xs
xsm
sm
md
lg

แห่จองหุ้นORทำเว็บแบงก์ล่ม ปตท.ย้ำไม่ต้องรีบได้สิทธิ์เท่ากัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

คนแห่จองหุ้น OR บริษัทลูกปตท.ทำเว็บแบงก์ล่มเรียงแถว แบงก์-ผู้บริหารปตท. ย้ำไม่ต้องรีบจอง ทุกคนมีโอกาสเท่ากันถึงเที่ยง วันที่ 2 ก.พ. ก่อนนำไปจัดสรรอีกครั้ง กรุงไทย ระบุระบบใช้งานได้อาจล่าช้าช่วงต้น เพราะนักลงทุนใหม่ต้องกรอกรายละเอียด

จากการแจ้งความประสงค์ในการจองซื้อหุ้น IPOผ่านระบบโมบายแบงกิ้ง ของทั้ง 3 ธนาคาร ได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ได้เกิดปัญหาระบบล่ม ไม่สามารถใช้งานได้ชั่วคราว เนื่องจากมียอดผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก

ธนาคารพาณิชย์ดังกล่าว แจ้งว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ตั้งแต่เวลา 09.00 น. (24ม.ค.) มีการเปิดจองซื้อหุ้นบริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ หุ้น ORซึ่งเป็นหนึ่งในหุ้น IPOที่ทำการเสนอขายต่อประชาชนทั่วไปครั้งแรก และได้มีการจัดสรรหุ้นบางส่วนให้ประชาชนสามารถลงทะเบียนแจ้งความประสงค์ในการจองซื้อผ่านทางธนาคารพาณิชย์ต่างๆ ที่เป็นผู้ร่วมจัดจำหน่าย ซึ่งจากการเข้าใช้งานพร้อมกันเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ระบบธนาคารติดขัดชั่วคราว

ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารกรุงไทย ได้ออกมาชี้แจงกรณีแอปพลิเคชั่น และเว็บไซต์ของธนาคาร ไม่สามารถงานใช้ได้ชั่วคราว เนื่องจากมีประชาชนจำนวนมากเข้าไปจองซื้อหุ้น OR ที่เปิดขายวานนี้เป็นวันแรก โดยระบุว่าไม่ต้องเร่งรีบ การจองซื้อ ORจองก่อนหลัง ก็มีสิทธิ์เท่ากัน เพราะวิธีจัดสรรแบบ Small Lot First จะรวมรายการจองทั้งหมด ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 2 ก.พ. 64 เวลา 12.00 น. ก่อนจะนำมาจัดสรรผ่านระบบคอมพิวเตอร์ของ Settradeพร้อมกัน

ด้านนายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) หรือปตท. กล่าวว่า ความสนใจจองหุ้น ORของประชาชนจำนวนมาก จนทำให้ระบบการจองหุ้นออนไลน์ของ 3 ธนาคารที่รับจองล่มนั้น สำหรับประชาชน ที่สนใจหุ้น ORยังไม่ต้องรีบจองพร้อมกันในวันแรก เพราะสามารถจองได้ถึง เวลา 12:00 น ของวันที่ 2 ก.พ.64 ซึ่งทุกคนที่จองตั้งแต่วันนี้ ถึงเที่ยงวันที่ 2 ก.พ.จะได้รับสิทธิเช่นเดียวกัน

กรุงไทยยันระบบจองซื้อใช้ได้

ธนาคารกรุงไทย (KTB)เปิดเผยว่า ธนาคารกรุงไทยขอแจ้งว่า ระบบ Money Connect by Krungthai สามารถจองซื้อหุ้น ORได้ตามปกติ เนื่องจากธนาคาร ได้เตรียมความพร้อมในการจองซื้อไว้ล่วงหน้า จึงยกระบบการบริการและเพิ่มระบบงานไอทีให้รองรับธุรกรรมการจองซื้อครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเช้าวันที่ 24ม.ค. เวลา 09.00 น. (เวลาเริ่มเปิดจองซื้อ) มีผู้ที่สนใจเข้ามาจองซื้อหุ้น ORผ่านช่องทาง Money Connect by Krungthaiพร้อมกันเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังมีนักลงทุนรายใหม่ ที่เพิ่งเข้ามาใช้บริการครั้งแรกจำนวนไม่น้อย ซึ่งต้องกรอกข้อมูลตั้งต้น สำหรับการจองซื้อหลักทรัพย์ เช่น ชื่อ ที่อยู่ วิธิการรับหลักทรัพย์ กรอกข้อมูลการลงทุน และแบบประเมินความเสี่ยงการลงทุนในระบบ ทำให้ใช้เวลาอยู่ในระบบนาน จึงอาจส่งผลให้ระบบมีความล่าช้า ทำให้ลูกค้าบางท่านไม่สามารถทำรายการได้

จึงขอแนะนำให้ผู้ใช้บริการ กด refreshและลองใหม่อีกครั้ง หรือทยอยทำรายการจองซื้อหุ้น ORในวันอื่นๆ โดยไม่จำเป็นต้องเข้ามาจองซื้อในวันนี้ เนื่องจากสามารถจองซื้อหุ้น OR ได้ตลอด 24 ชม.ผ่าน https://moneyconnect.krungthai.com และจองผ่านสาขากรุงไทยทั่วประเทศ ได้จนถึงเวลา 12.00 น. ของวันที่ 2 ก.พ.64


กำลังโหลดความคิดเห็น...