xs
xsm
sm
md
lg

จ่อเช็กบิลโกง“เราเที่ยวด้วยกัน” “คนละครึ่ง”เก็บตก5แสนสิทธิต้นปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“ก.คลัง” เตรียมปลอบใจคนพลาด “คนละครึ่ง” เฟส 2 เตรียมให้ลงทะเบียนเก็บตกอีก 5 แสนสิทธิ์ต้นปีหน้า ส่วนเฟส 3-4 ขอประเมินผลเฟส 1-2 ช่วงไตรมาสแรกปี 64 ปลื้มโครงการรัฐกระตุ้นดัชนี ศก.พอใจ “ดีแทค” แสดงความรับผิดชอบ รับรัฐหาทางช่วยเยียวยา

วานนี้ (17 ธ.ค.) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เปิดเผยว่ากระทรวงการคลังเตรียมเปิดลงทะเบียนโครงการคนละครึ่ง เฟส 2 รอบเก็บตกอีกไม่ต่ำกว่า 5 แสนสิทธิ์ ซึ่งมาจากผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์ในโครงการคนละครึ่ง เฟส 1 ประมาณ 4 แสนสิทธิ์ และคนละครึ่ง เฟส 2 ที่เปิดลงทะเบียนอีก 5 ล้านสิทธิ์ ซึ่งคาดจะมีผู้ไม่ผ่านเกณฑ์อีกจำนวนหนึ่ง สืบเนื่องจาก การลงทะเบียนไม่ทัน และปัญหาการส่ง SMS ยืนยัน OTP ล่าช้า เกิดจากระบบระบบสัญญาณโทรศัพท์มีปัญหา ทำให้สถานะการลงทะเบียนไม่สมบูรณ์ โดยขณะนี้ ธนาคารกรุงไทย อยู่ระหว่างการสรุปตัวเลขทั้งหมด

นายอาคม กล่าวถึงการพิจารณาดำเนินโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 และ 4 ตามนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า ทางกระทรวงการคลังยังต้องขอรอดูผลของโครงการฯ ในเฟส 1 และ 2 ช่วงไตรมาส 1/2564 ก่อน เนื่องจากเศรษฐกิจยังต้องพึ่งพาการใช้จ่ายในประเทศ หากมีมาตรการที่ทำให้ประชาชนมีการใช้จ่ายมากขึ้น จะช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจฟื้นฟูได้เร็วขึ้น
โว ศก.ขยายตัวต่อเนื่อง

นายอาคม กล่าวเพิ่มเติมว่าขณะนี้ภาพรวมเศรษฐกิจของไทยได้ขยายตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่เดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากเริ่มผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มโควิด-19 แม้ภาคการท่องเที่ยงยังไม่กลับมาเหมือนเดิม โดยการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจะมาจากการกระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศผ่านมาตรการต่างๆ ของภาครัฐ ซึ่งขณะนี้ดำเนินการผ่าน 3 มาตรการหลัก คือ การเติมเงินเข้าบัตรสวัสดิการคนจน มาตรการเราเที่ยวด้วยกัน และมาตรการคนละครึ่ง เฟส 1 และ 2 ขณะที่ภาคอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบการการระบาดไวรัส โควิด-19 ขณะนี้ อัตราการใช้กำลังการผลิตเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว จะเห็นได้จากยอดการจองรถยนต์ในงานมอเตอร์โชว์ที่มีเข้ามาจำนวนไม่น้อย แม้จะมีสัญญาณบางอย่างที่เข้ามากระทบต่อการตัดสินใจของผู้บริโภค ซึ่งก็สะท้อนให้เห็นว่า ความคึกคักของเศรษฐกิจเริ่มดีขึ้น ด้านการส่งออกเอง เริ่มมีทิศทางที่ติดลบน้อยลง ซึ่งสะท้อนว่า เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวแน่ แต่ต้องไม่ประมาทเรื่องความเข้มงวดป้องกันโควิด-19

“เพื่อให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจเป็นไปอย่างต่อเนื่อง อยากขอความร่วมมือต่อภาคสถาบันการเงินให้ช่วยเข้ามาดูแลลูกค้า แม้ว่า แบงก์ชาติจะยุติมาตรการพักชำระหนี้ แต่ก็ควรจะมีมาตรการดูแล โดยเฉพาะแบงก์รัฐที่ควรเข้ามาดูแลให้มากกว่าแบงก์เอกชน เพื่อมีส่วนสนับสนุนให้เศรษฐกิจเติบโตอย่างยั่งยืน” นายอาคม ระบุ
รับหาทางเยียวยาร่วม DTAC

