xs
xsm
sm
md
lg

"ลุงตู่"ลั่น100นายกฯก็ทำไม่ได้ถ้าทุกฝ่ายไม่ร่วมมือปราบบ่อน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - “พล.อ.ประยุทธ์” เผยยังมีคนแอบเล่นการพนัน ขู่เสียหายกว่าไฟไหม้บ้านหรือโจรปล่อนบ้าน โดยต่อให้ 100 นายกฯ ก็ทำไม่ได้ถ้าทุกฝ่ายไม่ร่วมมือ ถึงตนจะไม่ได้เก่งที่สุด แต่มีความตั้งใจ "วิษณุ"คาด1-2 วันได้ทีมคณะกรรมการปราบบ่อน-แรงงานเถื่อน ย้ำไม่ได้มีหน้าที่ตามจับ แต่รวบรวมเบาะแสที่เชื่อมโยงโควิด-19 เน้นปัญหาปัจจุบันและป้องปรามในอนาคต ไม่ย้อนอดีต

วานนี้ (13 ม.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการติดตามปัญหาบ่อนการพนัน แรงงานเถื่อน ที่มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ 2 ชุดว่า คณะกรรมการดังกล่าวจะทำหน้าที่ติดตามผลการปฎิบัติงาน และให้รายงานผลขึ้นมา ทั้งในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพราะเกี่ยวพันไปถึงเรื่องจับยึดทรัพย์ด้วย เช่นเดียวกับกรณีของยาเสพติด ซึ่งแต่ก่อนนี้มีการจับกุมอย่างเดียว แต่ไม่สามารถหาตัวนายทุนได้เจอ แต่ปัจจุบันมีการตรวจสอบเส้นทางการเงินด้วย ก็จะทำการยึดทรัพย์ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีผลงานตามระยะเวลาซึ่งอาจจะมากขึ้นเรื่อยๆ จะแก้ปัญหากันได้เสียที

"เรื่องของการพนันวันนี้ก็ยังมีคนที่แอบไปเล่นอยู่ ในลักษณะที่ไปหาที่เล่น ก็ไม่เข้าใจว่าคนพวกนี้มีอาชีพอะไร หรืออาชีพเขาคือการเล่นการพนัน ยังสามารถจับกุมได้อยู่ทุกวัน ทั้งรายย่อยเล่นกันไม่กี่คน เล่นตามโรงแรม ตามรีสอร์ท เราจำเป็นต้องแก้ปัญหาตรงนี้ให้ได้ ว่าทำอย่างไรคนไทยถึงจะลดสิ่งเหล่านี้ลงได้ เพราะการเล่นการพนันเวลาที่เสียหายแล้วยิ่งกว่าไฟไหม้บ้าน หรือโจรปล้นบ้านเสียอีก เป็นภาระเรื้อรัง ครอบครัวก็ไม่มีความสุข ก็ขอร้องให้ช่วยกันบรรเทาตรงนี้ลง ขอร้องเถอะจะได้ช่วยกันแบ่งเบาปัญหาลงไปบ้าง ไม่มีใครทำได้สำเร็จเพียงคนเดียว ต่อให้ร้อยนายกฯ ก็ทำไม่ได้ ถ้าทุกคนไม่ร่วมมือกัน ไม่ว่าใครจะเก่งกาจสามารถแค่ไหนก็ทำไม่ได้ทั้งนั้น ผมก็ไม่ได้รับว่าผมเก่งที่สุด แต่ผมมีความตั้งใจ มีเจตนารมณ์ที่บริสุทธิ์ที่จะทำทุกอย่างให้ได้ แต่ทั้งหมดต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ผมโทษใครไม่ได้ เพราะถ้ามัวแต่โทษกันไปมา มันก็จะแก้ปัญหาอะไรไม่ได้ ความร่วมมือก็ไม่เกิด" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการตวจสอบเจ้าหน้าที่เรื่องบ่อนพนัน และแรงงานเถื่อน ตามที่นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายว่า ขณะนี้ยังไม่เรียบร้อย เนื่องจากบางท่านไม่สะดวกที่จะมารับตำแหน่ง ?เพราะต้องมีการลงพื้นที่ด้วย และช่วงนี้อยู่ในสถานการณ์โควิด-19 จึงลำบาก ซึ่งตัวประธานคณะกรรมการ ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นทหาร หรือตำรวจ แต่อาจจะเป็น อดีตทหาร หรืออดีตตำรวจก็ได้ แต่หากจะเป็นตำรวจ อาจมีการโยงใยอะไรไป ก็จะทำให้ลำบาก

อย่างไรก็ตาม คาดว่า 1-2 วันนี้ จะได้ตัวคณะกรรมการ ถ้าคนที่เราทาบทามไว้เขาตอบรับ ซึ่งคนที่มาเป็นคณะกรรมการ อาจไม่ใช่คนมีชื่อเสียง แต่มีประวัติดี มีประสบการณ์ในเรื่องเหล่านี้

ทั้งนี้ ขอย้ำอีกครั้งว่า กรรมการที่ตั้งขึ้นทั้งสองชุด ทั้งที่มาดูเรื่องแรงงาน และดูเรื่องบ่อนการพนัน ไม่ได้มีหน้าที่ไปจับกุม เพราะคนจับบ่อนเป็นหน้าที่ของตำรวจ แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า ตำรวจรู้ว่ามีบ่อนแล้วไม่ไปจับ หน้าที่ของคณะกรรมการชุดนี้จึง ไม่ใช่ไปจับบ่อน แต่เป็นการจับตำรวจ ว่าทำไมถึงละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ฉะนั้นคณะกรรมการชุดนี้จะเข้าไปดูเบาะแสเรื่องราวต่างๆ โดยประสานกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง อาทิ คณะป้องกันและปราบการทุจริตภาครัฐ (ป.ป.ท.) คณะะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เนื่องจากต้องมีการตรวจสอบเส้นทางการเงิน รวมถึงต้องทำงานประสานขอข้อมูลกับสายด่วนรัฐบาล 1111 ทั้งในส่วนกลาง และต่างจังหวัด

เมื่อถามว่า การทำงานลักษณะนี้ จะเป็นการป้องปรามในอนาคต หรือสามารถเอาผิดในอดีตที่ผ่านมา นายวิษณุ กล่าวว่าเราเน้นปัจจุบันกับอนาคต ไม่อยากไปย้อนอะไร เพราะอย่างไรบ่อนก็เป็นสิ่งผิดกฎหมายอยู่แล้ว รวมถึงเรื่องแรงงานเถื่อนด้วย เราจะไม่ย้อนดู เพราะมีเจ้าหน้าที่ทำอยู่แล้ว แต่จะดูในปัจจุบัน และการวางมาตรการในอนาคต ที่สำคัญ เราจะดูเฉพาะบ่อนและแรงงานเถื่อน ที่โยงกับการแพร่ระบาดโควิด-19 เท่านั้น ส่วนที่ไม่มีการโยงก็ปล่อยเจ้าหน้าที่ปกติทำงานของเขาไป ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้ เข้ามาทำงานเฉพาะในช่วงนี้เท่านั้น เสร็จภารกิจแล้วก็ไป ไม่ได้อยู่นาน


กำลังโหลดความคิดเห็น...