xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่”ลั่นดำเนินคดี”ธนาธร” บิดเบือน”วัคซีนพระราชทาน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-"บิ๊กตู่"ซัด"ธนาธร"บิดเบือนทุกเรื่อง เตรียมดำเนินคดีเผยแพร่ข้อมูลเท็จ ต้องรักษาความเชื่อมั่นรัฐบาล ย้ำรัฐต้องคุมการนำเข้าวัคซีนช่วงแรก ต้องฉีดโดยรัฐบาล เพราะต้องรับผิดชอบคนทั้งประเทศ ไม่รีบร้อนต้องตรวจสอบคุณภาพปลอดภัย คาดพ.ค.-มิ.ย.เริ่มฉีด "อนุทิน"จวก"ธนาธร"รู้ทุกเรื่องแต่ไร้สำนึกคุณแผ่นดิน รายงานไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 171 ราย

วานนี้ (19ม.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การนำเข้าวัคซีน ที่มีการเชื่อมโยงกับบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด โดยโยงเกี่ยวการเมือง และใช้คำว่า"วัคซีนพระราชทาน"ว่า ตนถือว่าเป็นการบิดเบือนทุกเรื่อง ทุกอย่างไม่ใช่ข้อเท็จจริงเลย ดังนั้น ขอให้ทุกคนระมัดระวังไว้ด้วยการเสนอข่าวพวกนี้

"เรื่องอะไรที่เป็นการบิดเบือน ไม่ใช่ข้อเท็จจริงแล้วนำมาแพร่ ไม่ว่าในสื่อหรือโซเชียลมีเดีย ผมให้ดำเนินคดีทุกเรื่อง "

นายกฯ กล่าวว่า ประเทศไทยสั่งนำเข้าวัคซีนจาก บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า เพราะเขาขอเข้ามา และเราก็มีความพร้อมของ บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ ซึ่งบริษัทอื่นเรายังไม่พร้อม ทุกวัคซีนขอขึ้นทะเบียนได้ เราไม่ได้ปิดกั้น ไม่ใช่เฉพาะแอสต้าเซนเนก้า

ทั้งนี้ สินค้าที่นำเข้ามา จะต้องมีการควบคุมดูแลก่อนในระยะแรก ใช้ในสถานการณ์แพร่ระบาดเรียกว่า ฉุกเฉิน ไม่ใช่ใครก็ได้จะนำเข้าในเวลานี้ ซึ่งเป็นเรื่องของรัฐบาลที่จะต้องมีความรับผิดชอบตรงนี้ จะนำเข้ามาจำนวนเท่าไร

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การนำเข้าวัคซีน ที่มีการเชื่อมโยงกับบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ว่าคนที่พูดเรื่องนี้เหมือนกับรู้ทุกเรื่อง แต่ไม่รู้จักอย่างเดียว คือ รู้จักสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ซึ่งประเทศไทยเรามาถึงวันนี้ได้ ใครเป็นผู้ให้กำเนิดและวางรากฐานการแพทย์

เมื่อประเทศไทยมีภัยพิบัติ ไม่ว่าจะทางธรรมชาติ ทางโรคระบาด ขอพูดแค่ใกล้ๆนี้ รถตรวจหาเชื้อโควิด-19 จำนวน 20 คัน ใครเป็นคนให้ ชุดอุปกรณ์ป้องกันตนเอง (PPE) ทุนทรัพย์เป็นพันๆ ล้านบาท ที่มอบให้แก่คณะแพทย์ไปปรับปรุงและลงทุนในระบบสาธารณสุข และการแพทย์ ใครพระราชทานให้ ไปทำการบ้านตรงนี้มาก่อน ว่าใครเป็นคนทำให้ แล้วค่อยออกมาวิพากษ์วิจารณ์

"จริงๆ ไม่ควรจะวิพากษ์วิจารณ์อะไรเลย เพราะไม่มีอะไรเลยที่พระองค์ท่านได้ทำแล้วไม่เกิดประโยชน์ต่อบ้านเมือง และประชาชน เรื่องวัคซีนเป็นเรื่องสำคัญมาก โดยเฉพาะวัคซีนโควิด-19 เป็นวัคซีนใหม่ที่ต้องใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน ต้องไม่เอาเรื่องการเมืองมาเป็นประเด็น " นายอนุทิน กล่าว

ทั้งนี้ในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ ตนจะไปรับพระราชทานชุด PPE จำนวน 7.7 แสนชุด มีใครให้บ้างคนที่ออกมาว่า มือไม่พายก็ไม่ต้องเอาอะไรมาราน้ำ

