xs
xsm
sm
md
lg

จับ'ไผ่ ดาวดิน-แอมมี่'-“อานนท์”ขนม็อบกดดันปล่อยตัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360 - "บิ๊กตู่"อารมณ์ดี โยนถามตำรวจ รับมือม็อบ "วิษณุ" บอกทำเนียบฯ ไม่ต้องเก็บของ ยังทำงานตามปกติ ผบ.ตร.ลั่นไม่ให้ม็อบค้างคืนบริเวณรอบทำเนียบฯ หมอเหรียญทอง'แจ้งเปลี่ยนสถานที่นัดพสกนิกร เป็นสะพานมัฆวานฯรับเสด็จ ตร.บุกจับแกนนำ รวบ'ไผ่ ดาวดิน-แอมมี่' รื้อเวทีราชดำเนิน "ทนายอานนท์" เรียกระดมพล "หอศิลป์" บุก สตช. กดดันปล่อยตัว ตร.แจ้ง 8 ข้อหาก่อความวุ่นวาย-ผิดพ.ร.บ.จราจรฯ

เช้าวานนี้ (13ต.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการเตรียมการรับมือการชุมนุมของ กลุ่มคณะราษฎร ที่จะมีในวันที่ 14 ต.ค. อย่างอารมณ์ดี ว่า ให้ไปถามตำรวจโน่น

ขณะที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ กรณีวันที่ 14 ต.ค. ทำเนียบรัฐบาลจะประกาศให้หยุดและเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องเก็บเพื่อรับมือการชุมนุมหรือไม่ ว่า ไม่ต้องเก็บอะไร ยังไม่รู้ว่าเขาจะมาหรือไม่มา แต่ตอนเช้ามีกิจกรรมจิตอาสา

นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าวันนี้(14 ต.ค.)ข้าราชการทุกหน่วยงาน ที่ทำเนียบรัฐบาล ยังคงปฏิบัติงานตามปกติ

ทั้งนี้ในช่วงเช้าวันนี้ นายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปทำกิจกรรมจิตอาสา ที่ ม.ราชภัฏวไลยอลงกรณ์ จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นกำหนดการที่มีการกำหนดไว้ล่วงหน้าแล้ว

ด้านพล.ต.ท.อัครเดช พิมลศรี ผู้บัญชาการประจำสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบช.ประจำ สง.ผบ.ตร.) ประสานงานทำเนียบรัฐบาล กล่าวถึงมาตรการดูแลความเรียบร้อยว่าได้มอบหมายให้กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งขณะนี้มีแผนรองรับไว้หมดแล้ว ซึ่งสถานการณ์ไม่น่ากังวล
ผบ.ตร.ไม่ให้ม็อบค้างคืนหน้าทำเนียบฯ

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. กล่าวว่า ตำรวจเตรียมความพร้อมไว้แล้ว เน้นดูแลรักษาความปลอดภัย ความสงบเรียบร้อย ยืนยันการชุมนุมไม่อนุญาตให้ค้างคืน ส่วนการเคลื่อนขบวนมวลชนตามแผนการชุมนุม กลุ่มผู้ชุมนุมต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ในการชุมนุมสาธารณะตามกฎหมาย ส่วนการรับมือของตำรวจ มีในแผนการชุมนุม 63 อยู่แล้ว การตั้งด่านความมั่นคง 14 จุด ชานเมืองก่อนเข้าสู่กรุงเทพฯชั้นใน ทางการข่าวก็ยังสงบเรียบร้อยดี

พ.ต.อ.วัชรวีร์ ธรรมเสมา ผู้กำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 3 (ผกก.4 บก.ส.3) ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ทำเนียบรัฐบาล กล่าวว่า ยังคงดูแลอย่างเข้มเหมือนเดิม ส่วนจะให้กลุ่มผู้ชุมนุมอยู่แค่บริเวณสะพานชมัยมรุเชษ ถนนพิษณุโลก หรือไม่ ก็ต้องดูหน้างานอีกครั้ง เพราะเป็นความรับผิดชอบของกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) แต่ช่วงที่กลุ่มผู้ชุมนุมออกเดินขบวน ก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยสกัด ตั้งแต่สะพานผ่านฟ้าลีลาศ เป็นระยะๆ มา"
"หมอเหรียญทอง"รอรับเสด็จที่สะพานมัฆวานฯ

พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก เปลี่ยนแปลงสถานที่รอรับเสด็จฯในวันที่ 14 ต.ค.นี้ จากเดิมที่นัดกันที่ ลานพระบรมรูปทรงม้า เปลี่ยนเป็นที่ ถนนราชดำเนิน บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ เนื่องจากลานพระบรมรูปทรงม้า เป็นเขตพระราชฐาน

"วันที่14 ต.ค.63 ตั้งแต่เวลา 10.00 น.เป็นต้นไป ผมสวมเสื้อเหลือง จะไปที่สะพานมัฆวานรังสรรค์ เพื่อไปถวายความเคารพ และความจงรักภักดีต่อพระเจ้าอยู่หัวฯ ด้วยการรอรับเสด็จพระราชดำเนิน ตามที่หน่วยงานรักษาความสงบเรียบร้อยจัดพื้นที่ให้เท่านั้น ผมไม่ได้ไปเป็นผู้นำมวลชนนะครับ ผมไปเป็นพสกนิกรคนหนึ่ง ร่วมกับพสกนิกรจำนวนมากเท่านั้น (ผมไม่เคยเป็นผู้นำมวลชน ผมจะเป็นผู้นำมวลชนก็ต่อเมื่อเกิดสถานการณ์มิคสัญญี ที่ขบวนการจัญไรต้องการใช้ความรุนแรงประหัตประหารเพื่อนำไปสู่การล้มล้างบั่นทอนสถาบันพระมหากษัตริย์เท่านั้นครับ) ผมไปของผมเพียงคนเดียว ไม่ได้ไปชุมนุม หรือไปสร้างความวุ่นวายใดๆ ไม่มีผู้ติดตาม ไม่มีการระดมมวลชน ไม่มีการรวมพลใดๆทั้งนั้นครับ"
แกนนำเสื้อแดงร่วมปกป้องสถาบันฯ

นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ หรือ แรมโบ้ อีสาน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการชุมนุมในวันนี้ว่า ตนเคยเป็นอดีตแกนนำ นปช. อดีตแกนนำคนเสื้อแดง มีความดีใจมากที่สุดที่ อดีตคนเสื้อแดงทั่วทั้งแผ่นดิน ได้แสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และประกาศจุดยืนจะไม่มาร่วมการชุมนุมกับกลุ่มราษฎร พวกเราคนไทยที่จงรักภักดี จะไม่ยอมให้ใครมาแตะต้อง เพราะพวกเราทุกคนมีจุดยืนคือ ปกป้องสถาบัน เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างแท้จริง

"ขอขอบคุณถึงประธานนปช.คุณจตุพร พรหมพันธุ์ ที่ได้ประกาศจุดยืนในการที่ให้ข้อคิด ให้สติ กับคนที่จะมาชุมนุม จะส่งข่าวไปถึงพี่น้องเสื้อแดงว่าอย่าได้มาร่วมชุมนุม เพราะการชุมนุมครั้งนี้เป็นการเรียกร้องปฏิรูปสถาบันฯ จวบจ้วงสถาบันกษัตริย์ ซึ่งเราไม่ควรที่จะไปก้าวล่วงสถาบันฯ เด็ดขาด ขอบคุณไปถึง คุณขวัญชัย ไพรพนา อดีตประธานชมรมคนรักอุดร ชาวอุดรธานี และชาวอีสานทุกคน ซึ่งเห็นจุดยืนของคุณขวัญชัย ไพรพนา แล้วว่า เทิดทูนสถาบันฯ ปกป้องสถาบัน และขอบคุณถึง อดีตประธานหมู่บ้านคนเสื้อแดงแห่งประเทศไทย คุณอานนท์ แสนน่าน แล้วก็เครือข่ายสมาชิก อดีตหมู่บ้านเสื้อแดงแห่งประเทศไทย ทุกภาค ทุกจังหวัด ที่ได้ประกาศจุดยืนในการไม่เข้าร่วมชุมนุม 14 ตุลา ใครที่ไปอวดอ้างเสื้อแดง ร่วมกับกลุ่มคณะราษฎร ถือว่าแดงเหล่านั้น เป็นแดงล้มเจ้า แดงไม่รักประชาธิปไตย แดงไม่ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ " นายสุภรณ์ กล่าว
ตร.บุกจับแกนนำ-รวบ'ไผ่ ดาวดิน-แอมมี่'

