xs
xsm
sm
md
lg

ดาวพฤหัสกับดาวเสาร์ร่วมราศี : เหตุเกิดการเปลี่ยนแปลง

เผยแพร่:   โดย: สามารถ มังสังวิชาโหราศาสตร์คือ ศาสตร์ที่ว่าด้วยการพยากรณ์เหตุการณ์ อันอาจเกิดขึ้นกับคน และบ้านเมืองในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ทั้งในด้านดี และด้านร้ายโดยใช้ดวงดาวเป็นปัจจัยบอกเหตุในการเกิดขึ้น และไม่เกิดขึ้นของเหตุการณ์ในแต่ละด้าน

ในการพยากรณ์เหตุการณ์ซึ่งจะเกิดขึ้นในอนาคตเป็นระยะเวลานาน 1 ปีขึ้นไป จะใช้ดาวพฤหัส (5) ซึ่งเป็นดาวใหญ่ฝ่ายดีหรือฝ่ายศุภะพระเคราะห์ และดาวเสาร์ (7) ซึ่งเป็นดาวใหญ่ฝ่ายบาปพระเคราะห์หรือฝ่ายไม่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการทำนายดวงเมือง จะใช้ดาวพฤหัสและดาวเสาร์เป็นหลัก

เกี่ยวกับการทำนายเหตุการณ์บ้านเมือง โดยใช้ดาวเสาร์และดาวพฤหัสนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2325-2453 อาจารย์เทพ สาริกบุตร ได้เขียนไว้ในหนังสือโหราศาสตร์ในวรรณคดี โดยการรวบรวมสถิติที่ดาวคู่นี้โคจรมาร่วมในราศีเดียวกัน พร้อมกับนำเสนอเหตุการณ์บ้านเมือง ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงแห่งเวลาที่ดาวพฤหัสกับเสาร์โคจรมาร่วมราศีเดียวกัน ในแต่ละครั้งเปรียบเทียบกับ 10 ยุคพยากรณ์ ซึ่งเป็นที่รู้กันในวงการโหรและอาจารย์เทพ สาริกบุตร ได้ยืนยันว่า 10 ยุคพยากรณ์เป็นพระราชวินิจฉัยของสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ ๑ และบอกด้วยว่า 10 ยุคพยากรณ์เกิดจากการที่ดาวพฤหัส และเสาร์มาร่วมราศีเดียวกัน

จากข้อเขียนของอาจารย์เทพ สาริกบุตร สามารถเปรียบเทียบ 10 ยุคพยากรณ์กับการโคจรร่วมของดาวพฤหัสกับดาวเสาร์ นับตั้งแต่ พ.ศ. 2325-2453 ได้เกิดขึ้นแล้ว 9 ครั้งหรือเท่ากับ 9 ยุคคือ

ยุคที่ 1 ที่เรียกว่า ยุคมหากาฬตรงกับที่ดาวพฤหัสและดาวเสาร์โคจรในราศีธนู พ.ศ. 2325

ยุคที่ 2 เรียกว่า ยุคพันธ์ยักษ์ตรงกับที่ดาวพฤหัสโคจรร่วมดาวเสาร์ในราศีสิงห์ พ.ศ. 2345

ยุคที่ 3 เรียกว่า ยุครักษ์บัณฑิตตรงกับที่ดาวพฤหัสร่วมดาวเสาร์ในราศีเมษ พ.ศ. 2364

ยุคที่ 4 เรียกว่า ยุคสนิทธรรมตรงกับที่ดาวพฤหัสโคจรร่วมดาวเสาร์ในราศีธนู พ.ศ. 2385

ยุคที่ 5 เรียกว่า ยุคจำแขนขาดตรงกับที่ดาวพฤหัสโคจรร่วมดาวเสาร์ในราศีสิงห์ พ.ศ. 2404

ยุคที่ 6 เรียกว่า ยุคราชโจรตรงกับที่ดาวพฤหัสโคจรร่วมดาวเสาร์ในราศีเมษ พ.ศ. 2424

ยุคที่ 7 เรียกว่า ยุคนนท์ร้องทุกข์ตรงกับที่ดาวพฤหัสโคจรร่วมดาวเสาร์ในราศีธนู พ.ศ. 2444

ยุคที่ 8 เรียกว่า ยุคทมิฬตรงกับที่ดาวพฤหัสโคจรร่วมดาวเสาร์ในราศีกันย์ พ.ศ. 2464

ยุคที่ 9 เรียกว่า ยุคถิ่นกาขาวตรงกับที่ดาวพฤหัสโคจรร่วมดาวเสาร์ในราศีเมษ พ.ศ. 2483

ยุคที่ 10 เรียกว่า ยุคชาววิไล

สำหรับยุคที่ 10 อาจารย์เทพ สาริกบุตร มิได้ระบุไว้ว่าดาวพฤหัสจะโคจรร่วมดาวเสาร์เมื่อใด จึงเท่ากับมิได้บอกว่ายุคที่ 10 จะเริ่มขึ้นเมื่อใด ทั้งยังไม่ได้เสนอคำทำนายไว้ด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าดูจากปฏิทินโหรของอาจารย์ทองเจือ อ่างแก้ว ก็พบว่า ดาวพฤหัสได้โคจรเข้าร่วมดาวเสาร์ในราศีธนูแล้วตั้งแต่ 30 ต.ค. 62 แสดงอยู่ในราศีนี้จนถึง 2 มี.ค. 63

ดังนั้น จึงอนุมานได้ว่ายุคที่ 10 ได้เริ่มขึ้นแล้ว ส่วนว่าเมื่อดาวคู่นี้มาร่วมกันแล้วได้เกิดเหตุการณ์อะไรบ้าง ท่านผู้อ่านก็พอจะนึกถึงเหตุการณ์กราดยิงที่นครราชสีมา เมื่อวันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งน่าจะนับได้ว่าเป็นความรุนแรงอันเกิดจากอิทธิพลของดาวพฤหัสร่วมดาวเสาร์ โดยมีดาวอังคารเข้าร่วมด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าเชื่อตามทัศนะของอาจารย์เทพ สาริกบุตร เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วง 30 ต.ค. 62-2 มี.ค. 63 เป็นเพียงเริ่มต้นเท่านั้น เพราะดาวคู่นี้จะโคจรมาร่วมกับอีกสองครั้งในปี 63 คือ 17 มี.ค.-8 ก.ค. จะโคจรร่วมกันในราศีมังกร และจาก 9 ก.ค.-14 พ.ย.จะกลับมาร่วมกับในราศีธนูอีกครั้ง

ดังนั้น จึงเป็นไปได้ว่า จะเกิดเหตุการณ์รุนแรงทั้งในทางเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง โดยเฉพาะในช่วง 17 มี.ค.-8 ก.ค.

ส่วนว่าเมื่อดาวคู่นี้มารวมกันในราศีมังกรจะเกิดเหตุการณ์อันใดนั้น ถ้าดูจากเรือนที่ดาวคู่นี้ร่วมกันแล้ว คงจะอนุมานได้ว่า จะมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองแล้วมีการปฏิรูปส่วนราชการ และองค์กรอิสระ โดยเฉพาะองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการเมือง เช่น กกต. และ ป.ป.ช. เป็นต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...