xs
xsm
sm
md
lg

'ศักดิ์สยาม'เซ็งฟื้นฟูฯ'ขสมก.'อืด-ต้องรอสภาพัฒน์เคาะก่อนชงครม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- ขนส่งกลางเคาะค่าโดยสารขสมก. แบบเหมา 30 บาท/วัน ไม่จำกัดเที่ยว พ่วงตั๋วเที่ยว 15 บาท เป็นทางเลือก “ศักดิ์สยาม” เซ็นแผนล่าช้า ประชาชนเสียโอกาส เผยล่าสุดสศช.ตอบต้องเสนอแผนลงทุนให้พิจารณาก่อนเข้าครม. สั่งขสมก.เร่งสรุปให้จบในมี.ค. นี้

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้า แผนฟื้นฟู องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ว่า ขณะนี้เหลือประเด็นที่จะต้องดำเนินการ 2 เรื่อง คือ ค่าโดยสาร ซึ่งรอคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง พิจารณาอัตราค่าโดยสารที่เป็นมาตรฐาน จากนั้นจะต้องนำเสนอแผนลงทุนต่อ สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. พิจารณาก่อนเสนอ และเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) อนุมติตามขั้นตอนต่อไป โดยได้เร่งให้ขสมก.สรุปเรื่องอัตราค่าโดยสารแผนลงทุนทั้งหมดได้ในเดือนมี.ค. นี้

โดยก่อนหน้านี้สภาพัฒน์ ได้เคยมีความเห็นว่า ให้กระทรวงคมนาคมนำแผนฟื้นฟูขสมก.เสนอเข้า ครม. ได้เลยไม่ต้องเสนอสภาพัฒน์พิจารณาแผนการลงทุนในการจัดหารถโดยสารประจำทางใหม่ แต่เพื่อความรอบคอบ กระทรวงฯได้สอบถามย้ำไปที่สภาพัฒน์อีกครั้ง ซึ่งล่าสุด สภาพัฒน์ ตอบว่าให้นำแผนลงทุนเสนอสภาพัฒน์พิจารณก่อน จึงจะเสนอครม.ได้ ทำให้ต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง

“ผมเร่งรัดให้ขสมก.ดำเนินการโดยเร็ว เพราะขณะนี้ แผนฟื้นฟูขสมก.ตกจากแผนไปมากแล้ว เรื่องนี้ยิ่งช้าประชาชนกทม. ก็ยิ่งเสียโอกาสในการใช้บริการรถโดยสาร ที่ดีขึ้น”

นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ กล่าวว่า ขสมก.ต้องดำเนินการ 3 เรื่อง คือ 

1.Single Network ซึ่งก่อนหน้านี้คณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ได้ เห็นชอบโครงข่ายเส้นทางรถโดยสารประจำทางในเขตกรุงเทพมหานครและจังหวัดที่มีเส้นทางต่อเนื่อง จำนวน 162 เส้นทางแบ่งเป็น ขสมก.108 เส้นทาง เอกชน 54 เส้นทาง

2. Single Price ซึ่งวานนี้(24 ก.พ. ) ที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ที่มีนายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคมเป็นประธาน ได้มีมติเห็นชอบอัตราค่าโดยสาร 30 บาทต่อคนต่อวัน ไม่จำกัดจำนวนเที่ยวแล้ว นอกจากนี้ยังมีค่าโดยสารประเภท ตั๋วเดือน ตั๋วนักเรียน ตั๋วผู้สูงอายุ และ ตั๋วเที่ยว ซึ่งตั๋วเที่ยวกำหนดที่ 15 บาทต่อเที่ยว เพื่อเป็นทางเลือก สำหรับผู้ที่ไม่ได้ใช้บริการประจำ

3.Single Management จะต้องนำเสนอขอทบทวนมติครม.ปี 2559 โดยหลักการแผนฟื้นฟูจะยังคงเหมือน แต่จะมีการปรับปรุงรายละเอียดตัวเลข และกรอบเวลาให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน เช่น ภาระหนี้สินที่เพิ่มขึ้นจาก กรอบวงเงินสำหรับโครงการเกษียณก่อนกำหนด เป็นต้นโดยแผนฟื้นฟูฉบับใหม่ ขสมก.จะ เช่ารถโดยสารไฟฟ้า (EV) จำนวน 2,511 คัน และจ้างเอกชน เดินรถให้บริการ (รถโดยสารไฟฟ้า (EV) หรือรถโดยสาร NGV จำนวน 1,500 คัน

โดยคาดว่าจะสรุปแผนฟื้นฟูนำเสนอคณะกรรมการบริหารกิจการขสมก.(บอร์ด) ได้ในเดือนมี.ค. จากนั้นจะนำเสนอแผนฟื้นฟูและแผนลงทุนต่อสศช. หลังจากสศช.เห็นชอบตามขั้นตอนจะต้องเสนอต่อคณะกรรมการนโบยายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ก่อนจากนั้นจะเสนอครม.ได้ ซึ่งตามแผนงาน เมื่อครม.เห็นชอบ แผนฟื้นฟู ขสมก.จะเริ่มขั้นตอนการจัดซื้อจัดจ้าง ใช้เวลาประมาณ 3เดือน จะลงนามกับผู้ได้รับคัดเลือกและภายใน 6 เดือนหลังลงนาม จะได้รับมอบรถชุดแรก จำนวน 400 คัน ซึ่งจะพยายามเร่งรัดให้ส่งมอบภายในปลายปี 2564


กำลังโหลดความคิดเห็น...