xs
xsm
sm
md
lg

ยื่นศาลตีความญัตติรธน. “บิ๊กตู่”ย้ำรัฐบาลไม่ตูดขาด ลั่นปรับครม.ถึงเวลามาเอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-“ไพบูลย์” ยื่นประธานรัฐสภาส่งศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ปม 4 ญัตติฝ่ายค้านขัดรัฐธรรมนูญ เหตุลงชื่อซ้ำซ้อน “ชวน” ยันไม่ซ้ำ 2 ญัตติแรก เหตุ ส.ส.มีสิทธิ์ลงชื่อได้ แต่มีพิรุธเซ็นชื่อแทนกัน “บิ๊กตู่”มั่นใจเบิกจ่ายงบ 64 ไม่มีปัญหา ย้ำรัฐบาลไม่ได้ตูดขาด “วิษณุ”คาดล่าช้า 1 เดือน ไม่กระทบโครงการต่อเนื่อง-เลือกตั้งท้องถิ่น นายกฯ ลั่นปรับ ครม. ขอใจเย็นๆ ถึงเวลามาเอง “สมศักดิ์”งงสูตร “สุริยะ”คุมพลังงาน บอกไม่กล้าคาดเดา ยากเกินเข้าใจ

วานนี้ (14 ก.ย.) นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และส.ส.บัญชีรายชื่อ ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ผ่านนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาฯ เพื่อคัดค้านการบรรจุร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ทั้ง 4 ฉบับ ของฝ่ายค้าน เพราะเห็นมีปัญหาไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ เนื่องจากในร่างดังกล่าว มีลายมือชื่อ ส.ส. ซ้ำซ้อนกับ ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 256 เพื่อเปิดทางตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ที่พรรคร่วมฝ่ายค้าน เสนอต่อประธานรัฐสภา เมื่อวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งประธานรัฐสภา ได้สั่งให้บรรจุในระเบียบวาระเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ นายไพบูลย์ ยืนยันว่า ไม่ได้มีเจตนาที่จะขัดขวาง หรือถ่วงรั้งญัตติของฝ่ายค้าน แต่เห็นว่ามีความไม่ถูกต้องชัดเจน เพราะมีการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเป็นบรรทัดฐานไว้แล้ว

ร่างแก้ รธน. มีทั้งหมด 7 ร่าง


นายสมบูรณ์กล่าวว่า ขณะนี้ สภาฯ เสนอมาทั้งหมด 7 ร่าง ทั้งของฝ่ายค้าน ที่นำโดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ฉบับของพรรคร่วมรัฐบาล และมีอีก 5 ร่าง อยู่ระหว่างการตรวจสอบของประธาน โดยนายชวน จะตรวจสอบแก้ไขเพิ่มเติมว่าต้องด้วยรัฐธรรมนูญ มาตรา 255 ห้ามเปลี่ยนแปลงการปกครอง หรือรูปแบบของรัฐ อีกทั้งต้องตรวจสอบจำนวน ส.ส.ตาม มาตรา 255 อนุหนึ่ง ต้องมาจาก ครม.หรือ ส.ส.ไม่น้อยกว่า 1 ใน 5 เท่าที่มีอยู่ของส.ส. โดยจำนวนส.ส.ปัจจุบันมี 488 คน หรืออย่างน้อย 98 คน รวมทั้งตรวจสอบรูปแบบว่ามีหลักการ เหตุผล ของร่างหรือไม่ด้วย

"ชวน"ยันลงชื่อหลายญัตติที่ไม่ซ้ำกันได้


นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ กล่าวว่า ขณะนี้ 4 ญัตติของฝ่ายค้าน อยู่ในกระบวนการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ถึงความถูกต้องในการเข้าชื่อ แต่ได้บรรจุญัตติ 2 ญัตติแรกของผู้นำฝ่ายค้าน และของพรรคร่วมรัฐบาลไปแล้ว ส่วน 4 ญัตติดังกล่าว ในเบื้องต้น พบว่า มีปัญหาการเข้าชื่อ 3 ญัตติ ที่ส.ส.บางคน มีลายเซ็นไม่เหมือนของตัวเอง จึงต้องตรวจสอบว่าเป็นการเข้าชื่อแทนกันหรือไม่ โดยปัญหา ส.ส.เข้าชื่อซ้ำกันนั้น เบื้องต้นญัตติที่มีการเสนอมาทั้ง 4 ฉบับเป็นคนละเรื่องกัน แม้จะเป็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญเหมือนกัน แต่คนประเด็นกับ 2 ญัตติแรก ดังนั้น ส.ส. มีสิทธิ์ลงชื่อในแต่ละฉบับได้ โดยไม่ถือว่าเป็นการซ้ำกัน

เมื่อถามว่า จะต้องชะลอทั้ง 4 ญัตติ หรือไม่หากมีการเข้าชื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญ นายชวน กล่าวย้ำว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้บรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระ

“นายกฯ ย้ำรัฐบาลไม่ได้ตูดขาด


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2564 ที่เข้าสู่การพิจารณาของสภา ในวันที่ 16-18 ก.ย.2563 ว่า ได้สอบถามนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะประธาน กมธ.วิสามัญ พิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบฯ 64 ก็ยืนยันว่า ไม่มีปัญหาอะไร และตนก็ขอให้เร่งออกมา

