xs
xsm
sm
md
lg

จี้เปิดสภาถก"ม็อบจาบจ้วง" หวั่นบานปลายซ้ำรอย6ตุลา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360 - รองอธิการฯมธ.ศูนย์รังสิต ขออภัย หลัง "ม็อบนศ."ปราศรัยเกินขอบเขต ส.ว.เดือด ม็อบมธ.จาบจ้วงสถาบันฯ เตรียมขอเปิดอภิปรายทั่วไปถกปัญหาตาม ม.165 จี้สอบเส้นทางการเงินคนหนุนหลัง นายกฯ ชี้ชุมนุมมธ.เกินเลยมากๆ "หมอเหรียญทอง" ไล่"ปริญญา"ลาออกจากราชการ มธ.แถลง พร้อมร่วมมือ จนท.จัดการคนทำผิด

จากกรณีการชุมนุมของนักศึกษากลุ่ม "ธรรมศาสตร์จะไม่ทน" ที่ลานพญานาค ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งในช่วงท้ายของการชุมนุมมีการปราศรัยที่หมิ่นเหม่ต่อสถาบันฯ มีการเปิดคลิป นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ ผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูง และออกข้อเรียกร้องพาดพิงไปถึงสถาบันพระมหากษัตริย์

วานนี้ (11 ส.ค.) นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดี ฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัวชี้แจงว่า นักศึกษาได้ทำเรื่องขออนุญาตใช้สถานที่ โดยแจ้งว่าเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขรธน. ยุบสภา และให้รัฐบาลหยุดคุกคามประชาชนทุกรูปแบบ ไม่ได้มีการแจ้งว่าจะมีการปราศรัยหรือแสดงออกในประเด็นเรื่องอื่น จึงได้อนุญาตให้ใช้สถานที่ และช่วงเวลา ประมาณ 19.20น. ตนก็ได้ไปสังเกตการณ์ และไปเยี่ยมเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ช่วยอำนวยการเรื่องมาตรการความปลอดภัย ซึ่งการชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่หลังจากนั้น จึงได้ทราบว่ามีผู้ปราศรัยบางคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นผู้ที่ไม่ได้เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีการปราศัยในทางที่จะเป็นปัญหาได้

"ผมในฐานะรองอธิการบดีผู้อนุญาต ผมก็ไม่อาจปฏิเสธความรับผิดชอบได้ ในเบื้องต้นผมขออภัย และขอน้อมรับผิดในสิ่งที่เกิดขึ้น" นายปริญญา ระบุ

"คำนูณ"เสนอเปิดอภิปรายแก้ปัญหาม็อบ

วันเดียวกันนี้ ในที่ประชุมวุฒิสภา นายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว.ได้ขอหารือต่อประธานวุฒิสภา ก่อนเข้าสู่วาระการประชุมถึงการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาว่า การชุมนุมเมื่อวันที่10 ส.ค.ที่ผ่านมา มีเนื้อหารุนแรงที่สุดเท่าที่เคยฟังมาในชีวิต มีข้อเรียกร้องที่ไม่มีคนไทยคนไหนเรียกร้องในการชุมนุมสาธารณะ เพราะเลยเถิดเกินการขับไล่รัฐบาล เกินการแก้ไขรธน.

นอกจากนี้การชุมนุมบางช่วง นำประเพณีปฏิบัติที่สืบทอดมายาวนานด้วยความเคารพศรัทธาสูงสุดของคนทั้งประเทศ มาล้อเลียนบนเวที และยังเป็นการร่วมกระทำการของผู้ต้องหา 2 คน ที่เพิ่งได้รับการประกันตัวออกมา อันมีลักษณะเข้าข่ายผิดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราว และยังมีการไลฟ์สด ของผู้ที่หลบหนีคดีอยู่ในต่างประเทศ ที่เป็นฮีโร่ของเยาวชนจำนวนหนึ่ง ซึ่งเคยกล่าวในอดีตทำนองว่า ประเทศนี้ต้องลงเอยด้วยความรุนแรง และสงครามกลางเมือง

