xs
xsm
sm
md
lg

“เหวง”พ้นคุก พร้อม2แกนนำ ได้รับอภัยโทษ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - กรมราชทัณฑ์ปล่อยตัวอดีตแกนนำ นปช. หลังเข้าเกณฑ์อภัยโทษ “นพ.เหวง” ชู 3 นิ้ว ต่อต้านเผด็จการ สนับสนุนประชาธิปไตย ขอบคุณเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างดี

วานนี้ (15 ก.ย.) เวลา 13.30 น. บริเวณด้านหน้าทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ กรุงเทพฯ นพ.เหวง โตจิราการ พร้อมด้วยนายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ และ นายพงศ์พิเชษฐ์ หรือ พิเชษฐ์ สุขจินดาทอง ผู้ต้องหาคดีการเมืองซึ่งได้รับการอภัยโทษปล่อยตัวในรอบแรก ได้เดินออกมาพร้อมกัน โดยมี นางธิดา ถาวรเศรษฐ อดีตแกนนำ นปช. และ มวลชนคนเสื้อแดงมาร่วมให้กำลังใจมอบพวงมาลัย

นพ.เหวง กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระจากเรือนจำ พร้อมกับผู้ต้องขังอีกหลายรายทั่วประเทศ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐ ทรงพระเมตตากรุณา โดยตนเข้าเกณฑ์ในพระราชกฤษฎีกา พระราชทานอภัยโทษ พ.ศ. 2563 ตามมาตรา 6(จ) เป็นคนมีอายุไม่ต่ำกว่า 60 ปีบริบูรณ์ ในวันที่พระราชกฤษฎีกานี้ใช้บังคับ ตามที่ปรากฏในทะเบียนบ้านตามกฎหมายว่าด้วยการทะเบียนราษฎร หรือทะเบียนรายตัวของเรือนจำ ในกรณีไม่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบน และไม่ว่าในกรณีความผิดคดีเดียวหรือหลายคดีซึ่งมีโทษจำคุก ตามกำหนดโทษที่จะต้องได้รับต่อไปเหลืออยู่ไม่เกิน 3 ปีนับแต่วันที่พระราชกฤษฎีกานี้ใช้บังคับ หรือเป็นคนมีอายุตั้งแต่ 70 ปีขึ้นไป

นพ.เหวง กล่าวอีกว่า ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ และเพื่อนผู้ต้องขังที่คอยช่วยเหลือให้เป็นตามระเบียบของเรือนจำ โดยตนถูกคุมขังประมาณ 3 เดือน แต่หลักการยังเหมือนเดิม คือ ต่อต้านเผด็จการ สนับสนุนระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข โดยอำนาจสูงสุดเป็นของประชาชนทุกคน

“ส่วนการชุมนุมที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ในวันที่ 19 ก.ย.นี้ ผมคงติดตามข่าวสารอยู่ที่บ้านพัก เพราะมีปัญหาเรื่องสุขภาพ อย่างไรก็ตาม จากประสบการณ์ส่วนตัวมองว่าต้องมีการชุมนุมอย่างสันติวิธี ต้องยึดความถูกต้องชอบธรรม และต้องระมัดระวังอย่าให้ละเมิดกฎหมาย”

ด้าน นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า ความรู้สึกที่อยู่ข้างในเรือนจำเป็นการขาดอิสรภาพ แต่เราสู้เพื่อต่อสู้เรียกร้องความไม่เป็นธรรม ถ้าการกระทำของเราบอกว่าผิดกฎหมายก็ยอมรับในกติกา โดยเป็นเหมือนคนอยู่ไกลจากครอบครัวในกำแพงสี่เหลี่ยม ความรู้สึกก็ไม่อยากจะบรรยาย แต่ก็ทำใจได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...