xs
xsm
sm
md
lg

เผยภาพโบสถ์วัดไทยในซิดนีย์ ตั้งตระหง่านท่ามกลางวิกฤติไฟป่า ชาวพุทธเชื่อมีเทพคุ้มครอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โซเชียลแห่แชร์ โบสถ์วัดไทยในซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ตั้งตระหง่านท่ามกลางวิกฤติไฟป่า เชื่อมี "เทพเทวาคุ้มครอง" ปกป้องตามความเชื่อของชาวพุทธ บางส่วนเผยต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่สามารถช่วยควบคุมเพลิงได้ทัน

จากกรณี สถานการณ์ไฟป่ายังคงวิกฤตสุดจะควบคุมได้ โดยไฟได้กระจายตัวทั้งกลุ่มใหญ่กลุ่มเล็กทั่วแถบตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศแถบรัฐวิคตอเรียและนิวเซาท์เวลส์ ในประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมีภาพความสูญเสียทรัพย์สินของมนุษย์และชีวิตของสัตว์ป่าหลากชนิดทั้งจิงโจ้และโคอาลา ได้หนีตายจากเปลวเพลิงกันอย่างหดหู่ จนได้กลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล #PrayForAustralia จนติดเทรนด์โลก

ต่อมา เมื่อวันที่ 7 ม.ค. มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก "ดร.ภัทรนิธิ์ วิสุทธิศักดิ์" เผยรูปภาพโบสถ์วัดไทย ที่อยู่ท่ามกลางวิกฤติไฟป่าไฟป่าขนาดใหญ่ที่ประเทศออสเตรเลีย แต่โบสถ์ยังไม่ถูกเผาไหม้ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์ โดยผู้โพสต์ระบุว่า "โบสถ์วัดไทย อยู่ท่ามกลางไฟ ที่ Australia แต่ไม่ถูกไฟอย่างมหัศจรรย์ ขอเทพเทวารักษา บุญคุ้มครอง ตลอดไป หลังโพสต์ มีคนมามาย ment กันมาทั้งสาธุ และถากถาง.. จึงขอเพิ่มข้อความให้ชัดเจนขึ้น ว่า เหตุผลใดๆ ก็ตาม เกิดแล้วด้วยเหตุและปัจจัย อันเนื่องมาจากบุญหากนับถือและศึกษาเรื่องเหตุ-ปัจจัยในพระพุทธศาสนาจริงๆย่อมจะเข้าใจปัจจยการของการเกิดขึ้น-ตั้งอยู่-ดับไป ของสรรพสิ่ง ว่ามิใช่เรื่องบังเอิญ ในเรื่องนี้ ปูนที่กั้นก็ตาม ลมไม่พัดกิ่งไม้ไฟลุกมาตกใส่หลังก็ตาม เจ้าหน้าที่ช่วยดับไฟทัน มิให้ถึงอาคารวัดก็ตาม เป็นต้น ล้วนเป็นปัจจัยการ เรียกว่า บุญรักษาเทพเทวาคุ้มครองปกป้องปองภัย ค่ะ สัตว์ทั้งหลาย ที่ล้มตาย ก็มีเหตุปัจจัยที่กระทำมา สั่งสมมาต่างๆนานา

เรื่องเช่นนี้ หากต้องการเข้าใจจริงๆ ต้องน้อมเข้ามาศึกษาอย่างจริงจัง มิใช่คิดเอา พูดเอาตามใจชอบ/คิด ผู้ไม่ศึกษา ย่อมไม่เข้าใจคำว่า "เหตุ และ ปัจจัย" ก็ไม่เป็นไร คิดเอง ว่าเอง กันต่อไป ขอเน้นว่าขอบคุณเจ้าหน้าที่ เป็นสิ่งที่สมควรแน่นอนการที่เจ้าหน้าที่มาช่วยเอาใจใส่ มาฉีดน้ำให้ + ปัจจัยอื่นๆถึงพร้อม ที่จะปกป้องกันภัยจนสำเร็จ ในวาระนั้นๆ เรียกว่า เกิดจากบุญรักษา เทพเทวาคุ้มครอง ค่ะ ปล. มิได้เกี่ยวเนื่องด้วยความงมงาย แบบ ใบ้หวย ขูดต้นไม้.. แบบที่ถากถางกันเข้ามาแต่ชี้ประเด็นให้เห็นว่า "บุญรักษา" มีจริง"เทพเทวาคุ้มครอง" ปกป้อง ย่อมขึ้นอยู่กับพิพิจของท่าน ว่าจะปกป้องสิ่งใด บุคคลใด ทั้งนี้ก็หาได้เกินกรรมที่บุคคลนั้นๆ ได้สั่งสมไว้ ท่านช่วยได้ในวาระนั้นๆตามสมควรแก่กรรมมิใช่ "ความเชื่อ" แต่เป็น "ความจริง" ที่สามารถพิสูจน์ได้เฉพาะตน อยากให้ คิดดี ทำดี พูดดี จะพิสูจน์ได้ว่า บุญรักษา เทพเทวาคุ้มครอง มีจริง หรือจะพิสูจน์กัน ด้วยการทำชั่วนานาชนิด แล้วคอยดูผลว่าจะเป็นเช่นไร ทั้งนี้ ดี-ชั่ว มิใช่สร้างสมกันแต่ภพนี้ สั่งสมอบรมมานาน เทพไท้เทวา อารักขเทวา ท่านเห็นเอง เราดึงท่านลงมาไม่ได้หรอกค่ะ" "

ทั้งนี้ เรื่องราวดังกล่าวได้เผยแพร่สู่โลกออนไลน์ มียอดแชร์กว่า 7,800 ครั้ง มีชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามาแสดงความคิดเห็นโดยส่วนใหญ่เห็นว่าเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์ เนื่องจากเหตุไฟป่าในครั้งนี้มีลมค่อนข้างแรงจนขนาดสามารถโหมพัดลามข้ามถนนที่เป็นแนวกันไฟได้ แต่กลับลามมาไม่ถึงโบสถ์ไม้ ซึ่งถือว่าเป็นเชื้อเพลิงชั้นดีได้จนในที่สุดเจ้าหน้าที่ก็สามารถควบคุมได้ทัน และบางส่วนกลับมองว่า ต้องขอบคุณทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมากกว่า ที่ช่วยดับไฟทันก่อนที่ไฟจะลามมาที่วัด เพราะเชื่อว่าหากไฟลามเข้าไปมากกว่านี้ยังไงวัดก็น่าจะไหม้อย่างแน่นอน
กำลังโหลดความคิดเห็น...