xs
xsm
sm
md
lg

“ฌอน-ช่องส่องผี”...นักแหกตาหากิน

เผยแพร่:   โดย: สุนันท์ ศรีจันทรา“ฌอน บูรณะหิรัญ” นักพูดสร้างแรงบันดาลใจที่มีผู้ติดตามประมาณ 4 ล้านคน และพิธีกรรายการ “ช่องส่องผี” กำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่ลำบากพอกัน หลังถูกขุดคุ้ยเปิดโปงตีแผ่พฤติกรรมการหากิน บนความงมงายของสังคม

นายฌอนเจอกับข้อหาหนัก จากการเปิดรับเงินบริจาคดับไฟป่าภาคเหนือ ซึ่งไม่มีใครรู้ยอดเงินบริจาคที่แท้จริงและการใช้จ่ายเงินบริจาค ขณะที่พิธีกรช่องส่องผี ต้องเดินสายขอขมาประชาชนในหลายพื้นที่ หลังจากพูดจาลบหลู่บุคคลที่ประชาชนนับถือ และไม่รู้ว่าจะถูกดำเนินคดีใดหรือไม่

อนาคตช่องส่องผีอาจต้องดับวูบลง เพราะแม้จะมีช่องออกอากาศ แต่จำนวนคนดูคงเหลือไม่เท่าไหร่ เพราะรายการถูกกระชากหน้าออกมาแล้วว่า เข้าข่ายรายการแหกตาเพื่อสร้างเรตติ้ง

นายฌอนและรายการช่องส่องผี ไม่ควรมีเวทีให้แจ้งเกิดตั้งแต่แรก แต่เพราะสังคมไทยเปิดกว้าง สำหรับบรรดานักหลอกลวง จอมต้มตุ๋น หรือนักสร้างภาพ โดยพร้อมให้ความเชื่อถือ ศรัทธา ทั้งที่ไม่เคยสัมผัสตัวตนที่แท้จริง ไม่เคยตรวจสอบพฤติกรรมว่า เป็นคนดีหรือคนร้าย

และไม่ต้องการพิสูจน์ทราบว่า สิ่งที่นายฌอนพูด สิ่งที่รายการช่องส่องผีนำเสนอ เป็นเรื่องจริงหรือเรื่องแต่งที่โม้มาหลอกลวงชาวบ้าน นักสร้างภาพจึงสามารถก้าวขึ้นมาเป็นคนที่สังคมเคารพนับถือ ศรัทธาหรือถึงขั้นบูชากันทีเดียว

ถ้าไม่พลาดเพราะ “รับงาน” ชมพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ปมเงินบริจาคช่วยดับไฟป่าของนายฌอนคงไม่ถูกขุดคุ้ย พฤติกรรมในด้านมืดคงไม่ถูกเปิดโปง จนชะตาชีวิตพลิกผัน จากนักพูดสร้างแรงบันดาลใจอนาคตไกล กลายเป็นผู้ต้องหาคดีอาญา

ส่วนรายการช่องส่องผี ซึ่งมีแฟนคลับหรือผู้ติดตามจำนวนหนึ่ง ถ้าไม่โม้เพื่อเรียกเรตติ้งมากเกินไป ถ้าไม่แหกตาจนคนหมั่นไส้ในลีลา รายการมอมเมาให้สังคมเกิดความงมงายคงดำเนินต่อไปอีกสักพัก จนกว่าคนดูจะเบื่อ เรตติ้งตก จนรายการถูกยกเลิก

เช่นเดียวกับรายการผีๆ รายการเกี่ยวกับวิญญาณและสิ่งเร้นลับหลายรายการที่ต้องเลิกราไป เพราะหมดจุดขาย แหกตาคนดูต่อไปไม่ได้

ผีมีจริงหรือไม่ เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันทั่วทั้งโลก จนต้องหมายเหตุกันว่า เป็นความเชื่อส่วนบุคคล และมีคำขู่สำหรับคนที่ไม่เชื่อ โดยห้ามลบหลู่

