xs
xsm
sm
md
lg

ชาติ - เสียหายเพราะ - นักการเมือง?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”


ชาติไทย-มีทรัพยากรมีค่ามหาศาล! ประชาชนไทย-มีความเสียสละอดทนกล้าหาญอย่างยิ่ง!

แต่น่าเสียดายที่ชาติไทยมี “นักการเมือง” ไร้คุณธรรมและเก่งในเรื่องโกหก โกงเลือกตั้งโกงชาติต่อเนื่องมิรู้จักพอ ขยันแย่งอำนาจกันอุตลุด ฯลฯ และชอบใช้ข้ออ้างจอมปลอม โกหกว่า “พวกเขาทำเพื่อชาติกับประชาชน”!

ด้วย “นักการเมืองส่วนใหญ่” ทั้งเลือกตั้งและรัฐประหาร มักใช้อำนาจรัฐสนองความโลภ ในอำนาจ-เงินทอง-ผลประโยชน์ ฯลฯ เพื่อตนเองกับพวกพ้อง โดยมิได้ยึดถือประโยชน์ชาติเป็นหลัก

ตราบใดที่ชาติไทยยังไม่มีการปฏิรูปชาติทุกภาคส่วน โดยเฉพาะยังไร้การปฏิรูปการเมืองชาติ เพื่อคัดกรองให้ได้ “นักการเมืองดีมีคุณภาพ” มาสมัครแข่งขันเป็น “ส.ส.”ให้มากที่สุด เพื่อเข้าไปทำงานอย่างเที่ยงธรรมในสภาฯ
แต่การเลือกตั้งไทยยังไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม ยังเต็มไปด้วยการใช้เงินซื้อเสียง ซื้อตัวอดีตสส. และซื้อตัวผู้คนที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ฯลฯ

แน่นอน..เมื่อการเลือกตั้งยังสกปรก ย่อมทำให้นายทุนใหญ่พรรคการเมือง มีอิทธิพลเหนือ “ผู้สมัครส.ส.” ทั่วประเทศ ทำให้ “ส.ส.” ในสภาไม่มีอิสระ ที่จะทำเพื่อชาติและประชาชนไปโดยปริยาย
เพราะ “นักการเมืองเลือกตั้ง” ต้องพึ่ง “เงินตรา” จึงต้องขึ้นกับคำบงการของ “นายทุนใหญ่พรรค” มิฉะนั้นจะไร้เงินทุนหาเสียงและซื้อเสียง หากแข็งขืนไม่ยอมสยบให้ “นายทุนใหญ่พรรค” ก็จะหมดโอกาสได้ลงสนามเลือกตั้งนั่นเอง

ยกตัวอย่างมหาเศรษฐี “บิ๊กเหลี่ยม” ที่ถือเป็น “คนรุ่นใหม่” ในยุคนั้น ถูกเรียกเป็น “พลังคลื่นลูกที่สาม” ซึ่งใช้เส้นสายการเมืองผูกขาดธุรกิจ จนได้ฉายาเป็น “เจ้าพ่อโทรคมนาคมของรัฐ” โกยกำไรอย่างมหาศาลจนได้เป็นมหาเศรษฐี ร่ำรวยติดอันดับต้นๆ ของชาติไทยอย่างรวดเร็ว

จากที่เป็น“นายทุนใหญ่พรรค” แอบ “จ่ายเงิน” หนุนหลายพรรคการเมือง “บิ๊กเหลี่ยม”หันมาผูกขาดเป็น “เจ้าของพรรคการเมือง” เสียเอง ทุ่มเงินมากมายมหาศาล ซื้อบรรดา “ส.ส.เกรด เอบวก-เอ-บี” มาอยู่ในสังกัด จนทำให้พรรคการเมืองอื่นๆต้องพ่ายแพ้ในการเลือกตั้ง

หลัง “บิ๊กเหลี่ยม”ได้เป็น“นายกรัฐมนตรี” ก็ทำตัวเป็น“รัฐบาลเผด็จการรัฐสภา” มีการใช้รัฐสภาออกกฎหมายหลายเรื่อง ที่เอื้อประโยชน์ต่อธุรกิจของตนเอง และมีการทุจริตโกงเงินชาติอย่างมโหฬาร ฯลฯ

นั่นเพราะอำนาจทำให้ “คนลืมตัว” กลายเป็น“วัวลืมตีน” โดยรู้ตัวและไม่รู้ตัว แถม “นายกฯเหลี่ยม” ยัง “บ้าอำนาจ” จน “เห็นกงจักรเป็นดอกบัว” เฉยเลย!

