xs
xsm
sm
md
lg

"แม้ว"พล่านรักษาฐานเสียง-อ้อนคนชม.เลือก"ส.ว.ก๊อง"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- "ทักษิณ" อัดคลิปคำเมืองอ้อนอีกรอบ ขอให้ช่วยกาเบอร์ 1 "ส.ว.ก๊อง (ก้อง)-พิชัย" ชิงเก้าอี้นายก อบจ.เชียงใหม่ ให้ชนะขาด บอกอยากเห็นบ้านเกิดพัฒนา "ศรีสุวรรณ"ยื่น กกต.ยุบพรรคเพื่อไทย อ้างเข้าข่ายถูก"ทักษิณ"ครอบงำ ขัด พ.ร.ป.พรรคการเมือง ด้าน"สมพงษ์" ยันเป็นเรื่องส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวเพื่อไทย กกต. ปัดตอบปมทักษิณ ครอบงำ พท. อ้างยังมีหลายองค์ประกอบต้องพิจารณา ชี้คนทั่วไป ไม่ควรโพสต์–พูดเชิญชวนให้เลือกผู้สมัคร อบจ.รายใด เหตุไม่ใช่ผู้ช่วยหาเสียง

วานนี้ (16 ธ.ค.) นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์คลิปผ่านเฟซบุ๊ก อ้อนขอคะแนนเสียงชาวเชียงใหม่ เลือกนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ (นายก อบจ.เชียงใหม่) เบอร์ 1 นายพิชัย เลิศพงษ์อดิศร หรือ ส.ว.ก๊อง (ก้อง) ในห้วงการหาเสียงโค้งสุดท้ายก่อนถึงวันเลือกตั้ง 20 ธ.ค.นี้

โดยระบุว่า.. สวัสดีครับ พี่น้องชาวเชียงใหม่ที่รักและเคารพ เมื่อ 2-3 อาทิตย์ก่อน ได้เขียนจดหมายถึงพี่น้องชาวเชียงใหม่ แต่เกรงว่าอาจจะไม่ได้รับข่าวสารกันอย่างทั่วถึง วันนี้เลยอัดคลิปเพื่อบอกพี่น้องชาวเชียงใหม่อีกครั้ง ผมมาอยู่ต่างประเทศนานก็คิดถึงเมืองไทย คิดถึงบ้านเกิดเชียงใหม่ เพราะว่าก็ไม่ได้ไปเยี่ยมนานแล้ว แต่ก็ยังเป็นห่วงคนเชียงใหม่ อยากให้คนเชียงใหม่ได้สิ่งดีๆ เหมือนตอนที่ผมเป็นนายกฯ ตอนสมัยพรรคไทยรักไทย

วันนี้ก็เลยมาย้ำอีกครั้งว่า ผมฝากเบอร์ 1 นายก อบจ. พิชัย เลิศพงษ์อดิศร (หรือก้อง) ผมก็เชียร์แก แกแวะมาหาผมที่ดูไบ ตอนที่ตัดสินใจลง ผมก็ฟังแนวคิดของเขา แกก็มีแนวคิดที่ดี และแกก็ฟังแนวคิดของผมว่าจะพัฒนาเชียงใหม่กันอย่างไรบ้าง ผมก็ดีใจว่าเขาได้เป็นตัวแทนพรรคเพื่อไทยได้ลงสมัครนายก อบจ.เชียงใหม่

ผมในฐานะคนบ้านเกิดเชียงใหม่ เลยต้องเชียร์คนที่จะทำเพื่อบ้านเมืองเราดี เชียร์คนที่จะตั้งใจทุ่มเท เพื่อพี่น้องชาวเชียงใหม่ และเชียร์คนที่รับฟังแนวคิดผมบ้าง เพราะว่าผมอยากจะเสนอความคิดเพื่อช่วยบ้านเรา อันนี้ก็เป็นเรื่องที่ผมเป็นห่วง วันนี้ผมก็เลยฝากเชียร์กันหน่อย ในวันที่ 20 ธ.ค.นี้ ช่วยกันเลือก เอาให้ชนะขาดนะครับ ถ้าไม่เช่นนั้นเขาจะพูดได้ว่า คนเชียงใหม่ไม่รักผมแล้ว

อย่างไรผมก็มั่นใจว่าคนเชียงใหม่ยังไม่ลืมผม เพราะผมไม่เคยลืมคนเชียงใหม่ ไม่เคยลืมบ้านเกิด ไม่เคยลืมประเทศไทย ตลอดเวลา ไปไหน เห็นความเจริญก็นึกถึงบ้านเราตลอด ถ้ามีโอกาสจะแนะนำรัฐบาลที่เป็นฝ่ายเรา คุยกันรู้เรื่อง เพื่อแก้ปัญหาประเทศเราอย่างไรบ้าง ทุกครั้งที่ฝั่งไทยรักไทยเก่า ซึ่งก็คือพลังประชาชน เพื่อไทย เป็นรัฐบาล ก็ปรากฏว่าเศรษฐกิจดี ไม่เสียหายเลย ไม่เหมือนทุกวันนี้ ก็เลยเป็นห่วง อยากจะฝากพี่น้องทุกท่าน คิดถึงเชียงใหม่ครับ ขอบคุณครับ"

