xs
xsm
sm
md
lg

แจ้งความแม่ยก"ทราย"หนุนม็อบจาบจ้วงสถาบันฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- "เพนกวิน"ไม่สนถูกแจ้งความดำเนินคดี แถมโพสต์ท้าทาย ด้าน"สนธิญา" แจ้งเอาผิดแม่ยก "ทราย เจริญปุระ" ท่อน้ำเลี้ยงหนุนม็อบ อดีตเอกอัครราชทูตไทยประจำ อาร์เจนตินา ซัดพฤติกรรมของกลุ่มม็อบ นายกฯ ระบุห่วงอาจทำประเทศชาติเสียหาย-ประชาชนเสียโอกาส "

จากกรณี นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ แกนนำกลุ่มคนเสื้อหลากสี เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ให้ดำเนินคดีต่อ แกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม คือ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และนายภานุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง ในความผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 112 และมาตรา 116 กรณีการปราศรัยบนเวทีชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ซึ่งเนื้อหาของการปราศรัย มีการจาบจ้วงสถาบันฯ อยู่บ่อยครั้ง โดยนำหลักฐานเอกสารข่าว ไฟล์ภาพ และเสียงการปราศรัยบนเวทีของบุคคลทั้งสามมาประกอบการแจ้งความ

วานนี้ (22 ก.ย.) นายพริษฐ์ หนึ่งในแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม ได้ออกมาโพสต์ข้อความท้าทายอำนาจรัฐ อีกครั้ง โดยได้ระบุข้อความผ่านเฟซบุ๊กของตนเอง "เพนกวิน - พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak"ว่า "หมอตุลย์แจ้งความข้อหา 112 กับพวกผมสามคนนั้น ก็เป็นการดีครับ จะได้รู้กันว่า ข้อหานี้ยังศักดิ์สิทธิ์อยู่หรือไม่ในรัชกาลนี้"

แจ้งเอาผิด"ทราย"ท่อน้ำเลี้ยง


นายสนธิญา สวัสดี อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ให้พิจารณาดำเนินคดีกับน.ส.อินทิรา เจริญปุระ หรือ ทราย เจริญปุระ และผู้สนับสนุนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม เมื่อวันที่ 19 –20 ก.ย.ที่ผ่านมา

นายสนธิญา กล่าวว่า การชุมนุมวันที่ 19 ก.ย.เข้าข่ายความผิดต่อกฎหมายทุกฉบับ เช่น เรื่องการบุกรุกสถานที่, ฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน, ไม่ขออนุญาตจัดการชุมนุม นอกจากนี้ยังเข้าข่ายล่วงเกินสถาบันฯ ด้วย โดยก่อนมีการชุมนุมน.ส.อินทิรา ได้โพสต์สนับสนุน เรื่องการจัดอาหารว่า จะนำอาหารใดมาให้กลุ่มผู้ชุมนุมบ้าง และยังเปิดรับบริจาคสนับสนุนให้เกิดการชุมนุมขึ้น

ทั้งนี้ ได้นำภาพถ่าย หลักฐานต่างๆ มาให้พนักงานสอบสวนรวบรวมไปพิจารณาดำเนินคดีในความผิดต่างๆ ส่วนผู้สนับสนุนรายอื่นๆก็จะขอให้ตำรวจพิจารณาดำเนินคดีด้วย หากพบพยานหลักฐานชัดเจน

ขณะนี้ มีการร้องทุกข์ดำเนินคดีแกนนำแล้วหลายข้อหา โดยกทม.ร้องทุกข์ดำเนินคดีฐาน ทำให้ทรัพย์สินทางราชการได้รับความเสียหาย และความผิดตาม พ.ร.บ.ความสะอาด ส่วนกรมศิลปากร ร้องทุกข์ในความผิดตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน ฐานต่อเติม แก้ไข ดัดแปลง โดยไม่ได้ขออนุญาต เบื้องต้นเข้าข่าย ร่วมกันจัดให้มีการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต มีผู้เข้าข่ายความผิดข้อหานี้แล้ว 16 คน

ด้าน นายนริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา โพสต์ข้อความ วิจารณ์พฤติกรรมของกลุ่มม็อบ 19 กันยายน ว่า

"แหกปากบอกว่าอย่าคุกคามประชาชน แต่ตัวเองด่าในหลวง คุกคามท่านด้วยคำพูดหยาบคาย !?”

บิ๊กตู่ ห่วงทำประเทศไทยเสีย-ไทยเสียโอกาส


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การประกาศชุมนุมในวันที่ 24 ก.ย.นี้ ตนไม่ได้สั่งการอะไรเป็นพิเศษ ทั้งนี้ยืนยันว่าไม่อยากให้เกิดความขัดแย้งมากขึ้นไปอีก ที่ผ่านมาได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้ปฎิบัติหน้าที่ด้วยความอดทนอดกลั้น

พร้อมกันนี้ต้องขอบคุณพ่อแม่ผู้ปกครองที่ช่วยดูแลบุตรหลาน และวันนี้จำเป็นต้องสร้างการเรียนรู้ให้มากขึ้น มีหลักคิด หลักการและเหตุผล และ ไม่ส่งผลกระทบต่อส่วนรวม ไม่เช่นนั้นจะทำให้ประเทศชาติเสียหายและประชาชนเสียโอกาส

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การที่ม็อบเดินทางไปสภาฯ ก็ไม่เห็นเป็นไร ซึ่งหน่วยงานด้านความมั่นคงก็ต้องดูให้เกิดความสงบ กลุ่มผู้ชุมนุมก็ไม่บุกอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า จะประเมินสถานการณ์การชุมนุม 2 วันที่ผ่านมามีความน่าเป็นห่วงอะไรหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นห่วงทุกครั้ง ห่วงลูกหลานของเราด้วย ที่สำคัญคือคนสนับสนุน ซึ่งขณะนี้ยังไม่รู้ตัวว่าใครเป็นผู้สนับสนุน ขอให้ผู้สื่อข่าวช่วยกันตรวจสอบเรื่องท่อน้ำเลี้ยงนี้ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...