xs
xsm
sm
md
lg

“หมอเกียรติภูมิ”ปลัดสธ.ใหม่ “อนุทิน”เซ็งวืดงบวัคซีนโควิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เงินพิเศษ อสม. 7 เดือนฉลุย เผยนายกฯ สั่งดูแลต่อหากโควิดฯ ยังไม่จบ “อนุทิน” เผย ครม.ยังไม่อนุมัติงบ 600 ล้าน พัฒนาวิจัยวัคซีนโควิด-19 ร่วม “ออกฟอร์ด” ไฟเขียวตั้ง “นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต” เป็นปลัด สธ.ใหม่ แทน “สุขุม” ที่จะเกษียณ

วานนี้ (13 ส.ค.63) ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เปิดเผยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศประจำวันว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3 ราย เป็นชาย 1 รายอายุ 53 ปีเดินกลับจากต่างประเทศสิงคโปร์ และอีก 2 ราย เป็นหญิงอายุ 30 ปีเดินทางกลับจากประเทศอินเดีย เข้าพักสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ State Quarantine ส่งผลให้มีผู้ป่วยยืนยันสะสมอยู่ที่ 3,359 ราย เป็นผู้ป่วยในประเทศ 2,444 ราย และตรวจพบในสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ จำนวน 422 ราย จำนวนผู้ป่วยรักษาหายแล้วรวม 3,169 ราย ส่วนผู้ป่วยที่กำลังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 132 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 58 ราย

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยก่อนเข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า วันนี้จะเสนอที่ประชุม ครม.เกี่ยวกับโครงการผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่จะทำร่วมกับทางมหาวิทยาลยัออกฟอร์ด และพัฒนาร่วมกับบริษัทที่พัฒนาวิจัยวัคซีน ของประเทศอังกฤษ ซึ่งทาง ศบค.ได้อนุมัติหลักการแล้ว และจะใช้งบประมาณที่ได้จัดสรรไว้ที่สถาบันวัคซีนแห่งชาติจำนวน 600 ล้านบาทในการดำเนินการ

อย่างไรก็ตาม ภายหลังการประชุม ครม. นายอนุทิน เปิดเผยอีกว่า วันนี้ที่ประชุม ครม.ยังไม่อนุมัติงบประมาณ 600 ล้านบาท เพื่อวิจัยการผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตามที่เสนอไป เนื่องจากต้องทำรายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อให้มีความชัดเจน และรอบคอบ รวมถึงพิจารณาความเหมาะสมด้วยว่าจะใช้งบประมาณจากส่วนใด งบประมาณเหลือใช้ของกระทรวงเอง หรืองบประมาณเงินกู้ที่ยังมีวงเงินเหลือสำหรับกรณีฉุกเฉินอื่น รวมไปถึงงบกลางที่ไม่ต้องเสียดอกเบี้ย ซึ่งสามารถทำได้ทันที เพราะต้องรีบไปตกลงกับทางต่างประเทศที่เร่งมาด้วย

นายอนุทิน ระบุด้วยว่า ที่ประชุม ครม.อนุมัติแต่งตั้ง นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต ดำรงตำแหน่ง ปลัดกระทรวงสาธารณสุข คนใหม่ แทน นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ที่จะเกษียณอายุราชการในเดือน ก.ย.นี้ โดยเป็นการแต่งตั้งตามวาระ เพื่อให้การบริหารราชการแผ่นดินไม่ขาดช่วง จึงต้องรีบเสนอแต่งตั้งเพื่อให้เกิดความชัดเจน นอกจากนี้ยังได้ อนุมัติงบประมาณค่าตอบแทนพิเศษ ให้กับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ตามโครงการส่งเสริมและสนับสนุนการปฏิบัติงานของ อสม.ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ในชุมชน จำนวน 7 เดือน โดยให้ย้อนหลังจากเดือน มี.ค.-ก.ย.แล้ว แล้วจึงดูสถานการณ์โควิด-19 อีกครั้ง ซึ่งนายกฯบอกว่า ถ้ายังมีโควิด-19 อยู่ก็ต้องดูแล อสม.กันต่อไป ไม่ลืมอยู่แล้ว

ด้าน น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ครม.อนุมัติ 3 โครงการ วงเงินรวม 1.1 พันล้านบาท ตามผลการพิจารณากลั่นกรองข้อเสนอโครงการภายใต้แผนงานฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งเป็นของ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัย และนวัตกรรม จำนวน 2 โครงการ คือ 1.โครงการศูนย์นวัตกรรมการผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรมอาหาร หน่วยงานที่รับผิดชอบคือ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษาฯ งบประมาณ 203 ล้านบาท และ 2.โครงการยกระดับเศรษฐกิจในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันตก ด้วย BCG โมเดล (Bioeconomy Circular Economy Green Economy : BCG Model)หน่วยงานที่รับผิดชอบคือ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย กระทรวงการอุดมศึกษาฯ งบประมาณ 115 ล้านบาท อีก 1 โครงการเป็นโครงการพัฒนาป่าไม้ สร้างงาน สร้างรายได้ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน ของกรมป่าไม้ หน่วยงานผู้รับผิดชอบ คือ กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม งบประมาณ 863 ล้านบาท

ที่ประชุม ครม.ยังได้อนุมัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 63 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉิน หรือจำเป็น 1.18 หมื่นล้านบาท เพื่อใช้ดำเนินการโครงการเพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วม ในพื้นที่ 76 จังหวัดทั่วประเทศ ตามที่สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติเสนอ ซึ่งเป็นการอนุมัติเพิ่มเติมจากที่ ครม.ได้อนุมัติไปก่อนนี้แล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...