xs
xsm
sm
md
lg

“บขส.-รฟท.”คืนค่าตั๋วเต็ มราคา สธ.ย้ำเดินทางข้ามจังหวัดได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“บขส.-ร.ฟ.ท.” คืนเงินตั๋วโดยสารได้เต็มราคาช่วงเทศกาลสงกรานต์ หลังหลายจังหวัดประกาศต้อง "กักตัว" หากเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง สธ.เผยกิจกรรม ทำได้-ทำไม่ได้ช่วงสงกรานต์ ยืนยันเดินทางข้ามจังหวัด

วานนี้ (8 เม.ย.) นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในหลายพื้นที่ และในช่วงเทศกาลสงกรานต์ระหว่างวันที่ 9-18 เม.ย.64 ซึ่งก่อนหน้านี้มีผู้จองตั๋วรถไฟเพื่อเดินทางท่องเที่ยวและกลับภูมิลำเนาจำนวนมาก แต่เพื่อเป็นการควบคุม ป้องกัน และลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงคมนาคม ร.ฟ.ท.จึงได้กำหนดให้ผู้ที่ไม่ประสงค์จะเดินทางตามกำหนดสามารถคืนเงินตั๋วโดยสารได้เต็มราคา โดยไม่หักค่าธรรมเนียมใดๆโดยสามารถติดต่อขอคืนเงินได้ที่ช่องจำหน่ายตั๋วของสถานีทุกแห่งทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 9 เม.ย.64 เป็นต้นไป

นายนิรุฒ กล่าวว่า สำหรับผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วโดยสาร ตั๋วนำเที่ยว ที่เป็นรายบุคคลไว้ล่วงหน้า หากต้องการงดการเดินทางสามารถติดต่อขอคืนเงินค่าตั๋วโดยสารก่อนขบวนรถออกไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมง ในส่วนของตั๋วโดยสารที่ชำระด้วยบัตรสวัสดิการแห่งรัฐร่วมกับเงินสด จะคืนค่าโดยสารให้เฉพาะส่วนที่เป็นเงินสดเท่านั้น ขณะที่ผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วหมู่คณะ ตั๋วนำเที่ยวหมู่คณะ ตั๋วสำหรับเช่าขบวนรถพิเศษโดยสาร และตั๋วเช่ารถโดยสารไว้ล่วงหน้า สามารถติดต่อขอคืนเงินค่าตั๋วโดยสารก่อนวันเดินทางไม่น้อยกว่า 1 วัน และผู้ที่จองตั๋วทางอินเตอร์เน็ต สามารถยื่นคำร้องขอคืนเงินค่าตั๋วโดยสาร โดยแนบไฟล์ตั๋วอินเตอร์เน็ต ส่งมาที่อีเมล์ passenger-ser@railway.co.th

เช่นเดียวกับ นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า บขส.ประกาศมาตรการช่วยเหลือผู้โดยสารที่มีความประสงค์งดการเดินทางในระหว่างวันที่ 8 -18 เม.ย.64 ให้คืนตั๋วโดยสาร บขส.ได้เต็มราคา โดยไม่หักค่าธรรมเนียมทั้งนี้ ผู้โดยสารสามารถติดต่อขอคืนตั๋วหรือเลื่อนการเดินทางได้ที่ช่องจำหน่ายตั๋วของ บขส. ก่อนเวลารถออกไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมง ส่วนผู้โดยสารใช้สิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ , โครงการ“เราชนะ” และโครงการ “ม33เรารักกัน” ไม่สามารถขอคืนเงินค่าตั๋วได้ แต่สามารถแจ้งเลื่อนการเดินทางได้ ก่อนเวลารถออกไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมง ทั้งนี้ยอดการคืนตั๋วโดยสาร ล่าสุดมีจำนวน 738 คน จากยอดจองตั๋วล่วงหน้า 26,582 ที่นั่ง

อีกด้าน ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงมาตรการทางสาธารณสุขในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า คาดการณ์ว่าจะมีประชาชนเดินทางข้ามจังหวัดเพื่อกลับภูมิลำเนาจำนวนมาก หากหละหลวมในการปฏิบัติตนก็อาจมีความเสี่ยงและพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม ประกอบกับมีนักวิชาการประเมิลสถานการณ์การระบาดในปีนี้ว่าจะมีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงถึงหลักหมื่น ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขไม่ต้องการให้เป็นเช่นนั้น จึงต้องออกมาตรการเพื่อเป็นการป้องกันในช่วงวันสงกรานต์นี้ด้วย ทั้งกิจกรรมที่ทำได่และทำไม่ได้ ดังนี้ กิจกรรมที่ทำได้ คือ 1.จัดสงฆ์น้ำพระตามประเพณี 2.รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ แต่อยู่กันจำนวนมาก และ 3.การเดินทางไปต่างจังหวัดสามารถทำได้ แต่ต้องใส่หน้ากาก และเว้นระยะห่าง สแกนแอพฯต่างๆ ส่วนกิจกรรมที่งด คือ การจัดกิจกรรมที่มีกลุ่มคนจำนวนมาก ทั้งการเล่นสาดน้ำ จัดคอนเสิร์ต และกิจกรรมที่มีสัมผัสใกล้ชิดกัน ทั้งปะแป้ง ปาร์ตี้โฟม และการจัดงานของกลุ่มผู้สูงอายุ ส่วนกิจกรรมอื่นๆนอกจากนี้ก็ขึ้นอยู่ในดุลยพินิจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด


กำลังโหลดความคิดเห็น...