" ต้องใช้กฎหมายและมาตรการทางการเมืองควบคู่กันไป จึงขอหารือผ่านประธานวุฒิสภา ไปยังนายกรัฐมนตรี โดยเสนอให้รัฐบาลดำเนินมาตรการทางการเมืองด้วยการ รับฟังความเห็นข้อเสนอจากสมาชิกรัฐสภาอย่างเป็นกิจจะลักษณะ ด้วยการขอเปิดอภิปรายทั่วไปของรัฐสภา ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 165 โดยเร็ว แม้สมาชิกของทั้ง 2 สภา จะมีความเห็นหลากหลายแตกต่างกันในหลายกรณี"

นายคำนูณ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าทั้ง 2 สภา มีความเห็นร่วมกันว่าการกระทำบางอย่างของผู้ชุมนุมบางคนในการชุมนุม 3 ครั้งที่ผ่านมา เกินขอบเขตที่ควรจะเป็นไป สุ่มเสี่ยงจุดชนวนความรุนแรง ซ้ำรอยเหตุการณ์ 6 ตุลา19 ดังนั้นจึงเห็นว่ารัฐสภาควรเป็นเวทีที่หาทางออกให้บ้านเมืองก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ที่เรียกได้ว่า 6 ตุลา ภาค 2 ขึ้นมา

ด้านนายสมชาย แสวงการ ส.ว. หารือว่า การชุมนุมที่ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต สิ่งที่เกิดขึ้นคือการจาบจ้วงล่วงละเมิดเกินเลยกว่าที่จะรับได้ สิ่งที่คนไม่กี่คนชักจูงสังคมไทยไปถึงจุดขัดแย้ง เกินกว่าที่คนไทย70 ล้านคนจะรับได้ เป็นการกระทำผิดกฎหมายอาญา มาตรา116 ชัดเจน

"ต้องเร่งแก้ปัญหา ถ้าจะจบในรุ่นเราก็พร้อมจะจบ เพราะเขากำลังเอาเด็กนักเรียนนักศึกษา ซึ่งก็คือลูกหลานเราเป็นผนังทองแดงกำแพงเหล็ก คนที่อยู่เบื้องหลังเป็นอีแอบ ไม่กล้าออกมาเผชิญความจริง ทั้งที่จงใจและอยู่เบื้องหลังการล้มสถาบันพระมหากษัตริย์ สิ่งที่ยั่วยุวันนี้ ต้องการให้เกิดเหมือน 6 ตุลา19 และพฤษภา 35 เพื่อนำไปสู่ความฝันอันเพ้อเจ้อ เปลี่ยนแปลงการปกครองเป็น 14 ตุลา16 และฝันไกลไปถึงล้มล้างรัฐธรรมนูญ ล้มล้างการปกครองแบบ 2475 ซึ่งเขาแอบอ้างว่า ยังทำภารกิจไม่สมบูรณ์ เพราะเขาต้องการระบอบประชาธิปไตยที่ไม่มีพระมหากษัตริย์ หรือต้องการเอาพระมหากษัตริย์อยู่ภายใต้กฎหมาย ภายใต้การบังคับของพวกเขา ถามว่าเด็กเหล่านี้รู้หรือไม่"

ดังนั้นขอเสนอให้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)เจ้าหน้าที่ตำรวจ สอบเส้นทางการเงินที่สนับสนุนการชุมนุมทั้งหมด ให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ปอท. ดำเนินการจัดการสื่อสารทางโซเชียลฯ ต่อผู้กระทำผิดเผยแพร่โฆษณาโดยเร็ว และให้ตำรวจดำเนินการถอนประกัน นายอานนท์ นำภา และ ไมค์ ระยอง เพราะผิดเงื่อนไขการประกัน เนื่องจากได้ตรวจสอบคลิปวีดีโอแล้วพบว่า มีการพูดจาบจ้วงสถาบันฯ ชัดเจน

