xs
xsm
sm
md
lg

อุทธรณ์สู้ปมรื้อเกณฑ์สายสีส้ม-รฟม.เดินหน้ายื่นประมูล9พ.ย.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360 - รฟม.เตรียมยื่นอุทธรณ์เพิกถอนคำสั่งคุ้มครอง ปรับเกณฑ์ประมูลรถไฟฟ้าสีส้ม มั่นใจมีประเด็นชี้แจงได้ พร้อมเดินหน้ารับซอง 9 พ.ย. ตามกำหนด ด้านบอร์ดรฟม.ไฟเขียว”แทรมป์ภูเก็ต”เร่ง สรุปเสนอบอร์ด PPP คาดเปิดประมูลปี 65

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า จากที่ ศาลปกครองกลาง เมื่อวันที่ 19 ต.ค. ได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว โดย”ให้รฟม. ทุเลาการบังคับตามหลักเกณฑ์การร่วมลงทุน ที่แก้ไขเพิ่มเติมและเปลี่ยนแปลงเอกสารการคัดเลือกเอกชนเพิ่มเติมครั้งที่ 1 ที่ให้ใช้การประเมินซองที่ 2 ข้อเสนอทางเทคนิค และซองที่ 3 ข้อเสนอด้านการลงทุนและผลตอบแทน รวมกันแล้วแบ่งสัดส่วนเป็นคะแนนซองที่ 2 จำนวน 30 คะแนน และคะแนนซองที่ 3 จำนวน 70 คะแนน ในการดำเนินการคัดเลือกเอกชนเพื่อร่วมลงทุน โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี(สุวินทวงศ์) จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาหรือคำสั่งเป็นอย่างอื่น

ซึ่งในทางคดีผู้ถูกฟ้อง (รฟม.และคณะกรรมการ มาตรา 36 พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ 2562) มีสิทธิ์ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุดภายใน 30 วัน ซึ่งจากการหารือกับฝ่ายกฎหมาย มีประเด็นที่สามารถยื่นอุทธรณ์ได้ โดยคณะกรรมการคัดเลือกฯ ได้มอบอำนาจให้นายกิตติกร ตันเปาวร์ รองผู้ว่าการฝ่ายวิศวกรรมและก่อสร้าง รฟม. ในฐานะประธานคณะกรรมการคัดเลือกฯมาตรา36 และรฟม. หารือร่วมกับอัยการสูงสุด เพื่อจัดทำเอกสาร และยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุด เพื่อขอให้เพิกถอนคำสั่งศาลปกครองกลาง เพื่อใช้หลักเกณฑ์ที่มีการแก้ไขใหม่ ในการพิจารณาการประมูล

ทั้งนี้ ศาลไม่ได้มีคำสั่งให้ระงับการคัดเลือก ดังนั้น ขั้นตอนในการประมูลยังเป็นไปตาม กำหนดเดิม คือ ยื่นซองวันที่ 9 พ.ย.63 ซึ่ง หลังจากนั้น 14 วัน จึงจะเปิดซองที่ 1 ด้านคุณสมบัติ โดยคณะกรรมการคัดเลือกฯ จะใช้เวลาพิจารณาประมาณ 2 สัปดาห์ จึงจะประกาศรายชื่อผู้ที่ผ่านคุณสมบัติ และพิจารณากำหนดวันที่ จะมีการเปิดซองที่2 ข้อเสนอด้านเทคนิคและซองที่3 ข้อเสนอด้านการเงิน ซึ่งคาดว่าคณะกรรมการคัดเลือกฯ มาตรา36 จะมีการประชุม ในช่วง วันที่ 1-8 พ.ย. 63 เพื่อพิจารณาแนวทาง

ส่วน การยื่นอุทธรณ์นั้น รฟม.และคณะกรรมการมาตรา36 ได้ดำเนินการตามสิทธิ์ทางคดี เพื่อให้เพิกถอนคำสั่งศาลปกครองกลาง ขณะเดียวกัน การประมูลยังต้องทำไปตามขั้นตอน เนื่องจากคดีหลัก คาดว่าจะใช้เวลาในการพิจารณาอีกนาน ซึ่งเป็นการดำเนินการในแนวทางเดียวกับโครงการอื่นที่มีประเด็นฟ้องร้อง จะไม่รอผลของคดีหลัก

“หากมีการรับซองและจะมีการพิจารณาด้านคุณสมบัติ (ซอง1) และประกาศผลผู้ผ่านด้านคุณสมบัติ และเข้าสู่ขั้นตอนการเปิดข้อเสนอซอง2 (เทคนิค) และซอง3 (ราคา) แต่ ศาลยังไม่มีคำสั่งที่ได้มีการยื่นอุทธรณ์ไว้ออกมา ตามหลัก คณะกรรมการมาตรา36 จะต้องปฎิบัติตามคำสั่งศาลปกครองกลาง ที่ให้ใช้เกณฑ์เดิม”

อย่างไรก็ตาม เอกสารการคัดเลือกเอกชน (RFP) ได้กำหนดเงื่อนไขที่สงวนสิทธิ์ในการยกเลิกประมูลได้ ในทุกขั้นตอนแม้ว่าจะให้เอกชนยื่นซองข้อเสนอแล้ว

บอร์ดรฟม.อนุมัติ”แทรมป์ภูเก็ต”

นายภคพงศ์ กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม.ที่มีนายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง(ทล.) เป็นประธาน วันที่ 21 ต.ค. มีมติอนุมัติโครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดภูเก็ต ช่วงท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต – ห้าแยกฉลอง ระยะทาง 41.7 กม. มูลค่า 35,201 ล้านบาท โดยจะเร่งเสนอกระทรวงคมนาคม และสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) และ คณะกรรมการนโยบายการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน (คณะกรรมการ PPP) คาดว่าจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติได้ในเดือนต.ค. 2564 คาดว่าจะเปิดประมูล ในช่วงต้นปี 2565 เปิดให้บริการปี 2569

โครงการรถไฟฟ้าภูเก็ต ช่วงท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต-ห้าแยกฉลอง ระยะทาง 41.7 กม. มี 21 สถานี มูลค่า 35,201 ล้านบาท จะ( PPP Net Cost ) มีค่างานโยธา 24,774 ล้านบาท งานระบบ รถไฟฟ้า 3,514 ล้านบาท ค่าขบวนรถไฟฟ้า 2,921 ล้านบาท ค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน 1,449 ล้านบาท ค่าสำรวจอสังหาริมทรัพย์50 ล้านบาท ค่าจ้างที่ปรึกษาบริหารและควบคุมงานก่อสร้าง 1,065 ล้านบาท ค่า Provisional Sum 1,428 ล้านบาท ผลตอบแทนการลงทุน(EIRR) ประมาณ 12.9 % ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 3 ปีครึ่ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...