ส่วนกรณีที่เครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์มือถือดีแทค (DTAC) เกิดปัญหาขัดข้องในวันลงทะเบียนโครงการคนละครึ่ง เฟส 2 ทำให้ประชาชนไม่ได้รับเลข OTPและพลาดสิทธิ์การลงทะเบียนนั้น นายอาคม กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับรายงานว่า ผู้ให้บริการดังกล่าว มีมาตรการชดเชยให้กับลูกค้า ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ถือเป็นคนละส่วนกับสิทธิประโยชน์ที่ได้จากโครงการคนละครึ่ง เพราะเชื่อว่าประชาชนยังอยากได้เงินไปจับจ่าย ซื้อของ กินส้มตำ ไก่ย่าง มากกว่าค่าใช้จ่ายในเรื่องอินเทอร์เน็ต และส่วนลดค่าโทรศัพท์ต่างๆ ซึ่งกระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการพิจารณา
แจงชะลอยืนยันสิทธิ์เฟส 2

ด้าน นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในส่วนของผู้ลงทะเบียนโครงการคนละครึ่งเฟส 2 จำนวน 5 ล้านคนนั้น ขณะนี้กรุงไทย ยังไม่ได้มีการส่ง SMSเพื่อให้ผู้ผ่านเกณฑ์ยืนยันสิทธิ์ในแอปพลิเคชันเป๋าตัง เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ได้รับสิทธิ์เข้ามาแออัดกันลงทะเบียนในแอปฯจำนวนมาก เนื่องจากยังมีเวลาก่อนโครงการเฟส 2 จะเริ่มในวันที่ 1 ม.ค. 64

“ในวันแรก มีผู้ได้รับสิทธิ์ในโครงการคนละครึ่ง เฟส 1 เข้ามายืนยันเพื่อรับสิทธิ์เงินอุดหนุนเพิ่ม 500 บาท จากเฟส 2 จำนวนมากเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยมีผู้ยืนยันสิทธิ์แล้วกว่า 4 ล้านคน ทำให้แอปฯเป๋าตัง มีความหน่วง ธนาคารจึงจำเป็นต้องปิดระบบ แต่ยืนยันว่าแอปฯเป๋าตัง สามารถกลับมาใช้งานได้แล้ว 100%" นายผยง กล่าว
DTAC ส่ง SMS แจ้งชดเชย

ทางด้าน DTAC ที่ได้ประกาศแสดงความรับผิดชอบโดยออกมาตรการเยียวยาลูกค้าด้วยการชดเชยมูลค่าสูงสุดไม่เกิน 3,500 บาท เช่น โบนัสเติมเงิน, โทรฟรี, เน็ตฟรี และส่วนลดเมื่อซื้อโทรศัพท์มือถือ โดยได้เริ่มส่งข้อความ SMS หาผู้ใช้งานในเครือข่าย เพื่อขออภัยต่อเหตุการณ์ OTP ขัดข้อง แล้ว โดยระบุข้อความว่า "ดีแทคขออภัยต่อเหตุการณ์ OTP ขัดข้องเช้าวันที่16 ธ.ค. ขอมอบแพ็กเสริมโทรฟรีในดีแทคและเน็ตไม่จำกัดนาน 3 เดือน โทร*170* เลขบัตรปชช# หรือติดต่อดีแทคช้อปเพื่อรับส่วนลดค่าเครื่อง 3,500 บาท สำหรับเครื่อง 5,000 บาท ขึ้นไป (รับสิทธิ์ที่ร้าน,ส่วนลดแลกเป็นเงินสดไม่ได้) จนถึง 23 ธ.ค.63 สิทธิพิเศษเฉพาะผู้ที่ได้รับข้อความเท่านั้น”
ลุยฟันโกง “เที่ยวด้วยกัน”

อีกด้าน พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เปิดเผยความคืบหน้าการรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิดโรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร จำนวน 515 แห่ง ที่ต้องสงสัยทุจริต ฉ้อโกงเงินของรัฐจากโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ว่า หลังรับคำร้องทุกข์จากนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เบื้องต้นจะตรวจสอบพฤติกรรมของผู้กระทำความผิดทั้ง 515 แห่ง ตรวจสอบเส้นทางการเงิน สถานที่ใดที่มีความผิดชัดเจน ก็จะเร่งดำเนินการสืบสวนสอบก่อน ตอนนี้ที่พบความผิดชัดเจนจะดำเนินคดีเป็นลำดับแรกๆ เป็นโรงแรมที่อยู่ในจังหวัดทางภาคอีสาน และภาคใต้ พบว่ามีการทุจริตโดยไม่มีการเข้าพักโรงแรมจริง

“ขณะนี้อยู่ระหว่างร่างหนังสือให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ลงนามแต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน โดยมอบหมายให้ผมเป็นหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน และ พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นผู้ช่วยหัวหน้าคณะพนักงานฯ เพื่อสนับสนุนการทำงานคดีนี้ โดยคาดว่าจะเสนอให้ ผบ.ตร. ลงนามได้ในวันนี้ (18 ธ.ค.)” พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ระบุ

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยด้วยว่า ในช่วงแรกการรับคดีจะเป็นความรับผิดชอบของ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) และอาจขยายไปหน่วยอื่นตามจังหวัดต่างๆ ที่พบการกระทำความผิดของโรงแรม ร้านค้าในพื้นที่ อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจจะเร่งรัดสืบสวนสอบสวนนำตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...