แต่ในชีวิต จะมีใครที่เคยเจอผีจริงๆ บ้าง เคยมีผีหักคอคนตายจริงๆ ไหม และที่อ้างว่าเจอผีกันมา จะเป็นเพียงผีในจินตนาการ หรือ “ผีมโน” หรือไม่

เรื่องผีๆ ที่พิสูจน์กันไม่ได้ เป็นช่องว่างให้นักต้มตุ๋นหรือพวก 18 มงกุฎ ปั้นแต่งเรื่องผีมาหากิน

ถ้ารายการผีๆ จัดขึ้นเพื่อความบันเทิง คงไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าจะแหกตากันเป็นตุเป็นตะ มอมเมาให้คนเกิดความงมงาย เพื่อขายวัตถุมงคลเหมือนรายการ “ช่องส่องผี” สังคมจึงยอมรับไม่ได้ และออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ตรวจสอบพฤติกรรมพิธีกรผีๆ ทั้งหลาย

นายฌอนและรายการช่องส่องผี น่าจะปิดฉากลงแล้ว แต่นักสร้างภาพในลักษณะเดียวกันกับนายฌอน และรายการช่องส่องผียังเวียนว่ายตายเกิดอยู่เกลื่อนสังคมไทย โดยเฉพาะในแวดวงการเมือง

เพราะนักการเมืองส่วนใหญ่ พฤติกรรมไม่ได้แตกต่างจากนายฌอนหรือรายการช่องส่องผีสักเท่าไหร่ โดยเป็นนักสร้างภาพ คุยโม้โอ้อวดว่า เป็นผู้เสียสละ เป็นคนดีมีอุดมการณ์ต้องการเข้ามาทำงานเพื่อประชาชน แต่เบื้องหลังเป็นคนชั่วร้าย เห็นแก่ตัวและคิดแต่ประโยชน์ใส่ตัว

บางคนเป็นมาเฟียมีอิทธิพล เป็นผู้กว้างขวาง เป็นอันธพาล เป็นนายบ่อนการพนัน เป็นนักค้ายาเสพติด เป็นพ่อค้าฮั้วประมูล หรือเป็นข้าราชการที่มีประวัติชั่วร้าย ชีวิตมีแต่การทุจริต

เมื่อผันตัวเองเป็นนักการเมือง และเข้ามาในสภาผู้แทนราษฎรได้ จะได้รับฟอกตัว บางคนสามารถก้าวขึ้นเป็นรัฐมนตรี แม้พฤติกรรมในอดีตจะถูกขุดคุ้ย แม้ถูกเปิดโปงประวัติที่ดำมืดก็ตาม

ส.ส.หรือรัฐมนตรีในรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา บางคนอาจมีพฤติกรรมเหลวแหลกกว่านายฌอน หรือเป็นจอมแหกตายิ่งกว่ารายการช่องส่องผีเสียอีก เพียงกลายเป็นอภิสิทธิชน 18 มงกุฎที่ได้รับการคุ้มครองทางการเมือง ได้รับการปกป้องจากผู้มีอำนาจ จึงมีที่ยืนอย่างสง่าในสังคม

ทั้งที่ควรต้องพบชะตากรรมเดียวกับนายฌอน หรือรายการช่องส่องผี โดยถูกสังคมรุมประณาม จนแทบไม่เหลือที่ให้ยืน

ความจริงการขุดคุ้ย เปิดโปง ตีแผ่ กระชากหน้ากาก และตรวจสอบพฤติกรรมนักการเมืองดำเนินมาต่อเนื่อง แต่กระแสสังคมไม่สามารถกำจัดนักการเมืองชั่วร้ายได้ เพราะระบบพวกพ้องช่วยปกป้องคุ้มครองอุ้มชูกัน

นักการเมืองจอมสร้างภาพและมีพฤติกรรมเช่นเดียวกับนายฌอน จึงลอยนวลอยู่เต็มบ้านเต็มเมืองทุกวันนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...