xs
xsm
sm
md
lg

ตั้งวอร์รูมสู้โควิดหยุดคลัสเตอร์คลองเตย-ซีพี-กทท.ร่วมหนุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360 - ติดเชื้อโควิดรายใหม่เพิ่ม 1,763 ราย เสียชีวิต 27 ราย ผู้ป่วยอาการหนัก 1,009 ราย ใส่ท่อช่วยหายใจ 311 ราย ตั้งวอร์รูมสกัดโควิด หลังกทม.และปริมณฑลเข้าขั้นวิกฤต ยอดติดเชื้อสูงกว่า 73 จังหวัดที่เหลือรวมกัน นายกฯ สั่งเร่งสกัดคลัสเตอร์คลองเตย ลุกลาม ลุยตรวจเชิงรุก 39 ชุมชน เพิ่มรพ.ผู้ป่วยหนัก กทม. เพิ่มจุดตรวจ Swab "คลองเตย" วันละ 4 พันคน ระดมฉีดวัคซีน 5 หมื่นคน เครือซีพี–กทท. ร่วมผ่าวิกฤตโควิด เปิดพื้นที่เป็นตรวจ-ฉีดวัคซีน คาดใช้เวลา 3 สัปดาห์ฉีดครบ สมุทรปราการ ติดเชื้อเพิ่ม 201 ราย เปิดไทม์ไลน์ก่อนเกิด ‘คลัสเตอร์โรงงาน’ ลามเข้าชุมชน เล็งนำโมเดลสมุทรสาครนำร่องแก้ไข กต.เตือนระวังทัวร์พาเที่ยวพร้อมฉีดวัคซีน “โควิด” ที่สหรัฐ ระวังเสียเงินฟรี

วานนี้ (4 พ.ค.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,763 ราย ยอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 72,788 ราย กำลังรักษาอยู่ 30,011 ราย เป็นผู้ป่วยอาการหนักเพิ่มเป็น 1,009 ราย ใส่ท่อช่วยหายใจ 311 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 27 ราย รวมเสียชีวิต 303 คน

ผู้ติดเชื้อรายใหม่แบ่งเป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 1,763 ราย เป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 13 ราย เป็นการค้นหาเชิงรุก/โรงงาน 231 ราย และเข้าระบบเฝ้าระวังและระบบบริการฯ 1,519 ราย

สำหรับสำหรับ 10 อันดับผู้ติดเชื้อสูงสุด กรุงเทพฯ และปริมณฑลยังคงพบผู้ป่วยอยู่เป็นจำนวนมาก พบผู้ป่วย 956 ราย เชียงใหม่ ผู้ป่วยลดลง จากสีส้มเป็นสีเหลืองแล้ว ส่วนชลบุรี จากสีแดงเป็นสีส้มแล้ว

ทั้งนี้ สถานการณ์การแพร่ระบาดในพื้นที่ กทม,และปริมณฑล ยังน่าเป็นห่วง จากสถิติจำนวนผู้ติดเชื้อ ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.เป็นต้นมา พบจำนวนผู้ติดเชื้อใน กทม.และปริมณฑล มากกว่าผู้ติดเชื้อใน 73 จังหวัดที่เหลือรวมกันมาโดยตลอด ในการประชุม ศบค.นัดพิเศษ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เมื่อวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา มีมติในการตั้งศูนย์แก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลขึ้นมา โดยมีนายกฯ เป็นผู้อำนวยการศูนย์ด้วยตัวเอง และมีการตั้งศูนย์ฯ ในระดับเขต โดยมีผอ.เขต เป็นผู้อำนวยการศูนย์

"นายกฯ"กำหนด 8 มาตรการ สกัดคลัสเตอร์คลองเตย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กระทรวงกลาโหม ระบุข้อความผ่านเพจ "ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha" เกี่ยวกับคลัสเตอร์ การระบาดในชุมชนคลองเตย ซึ่งมีลักษณะเป็นชุมชนที่มีแออัด ทำให้พบผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 300 รายและยังมีผู้เสี่ยงสูงอีกนับ 1,000 คน ว่า "กรณีการแพร่ระบาดของโควิดที่เขตคลองเตย มีผู้ติดเชื้อไปแล้วเป็นจำนวนมาก หลายรายอยู่ในชุมชนแออัดที่แพร่ระบาดในครอบครัว และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งผมได้เรียกประชุมกับทีมแพทย์ที่ปรึกษา กรุงเทพฯ รวมทั้ง ศูนย์ปฏิบัติการ ศบค. อย่างเร่งด่วน เพื่อกำหนดมาตรการเพื่อควบคุมสถานการณ์ ดังนี้

