xs
xsm
sm
md
lg

ชง"บิ๊กแป๊ะ"ฟันวินัย-อาญา20ตร.-บกพร่องทำคดี'บอส กระทิงแดง'

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360 - "พล.ต.ท.จารุวัฒน์" ผู้ช่วย ผบ.ตร. เผยเตรียมสรุปความผิดตำรวจ 20 นาย บกพร่องทำคดี “บอส กระทิงแดง” ขับรถยนต์หรูชน "ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ" เสียชีวิตเมื่อปี 55 เสนอ ผบ.ตร. พิจารณาโทษทางวินัย-อาญา พบมียศใหญ่ระดับพล.ต.ท.-พล.ต.ต.บางรายเกษียณไปแล้ว ขณะที่ กมธ. เตรียมเรียก “บิ๊กอ๊อด” อีกรอบ หลังอ้างติดภารกิจเข้าชี้แจงไม่ได้

วานนี้ (19 ส.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร.) ในฐานะ รองประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงการทำสำนวนคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ"บอส" ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังกระทิงแดง ขับรถชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ตำรวจสน.ทองหล่อ เสียชีวิต เมื่อปี 2555 กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย เจ้าหน้าที่ตำรวจที่บกพร่องในการทำสำนวนคดีนี้ ว่า ตนจะเสนอรายชื่อตำรวจ 20 ราย ส่งให้พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พิจารณาตั้งกรรมการสอบสวนวินัย เบื้องต้นพบตำรวจที่มีความบกพร่อง เป็นชุดที่ทำสำนวนครั้งแรก 11 นาย และชุดหลังอีก 9 นาย ซึ่งใน 11 นาย มีผู้ที่ถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลไปแล้ว

ต่อมาคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ตรวจสอบก็พบความผิดของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดหลังเพิ่มเติม โดยมีตำรวจตั้งแต่ยศ พล.ต.ท., พล.ต.ต. บางส่วนเกษียณอายุราชการไปแล้ว มีความผิดกรณีไม่ควบคุมสำนวนการสอบสวนให้เคร่งครัด ซึ่งก็ต้องส่งให้กองวินัยพิจารณา ถ้าเป็นคดีอาญาหากอายุความยังไม่หมด ก็ต้องดำเนินคดี หากยังรับราชการอยู่ ต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย และหากพบความผิดทางอาญา จากการปฏิบัติหน้าที่ก็จะมีการจะส่งเรื่องไปให้ป.ป.ช. พิจารณา ถ้าไม่เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ ก็ส่งให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีได้เลย

"สำหรับพยานหลักฐานที่นำเสนอให้ ผบ.ตร.พิจารณาข้อบกพร่องตำรวจทั้งหมดได้จากการสอบปากคำ เป็นการตรวจสอบการปฏิบัติตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ปฏิบัติตามหลักการสอบสวน และปฏิบัติตามเรื่องมาตรการควบคุม ตรวจสอบ เร่งรัดการสอบสวนคดีอาญา หรือไม่ เมื่อส่งรายชื่อให้ ผบ.ตร.แล้ว หากมีรายละเอียดที่ยังไม่ชัดเจน ผบ.ตร.อาจตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบเพื่อรวบรวมข้อมูล แต่ถ้าชัดเจนแล้วสามารถตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยได้เลย" พล.ต.ท.จารุวัฒน์กล่าว และว่าขณะนี้ถือว่าคณะกรรมการฯ ชุดของตนสิ้นสุดการสอบสวนข้อเท็จจริงตำรวจบกพร่องแล้ว ไม่มีการขยายเวลาเพิ่มเติม โดยจะประชุมตรวจเอกสารดูคำผิดคำถูกก่อนส่งให้ ผบ.ตร. พิจารณา

"บิ๊กอ๊อด" เบี้ยวนัดแจงคดีบอสใหม่สัปดาห์หน้า


ที่รัฐสภา คณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานกมธ. ประชุมร่วมกับ คณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน สภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย เป็นประธาน เพื่อตรวจสอบกรณีอัยการสั่งไม่ฟ้องคดี นายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา โดยกมธ.เชิญ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตผบ.ตร. พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รองผบ.ตร. ในฐานะ อดีต ผบ.พิสูจน์หลักฐานตำรวจ พ.ต.อ.วิรดล ทัมทิบดี ในฐานะพนักงานสอบสวนในคดีนี้ พ.ต.อ.ธนสิทธิ์ แตงจั่น เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และนายธานี อ่อนละเอียด อดีต สนช. ในฐานะ หัวหน้าคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงในยุค สนช. เข้าชี้แจง แต่ พล.ต.อ.สมยศ ได้ส่งหนังสือชี้แจงว่าไม่สามารถมาได้เนื่องจากติดภารกิจ และเห็นว่ากมธ. สามารถเรียก ดูข้อมูลจาก กมธ.กฎหมาย ยุค สนช. ที่เคยพิจารณาเรื่องนี้ไว้ได้ ที่ประชุมจึงขอให้เชิญ พล.ต.อ.สมยศ มาอีกครั้ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...