นอกจากนี้ บริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ยังได้บริจาคน้ำยาตรวจหาเชื้อประมาณ 500,000 กว่าลิตร

ครม.อนุมัติเพิ่ม 166 ล้านบาท จ่ายค่า vat

คณะรัฐมนตรี อนุมัติวงเงิน 166,530,000. บาท สำหรับจ่ายเป็นค่าภาษีมูลค่าเพิ่ม (ร้อยละ 7.0 ของมูลค่าวัคซีนที่จอง) ในการจองวัคซีน AstraZeneca ล่วงหน้าจำนวน 26 โด๊ส ในโครงการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สำหรับประชาชนไทย เป็นวงเงิน 6,216.25 ล้านบาท โดยเพิ่มงบฯ ในส่วนการจัดหาวัคซีนโดยการจองล่วงหน้าผ่านความร่วมมือแบบทวิภาคีกับ บริษัท AstraZeneca เป็น 2,545.9606 ล้านบาท จากเดิม 2,379.4306 ล้านบาท

ทั้งนี้ เป็นการขอทบทวนมติครม. เมื่อวันที่ 17 พ.ย.63 ปรับกรอบงบฯ โครงการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สำหรับประชาชนไทย โดยการจองล่วงหน้า (AstraZeneca)จากวงเงิน 6,049.72 ล้านบาท เป็นวงเงิน 6,216.25 ล้านบาท โดยเพิ่มงบฯ ในส่วนการจัดหาวัคซีน โดยการจองล่วงหน้าผ่านความร่วมมือแบบทวิภาคีกับบริษัท AstraZeneca จาก 2,379.4306 ล้านบาท เป็น 2,545.9606 ล้านบาท เพื่อให้มีงบฯ เพียงพอสำหรับภาษีมูลค่าเพิ่ม ในการดำเนินงานดังกล่าว

พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 171 ราย

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศ พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 171 ราย เป็นผู้ติดเชื้อภายในประเทศ 158 ราย มาจากการตรวจในระบบเฝ้าระวังและบริการ 33 ราย จากการค้นหาคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 125 ราย ส่วนใหญ่ใน จ.สมุทรสาคร และผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ โดยอยู่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ 13 ราย ส่วนผู้ป่วยรักษาหายเพิ่มมีจำนวน 150 ราย

คุมเข้มโควิดลากยาวถึงสิ้นเดือนม.ค.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมครม. ว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในตอนนี้ ตนคิดว่ามีแนวโน้มจะลดลง เรื่องการจัดพื้นที่ควบคุม วันนี้มีพื้นที่ควบคุมใหม่ที่เกิดขึ้นมาในเรื่องของ Factory Quarantine ใช้โรงงานอุตสาหกรรมเป็นพื้นที่ควบคุมของเขาเอง

"ศิริราช"พบจนท.ติดโควิด 6 ราย

ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาล แถลงกรณีบุคลากร รพ.ศิริราช ติดเชื้อโควิด-19 ว่าเมื่อวันที่ 14 ม.ค.ที่ผ่านมา มีบุคลากร 1 คน เป็นเจ้าหน้าที่เดินเอกสาร ปฏิบัติงาน แล้วพบว่ามีอาการผิดปกติ จึงมาขอรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งผลก็ออกมาเป็นบวก จากการตรวจสอบพบว่าเป็นการติดเชื้อนอก รพ. ส่วนผลการสอบสวนโรคภายในรพ. พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 4 คน ซึ่งเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิด จึงได้ทำการตรวจ หาเชื้อผลออกมาพบว่า 3 ใน 4 คน ติดเชื้อ

เมื่อมีการค้นหาเพิ่มเติม ในกลุ่มคนที่เข้าข่ายสัมผัสใกล้ชิด หรือผู้ที่มีความเสี่ยงสูงที่ไม่มีอาการ 50 คน พบติดเชื้อเพิ่ม 2 คน จึงรับตัวไว้รักษาในรพ. ส่วนอีก 48 คน ไม่ติดเชื้อ สรุป ขณะนี้มีบุคลากรของรพ.ศิริราช ติดเชื้อรวม 6 คน

ทั้งนี้ บุคลากรทั้งหมดปฏิบัติงานในอาคารเกี่ยวกับการศึกษา ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับงานดูแลผู้ป่วยแต่อย่างใด


กำลังโหลดความคิดเห็น...