xs
xsm
sm
md
lg

‘สนธิรัตน์’สั่งลดราคาน้ำมัน-LPGวันนี้-จ่อถกกบง. ลุ้นลดเอ็นจีวี3บ./กก.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360 - "สนธิรัตน์" นั่งหัวโต๊ะกบง.เคาะมาตรการลดค่าครองชีพ ช่วยประชาชน ควักเงินกองทุนฯ 2.3 พันล้านบาทลดราคาน้ำมันฯทุกชนิด 50สต./ลิตร เว้นE85ขึ้น 25สต./ลิตร B20ลดลงแค่ 25 สต./ลิตร LPG ลด 3 บาทต่อกก.เป็นเวลา 3 เดือนมีผลทันที ส่วนNGVรถโดยสารธารณะรอกบง.เคาะลด 3 บาทต่อกก. 25 มี.ค.นี้ เผยพิษโควิด-19ส่งผลให้ต้องเลื่อนเปิดสำรวจปิโตรเลียมรอบใหม่-E20เป็นน้ำมันพื้นฐาน ไม่มีกำหนด พร้อมเตรียมประสานกรรมสรรพสามิตให้ปั๊มน้ำมันขายแอลกอฮอล์70%ได้

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง(กบน.) เปิดเผยว่า กบน.ได้เห็นชอบมาตรการช่วยเหลือบรรเทาผลกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชนช่วงการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19ด้วยการกำหนดอัตราเก็บเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงใหม่เป็นระยะเวลา 2 เดือนซึ่งจะมีผลต่อราคาขายปลีกน้ำมันทุกชนิดลดลง 0.50 บาทต่อลิตรยกเว้นดีเซลบี 20 ลดลง 0.25 บาทต่อลิตร และแก๊สโซฮอล์E85 เพิ่มขึ้น 0.25 บาทต่อลิตร และยังเห็นชอบลดราคาขายปลีกก๊าซปิโตรเลียมเหลว(LPG) 3 บ./กิโลกรัม(กก.)หรือราคาต่อถัง 15 กก.จากเดิม 363บาทต่อถังเหลือ 318 บาทต่อถังเป็นเวลา 3 เดือนมีผลตั้งแต่วันที่ 24 มี.ค.เป็นต้นไป

นอกจากนี้ ได้ให้บมจ.ปตท.พิจารณาลดราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์(NGV)ลง 3 บาทต่อกก.จากปัจจุบันอยู่ที่ 13.62 บาทต่อกก.สำหรับรถโดยสารสาธารณะเป็นเวลา 3 เดือน โดยจะหารือในการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.)ในวันที่ 25 มี.ค.นี้อีกครั้ง

เลื่อนเปิดสำรวจปิโตรเลียมรอบใหม่-E20

อย่างไรก็ตาม จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้กระทรวงพลังงานต้องเลื่อนการเปิดให้เอกชนยื่นขอสิทธิและสำรวจและผลิตปิโตรเลียมรอบใหม่(ครั้งที่23) บริเวณอ่าวไทยออกไปอย่างไม่มีกำหนด เพราะบริษัทต่างชาติไม่สามารถเดินทางเข้ามาร่วมยื่นขอสำรวจได้ อีกทั้งราคาน้ำมันโลกอยู่ในภาวะตกต่ำ การเปิดประมูลช่วงนี้อาจไม่เหมาะสม เพราะจะกระทบรายได้ของรัฐ และรอสถานการณ์โควิด-19 จะสรุปได้เมื่อใด

เช่นเดียวกับการส่งเสริมให้น้ำมันแก๊สโซฮอล์E20 เป็นน้ำมันพื้นฐานที่จะต้องใช้เอทานอลมากขึ้น คงจะต้องเลื่อนออกไปจากเดิมที่จะเริ่มในไตรมาส 3 ปีนี้ เนื่องจากส่วนหนึ่งต้องการนำเอทานอลไปเสริมความต้องการในการนำไปผลิตเจลล้างมือ ขณะเดียวกันยังได้ประสานงานกับกรมสรรพสามิตเพื่อขอผ่อนผันให้ปั๊มน้ำมันเป็นพื้นที่ที่สามารถจำหน่ายแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้น 70% ได้ เพื่อเป็นจุดให้ประชาชนสามารถมาซื้อไปผสมทำเจลแอลกอฮอล์ล้างมือได้สะดวก เพราะปัจจุบันนี้แม้มีการผ่อนผันให้โรงงานเอทานอลขายแอลกอฮอล์ได้ แต่ก็ขายให้เฉพาะโรงงานผลิตเจลเท่านั้น โดยตั้งแต่โรงงานเอทานอลเริ่มขายทำให้ราคาแอลกออล์ในท้องตลาดลดลงอย่างรวดเร็ว

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงานกล่าวว่าราคาขายปลีกน้ำมันที่ลดลงดังกล่าวจะเป็นเฉพาะการปรับเปลี่ยนเงินกองทุนฯเท่านั้นไม่รวมกับกรณีราคาตลาดโลกที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง โดยอัตราเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันฯใหม่เป็นการลดกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงทุกชนิด 0.50 บาทต่อลิตร เว้นดีเซลบี 20 ลดลง 0.25 บาทต่อลิตรและเพิ่มเก็บเงินแก๊สโซฮอล์E85 จำนวน 0.25 บาทต่อลิตร

ส่วนLPG กบน.มีมติให้ลดอัตราเงินกองทุนน้ำมันส่วนบัญชีLPG ชั่วคราว 3 เดือนเหลือ 2.1779 บาทต่อกก.หรือลดลง 2.8037 บาทต่อกก. มีผล 24 มี.ค.ส่งผลให้ราคาขายปลีก LPG ลดลง 21.87 บาทต่อกก.เหลือ 18.87 บาทต่อกก.หรือลดลง 3 บาทต่อกก.

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง(สกนช.) กล่าวว่า จากการปรับเปลี่ยนเงินกองทุนน้ำมันฯและบัญชีแอลพีจี ทำให้คาดว่าฐานะกองทุนฯในช่วงดังกล่าวจะเหลือฐานะสุทธิราว 20,000 กว่าล้านบาท ซึ่งการเปลี่ยนแปลงอัตราเงินส่งกองทุนน้ำมันใหม่ทำให้ E85 ปรับขึ้นราคา 0.25 บาทต่อลิตรนั้น เพราะไม่ต้องการให้เกิดการใช้เอทานอลจำนวนมาก เนื่องจากต้องเร่งนำไปดูแลแอลกอฮอล์เพื่อทำเจลล้างมือ และราคาดีเซลB20 ลดแค่ 0.25 บาทต่อลิตร เพราะต้องการลดส่วนต่างกับB10ให้เหลือน้อยลงเพื่อส่งเสริมการใช้B10


กำลังโหลดความคิดเห็น...