นอกจากนี้ ขอให้อธิการบดีมหาวิทยาลัยทุกแห่งที่จะจัดการชุมนุม รับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้นจากการชุมนุม และขอให้สื่อหยุดสื่อสารข่าวสารของการชุมนุม รวมทั้งขอให้กระทรวงการต่างประเทศ ประสานไปยังประเทศญี่ปุ่นที่ นายประวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ และ ประเทศที่นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อยู่ ซึ่งทั้ง 2 คนก่อตั้ง รอยัลมาร์เก็ตเพลส ที่ปลุกระดมมวลชนผ่านเครือข่าย และวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ มายังกลุ่มผู้ชุมนุมเวทีธรรมศาสตร์ จึงขอให้กระทรวงการต่างประเทศ ประท้วงและแจ้งไปว่าคนไทยไม่ยินยอมให้ใช้ประเทศเหล่านั้นให้ร้ายสถาบันพระมหากษัตริย์ของไทย

" ต้องเปิดเวทีให้นักศึกษาที่ต้องการแสดงความเห็นตรงไปตรงมา เรื่องการเมืองตามระบอบประชาธิปไตย รวมทั้งเปิดเวทีให้นายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี ประธานสภาฯ ประธานวุฒิสภา และคณะกรรมาธิการทั้งหมดของทั้งสองสภา ร่วมประชุมกับอธิการบดีมหาวิทยาลัย ทุกแห่ง ประธานสภาอาจารย์ทุกสถาบัน นายกองค์การนิสิต นักศึกษา จัดเวทีหาทางออกประเทศไทย และทางการเมือง แต่ต้องไม่มีเรื่องจาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์ และข้อเสนอ10 ข้อ ของกลุ่มผู้ชุมนุมที่ไม่มีทางเป็นไปได้" นายสมชายกล่าว

จากนั้น นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ รีบถอดเทปข้อหารือดังกล่าวโดยด่วน เพื่อส่งไปยังรัฐบาลพิจารณาตามข้อเสนอนี้ต่อไป

"หมอเหรียญทอง"ไล่"ปริญญา"ลาออก


พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ และประธานองค์กรเก็บขยะแผ่นดิน โพสต์ข้อความระบุว่า ขอถามนายปริญญาว่า มีสำนึกในความรับผิดชอบต่อการปล่อยปละละเลยกิจกรรมที่มีการล้ำเส้น ละเมิดสิทธิมนุษยชนส่วนพระองค์ของพระมหากษัตริย์ได้อย่างไร ดูดายต่อการละเมิดสิทธิของบุคคลหนึ่ง ที่ไม่โต้ตอบประชาชนเพราะดำรงอยู่ในทศพิธราชธรรม แล้วปล่อยปละละเลยให้มีกิจกรรมให้ร้ายละเมิดสิทธิส่วนพระองค์เช่นนี้หรือ กล่าวเพียงแค่คำขอโทษแล้วเป็นอันจบกันแค่นั้นหรือ

" คุณตอบแทนสถาบันหลักของชาติด้วยการปล่อยปละละเลยอย่างนี้หรือ ใช้ไม่ได้ คุณเขียนใบลาออกจากการเป็นข้าราชการไปซะ ไม่ใช่เพียงแค่ลาออกจากตำแหน่ง" พล.ต.นพ.เหรียญทองระบุ

"บิ๊กตู่" ลั่นชุมนุม มธ.เกินเลยมากๆ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้า เวทีรับฟังความเห็นจากนักศึกษาและคนรุ่นใหม่ว่า กำหนดพื้นที่ไว้หมดแล้ว ตั้งแต่กลางเดือนนี้เป็นต้นไป โดยจะจัดหลายพื้นที่ และหลายภูมิภาคทั่วประเทศ