ช่วงสายวานนี้ (13 ต.ค.) ได้มีกลุ่มคณะราษฎรอีสาน นำโดย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ "ไผ่ ดาวดิน" หนึ่งในแกนนำการชุมนุม ได้กางเต็นท์เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการชุมนุมใหญ่ใน วันที่ 14 ต.ค. ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ด้านโรงเรียนสตรีวิทยา โดยมีการนำเต็นท์มาติดตั้ง จัดทำเวที มีรถเครื่องเสียง เพื่อเตรียมรับกลุ่มผู้ชุมนุมที่จะมารวมตัวกัน

ต่อมาเวลา 15.00 น. เจ้าหน้าที่ได้พยายามเจรจากับผู้ชุมนุมเพื่อขอคืนพื้นที่ แต่กลุ่มผู้ชมนุมไม่ยอม ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เริ่มกระชับพื้นที่ ก่อนบุกเข้าจับกุมแกนนำขณะกำลังปราศรัยบนเวที จนเกิดความชุลมุนกันขึ้น มีนักศึกษา และประชาชน อย่างน้อย 4-5 คน ถูกคุมตัวออกจากพื้นที่ไปทีละคน โดยหนึ่งในนั้นคือ นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ the button bule และ ไผ่ ดาวดิน ถูกนำตัวไปขึ้นรถผู้ต้องขังที่จอดรออยู่ โดยมีกลุ่มชุมนุม พยายามขัดขวาง และนำสีน้ำเงินมาสาดใส่เจ้าหน้าที่

จากนั้นเวลา 16.00 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประกาศว่า ขณะนี้กิจกรรมเสร็จสิ้นแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ได้ขอคืนพื้นที่ รื้อเต็นท์ และยึดเครื่องเสียงออกไป พร้อมขอให้ทุกคนเดินทางกลับบ้าน เนื่องจากเป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย

ขณะที่บนทวิตเตอร์ TLHR / ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานสถานการณ์บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวประชาชนนักศึกษาจำนวนหนึ่ง โดยมี แอมมี่ และไผ่ ดาวดิน ด้วย

ต่อมา นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ หนึ่งในแกนนำที่ถูกจับกุมตัว ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุข้อความว่า "ตอนนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวผมไปไหนไม่รู้ แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ผมขอให้ทุกคนสู้ต่อไปนะครับ ออกมาแสดงพลังมวลชนในวันพรุ่งนี้ 14 ตุลา # ให้มันจบที่รุ่นเรา"

ต่อมา"ไผ่ ดาวดิน" หนึ่งในแกนนำการชุมนุมที่ถูกจับกุม ได้ไลฟ์สดขณะอยู่ในรถห้องขัง ซึ่งปรากฏภาพของแกนนำที่ถูกควบคุมตัวด้วยอีกหลายคน โดยไผ่ ดาวดิน ระบุว่า รถคันดังกล่าวได้ขับมุ่งหน้าไปตามเส้นทาง จ.ปทุมธานี คาดว่า จุดหมายจะเป็นที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 ปทุมธานี

