xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” แย้ม 1-2 วันได้ตัว คกก.ปราบบ่อน-แรงงานเถื่อน ชี้หน้าที่หาเบาะแสโยงโควิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
รองนายกฯ คาด 1-2 วัน ได้ตัว คกก.ปราบบ่อน-แรงงานเถื่อน ชี้ไม่ได้มีหน้าที่ตามจับ แต่รวบรวมเบาะแสที่เชื่อมโยงโควิด-19 เน้นปัจจุบัน-อนาคต ไม่ย้อนดูเพราะมี จนท.ดูอยู่แล้ว

วันนี้ (13 ม.ค.) เมื่อเวลา 14.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการตวจสอบเจ้าหน้าที่เรื่องบ่อนพนันและแรงงานเถื่อนว่า ขณะนี้ยังไม่เรียบร้อย เนื่องจากบางท่านไม่สะดวกที่จะมารับตำแหน่ง ​เพราะต้องมีการลงพื้นที่ด้วย แต่ช่วงนี้อยู่ในสถานการณ์โควิด-19 จึงลำบาก ซึ่งตัวประธานคณะกรรมการไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นทหาร หรือตำรวจ แต่อาจจะเป็นอดีตทหารหรือตำรวจก็ได้ แต่หากจะเป็นตำรวจอาจมีการโยงใยอะไรไปก็จะทำให้ลำบาก ทั้งนี้ คาดว่า 1-2 วันนี้จะได้ตัวคณะกรรมการ ถ้าคนที่เราทาบทามไว้เขาตอบรับซึ่งคนที่มาเป็นคณะกรรมการอาจไม่ใช่คนมีชื่อเสียง แต่มีประวัติดี มีประสบการณ์ในเรื่องเหล่านี้

นายวิษณุกล่าวว่า ขอย้ำอีกครั้งว่ากรรมการที่ตั้งขึ้นทั้งสองชุดทั้งที่มาดูเรื่องแรงงาน และดูเรื่องบ่อนการพนัน ไม่ได้มีหน้าที่ไปจับกุม เพราะคนจับบ่อนเป็นหน้าที่ของตำรวจ แต่ปัญหาอยู่ที่ว่าตำรวจรู้ว่ามีบ่อนแล้วไม่ไปจับ หน้าที่ของคณะกรรมการชุดนี้จึงไม่ใช่ไปจับบ่อน แต่เป็นการจับตำรวจว่าทำไมถึงละเว้นปฏิบัติหน้าที่ เพราะฉะนั้น คณะกรรมการชุดนี้จะเข้าไปดูเบาะแสเรื่องราวต่างๆ โดยประสานกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง เช่น คณะกรรมการป้องกันและปราบการทุจริตภาครัฐ (ป.ป.ท.) คณะะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เนื่องจากต้องมีการตรวจสอบเส้นทางการเงิน รวมถึงต้องทำงานประสานขอข้อมูลกับสายด่วนรัฐบาล 1111 ทั้งในส่วนกลาง และต่างจังหวัด

เมื่อถามว่า การทำงานจะเป็นการป้องปรามในอนาคต หรือสามารถเอาผิดในอดีตที่ผ่านมา นายวิษณุกล่าวว่า เราเน้นปัจจุบันกับอนาคต ไม่อยากไปย้อนอะไร เพราะอย่างไรบ่อนก็เป็นสิ่งผิดกฎหมายอยู่แล้ว รวมถึงเรื่องแรงงานเถื่อนด้วย เราจะไม่ย้อนดูเพราะมีเจ้าหน้าที่ทำอยู่แล้ว แต่จะดูในปัจจุบันและการวางมาตรการในอนาคต ที่สำคัญเราจะดูเฉพาะบ่อนและแรงงานเถื่อนที่โยงกับการแพร่ระบาดโควิด-19 เท่านั้น ส่วนที่ไม่มีการโยงก็ปล่อยเจ้าหน้าที่ปกติทำงานของเขาไป โดยคณะกรรมการชุดนี้เข้ามาทำงานเฉพาะในช่วงนี้เท่านั้น เสร็จภารกิจแล้วก็ไป ไม่ได้อยู่นาน


กำลังโหลดความคิดเห็น...