xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯย้ำไม่เร่งผ่อนปรนเฟส4…ปราบอย่าเพิ่งดีใจยอดติดเชื้อลด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน360- ไทยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1 ราย เสียชีวิต 1 ราย นายกฯบอกอย่าเพิ่งดีใจ แม้ตัวเลขผู้ป่วยลด ขออย่าเร่งไปสู่การผ่อนปรน ระยะที่ 4 ต้องไปทีละขั้นตอน ยังไม่หารือเรื่องเปิดน่านฟ้า ศบค.เตรียมพิจารณาวันหยุดชดเชยสงกรานต์ศุกร์นี้ วธ.เผยเป็นไปได้ช่วง 4-9 ก.ค. หรือช่วงปลายเดือน

วานนี้ (2มิ.ย.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 มีผู้ป่วยรายใหม่ 1 ราย เป็นผู้ป่วยที่อยู่ในสถานกักตัวของรัฐ เพศชาย อายุ 32 ปี เป็นนักศึกษาเดินทางกลับมาจากซาอุดิอาระเบีย เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ตรวจครั้งแรกไม่พบเชื้อ เริ่มมีอาการป่วยเมื่อวันที30 พ.ค. และวันที่ 31 พ.ค.ตรวจอีกครั้ง พบเชื้อเป็นโควิด-19 รักษาตัวอยู่ที่ รพ.แห่งหนึ่งใน จ.สงขลา ทำให้ปัจจุบันมีผู้ป่วยสะสม 3,083 ราย หายป่วยสะสม 2,966 มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อ 6,366,197 ราย เสียชีวิต 377,437 ราย ส่วนข่าวต่างประเทศที่น่าสนใจ นักวิทยาศาสตร์จีน เปิดเผยว่า วัคซีนที่ทำการทดลองอยู่ขณะนี้ มีประสิทธิภาพสูงถึง 99% โดยได้ทำการทดลองวัคซีนต้านโควิด-19 ระยะที่ 2 กับอาสาสมัคร 1,000 คน เบื้องต้นได้มีการทดลองวัคซีนในระยะที่ 3 ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการทดลองทั้งหมดในสหราชอาณาจักร ตอนนี้กำลังก่อสร้างโรงงานเชิงพาณิชย์ในกรุงปักกิ่ง เพื่อรองรับการผลิตและกระจายวัคซีน 1 ร้อยล้านโดสไปสู่ประชาชน โดยจะนำไปรักษาประชาชนในประเทศก่อนที่จะส่งออกนอกประเทศ ขณะที่ฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในชุมชน ซึ่งถือเป็นการติดเชื้อครั้งแรก ตั้งแต่วันที่ 14 พ.ค.

ส่วนที่คิตะคิวชู ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น พบผู้ติดชื้อต่อเนื่อง 9 วัน รวม 97 ราย โดยมี 34 ราย ที่ไม่สามารถสืบที่มาได้ จนต้องออกมาตรการหลีกเลี่ยง 3 ซี คือ สถานปิด การแออัด และการพูดคุยระยะใกล้ชิด นอกจากนี้ ในวันที่ 2 มิ.ย.จะมีคนไทยเดินทางกลับประเทศ 3 เที่ยวบิน 450 คน และวันที่ 3 มิ.ย.อีก 3 เที่ยวบิน 427 คน

ส่วนการประชุม ศบค.ศุกร์นี้ ( 5 มิ.ย.) จะมีการพิจารณาวันหยุดชดเชย ที่เลื่อนมาจากสงกรานต์หรือไม่นั้น นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นอำนาจของนายกฯ ครม.ที่จะเป็นผู้เห็นชอบและมีมติอย่างใดอย่างหนึ่ง ส่วน ศบค.แค่ดูแลในการควบคุมโรค