นอกจากนี้ ไผ่ ดาวดิน ยังรายงานเพิ่มเติมว่า บนรถมีผู้ถูกควบคุมคัว 19 คน โดนพาไปที่ ตชด.ภาค 1

ด้าน นายอานนท์ นำภา แกนนำม็อบคณะราษฎร 63 ระบุ ว่า ขอเรียกร้องให้ทุกคนไปร่วมชุมนุมที่บริเวณหอศิลป์ กทม. หน้ามาบุญครอง เวลา 18.00 น. เพื่อเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวภายในคืนนี้

ล่าสุดกลุ่มผู้ชุมนุมได้เดินทางมาถึงลานสกายวอล์คสี่แยกปทุมวันแล้ว โดยมีการรวมตัวของมวลชนก่อนเคลื่อนขบวนไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวภายในเวลา 19.00 น. โดยนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ "เพนกวิน" แกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมได้เดินทางมาถึงแล้ว พร้อมปราศรัยให้กลุ่มมวลชนตั้งแถวเตรียมพร้อมการเคลื่อนขบวนไปยัง สตช.

ต่อมาเวลา 18.40 น. เพนกวิน พามวลชนเคลื่อนขบวนถึง สตช. พร้อมร่วมกันตะโกนปล่อยเพื่อนเราเป็นระยะๆ ทำให้การจราจรบนถนนพระราม 1 ฝั่งขาเข้า ด้านหน้าตร. รถไม่สามารถสัญจรได้ และได้ขึ้นปราศรัยบนรถ โดยมีกลุ่มผู้ชุมนุมนำสีมาสาดใส่ตำรวจ และป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) จนเกิดการชุลมุนขึ้น โดยแกนนำได้พยายามห้ามไม่ให้ผู้ชุมนุมกระทำการดังกล่าว

เวลา 19.40 น. เพนกวิน ขึ้นรถปราศรัยเรียกร้องให้ตำรวจอธิบายสาเหตุ และใช้อำนาจอะไรในการจับเพื่อนของพวกเราไปทั้ง 21 คน

ก่อนจะประกาศยุติการชุมนุมเวลาประมาณ 20.30 น. เพื่อเตรียมพร้อมชุมนุมใหญ่ในวันนี้ เวลา 14.00 น.
ตำรวจ ตั้ง 8 ข้อหา "ไผ่ ดาวดิน"

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก สตช. กล่าวว่า เบื้องต้นตำรวจได้แจ้งข้อหา ไผ่ ดาวดิน รวม 8 ข้อหา 1. ขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน ป.อาญา มาตรา 368 จำคุก 10 วัน ปรับ 5,000 2. มั่วสุม 10 คนขึ้นไป ก่อให้เกิดความวุ่นวาย ป.อาญา มาตรา 215 3. กีดขวางจราจร พ.ร.บ.ทางบก มาตรา 114+148 ปรับ 500 4. กีดขวางขยะ พ.ร.บ.ความสะอาด ม.19, 39, 40, 32

5. สาดสีลงพื้นถนน พ.ร.บ.ความสะอาด มาตรา 12 6. กีดขวาง ป.อาญา มาตรา 385 ปรับ 5,000 7. สาดสีใส่เจ้าหน้าที่ทำให้เสียทรัพย์ ป.อาญา มาตรา 358 8. ใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง พ.ศ.2493 มาตรา 4 และ 9

"โดยหลักการชุมนุมในสถานที่ใด เจ้าหน้าที่ตำรวจมีหน้าที่ในการดูแลความสงบเรียบร้อยอยู่แล้ว แต่อยากจะฝากถึงการกระทำที่เป็นอะไรที่สุ่มเสี่ยงเข้าข่ายผิดกฎหมาย ก็อยากให้ช่วยกันดึงสติกันไว้ ด้านเจ้าหน้าที่ก็คงจะไม่ใช้มาตรการด้านนิติศาสตร์เพียงอย่างเดียว ยังจะใช้หลักรัฐศาสตร์ในการดำเนินการพูดคุย พูดจา เป็นหลัก เพื่อสร้างความเข้าใจซึ่งกันและกัน" พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าว
เทพไท ชี้ เข้าสู่การเมืองแบ่งสีเสื้ออีกครั้ง