เมื่อ “บิ๊กเหลี่ยม”มุ่งจะสืบทอดอำนาจ จึงเกิดการถอนทุนบวกกำไร ไว้สำหรับใช้ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป ทำให้รัฐบาล “บิ๊กเหลี่ยม” ทำทุกวิถีทาง จนต้องโกงชาติในโครงการใหญ่น้อย ด้วยข้ออ้างบังหน้า “ทำเพื่อชาติกับประชาชน”
แม้ชาติกับประชาชนจะได้อานิสงส์บ้าง แต่แค่อยู่ในอำนาจเพียง 4 ปี “บิ๊กเหลี่ยม” กับพวกพากันร่ำรวยอู้ฟู่ถ้วนหน้า ธุรกิจเครือข่ายของ “บิ๊กเหลี่ยม”มั่งคั่งขึ้นอย่างรวดเร็วหลายแสนล้านบาท!

เมื่อความชั่วร้ายในการโกงชาติถูกเปิดโปง! “นายกฯ บิ๊กเหลี่ยม” ก็โกหกแก้ตัวสารพัด แต่ “คำแก้ตัว” ที่ตรงข้ามกับความจริง ทำให้รัฐบาล “บิ๊กเหลี่ยม” ถูกผู้รักชาติ ออกมาชุมนุมต่อเนื่องยาวนานอย่างกล้าหาญ ขับไล่รัฐบาลเลือกตั้งที่โคตรโกง

ทั้งๆ ที่ถูกรัฐบาล “บิ๊กเหลี่ยม” ใช้ “กลไกรัฐ” และ “อันธพาลการเมือง” ทั้งจับกุมกับเข่นฆ่าผู้ชุมนุมที่มีเพียงสองมือเปล่าอย่างป่าเถื่อน บาดเจ็บล้มตายมากมาย จน “รัฐบาลเลือกตั้งโกงชาติ”ได้กลายเป็นต้นเหตุ ที่ทำให้ “คณะนายทหาร” ใช้เป็นข้ออ้าง นำกองทัพออกมาทำรัฐประหารโค่นล้มลง

แต่ “บิ๊กบัง” ทำรัฐประหาร “เสียของ”! เพราะไม่ได้ปราบการโกงชาติอย่างจริงจัง ไม่ได้ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้งแม้แต่น้อย จึงทำได้เพียงตัดตอนอำนาจ “บิ๊กเหลี่ยม” ลงชั่วคราวเท่านั้น

เมื่อเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” หวนคืนมายึดอำนาจรัฐได้อีกหลายครั้ง โดยมีทั้ง “สมัคร สุนทรเวช-สมชาย วงศ์สวัสดิ์-ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” เป็นนายกฯ แต่ก็ยังคงไม่ “ลด-ละ-เลิก” การโกงชาติ ซ้ำร้ายมีพฤติกรรม “ล้มเจ้า” อย่างต่อเนื่องอีกด้วย!

ทุกวันนี้ ประชาชนคนไทยยังไม่เคยลืม “คำโกหก” ของ“บิ๊กเหลี่ยม”ต่ อคนไทยทั้งชาติ ที่คุยโม้ว่า “ผมรวยแล้วไม่โกง” แต่กลับกลายเป็น “รัฐบาลเหลี่ยมรวยแล้วยังโคตรโกงชาติ”(ว่ะ)!

ทำให้รัฐบาลโกงชาติที่ “บิ๊กเหลี่ยม” บงการ ถูกศาลฯยุบพรรคไป 2 ครั้ง และโดน “คณะนายทหาร” ทำรัฐประหารอีก 2 ครั้ง!

การทำรัฐประหารในชาติไทยของ “คณะนายทหาร” ทั้งที่สำเร็จและไม่สำเร็จมากกว่า 13 ครั้ง ไม่มีรัฐบาลเผด็จการทหารคณะใดเลย ที่ปฏิรูปชาติ-ลดความเหลื่อมล้ำ-ปราบปรามคนโกงชาติอย่างจริงจัง ฯลฯ

โดยเฉพาะรัฐประหารครั้งล่าสุดโดย “บิ๊กตู่” ที่เป็น“หน.รปห.” ควบ “นายกฯ” ซึ่งรู้ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆของชาติเป็นอย่างดี ทำให้ “บิ๊กตู่” ต้องประกาศชัดว่า จะไม่ทำให้รัฐประหารครั้งนี้ “เสียของ” โดยจะปราบปรามขบวนการโกงชาติ! จะลดความเหลื่อมล้ำในมิติต่างๆให้ชาติ! จะปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง! อีกทั้งจะทำชาติให้เป็นนิติรัฐ ฯลฯ

ทว่า..คำประกาศของ “หน.รปห.บิ๊กตู่” กลับถูก “นายกฯ บิ๊กตู่” ทำลายลงจนหมดสิ้น เพราะ“บิ๊กตู่”ไม่ได้ทำตาม“คำพูด”ที่ได้ประกาศไว้ ซึ่งชาวบ้านถือว่าชายชาติทหาร“บิ๊กตู่” “พูดอย่าง-ทำอย่าง” หรือโกหกประชาชนทั้งชาตินั่นเอง

