xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯสั่งผู้ว่าฯทั่วประเทศ สอบคอนเสิร์ตการ์ดตก เตือนปชช.อย่าประมาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - เจอผู้ป่วยโควิดใหม่ 2 ราย เป็นทหารกลับจากฝึกที่ฮาวาย ทั่วโลกป่วยสะสม 16.64 ล้านราย "นายกฯ" สั่ง ผวจ.สอบปมคอนเสิร์ตนักร้องดังการ์ดตก ปลัดมหาดไทยเด้งรับ สั่ง ผวจ.ทั่วประเทศ คุมเข้มจัดคอนเสิร์ตพบหละหลวมต้องรายงานให้ทราบทันที

วานนี้ (28 ก.ค.) ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เผยแพร่ข้อมูลสถานการณ์โรคโรควิด-19 ประจำวัน ผ่านเฟซบุ๊กศูนย์ข้อมูล COVID-19 ว่า วันนี้ผู้ป่วยรายใหม่ 2 ราย จากสถานเฝ้าระวังที่รัฐจัดให้ ซึ่งเป็นทหารที่กลับจากการฝึกที่ฮาวาย ทำให้มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,297 ราย หายป่วยแล้ว 3,111 ราย เสียชีวิตสะสม 58 ราย ยังรักษาใน รพ. 128 ราย

ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลกมีผู้ป่วยสะสม 16.64 ล้านราย ป่วยรายใหม่ 2.29 แสนราย เสียชีวิตรวม 6.56 แสนราย รายใหม่ 4,449 ราย โดยสหรัฐอเมริกาป่วยอันดับ 1 รวม 4.43 ล้านราย ป่วยใหม่ 6.1 หมื่นราย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า วันนี้ ต้องขอให้ประชาชนระมัดระวัง เพราะหากเกิดการติดเชื้อขึ้นมาอีกครั้ง เพราะตนเห็นหลายๆที่ มีการผ่อนคลายมาตรการแล้ว ประชาชนไม่สวมหน้ากาก อย่างเช่นเมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา พบว่าในการจัดแสดงดนตรี ไม่มีการเว้นระยะห่าง จึงได้แจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดให้ดำเนินการตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้ว

รายงานข่าวแจ้งเพิ่มเติมว่า นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าผู้รับผิดชอบในด้านแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ในส่วนที่เกี่ยวกับการสั่งการ และประสานกับผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้มีหนังสือด่วนสุด ไปถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด

โดยระบุว่า ด้วยปรากฏข่าวสารในสื่อสังคมออนไลน์ ว่า ในห้วงระหว่าง วันที่ 24-25 กรกฎาคม 2563 มีการจัดงานคอนเสิร์ต และไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดและมาตรการที่ศบค. กำหนด อาทิ การสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา การเว้นระยะนั่งหรือยืนในพื้นที่ โดยรอบห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร การควบคุมจำนวนผู้ร่วมกิจกรรมมิให้แออัด รวมทั้งมาตรการป้องกันและควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุข

ศบค. กระทรวงมหาดไทย พิจารณาแล้วจึงขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด เพื่อวางมาตรการรองรับการจัดกิจกรรม และแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความสำคัญ ในการพิจารณาอนุญาตจัดกิจกรรมในลักษณะดังกล่าว โดยให้ชี้แจงทำความเข้าใจและกำชับผู้จัดกิจกรรมปฏิบัติตามข้อกำหนดและคำสั่งศบค. รวมทั้งมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด หากพบว่าการดำเนินกิจกรรมใด ไม่เป็นไปตามข้อกำหนดและคำสั่งศบค. ให้พิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป และรายงานให้ศบค. ทราบด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...