xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

*เจ้าสัวธนินท์ เทร้อยล้านตั้งโรงงานผลิตหน้ากากแจกฟรี "มาดามแป้ง" ส่งกรมธรรม์ประกันเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลบำราศนราดูรฟรี เป็นกำลังใจ วิกฤตโควิด-19 สู่สังคมแบ่งปันกัน.*

"วิกฤตไวรัสโควิด-19" ต้องบอกว่า เวลานี้เจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์เป็นบุคคลที่ต้องยกย่องถึงการทำงานอย่างหนัก เหน็ดเหนื่อยและต้องให้กำลังใจกัน
เหนื่อยจากภาวะปกติอยู่แล้วยังจะมาเหนื่อยหนักขึ้นไปอีก หลังมีคนที่กลับจากพื้นที่เสี่ยง ทำพฤติกรรมท้าทายส่วนรวม ไม่ยอมให้ความร่วมมือเจ้าหน้าที่
พวกนี้ต้องประณามกัน เพราะยิ่งทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานยาก และเสี่ยงกระจายตัวของไวรัสโควิด-19 มิหนำซ้ำไปโผล่ "ร้านหมูกระทะ ร้านสุกี้" ทำให้ธุรกิจเขาปั่นป่วน ต้องหยุดชะงัก ซ้ำเติมทุกอย่างให้เลวร้ายลง
ไม่ต้องพูดถึง พวกฉวยโอกาสทำมาหากินบนความเดือดร้อนของเพื่อนมนุษย์ กักตุน โก่งราคา หน้ากากอนามัย จนขาดตลาด
ในยามนี้ สังคมต้องการความร่วมมือร่วมใจ เพื่อที่จะฝ่าความเลวร้ายนี้ออกไป โดยส่วนตัวถ้าหากกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง ก็ควรจะต้อง "มีความรับผิดชอบต่อส่วนรวม" ด้วยการปฏิบัติตามคำแนะนำของ กระทรวงสาธารณสุขอย่างเข้มงวด
ใครช่วยอะไรกันได้ ต้องลงทุนลงแรงคนละไม้คนละมือสิถึงจะเป็นสังคมไทยที่เราท่านรู้จัก
ตอนนี้ เริ่มมีตัวอย่างดีๆ เกิดขึ้นให้สังคมได้รู้สึกว่า ในเรื่องร้ายๆ ก็มีเรื่องดีๆ เห็นข่าว เจ้าสัว "ธนินท์ เจียรวนนท์" ประธานอาวุโสเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ CPประกาศเตรียมลงทุน 100 ล้านบาท เพื่อสร้างโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยภายใน 5 สัปดาห์ กำลังการผลิต เดือนละ 3 ล้านชิ้น "แจกฟรี" สำหรับแก้ปัญหาหน้ากากอนามัยที่ขาดแคลนหนัก
ต้องบอกว่า รมว.พาณิชย์ "จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์" อยู่เฉยๆ แก้ปัญหาไม่ได้สักที ภาคเอกชนกลับขี่ม้ามาช่วยให้แก้ผ้าเอาหน้ารอดไปได้
ขณะที่ "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ในฐานะตัวแทนผู้บริหารและพนักงานของบริษัทฯ ส่งจดหมายขอบคุณและให้กำลังใจคุณหมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ของสถาบันบำราศนราดูร ที่เสียสละทำงานอย่างหนักในการดูแลรักษาผู้ป่วยจากเชื้อไวรัสโควิด-19
พร้อมทั้งมอบกรมธรรม์ประกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ให้แก่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และพยาบาลของสถาบันบำราศนราดูร โดยทางสถาบันบำราศนราดูร ได้ส่งรายชื่อของบุคลากรมาให้แก่บริษัทเมืองไทยประกันภัยเป็นที่เรียบร้อย
นี่เรียกว่า วิกฤตโควิด-19 อย่างน้อยก็ทำให้สังคมเป็นสังคมแห่งการแบ่งปันกัน
น่าชื่นชม ขอปรบมือให้รัวๆ.

** "คำ ผกา" แหกติ่งส้ม หลังเห็นภาพ "ปิยบุตร" โร่ยกมือไหว้ขอโทษ "หญิงหน่อย" ปมขัดแย้งอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล