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวแสดงความกังวลถึงการชุมนุมในวันที่ 14ต.ค. ซึ่งจะมีมวลชนหลายกลุ่ม เช่น กลุ่มของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ, กลุ่มอดีตพระพุทธะอิสระ, กลุ่มของนพ.เหรียญทอง แน่นหนา, กลุ่มของนายสิระ เจนจาคะ, และกลุ่มไทยภักดี มีการนัดรวมตัวใส่เสื้อเหลือง เตรียมรับเสด็จฯ ตลอดเส้นทางถนนราชดำเนิน ขณะกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร ก็จะนัดรวมตัว ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เวลา 14.00น. ก่อนจะเคลื่อนขบวนไปที่ทำเนียบรัฐบาล ในเวลา 16.00 น.

ทั้งนี้ เป็นการชุมนุมของกลุ่มมวลชนทั้ง 2 ขั้วความคิด และเป็นห่วงว่า เมื่อมีประชาชนจำนวนหนึ่ง นัดใส่เสื้อสีเหลือง ในขณะที่กลุ่มมวลชนอีกกลุ่มหนึ่งใส่เสื้ออีกสีหนึ่ง เป็นการผลักให้ประชาชนเลือกข้างด้วยสีเสื้อ ปรากฏการณ์เช่นนี้กำลังย้อนรอยไปสู่ความขัดแย้งเหมือนในอดีตอีกครั้งหนึ่ง

นายเทพไท กล่าวว่า อยากเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ของรัฐ ได้เข้าไปควบคุมดูแลความปลอดภัยให้กับทุกกลุ่มโดยไม่เลือกปฏิบัติ เพราะไม่อยากเห็นเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้ามาควบคุมดูแล เข้มงวดเฉพาะการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎรเท่านั้น ในขณะที่กลุ่มการเมืองอื่นๆ ที่ออกมาชุมนุมเช่นเดียวกัน กลับปล่อยให้เป็นอิสระเสรี ในการเคลื่อนไหว
จี้ศธ.ทำทัณฑ์บน นักเรียน-นศ. ร่วมม็อบ

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวถึงกรณี แนวร่วมกลุ่มนักเรียน นักศึกษาและประชาชน รวมตัวกันโดยใช้ชื่อว่า "คณะราษฎร 2563" ประกาศแผนชุมนุมใหญ่วันที่ 14 ต.ค. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยนั้น ส่อที่จะขัดต่อรธน. มาตรา 34 เพราะจะเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายหลายฉบับ

ส่วนนักเรียน นักศึกษา ที่ไปร่วมชุมนุม อาจมีความผิดตามกฎกระทรวงกำหนดความประพฤติของนักเรียนและนักศึกษา 2548 ออกตามความใน พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก 2546ดังนั้น หากการชุมนุมในวันที่ 14 ถึง 16 ต.ค.นี้ มีนักเรียน นิสิต นักศึกษา เข้าร่วมชุมนุม ย่อมถือได้ว่าเป็นการฝ่าฝืนกฎกระทรวงดังกล่าว สถานศึกษาและกระทรวงศึกษาธิการ ชอบที่จะใช้อำนาจตามกฎหมาย ตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการลงโทษนักเรียนหรือนักศึกษา 2548 ในการ “ทำทัณฑ์บน” กับนักเรียน นักศึกษาทุกคน ที่กระทำการฝ่าฝืนกฎหมาย และประพฤติตนไม่เหมาะสมกับสภาพนักเรียนหรือนักศึกษา ตามกฎกระทรวงดังกล่าว และต้องเชิญบิดามารดา หรือผู้ปกครองมาบันทึกรับทราบความผิดและรับรองการทำทัณฑ์บนไว้ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...