1.ให้มีการตรวจเชิงรุกในชุมชนเพิ่มขึ้นอย่างเร่งด่วน ทั้ง 39 ชุมชน เน้นไปที่ที่ 20 ชุมชนที่เกิดการระบาด โดยเร่งตรวจชุมชนที่มีการติดเชื้อ ให้ได้อย่างน้อย 1,000-1,500 คนต่อวัน โดยหน่วยเคลื่อนที่ และรถเก็บตัวอย่างชีวะนิรภัยพระราชทาน โดยจะตรวจเชิงรุกให้ได้อย่างน้อยทั้งหมด 20,000 คน ซึ่งได้ดำเนินการทันทีตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้ว

2. หากพบผู้ติดเชื้อ ให้มีการแยกผู้ป่วยออกจากชุมชนตามระดับอาการ เขียว เหลือง แดง เพื่อให้ศูนย์เอราวัณส่งตัวต่อเข้ารับการรักษา ณ สถานพยาบาลสำหรับกลุ่มนั้นๆ โดยเบื้องต้นจะถูกส่งตัวไปที่ศูนย์แรกรับ-ส่งต่อ ที่สนามกีฬานิมิบุตร หรือศูนย์พักคอยการส่งตัว ที่วัดสะพาน เขตพระโขนง หรือโรงพยาบาลสนาม ที่ จ.สมุทรสาคร

3. กลุ่มสีแดง หรือกลุ่มติดเชื้อและมีอาการหนัก จะถูกส่งต่อไปยังโรงพยาบาลของกทม.ทันที ซึ่งผมมีความเป็นห่วงผู้ป่วยในกลุ่มนี้มากที่สุด จึงได้เร่งรัดให้มีการเตรียมโรงพยาบาลสำหรับผู้ป่วยหนักเพิ่มเติมให้เร็วที่สุด เมื่อวานนี้ ได้มีการเปิดโรงพยาบาลสนาม ICU ที่สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ เขตทุ่งครุ สำหรับผู้ป่วยอาการหนักเพิ่มขึ้นอีก 432 เตียง ซึ่งจะช่วยรักษาผู้ป่วยได้อย่างทันการณ์ ป้องกันการเสียชีวิตได้

4. ส่วนกลุ่มผู้เสี่ยงสูงที่ยังไม่พบว่าติดเชื้อ จะต้องกักตัวในบ้านจนกว่าจะได้รับการแจ้งผล และให้ผู้นำชุมชนช่วยเป็นผู้ประสานงาน ส่งอาหารให้ผู้กักตัว

5.วันนี้จะมีการระดมกำลัง 10-20 จุด เพื่อฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด วันละ 1,000-3,000 คน รวมให้ได้อย่างน้อย 50,000 คน ภายใน 2 สัปดาห์ และจะฉีดต่อไปให้ได้ถึง 60% ของประชาชนในชุมชนแออัดคลองเตย หรือประมาณ 80,000 คน

6. เตรียมจัดตั้งโรงพยาบาลสนามในพื้นที่เพิ่มเติม โดยกรุงเทพมหานคร และกระทรวงกลาโหม ที่จะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด

7. ให้มีการดูแลช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่อย่างเร่งด่วน

8. ให้ทุกเขตใน กทม. ใช้รูปแบบ Model คลองเตยนี้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในอนาคต

"ทั้งหมดนี้ ได้ทำไปแล้ว เพื่อจำกัดวงการแพร่ระบาดให้เล็กที่สุด และควบคุมให้ได้เร็วที่สุด เจ้าหน้าที่ทุกคนกำลังเร่งทำงานกันอย่างเต็มที่ เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนทุกคน"