เมื่อถามว่าได้มีการติดตามการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาที่ ม.ธรรมศาสตร์ หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การชุมนุมเป็นสิทธิ แต่การชุมนุมที่เกินเลยมากๆ ขอถามสื่อ สื่อว่าอย่างไร ปรากฏว่าพอนายกฯ พูดถึงช่วงนี้ สื่อไม่ได้ตอบคำถาม นายกฯจึงกล่าวต่อว่า "ตอบสิตอบ ไม่กล้าตอบอีก สื่อก็ต้องแสดงความเห็นบ้าง ซึ่งการทำแบบนั้นเหมาะสมหรือไม่ แล้วจะทำอย่างไร กฎหมายอยู่ตรงไหน แล้วอย่าบอกว่าเอากฎหมายไปกดทับ มันไม่ใช่ เพราะถ้าละเมิด ทุกคนก็ต้องถูกลงโทษ

เพราะฉะนั้นสถาบันต่างๆ ต้องช่วยกันดูแลรับผิดชอบกันบ้าง ไม่ใช่มาลงที่นายกฯ ทั้งหมดต้องช่วยกัน

"ชวน"พร้อมเปิดประชุมรัฐสภาถกแก้รธน.

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานรัฐสภา กล่าวถึง กรณีที่มีสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.)เสนอให้มีการประชุมรัฐสภา เพื่อหารือทั่วไปเกี่ยวกับการแก้ไขรธน. ว่า หากสมาชิกสามารถทำได้ตามรธน. ตนก็พร้อมยินดีให้ความร่วมมือ ซึ่งขณะนี้สภาฯ ก็อยู่ระหว่างการเปิดสมัยการประชุม และก่อนจะปิดสมัยการประชุมในช่วงกลางเดือนก.ย.นี้ คาดว่าจะมีการขยายเวลาสมัยประชุมออกไป เพื่อเตรียมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ปี 64 ด้วย

มธ.จ่อคุมเข้มกิจกรรมสุ่มเสี่ยง

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ออกแถลงการณ์ มีใจความส่วนหนึ่งระบุว่า การชุมนุมดังกล่าวผู้จัดได้ขออนุญาตมหาวิทยาลัยในการใช้สถานที่โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเรียกร้องใน 3 ประเด็นเท่านั้น คือ (1) เรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขรัฐธรรมนูญ (2) เรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภา (3) เรียกร้องให้รัฐบาลหยุดคุกคามประชาชนในทุกรูปแบบ

อย่างไรก็ตาม ได้เกิดการแสดงออกนอกเหนือขอบเขตที่ได้ขออนุญาต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องที่ละเอียดอ่อนต่อความรู้สึกของประชาชนในวงกว้าง ซึ่งมธ.ไม่ได้นิ่งนอนใจ และจะดำเนินการตามมาตร การภายใต้บทบาทหน้าที่ของมหาวิทยาลัย ดังต่อไปนี้

1.การแสดงออกที่เกินกว่าขอบเขตที่เกิดขึ้นนั้น เป็นเรื่องความรับผิดชอบส่วนบุคคลของผู้ที่แสดงออก ซึ่งได้มีการตกลงระหว่างผู้จัดและเจ้าหน้าที่ตำรวจในประเด็นนี้ก่อนการจัดชุมนุมแล้ว เรื่องกระบวนการทางกฎหมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อบุคคลที่มิใช่นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงเป็นเรื่องการดาเนินการของเจ้าหน้าที่ที่มีอานาจหน้าที่ โดยมหาวิทยาลัยจะให้ความร่วมมือและให้ความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย

2.สำหรับการแสดงออกของผู้ที่เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ไม่เหมาะสมนั้น มหาวิทยาลัยจะดำเนินการอย่างเป็นธรรมตามข้อเท็จจริงภายใต้ข้อบังคับของมหาวิทยาลัย

3. มหาวิทยาลัยจะป้องกันมิให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก โดยจะเคร่งครัดเรื่องการใช้พื้นที่จัดกิจกรรมในมหาวิทยาลัย และจะไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่มหาวิทยาลัยจัดกิจกรรมที่มีลักษณะเคลื่อนไหวทางการเมืองที่สุ่มเสี่ยงต่อการละเมิดกฎหมาย


กำลังโหลดความคิดเห็น...