่วมสมัย แบบเก๊ ๆ หรือแบบปลอม ๆ มารับใช้อคติของตน โดยปราศจากการตรวจสอบหลักฐานเลยเล่า?

ที่มา https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=894859204225279&id=507639972947206
การวิพากษ์หลักฐานทางประวัติศาสตร์ เป็นสิ่งที่นักประวัติศาสตร์จำเป็นต้องทำ ยกตัวอย่างเช่น การตรวจสอบสามเส้า (Triangulation) ที่นักประวัติศาสตร์ใช้กันในการตรวจสอบหลักฐานทางประวัติศาสตร์ เป็นสิ่งที่แม้แต่นิธิ เอียวศรีวงศ์ ก็สอน เขียนตำราคู่กับ ศาสตราจารย์ อาคม พัฒิยะ ผู้ล่วงลับ และเชื่อว่า ดร.สมศักดิ์ ย่อมได้เรียนมา ว่าหลักฐานประวัติศาสตร์นั้นต้องตรวจสอบว่า สถานที่ เวลา บริบท แรงจูงใจ หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ หรือที่มาของเอกสารที่แตกต่างกัน ล้วนเป็นสิ่งที่ต้องตรวจสอบสามเส้าจนมั่นใจว่าสิ่งที่นักประวัติศาสตร์จะเขียน ต้องเป็นความจริงสอดรับกัน ไม่ใช่ข่าวลืออันเลื่อนลอย

สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ที่ผมเคยอ่านผลงาน แม้จะเป็นผลงานวิชาการที่มีอคติต่อสถาบัน แต่ก็เขียนบนหลักฐานทางวิชาการและทางประวัติศาสตร์ และหลายอย่างก็สร้างความฉงนให้ผมว่า สมศักดิ์ หาเอกสารได้เก่งมาก แม้แต่เอกสารลับที่ไม่ควรหลุดออกมา สมศักดิ์ก็หาได้ และเป็นของจริงเสียด้วย!!! น่ายกย่องมาก

การที่สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล เขียนและปล่อยข่าวลือ โดยปราศจากการตรวจสอบหลักฐานทางประวัติศาสตร์เช่นนี้ ทำให้ผมเกิดความสงสัยมากว่าใช่สมศักดิ์ เจียมธีรสกุลคนเดิมตัวจริงที่ผมเคยอ่านงานหรือไม่ แม้จะเป็นงานที่ผมไม่ชอบแต่ก็เป็นงานที่ทำตามหลักวิชาการและหลักฐานทางประวัติศาสตร์ แต่อาจจะตีความตามอคติของตนไปบ้าง แต่ไม่ใช่กุหรือสร้างหลักฐานเท็จทางประวัติศาสตร์ ด้วยการใช้ข่าวลือและปล่อยข่าวลือ

ในรอบสองสามปีที่ผ่านมา มีข่าวว่า ดร.สมศักดิ์ ป่วยหนัก มีอาการเส้นเลือดในสมองแตกหรือเส้นเลือดในสมองตีบ และมีอาการอัมพาตหรืออัมพฤกษ์ครึ่งซีก และหายไปจากโลกออนไลน์ที่ปกติจะต้องมาเผยแพร่ข่าววงในในทางที่ไม่ดีต่อสถาบัน มาตลอด แต่การปล่อยข่าวของสมศักดิ์ ที่ผ่านมาก่อนป่วย มักเป็นไปอย่างมีหลักฐาน ไม่ใช่การปล่อยข่าวลือ

หาก สมศักดิ์ เจียมธีรสกุลที่ปล่อยข่าวลือว่าในหลวงและพระราชินี ทรงพระประชวรหนัก เป็นตัวจริง

ผมคิดว่าวันนี้ สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ได้ลดระดับความเป็นนักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ของตัวเองลงมา อยู่ระดับเดียวกับ ณัฐพล ใจจริง ที่ปลอมแปลงเอกสารทางประวัติศาสตร์จน Bangkok Post ต้องออกมาแถลงแล้ว เรียกว่าเป็น Data Falsification และ แต่งนิยาย หรือแต่งข้อมูล (Data Fabrication) อย่างร้ายแรง โดยที่ ณัฐพล ใจจริง แต่งข้อมูลเท็จว่ากรมพระยาชัยนาทนเรนทร ทรงเข้าประชุมคณะรัฐมนตรี โปรดอ่านได้จากบทความทองแท้ใยต้องกลัวไฟ นักวิชาการอะไรกลัวการสอบสวนทางวิชาการ https://mgronline.com/daily/detail/9640000029568


ในขณะที่ สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล แต่งเรื่องว่า ในหลวงและพระราชินี ประชวรหนัก ทั้ง ๆ ที่สองพระองค์ทรงพระสุขภาพพลานามัยดี ทรงพระอักษรภาษาบาลี ทรงปฏิบัติธรรม ทรงกีฬา และทรงงานช่วยเหลือประชาชนในการรักษาป้องกันโควิด-19 อยู่ตลอดเวลา

ผมแค่สงสัยว่า นี่ใช่สมศักดิ์ เจียมธีรสกุลตัวจริงหรือไม่ เหตุใดต้องลดระดับความเป็นนักวิชาการประวัติศาสตร์ระดับคลาสสิกที่ใช้หลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่ถูกต้องแต่ตีความตามอคติของตน ลงมาเป็นระดับเดียวกับณัฐพล ใจจริง ที่ทำ Data Falsification และ Data Fabrication อันผิดจริยธรรมทางวิชาการได้อย่างเหลือเชื่อ

หรือสมศักดิ์ เจียมธีรสกุลจะป่วยหนักจนสมองเสื่อมไปแล้ว?
หรือที่เขียน Facebook นั้น เป็นตัวปลอม อาจจะเป็นคนอื่นสวมรอยเข้ามาเขียนแทน?กำลังโหลดความคิดเห็น...