กทม.ระดมฉีดวัคซีน 5 หมื่นคน

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า วานนี้ (4 พ.ค.) สำนักงานเขตปทุมวัน ร่วมกับศูนย์บริการสาธารณสุข 16 ลุมพินี กรมควบคุมโรค สธ. จัดหน่วยเคลื่อนที่ทำการตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากกลุ่มเสี่ยงที่ภายในชุมชนบ่อนไก่ โดยรถพระราชทานฯ 3 คัน เพื่อใช้ในงานเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่ง ทำการตรวจกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสสัมผัสสูงภายในชุมชนพื้นที่เขตปทุมวัน ประมาณ 1,000 คน เพื่อเร่งควบคุมโรค

ในส่วนของคลองเตย ได้กำชับให้เขตเพิ่มจุดให้บริการตรวจให้ได้อีก 4 จุด สามารถตรวจได้วันละ 1,000 คน รวม 4,000 คน สำหรับผลการตรวจจะแจ้งให้ผู้รับการตรวจทราบภายใน 24 ชม.โดยผู้ที่มีผลการตรวจเป็น Negative หรือไม่ติดเชื้อขอให้ไปรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทุกคน ซึ่งได้มอบหมายให้สำนักงานเขตเพิ่มจุดบริการวัคซีนให้ทั่วถึง โดยกทม.ตั้งเป้าจะฉีดให้ครอบคลุมประชาชนในพื้นที่ 50,000 คน คิดเป็น 70% ของประชาชนในพื้นที่

เครือซีพี เปิดพื้นที่โลตัสพระราม 4 จุดฉีดวัคซีน

นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ พร้อมด้วยนางประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ ผู้ก่อตั้งมูลนิธิดวงประทีป ร่วมแถลงถึงความพร้อมในการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ในชุมชนคลองเตย และแนวทางความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ชุมชนคลองเตย ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ True Vroomว่า หลังทราบมติ ศบค. และได้รับการประสานจากรองนายกรัฐมนตรี ผู้ว่าราชการกรุงเทพมฯ ที่ต้องเร่งฉีดวัคซีนโควิดให้ประชาชนในพื้นที่คลองเตยจำนวนกว่า 9 หมื่นคนเป็นการเร่งด่วน โดยได้ประสานขอใช้พื้นที่โลตัส สาขาพระราม 4 เป็นจุดฉีดวัคซีน โดยตนได้สั่งการทีมงานลงพื้นที่เร่งด่วน เพื่อดำเนินภารกิจนับถอยหลัง18 ชั่วโมง จัดพื้นที่และอำนวยความสะดวกบริเวณโลตัสพระราม 4 ให้เป็นสถานที่จัดฉีดวัคซีนได้ในเวลาบ่ายโมงวันนี้ ซึ่งมั่นใจว่า หากทุกอย่างเป็นไปตามมาตรการที่วางแผนไว้ จะใช้เวลาฉีดวัคซีนประชาชนในชุมชนคลองเตยไม่ต่ำกว่า 3 สัปดาห์

ส่วนเรื่องยารักษาโควิด19 ขณะนี้ มีหลายองค์กรอยู่ระหว่างดำเนินการ คาดว่าไตรมาส 3นี้ โลกจะมีตัวยาออกมา2-3 ยี่ห้อ อยากให้ภาครัฐเข้ามาดูแลในเรื่องนี้ด้วย ควบคู่กับประชาชนคนไทย ที่ต้องร่วมมือกันดูแลสุขภาพตัวเองและการ์ดไม่ตก

“กทท.” จัดพื้นที่หนุนสธ.ตรวจหาเชื้อเชิงรุก

รายงานข่าวจากการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) แจ้งว่า จากการประชุมร่วมระหว่าง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และเรือโท กมลศักดิ์ พรหมประยูร ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย ซึ่งที่ประชุมได้มอบนโยบายให้การท่าเรือฯ จัดพื้นที่เพื่ออำนวยความสะดวกในการดำเนินการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เชิงรุกให้แก่ชาวชุมชนคลองเตยเป็นการเร่งด่วนนั้น เบื้องต้นการท่าเรือฯ ได้ดำเนินการจัดพื้นที่บริเวณลานอเนกประสงค์ ชุมชนพัฒนา 70 ไร่ เพื่อกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข นำรถ Mobile LAB มาตรวจหาเชื้อไวรัส COVID-19 เชิงรุกให้แก่ชาวชุมชนคลองเตย

นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ตามแผนงาน การท่าเรือฯจะมีการเปิดพื้นที่จำนวน 5 จุด เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัส COVID-19 เชิงรุกให้แก่ชาวชุมชนคลองเตย โดยวันที่ 4พ.ค. ได้จัดพื้นที่บริเวณลานอเนกประสงค์ ชุมชนพัฒนา 70 ไร่ ส่วนวันที่ 5 พ.ค. จะเปิดเพิ่มอีก 4 จุด ได้แก่ โดมเอนกประสงค์บริเวณแฟลต 11-18 ,โดมเอนกประสงค์บริเวณแฟลต 19-22 , โดมเอนกประสงค์บริเวณล็อค 4-5-6 ,โดมเอนกประสงค์ ลานกีฬาชุมชนโรงหมู

อย. อนุมัติวัคซีนโควิดแล้ว 3 ราย

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ได้อนุมัติวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 3 ราย ได้แก่ วัคซีน AZD1222 ของแอสตร้าเซนเนก้า นำเข้าโดยบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด และที่ผลิตในประเทศ โดย บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด , วัคซีนโคโรนาแวค ของบริษัท ซิโนแวค จำกัด นำเข้า โดยองค์การเภสัชกรรม รวมถึงวัคซีน JNJ-78436735-v จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน นำเข้าโดยบริษัท แจนเซ่น-ซีแลค จำกัด และอยู่ระหว่างประเมินคำขอขึ้นทะเบียน 1 ราย คือวัคซีน mRNA 1273 ของโมเดิร์นนา นำเข้าโดยบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด

นอกจากนี้ ยังมีอีก 2 ราย อยู่ระหว่างทยอยยื่นเอกสาร พร้อมประเมินคำขอขึ้นทะเบียนต่อเนื่อง ได้แก่ วัคซีนโควัคซีน (Covaxin) ของ BHARAT Biotech นำเข้าโดยบริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด และวัคซีนสปุตนิก ไฟว์ (Sputnik V) นำเข้าโดยบริษัท คินเจน ไบโอเทค จำกัด คาดใช้เวลาพิจารณาประมาณ 30 วัน หลังจากยื่นเอกสารครบถ้วน

เปิดตัว'Hospitel ประกันสังคม'รองรับผู้ป่วยโควิด

นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เป็นประธานเปิดตัว Hospitel ประกันสังคม เพื่อรองรับผู้ประกันตนที่ป่วยโควิด-19 ณ โรงแรมทวินทาวเวอร์ ถนนรองเมือง และ โรงแรมเอวาน่า แกรนด์ แอนด์ คอนเวนชั่นเซนเตอร์ ซอยบางนา - ตราด 12/1 ถนนบางนา - ตราด เขตบางนา กรุงเทพฯ เป็นสถานที่รองรับการรักษาตัวของผู้ประกันตนติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่แสดงอาการ เป็นการสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้ประกันตน ที่ป่วยให้ได้เข้ารับการรักษา ลดอัตราความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต โดยสำนักงานประกันสังคมได้รับความร่วมมือจากสถานพยาบาล โรงแรม ในการจัดตั้ง Hospitel ได้รับความร่วมมือจากโรงพยาบาลในเครือบางปะกอกเป็นอย่างดี

เปิดไทม์ไลน์เกิด‘คลัสเตอร์รง.’สมุทรปราการ ลามเข้าชุมชน

จากกรณีเมื่อวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา จ.สมุทรปราการ ออกแถลงสถานการณ์ การแพร่ระบาดของโควิด -19 หลังจากตรวจพบพนักงาน ซึ่งเป็นทั้งคนไทยและต่างด้าว ที่ทำงานอยู่ในบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นคลังสินค้า ตั้งอยู่ ต.ในคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ พบติดเชื้อจำนวน 128 ราย

