xs
xsm
sm
md
lg

ติดเชื้อในปท.โผล่1ราย-ชงศบศ.ต่อพรก.ฉุกเฉิน-กดหุ้นไทยดิ่งหนัก21จุด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - รพ.รามาฯ เผยตรวจพบคนไทยติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย หลังกลับจากดูไบและถูกกักตัวจนครบ 14 วัน และกลับออกมาใช้ชีวิตปกติ ก่อนแจงอาจมีความคลาดเคลื่อนให้รอความชัดเจนอีกครั้ง ศบค.ชุดเล็กจ่อชงต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน 1 เดือน ยันมีความจำเป็น ชี้ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตปชช.-ชุมนุม นักลงทุนผวา! แห่ทิ้งหุ้น กดดัชนีตลาดหุ้นไทยร่วง 21.44 จุด

นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวว่า ขณะนี้ทางโรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ ได้ตรวจพบ คนไทย 1 คน ติดเชื้อโควิด-19 เบื้องต้นเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ ทั้งนี้ คนไทยดังกล่าวเป็นผู้ที่เคยทำงานที่เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับอมิเรตส์ ส่วนรายละเอียดรอกรมควบคุมโรคเป็นผู้แถลง

ด้านพญ.วลัยรัตน์ ไชยฟู ผอ.กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กล่าวว่า ได้รับรายงานเคสดังกล่าวแล้ว เบื้องต้นเป็นคนที่กลับมาจากดูไบ และเข้าพักที่สถานที่กักกันของรัฐจนครบ 14 วัน แล้วจึงออกมาใช้ชีวิตปกติ

ในช่วงเย็นของวันเดียวกันนี้ นพ.นวนรรน ธีระอัมพรพันธุ์ อาจารย์ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า "กรณีข่าวผู้ป่วยCOVID-19ของ รพ.รามาธิบดี ที่ปรากฏในสื่อออนไลน์ อาจมีข้อมูลที่ไม่ตรงความจริงบางประการ ขอให้รอการแถลงรายละเอียดของกรมควบคุมโรคและผู้เกี่ยวข้องนะครับจะได้ชัดเจน ระหว่างนี้ขอเรียนในฐานะชาวรามาธิบดีที่ดูแลเรื่องการบริหารความเสี่ยงว่ายังไม่มีเหตุที่ต้องตกใจแตกตื่น หรือกังวลเรื่องความเสี่ยงกันยกใหญ่แต่อย่างใดครับ อย่างไรก็ตาม การปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อที่ทางกระทรวงสาธารณสุขเน้นย้ำก็ยังมีความสำคัญในสถานการณ์ที่เรายังไม่มีวิธีการป้องกันอย่างเช่นวัคซีนที่ได้ผลแน่ชัดครับ”

ศบค.ชุดเล็กชงต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน


วานนี้ (19 ส.ค.) ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก (รองผบ.ทบ.) ในฐานะรองประธานกรรมการในคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) และรองหัวหน้าสำนักงานประสานงานกลาง ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. กล่าวถึงภาพรวมการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยว่า สถานการณ์ในไทยดีขึ้นมาก หากเทียบกับตัวเลขผู้ติดเชื้อในแต่ละวัน แต่ยังมีความเป็นห่วงประชาชน เพราะมีการผ่อนคลายเฝ้าระวังไปมาก ตั้งแต่รับทราบกันตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศเป็นศูนย์มาหลายวัน

ส่วนแนวโน้มการขยายเวลาใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นั้น พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ศบค.ชุดเล็กเตรียมเสนอศบค.ชุดใหญ่เพื่อต่อพ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ต่ออีก 1 เดือน แต่ยืนยันการใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของประชาชน และยังสามารถดำเนินการจัดการชุมนุมได้

นักลงทุนผวา! กดดัชนีหุ้นดิ่ง 21.44 จุด


ด้านบรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้นไทย นั้น นักลงทุนตื่นตระหนกเทขายหุ้นออกมาทันทีหลังทราบข่าวมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ กดดันให้ดัชนีตลาดหุ้นไทยปรับตัวแตะระดับต่ำสุดที่ 1,301.97 จุด สูงสุดที่ 1,332.79 จุด ก่อนจะปิดการซื้อขายที่ 1,308.67 จุด ลดลงจากวันก่อน 21.44 จุด หรือคิดเป็น 1.61% มูลค่าการซื้อขายรวมกว่า 57,283.62 ล้านบาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...