"บิ๊กตู่"ขออย่าเร่งรัดไปสู่ผ่อนผันเฟส 4

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงการพิจารณชดเชยาวันหยุด ช่วงสงกรานต์ประจำปี 63 ว่า ขณะนี้ยังต้องติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในมาตรการผ่อนปรน ระยะที่ 3 ซึ่ง ตนได้กำชับฝ่ายความมั่นคง สาธารณสุข ท้องถิ่น ดูแล ว่าทีผ่อนผันไปแล้ว มีความร่วมมือกัน แค่ไหน อย่างไร จึงจะมีแนวทางไปสู่ระยะที่ 4 ได้ ในอนาคต ดังนั้นระยะที่ 4 อย่าเร่งรัดกันนัก ต้องดูระยะที่ 3 ก่อน ว่าจะไปได้แค่ไหน อย่างไร

ฉะนั้น สิ่งสำคัญวันนี้คือ เราต้องยอมรับขีดความสามารถด้านการสาธารณสุข ทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร ซึ่งจะต้องช่วยกันดูแลอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกัน ตนได้มีการผ่อนผันเพื่อให้เห็นถึงความสำคัญในเรื่องเศรษฐกิระดับฐานราก ซึ่งต้องปกป้องตัวของท่านเองด้วย ไม่เช่นนั้น เมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดมาอีกครั้ง จะเป็นสิ่งที่น่าเสียใจ

ในส่วนของตัวเลขผู้ติดเชื้อ ตลอด 7 วันที่ผ่านมา พบว่ามีตัวเลขที่ลดลง หรือบางวันก็เป็น 0 ที่พบเฉพาะผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ โดยพบในสถานที่กักกันของรัฐ ตรงนี้ป็นสิ่งที่น่ายินดี แสดงว่ามาตรการต่างๆที่เราทำมาถือว่าได้ผล ไม่ไปแพร่ระบาดในพื้นที่เปิด

กรณีที่รัฐบาลญี่ปุ่น กำลังจะอนุญาตให้คนไทยเข้าประเทศได้ เราต้องดูมาตรการที่เหมาะสมก่อน ว่าจะไปกันอย่างไร เราจะไปแพร่เขาหรือไม่ เขาจะติดจากเราหรือไม่ ตนบอกแล้วเมื่อไรที่สถานการณ์ดีขึ้น การท่องเที่ยวก็จะเปิดขึ้น ในลักษณะประเทศต่อประเทศ และต้องเป็นการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ ควบคุมได้ จะต้องมีมาตรการเป็นขั้นตอนไม่ใช่เปิดเสรี แล้วอลหม่านไปหมด อย่างไรก็ตามในที่ประชุมครม. ยังไม่ได้มีการพิจารณาเรื่องการเปิดน่านฟ้า

ศบค.ถกหยุดชดเชยสงกรานต์ศุกร์นี้

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวถึงการพิจารณาวันหยุดชดเชยเทศกาลสงกรานต์ว่า ในวันศุกร์ที่ 5 มิ.ย.นี้ จะมีการประชุมศบค.ชุดใหญ่ ซึ่งจะมีการพิจารณาเรื่องดังกล่าวนี้ด้วย ซึ่งเดิมได้มีการหารือกันว่าอาจเป็นช่วงวันหยุดวันอาสาฬบูชา และวันเข้าพรรษา คือระหว่างวันที่ 4-5 ก.ค. และมีชดเชย คือวันที่ 6-7 ก.ค. โดยต้องหารือกับนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน ศบค. และที่ประชุมศบค. โดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุข ว่าควรจะชดเชยในช่วงวันไหน ซึ่งวันหยุดปกติของวันเข้าพรรษาและวันอาสาฬบูชา และเป็นไปได้ ที่อาจจะเพิ่มในช่วงนี้หรืออาจเป็นช่วงปลายเดือนก.ค. ซึ่งมีวันหยุดในวันเฉลิมพระชนมพรรษา

เมื่อถามว่า มีความเป็นไปได้หรือไม่ ที่วันหยุดจะติดกันต่อเนื่อง จาก 4-6 ก.ค. ไปรวม 7-9 ก.ค.เลย นายอิทธิพล กล่าวว่า ก็มีความเป็นไปได้ แต่ทั้งหมดขอหารือในที่ประชุมศบค.ก่อน โดยเฉพาะในส่วนของสาธารณสุขกำลังโหลดความคิดเห็น...