วานนี้ (4พ.ค.) นายวันชัย คงเกษม ผวจ.สมุทรปราการ กล่าวว่า คลัสเตอร์นี้ มาจากคนงานชาวพม่าที่ถูกตรวจ พบมีเชื้อโควิด และเพื่อร่วมงานอีก 2 คน หลังจากตรวจแล้ว ก็มีเชื้อโควิดเช่นกัน ทางบริษัทจึงได้ประกาศปิดโรงงานตั้งแต่วันที่ 22-24 เม.ย. และได้ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อทั้งทั่วทั้่งโรงงาน พร้อมประสานทางรพ.ซึ่งเป็นแล็ปเอกชน เข้ามาดำเนินการตรวจหาเชื้อโควิดพนักงานทั้งหมด 314 คน ช่วงแรกได้ยืนยันผล 11 ราย คนติดเชื้อโควิด

ในวันเดียวกัน สถานพยาบาลเข้ามาตรวจพนักงาน 272 คน ทางฝ่ายปกครองจึงสั่งให้บริษัทหยุดดำเนินการถึงวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา และในพนักงานทั้งหมดกักตัวอยู่ในโรงงาน โดยทางรพ.ใน อ.พระสมุทรเจดีย์ ได้เข้าตรวจหาเชื้อในวันที่ 3 พ.ค.อีก 309 คน ถึงได้เป็นที่มาของ 128 คน และจากการตรวจทั้งในโรงงาน และชุมชนโดยรอบ ก็พบผู้ติดเชื้อในชุมชนอีก 9 ราย รวมทั้งหมดที่ไปตรวจ 334 คน มีคนที่ติดเชื้อทั้งหมด 151 คน ถือเป็นคลัสเตอร์ที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดของ จ.สมุทรปราการ ล่าสุด นพ.พรณรงค์ ศรีม่วง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ เปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัด 201 ราย

ใช้โมเดลสมุทรสาคร แก้"คลัสเตอร์สมุทรปราการ"

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีที่หลายคนกังวลคัสเตอร์จังหวัดสมุทรปราการ ที่มีการติดเชื้อโควิดมากกว่า 100 ราย ว่า เราจะเอาประสบการณ์ของจ.สมุทรสาครมาใช้ เพราะโรงงานมีคนรวมกันเยอะ ถ้าหากไม่มีมาตรการเว้นระยะห่าง ใส่หน้ากากอนามัย เคร่งครัดในเรื่องรับประทานอาหาร จึงฝากทุกโรงทั่วประเทศไทย ในช่วงนี้กลับบ้านเว้นกิจกรรมพบปะเพื่อนฝูง โดยเฉพาะการตั้งวงดื่มเหล้า ซึ่งถือเป็นการสุ่มเสี่ยงจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้นจะเป็นมาตรการที่เราสามารถควบคุมการระบาดได้เพราะฉะนั้นตรงนี้ต้องร่วมมือกันทุกคน

ระวังทัวร์ฉีดวัคซีน"โควิด"ในสหรัฐทำเสียเงินฟรี

วานนี้ (4 พ.ค.) นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า กรณีบริษัททัวร์เชิญชวนคนไทยจองทัวร์เดินทางไปยังประเทศสหรัฐฯ เพื่อฉีดวัคซีนต้านโรคโควิด-19 นั้น ตนขอชี้แจงข้อเท็จจริงว่า ปัจจุบันเริ่มมีผู้บริหารและหน่วยงานของหลายรัฐ ได้ออกมาตรการเพื่อป้องกันการจัดการท่องเที่ยวเพื่อฉีดวัคซีน (Vaccine Tourism) นอกจากนี้ วัคซีนป้องกันโควิด-19 ในสหรัฐ ได้รับอนุมัติการใช้งานแบบฉุกเฉินเท่านั้น ดังนั้น ถ้าผู้ที่ได้รับวัคซีนมีอาการข้างเคียงหรือการแพ้รุนแรง ทางบริษัทผู้ผลิตวัคซีนไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบใดๆ และหากผู้เดินทางไม่มีประกันสุขภาพที่ครอบคลุม อาจต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลที่มีราคาสูง