หลังเสร็จศึกซักฟอก "รัฐบาลลุงตู่" โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และอีก 5 รัฐมนตรี รอดพ้นแบบสบายๆ แล้ว ยังมีเรื่องดรามาที่พรรคร่วมฝ่ายค้านอย่างเพื่อไทยและอนาคตใหม่ ออกมา"สาวไส้" กันเอง ว่ามีการไป "เกี้ยเซียะ" กับฝ่ายรัฐบาล ยอมทำตามที่ "คุณขอมา" ... กล่าวคือ เวลาที่ฝ่ายค้านได้รับ 21 ชั่วโมง ในการอภิปรายนั้น ถูกส.ส.พรรคเพื่อไทย "เผาเวลา" ไปเป็นส่วนใหญ่ จน ส.ส.ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ พลาดโอกาสซักฟอก "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ "บิ๊กป๊อก" พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ไปแบบยังมีอารมณ์ค้าง ...
ทำให้ "ปิยบุตร แสงกนกกุล" แกนนำคณะอนาคตใหม่ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว โจมตีว่ามีความพยายามทำตามที่ "คุณขอมา" ที่จะไม่ให้ซักฟอก "บิ๊กป้อม" ...จากนั้นพรรคเพื่อไทย และคณะอนาคตใหม่ ตั้งแต่หัวแถวยันหาแถว แถมด้วยบรรดา"ติ่ง" เปิดฉากซัดกันนัว...
แต่ต่อมา เมื่อค่ำวันที่ 4 มี.ค. "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ขอเป็นเจ้ามือ ใช้ร้านอาหารไวน์แอนด์ไดน์ ซอยทองหล่อ 13 เลี้ยงขอบคุณสมาชิก และแกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่อสมานรอยร้าว ... ก็พบว่าหลังรับประทานอาหารเสร็จ "ปิยบุตร" ได้เดินเข้าไปยกมือไหว้ ขอโทษขอโพย "คุณหญิงหน่อย" สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ที่ตนเองใจร้อน วู่วาม จนทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายขึ้น
และเมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ Siriwan_TRnews นำภาพ "ปิยบุตร"ไหว้ขอโทษ"หญิงหน่อย" ไปโพสต์ในโซเชียลฯ ...ก็เกิดดรามา อีกระลอก!!
น.ส.ลักขณา ปันวิชัย หรือ "คำผกา" ผู้มีชื่อเล่นว่า "แขก" นักเขียนและพิธีกรรายการสถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี เจ้าของเฟซบุ๊ก “Lakkana Punwichai”ได้นำภาพดังกล่าวมาโพสต์ต่อ พร้อมระบุข้อความว่า “มีร้อยล้านคำที่จะพูด ใครว่าแขก‘แหก’รายงานตัวด้วย อย่าให้ต้อง tag ชื่อ!” ทำเอาเฟซบุ๊กเจ้าตัวลุกเป็นไฟ หนึ่งในนั้นคือ "ธีรัตถ์ รัตนเสวี" อดีตโฆษกรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โพสต์คอมเมนต์ระบุว่า “แผลสมานดีแล้วใช่มั้ย”... เจ้าตัวตอบกลับว่า“ยิ้มแบบแม่หน่อย”
นอกจากนี้ ยังมีคอมเมนต์ ที่ถล่มไปยัง "ปิยบุตร" แบบรัวๆ อาทิ "แถลงข่าวด่าแรงๆ จนติ่งไปถล่มเพื่อไทย พอรู้ว่าเงิบ มาขอโทษลับหลังสื่อ ไม่ตั้งโต๊ะแถลงขอโทษเหมือนเพื่อไทยทำ ปิยบุตรไม่มีความจริงใจสักนิด" ซึ่ง "คำ ผกา" ตอบว่า "แขกโดนติ่งด่า 48 ชั่วโมง ในทวิตเตอร์ ตอนนี้ยังไม่เห็นร่องรอยคนเหล่านั้น" นอกจากนี้ ยังมีคนถามถึง "อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล" ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ ที่โพสต์ข้อความกล่าวหาว่าพรรคเพื่อไทย ร่วมกับรัฐบาล ถ่วงเวลาพรรคร่วมฝ่ายค้าน แล้วเล่นบทพระเอกตอนจบ พูดขอเพิ่มเวลาให้ ปรากฏว่า หายเข้ากลีบเมฆ...
ย้อนกลับไปตอนที่เกิดเรื่องใหม่ๆ หลังจากที่ "ปิยบุตร" โพสต์โจมตีพรรคเพื่อไทย เรื่องดีลลับ พบว่า ทวิตเตอร์ @kamphaka ของน.ส.ลักขณา โพสต์ข้อความระบุว่า “นิสัยแบบนี้ไง เลยมีงูเห่าในพรรครัวๆ”และ “นี่ก็ด่าเพื่อไทยตั้งแต่วันที่ ยุทธพงษ์ อภิปรายนะ ว่าเยิ่นเย้อ วกวน ซ้ำซาก ไม่ได้เป็นติ่งเพื่อไทยแบบแหกตูดดม แต่โกรธจริงจังเรื่องวุฒิภาวะของพวกอนาคตใหม่" ... ทำให้ "ปิยบุตร" ใช้ทวิตเตอร์ @Piyabutr_FWP ตอบกลับไปว่า... "แล้วพี่แขกรู้ได้อย่างไรครับว่าผมไม่ได้เจรจากับพรรคเพื่อไทย ผมและเพื่อนส.ส.เจรจาเยอะมาก ถ้าไม่เหลืออด ผมไม่ออกมาอธิบายหรอกครับ" ... ทำเอาเจ้าตัวตอบกลับมาว่า "อันนี้ถ้าจริงอย่างที่ อ.ป๊อก พูด แขกขอโทษ อ.ป๊อก และเสียใจมาก" ขณะที่ผู้สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่ พากันปกป้อง "ปิยบุตร" และสาดของเสียใส่ "คำ ผกา"
ล่าสุด "คำ ผกา" ได้โพสต์ข้อความเสมือนเป็นผู้มีชัยในศึกดรามา ว่า "วันนี้ อ.ป๊อก ขอโทษแล้ว ขอบคุณมากค่ะ" และยังว่า "ใครว่าแขกลมผิดเดือน เรื่องแหกอนาคตใหม่ ด่ากันมารัวๆ วันนี้ อ.ป๊อก เขาขอโทษพรรคเพื่อไทยแล้วนะคะ"
...ก็ถือเสียว่าเป็นควันหลง ของบรรดา "ติ่งแดง-ติ่งส้ม" ที่เปิดศึกเฉพาะกิจไปตามแกนนำ และเมื่อประสานรอยร้าวกันแล้ว ก็แค่มี"อาฟเตอร์ช็อก" ตามมานิดหน่อย พอเป็นสีสัน ...

----------
รูป- ธนินท์ เจียรวนนท์- จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ - นวลพรรณ ล่ำซำ
-- ลักขณา ปันวิชัย - ปิยบุตร แสงกนกกุล ไหว้ขอโทษ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์


กำลังโหลดความคิดเห็น...