xs
xsm
sm
md
lg

ม็อบนัดถวายฎีกา8พ.ย. “กก.สมานฉันท์”ยังไม่คืบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“ม็อบ” นัด 8 พ.ย.ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เดินขบวนไปยื่นจดหมายถึง “ในหลวง” “มายด์-ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ” รับทราบข้อหา “ม.116” ขณะที่ "ชวน" ยันยังไม่มีการตั้ง กก.สมานฉันท์ แค่ติดต่อขอความเห็นจากผู้มีประสบการณ์

วานนี้ (5 พ.ย.) เฟซบุ๊ก "แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม - United Front of Thammasat and Demonstration" ได้ประกาศ นัดหมายชุมนุม ในวันที่ 8 พ.ย.นี้ เวลา 16.00 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยระบุว่า "เราจะชนะได้รึเปล่า ? เราจะเดินไปสู่จุดไหน เราจะทำให้จบในรุ่นเราได้จริงหรือไม่ คำถามเหล่านี้ไม่มีใครสามารถตอบได้ แต่สิ่งเดียวที่เราตอบได้คือ ถ้าทุกคนออกมาให้ได้มากที่สุด เราได้ขับเคลื่อนกงล้อแห่งประวัติศาสตร์นี้ไปข้างหน้าร่วมกันแล้ว

8 พ.ย.นี้ ! เวลา 16.00 น. ออกมาร่วมกัน ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก่อนเตรียมเดินขบวน เขียนจดหมายของทุกคน เพื่อเตรียมยื่นถึงกษัตริย์ของเรา ขอทุกคนจงออกมาร่วมกันยืนยันว่า ประเทศนี้ดีกว่านี้ได้ ร่วมกันยืนยันใน 3 ข้อเรียกร้อง 1. ประยุทธ์และองคาพยพต้องออกไป 2. ร่างรัฐธรรมนูญใหม่จากประชาชน 3. ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์”

เรียงหน้ารับทราบข้อหา ม.116

วันเดียวกัน ที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือ มายด์ แกนนำกลุ่มมหานครประชาธิปไตย พร้อมทนายความ เข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจตามหมายเรียก จากกรณีการชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมนี เมื่อวันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา ในข้อหา “ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนโดยใช้กำลังประทุษร้ายเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนในบ้านเมืองฯ”ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 โดยมี พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ร่วมสอบปากคำ

เช่นเดียวกับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า, นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกคณะก้าวหน้า เข้าพบ พ.ต.อ.บวรภพ สุนทรเรขา ผกก.สน.พญาไท ตามหมายเรียกในความผิดตาม มาตรา 116 จากที่ นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ อดีตพระพุทธะอิสระ เป็นผู้กล่าวหา จากการไปปรากฎตัวในการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ของกลุ่มคณะราษฎร

“กก.สมานฉันท์” ท่าจะแป้ก

อีกด้าน นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงท่าทีของกลุ่มผู้ชุมนุมที่ประกาศไม่เข้าร่วมกับคณะกรรมการสมานฉันท์ว่า คณะกรรมการดังกล่าวยังไม่ได้ตั้งขึ้นมา ตอนนี้เป็นเพียงการติดต่อกับผู้ใหญ่ เพื่อขอรับฟังความคิดเห็นในฐานะผู้มีประสบการณ์ และผ่านเหตุการณ์ต่างๆมา และที่มาของคณะกรรมการฯ เป็นการส่งลูกมาจาก นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ถ้าเราปฏิเสธไม่รับมา ก็เหมือนกับการมองข้ามความสำคัญของการแก้ไขปัญหา

"ไม่มีอะไรแก้ได้ร้อยทั้งร้อย แต่ถ้าเราลดลงมาได้ก็เป็นประโยชน์ เพื่อรองรับอนาคตที่เปลี่ยนแปลง ซึ่งการจะเชิญบุคคลใดมาเป็นกรรมการนั้น ไม่ได้ง่าย เพราะผู้ใหญ่ที่คุยด้วยไม่ได้หมายความว่าจะเข้ามาเป็นกรรมการ แต่พวกท่านเห็นด้วยกับการหาแนวทางการแก้ไขปัญหาบ้านเมือง ซึ่งรายละเอียดต้องหารือกันอีกครั้ง" นายชวน ระบุ

เมื่อถามว่า มีความจำเป็นหรือไม่ ที่คณะกรรมการชุดนี้จะต้องมีกลุ่มผู้ชุมนุมเข้ามานั่งด้วย นายชวน กล่าวว่า "มันต้องเอาความสมัครใจ”

เมื่อถามว่า การหารือกับอดีตนายกฯ นั้น ได้หารือครบทุกคนหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า "ยังติดต่อท่านสมชายไม่ได้ ผมตั้งใจจะพูดกับทุกคน แม้แต่ท่านประธานองคมนตรี (พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์) ก็จะไปกราบเรียน ในฐานะท่านเป็นผู้ใหญ่และเป็นนายกฯ มาเช่นกัน แต่สำหรับท่านธานินทร์ (กรัยวิเชียร องคมนตรี) นั้นต้องดูก่อนว่าสุขภาพท่านไหวหรือไม่ แต่จะลองไปสอบถามดูเพราะผมรู้จักกับครอบครัวท่าน" นายชวน กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...