"ที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูตไทย และสถานกงสุลใหญ่ไทยในสหรัฐ ได้รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับการถูกปฏิเสธให้เข้าสหรัฐ ของคนไทยอยู่เป็นระยะ แม้บุคคลนั้นได้รับการตรวจลงตราประเภทท่องเที่ยวมาแล้ว โดยเมื่อถูกปฏิเสธการเข้าเมือง ก็ต้องดำเนินการและเสียค่าใช้จ่ายในส่วนที่เกี่ยวข้องต่างๆ อาทิ ตั๋วเครื่องบิน ที่พักสถานที่กักตัวแบบทางเลือกตามที่รัฐกำหนด (เอเอสคิว) อีกทั้งต้องขอรับใบอนุญาตเดินทางเข้าประเทศ (ซีโออี) จากสถานเอกอัครราชทูตไทยหรือสถานกงสุลใหญ่ไทย ซึ่งอาจทำให้ต้องติดค้างอยู่ที่สนามบินเป็นเวลานาน ดังนั้น ผู้เข้าร่วมโปรแกรมเดินทางมาท่องเที่ยวและรับการฉีดวัคซีนดังกล่าว อาจมีความเสี่ยงที่จะสูญเสียเงินโดยไม่ได้รับการฉีดวัคซีน รวมทั้งอาจถูกปฏิเสธการเดินทางเข้าสหรัฐ โดยสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของสหรัฐ"

ตม.เข้มแนวชายแดนกันคนลอบเข้าเมือง นำโควิดอินเดียระบาด

ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. กล่าวว่า ตนได้สั่งการไปยัง ตม.ทุกจังหวัดทั่วประเทศ ให้เพิ่มความเข้มงวดตามแนวชายแดนพม่า หรือ กัมพูชา เพื่อป้องกันประเด็นเรื่องเชื้อพันธุ์ใหม่ที่มาจากอินเดียจากเข้ามาสู่ประเทศไทย

พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษก สตม.กล่าวว่า สถานการณ์ปัจจุบันของโรงพยาบาลสนามที่บางเขนของ สตม.ที่มีการติดเชื้อในห้องกักที่เหลือ 318 คน เฝ้าระวัง 154 คน ผลตรวจได้ออกมาเรียบร้อยแล้ว คือสามารถที่ออกจากโรงพยาบาลสนามได้ 457 คน เพื่อรอส่งกลับประเทศเมียนมา กัมพูชา ลาว ซึ่งส่งกลับไปแล้ว 149 คน ยังเหลืออยู่ในห้องกัก 1,219 คน และพร้อมที่จะรับผู้ต้องกักจากสถานีตำรวจ ราชทัณฑ์ รวมถึงด่าน ตม.ต่างๆ

สำหรับสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่รุนแรงนั้น ล่าสุด สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงนิวเดลี ประกาศอพยพคนไทยในประเทศอินเดีย โดยจัด 2 เที่ยวบินพิเศษไว้ให้ ในวันที่ 8 พ.ค.และ 15 พ.ค. หากเร่งด่วน วันที่ 5 พ.ค.มีเที่ยวบินภารกิจพิเศษจากประเทศไทย เพื่อมอบสิ่งของความช่วยเหลือให้แก่ฝ่ายอินเดีย ในเส้นทางกรุงนิวเดลี -กรุงเทพฯ

ขรก.-พนักงานรัฐสภา ติดโควิด11ราย

รายงานข่าวจากรัฐสภาแจ้งว่า ที่ผ่านมา พบว่า มีข้าราชการ เจ้าหน้าที่และพนักงานของรัฐสภาติดเชื้อโควิด-19 รวมทั้งสิ้น 11 ราย โดยทุกคนเข้ารับการรักษาตัวที่รพ.แล้ว เรียบร้อย สำหรับการเปิดประชุมสภาสมัยสามัญ ที่กำหนดไว้ในวันที่ 22 พ.ค.นี้ ยังไม่มีการแจ้งว่า จะมีการเลื่อนเปิดประชุมแต่อย่างใด


กำลังโหลดความคิดเห็น...