ด้านนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ ผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ (อบจ.เชียงใหม่) ในนามกลุ่มเชียงใหม่คุณธรรม เบอร์ 2 อดีตนายก อบจ.เชียงใหม่ ที่ถือเป็นคู่แข่งคนสำคัญในสนามเลือกตั้งครั้งนี้ นอกจากจะขึ้นป้ายหาเสียงว่า “เหตุประชามติรัฐธรรมนูญ ถูกจับติดคุก 1 เดือน หยุดปฏิบัติหน้าที่ร่วม 1 ปี ไม่ซัดทอดใคร..หัวใจเกิน 100” ยังมี นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.มาช่วยช่วยปราศรัยหาเสียงด้วย และยังเปิดฉากแฉ “เจ๊”ตัวการ ที่อยู่เบื้องหลังทำพรรคพัง
บี้กกต.ยุบพรรคเพื่อไทย

วันเดียวกันนี้ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นคำร้องต่อ กกต.ขอให้ตรวจสอบกรณีนายทักษิณ ทวีตข้อความว่า ตนเองเป็นผู้ปูรากฐานให้กับพรรคไทยรักไทย จนมาถึงพรรคเพื่อไทย และแสดงความเห็นตำหนิบุคคลที่ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค รวมถึงการโพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ขอให้คนเชียงใหม่ สนับสนุนผู้สมัครนายก อบจ.ที่สังกัดพรรคเพื่อไทยว่า การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายเป็นการควบคุม ครอบงำ ชี้นำการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองของพรรคการเมือง ขัด มาตรา 28 มาตรา 29 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง เป็นเหตุให้ กกต.เสนอศาลรธน. สั่งยุบพรรคเพื่อไทย ตามมาตรา 92 (3) และมาตรา 108 ได้หรือไม่
สมพงษ์ ยันพท.ไม่เกี่ยวทักษิณ

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรณีนายศรีสุวรรณ ยื่นคำร้องต่อกกต. ให้ตรวจสอบพรรคเพื่อไทย ถูกนายทักษิณ ครอบงำหรือไม่ว่า ตนยังมองไม่ออกว่ากรณีที่นายทักษิณ โพสต์สนับสนุนให้ประชาชนเลือกนายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร ผู้สมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ.เชียงใหม่ ไม่ใช่เป็นการกระทำของพรรค แต่เป็นเรื่องของตัวบุคคล ที่เพื่อนคนหนึ่งมีความชอบพอกันก็ไปบอกพรรคพวกกันให้มาเลือก ซึ่งสามารถทำได้ เราในฐานะพรรคร่วมฝ่ายค้าน ก็อยู่ลำบากหน่อย ไม่ได้เกี่ยวกับพรรคเพื่อไทย ยืนยันว่าพรรคเพื่อไทย ไม่ได้ถูกครอบงำตั้งแต่ที่ตนมาเป็นหัวหน้าพรรค มีคนพูดแบบนี้มาเรื่อย แต่เราก็ไม่จำเป็นต้องไปตอบโต้
กกต. ปัดตอบปมทักษิณ ครอบงำ พท.

นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย กกต. กล่าวถึงกรณี นายศรีสุวรรณ ยื่นคำร้องขอให้ตรวจสอบพรรคเพื่อไทย กรณีนายทักษิณ โพสต์เชียร์ให้เลือกผู้สมัครนายก อบจ.เชียงใหม่ ว่า กกต.ก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอน ตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนว่ามีมูลหรือไม่ และตั้งคณะกก.สืบสวน หากมีผลอย่างไร ทางคณะทำงาน ก็จะแจ้งให้ทราบ

ส่วนการหกระทำของนายทักษิณ เข้าข่ายครอบงำการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองของพรรคเพื่อไทยหรือไม่นั้น ขณะนี้ยังตีความไม่ได้ เพราะยังมีองค์ประกอบอีกหลายอย่างที่ต้องพิจารณา และต้องสืบสวนข้อเท็จจริงก่อน

"กรณีคุณทักษิณ ต้องขอดูในแง่ของกฎหมายก่อน เพราะหลายๆเรื่องเราไปดูแล้ว ก็นึกว่าผิดกฎหมาย แต่พอลงลึกๆแล้ว มันไม่ใช่ หลายเรื่องที่เสนอมา กกต.ทุกคนบอกว่าผิดแล้ว แต่เมื่อกกต.ตรวจสอบ ก็ไม่เข้าองค์ประกอบ เมื่อไม่เข้าองค์ประกอบแล้วไปตัดสินว่าผิด ก็ไม่ได้"นายธวัชชัย กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...