เมื่อถามว่า แต่มีคนมองว่าขณะนี้งบการเงินการคลังของประเทศ มีไม่เพียงพอ หรืออาจเรียกได้ว่า ถังแตก พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอย่างมีอารมณ์ว่า เขาพูดกันมาร้อยครั้ง ร้อยเที่ยวแล้ว เธอไม่ได้ยินอะไรเลยหรือ กระทรวงการคลังก็พูด ดังนั้น ต้องไปดูว่าคนที่ออกมาเขียนในลักษณะเงินหมด รัฐบาลตูดขาด ก็มีการยืนยันแล้วว่าเงินสำรองมีมากมาย จึงสามารถเอาเงินเหล่านี้ออกมาใช้ก่อนที่งบฯ รายจ่ายประจำปีจะออกมา

“วิษณุ”บอกงบปี 64 ล่าช้า 1 เดือน


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี สำนักงบประมาณแจ้งว่า พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 จะประกาศใช้บังคับ ไม่ทันวันที่ 1 ต.ค.2563 อันเป็นวันเริ่มต้นปีงบประมาณ 2564 เป็นเพราะว่า การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบฯ 64 วาระ 2 และวาระ 3 จะเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ในวันที่ 16-18 ก.ย.2563 และเข้าสู่การพิจารณาของวุฒิสภา ในวันที่ 21 ก.ย.2563 จากนั้นต้องใช้เวลาอีก 7 วัน ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ ซึ่งเวลาอาจจะช้าไป ประมาณ 1 เดือน แต่ถ้าเทียบกับงบประมาณปี 2563 ซึ่งเลยวันเริ่มปีงบประมาณไปถึง 6 เดือน แต่ในช่วงนั้นมีความลำบากพอสมควร ครั้งนี้ช้าไปประมาณ 1 เดือน คงไม่เป็นปัญหามาก เพราะสามารถใช้งบฯ ปี 63 ไปพลางก่อนได้

ทั้งนี้ นายวิษณุยืนยันว่า โครงการต่อเนื่อง สามารถใช้งบฯ ปี 2563 ไปก่อนได้ และไม่กระทบงบฯ ที่ใช้ในการเลือกตั้งท้องถิ่น

“อรรถวิชช์”จี้เร่งเบิกจ่ายก่อนเศรษฐกิจโคม่า


นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า ได้โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความเห็นถึงการบริหารระบบเบิกจ่ายเงินของรัฐบาลว่า ติดขัดอย่างหนัก จึงอยากให้นายกฯ เร่งแก้ไข ก่อนเศรษฐกิจจะโคม่าหนักไปกว่านี้ โดยเฉพาะในช่วงสภาวะไร้ตัวจริงของ รมว.คลัง ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจ เริ่มส่งผลต่อการบริหารรายจ่ายภาครัฐ ซึ่งมี 4 ด้าน คือ จ่ายเบี้ยผู้สูงอายุล่าช้า , เบิกใช้งบฯ ปี 2564 ไม่ทันต.ค.นี้ , โยกงบฯ มากองช่วยโควิด-19 แต่ใช้เงินไม่ทัน และออกพ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้าน และ พ.ร.ก.ปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ 5 แสนล้าน แต่ผู้ประกอบการยังเข้าถึงสินเชื่อได้ยาก

“บิ๊กตู่”ปิดประตูปรับ ครม. บอกถึงเวลามาเอง


พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกครั้งถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ระบุว่า พรรคพลังประชารัฐ จะเสนอให้นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน สลับไปเป็นรมว.คลัง ที่ยังว่างอยู่ โดยให้นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ไปเป็นรมว.อุตสาหกรรม ให้นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงานไปเป็น รมช.คลัง และให้นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ไปเป็น รมว.พลังงาน ว่า ใครปรับล่ะ ไม่มีข้อเท็จจริง ผมตรวจสอบไปยังพรรคพลังประชารัฐแล้ว ยืนยันไม่ได้มีการแพร่ข่าวดังกล่าวออกไป ก็ไม่ทราบใครนำข่าวไปแพร่เรื่องการปรับ ครม.อยู่ที่นายกฯ คนเดียว เราก็ทำงานปกติ เพราะระบบมีอยู่แล้ว และเมื่อถึงเวลาก็มาเอง ขอให้ใจเย็นๆ

เมื่อถามย้ำว่า ตำแหน่ง รมว.คลัง ควรเป็นคนนอกหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบ โดยระบุว่า ขอคำถามอื่น

“สมศักดิ์”บอกยากเกินเข้าใจ


นายสมศักดิ์กล่าวว่า ไม่ทราบ ไม่เคยได้ยินกระแสข่าวดังกล่าว และในพรรค ก็ไม่เคยมีการพูดคุยกันในเรื่องนี้เลย เห็นแต่การเสนอข่าวของสื่อ ในพรรคไม่ได้มีความเคลื่อนไหวในเรื่องนี้เลย และตามสูตรที่ว่า ยากเกินไปที่จะเข้าใจได้ และถึงอย่างไรสุดท้ายแล้ว ก็ต้องขึ้นอยู่กับพล.อ.ประวิตรว่าจะพูดคุยหรือไม่ แต่สิ่งที่ยืนยันได้ขณะนี้ คือ ในพรรคพลังประชารัฐไม่มีการพูดคุยกันเรื่องนี้เลย

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นแค่ข่าว ยังไม่มีการพูดคุยกัน ทั้งในส่วนของพรรค และในส่วนของรัฐบาล ซึ่งเรื่องนี้เป็นอำนาจของนายกฯ คนเดียว อย่างอื่นคงไม่มี ใครปล่อยข่าว ก็ต้องไปถามคนปล่อย


กำลังโหลดความคิดเห็น...