อืม..ถ้า “บิ๊กตู่” ไม่ตั้งใจจะทำก็ไม่ควรพูดเช่นนั้น-จริงไหม? นั่นเท่ากับเวลาผ่านไปเกือบ 7 ปี “บิ๊กตู่”ไม่ได้แก้ต้นเหตุปัญหาต่างๆ ที่สร้างความเลวร้ายอย่างมากมาย ให้ชาติกับประชาชนเลยแม้แต่น้อย ได้แต่ใช้อำนาจรัฐเผด็จการ แก้แค่ปัญหาทั่วไปให้ชาติกับประชาชนเท่านั้น

การแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำมิติต่างๆของชาติ โดยเฉพาะรายได้ทางเศรษฐกิจยิ่งล้มเหลว จนช่องว่างระหว่าง “คนรวย” กับ “คนจน” ในยุครัฐบาล “บิ๊กตู่” ยิ่งถ่างกว้างมากขึ้น จนปัญหา “รวยกระจุกจนกระจาย” พุ่งปรูดติดอันดับต้นๆ ของโลก

ทางด้านปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้งนั้น “บิ๊กตู่” กับพวกพ้องอยากสืบทอดอำนาจ จึงเร่งจัดการเลือกตั้งโดยไม่ได้ปฏิรูปชาติ จนทำให้การเมืองยุค “นายกฯ บิ๊กตู่” ถอยหลังลงคลองอยู่ในขณะนี้

ปัญหาเรื่องปราบขบวนการโกงชาติของ “บิ๊กตู่” ก็ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง การโกงเงินชาติในยุค“บิ๊กตู่”จึงเกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง มีการโกงในโครงการใหญ่น้อยปรากฎอย่างต่อเนื่องไม่สิ้นสุด!

อีกทั้งเรื่องที่จะทำให้ชาติเป็นนิติรัฐยิ่งเหลวไหล แค่เรื่อง “ลูกมหาเศรษฐีขับรถชนตำรวจตาย” ก็มี “ใครบางคน” ที่ใกล้ชิดกับรัฐบาล “บิ๊กตู่” แอบช่วยให้ “ลูกมหาเศรษฐีคนนั้น” พ้นผิด และเผ่นหนีเงื้อมมือกฎหมายไปต่างประเทศ เสวยสุขอยู่จนวันนี้

“นายกฯ บิ๊กตู่ ”ที่ไม่ได้แก้ต้นเหตุปัญหาต่างๆให้ชาติ แต่กลับยังอยากอยู่ในอำนาจต่อไปเรื่อยๆ ยังแกล้งโง่ตั้ง “คำถาม” หน้าตาเฉย อยู่บ่อยครั้งว่า “ผมทำผิดอะไร”?

แหม.. “ทำผิดคำพูด” ผิดไหม? รัฐบาลที่มี “อดีต 3 ผบ.ทบ” อยู่ในอำนาจเกือบ 7 ปี แต่เกิดการจาบจ้วงหมิ่นพระเกียรติ “สถาบันพระมหากษัตริย์”อย่างเปิดเผย ตามสถานที่สาธารณะทั่วประเทศ ซึ่งไม่เคยปรากฏมาก่อนในประวัติศาสตร์..แบบนี้ “ผิดไหมล่ะบิ๊กตู่”?

นั่นยังไม่รวมนโยบายเศรษฐกิจที่ผิดพลาด จากการใช้สูตร “รดน้ำจากข้างบนให้ไหลลงข้างล่าง” ซึ่งทำให้ “คนรวย-โคตรรวยยิ่งขึ้น..รวยไม่รู้จักพอ” ขณะที่ “คนจน-จนลงเรื่อยๆไม่สิ้นสุด” นี่ก็..“ผิดไหมล่ะบิ๊กตู่”? โอ๊ย..ยังมีเรื่องที่ “บิ๊กตู่” ทำผิดอีกเยอะแยะนะจ๊ะ...

ทางด้านลูกมหาเศรษฐี “ตี๋ทอน” ที่มักตั้ง “คำถาม” กลับไปยังผู้คนอยู่เสมอว่า “มีแต่คนบอกจะปฏิรูป ไม่มีใครบอกจะล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์เลย”?

เฮ้อ..“ตี๋ทอน” จะแกล้งหูหนวกตาบอด หรือแกล้งไม่รู้เลยหรือไงว่า “อานนท์ นำภา” ที่ “ตี๋ทอน” ไปร่วมเลี้ยงฉลองในวาระพ้นจากคุกชั่วคราวนั้น “อานนท์” ที่ “ตี๋ทอน” สนับสนุนคนนี้แหละ ที่ประกาศจะเปลี่ยน “ราชอาณาจักร” เป็น “สาธารณรัฐ” นะว้อย

อืม..ถ้า “ตี๋ทอน” จะโกหกหลอกลวงประชาชน ก็ทำให้มันเนียนกว่านี้จะได้ไหม(วะ)?


เห็นไหมล่ะว่า..ชาติกับประชาชนเสียหายมาตลอด ก็เพราะ “ไอ้พวกนักการเมืองห่วยๆ” นี่แหละ!!!


กำลังโหลดความคิดเห็น...