xs
xsm
sm
md
lg

เผย"บิ๊กตู่"ยังไม่ปรับครม. จับตาแถลงข่าวใหญ่วันนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ยังไม่ปรับ ครม.หลังเสร็จศึกซักฟอก ขณะที่ "คนใกล้ชิด" เผยรอให้งบปี 63 เดินหน้าตามนโยบายระยะหนึ่งก่อน หวั่นสังคมครหาว่าปรับ ครม.เพราะผลพวงจากเรื่องที่ฝ่ายค้านนำมาเปิดโปง จับตานายกฯเตรียมแถลงข่าวใหญ่วันนี้(2มี.ค.) "สุวิทย์"แซะนักการเมืองจ้องแซะเก้าอี้ ย้ำครม.ต้องมี "ความรู้ ความสามารถ และมีปัญญา" จึงจะนำพาประเทศไปข้างหน้าได้

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวว่า หลังเสร็จสิ้นการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้เรียกแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลไปหารือที่ห้องรับรองรัฐสภา โดยมีการส่งสัญญาณไปยังพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า ยังไม่ทราบ และยังไม่ได้ยินข่าวดังกล่าว ในช่วงวันดังกล่าวนายกฯได้พูดคุย และขอบคุณทุกคนที่ลงคะแนนในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ และได้ฝาก นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข เรื่องเตรียมมาตรการรับมือ เชื้อไวรัสโควิด -19 เพราะห่วงจะเกิดการแพร่ระบาดไปในวงกว้าง

ด้านแหล่งข่าวใกล้ชิดนายกฯ เปิดเผยว่า นายกฯ ยังไม่ได้ส่งสัญญาณปรับครม. แต่อย่างใด ข่าวที่ออกมาไม่เป็นความจริง ซึ่งงบประมาณปี 2563 เพิ่งจะประกาศใช้ ดังนั้นเชื่อว่าน่าจะต้องให้งบประมาณเดินหน้าไปตามนโยบายก่อนระยะหนึ่ง ไม่อย่างนั้นผู้ปฏิบัติงาน จะเสียกำลังใจ และอาจถูกสังคมมองว่าการปรับครม.ทันทีหลังอภิปรายไม่ไว้วางใจ เป็นผลพ่วงมาจากการอภิปรายของฝ่ายค้าน

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 29 ก.พ. ที่ผ่านมา โฆษกประจำสำนักนายกฯ เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้รับทราบจากกระทรวงการต่างประเทศว่า สหรัฐอเมริกา แจ้งเลื่อนการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐอเมริกา สมัยพิเศษ หรือ ASEAN-U.S. Special Summit ในวันที่ 14 มี.ค. ที่จะจัดขึ้น ที่เมืองลาสเวกัส รัฐเนวาดา ออกไปก่อน และมีรายงานว่า นายกรัฐมนตรี ได้ยกเลิกการเดินทางไปสหรัฐอเมริกาแล้ว

นอกจากนี้ ยังมีรายงานข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ เตรียมแถลงข่าวใหญ่ของเมืองไทย ในวันนี้ (2มี.ค.)

"สุวิทย์"ซัดนักการเมืองจ้องแซะเก้าอี้

ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โพสต์เฟซบุ๊ก หัวข้อ เล่นการเมืองแบบเดิมๆ จะเป็นตัวอย่างให้คนรุ่นใหม่ได้อย่างไร ?โดยระบุว่า มีข่าวออกมาเป็นระยะว่า จะมีการปรับครม.หลังการอภิปรายฯ และมีชื่อของตน ติดอยู่ในโผถูกปรับออก ด้วยเหตุผล3 ข้อ คือ 1. ผมขาลอย ในพรรคไม่ได้เป็นส.ส. และไม่ได้จ่ายเงินให้พรรค 2. ผมไม่มีฐานเสียงส.ส.ในมือ และ 3 . ผมไม่เข้าพรรคและไม่มีพวกในพรรค

วันนี้ผมแสดงความเห็นส่วนตัว ในฐานะที่ถูกทั้งคนในพรรค และสื่อพาดพิงอยู่เสมอ

ผมเข้าร่วมกับพรรคพปชร. เมื่อจะมีการเลือกตั้ง ผมก็ได้ลาออกจากการเป็น รมต.ไปทำหน้าที่ในฐานะรองหัวหน้าพรรค เดินสายช่วยลูกพรรคหาเสียง และเมื่อได้รับโปรดเกล้าฯให้เป็นรมต. ก็ทำงานในหน้าที่รับผิดชอบอย่างเต็มที่ ผมคิดว่าหากมีการปรับครม. และคัดเลือกรัฐมนตรี ด้วย 3 เหตุผลนี้ ประเทศไทยคงไม่มีทางหลุดจากวงจรอุบาทว์ทางการเมือง ที่สร้างปัญหาซ้ำซากแบบเดิมที่ยังปรากฏอยู่ทุกวันนี้ได้ ขณะนี้ประเทศไทยกำลังประสบปัญหาวิกฤติเชิงซ้อน นายกฯ และครม. ต้องมี "ความรู้ ความสามารถ และมีปัญญา" นำพาประเทศไปข้างหน้า แก้ปัญหาภายใน และยืนหยัดแข่งกับโลกภายนอกให้ได้ มากกว่าการปรับครม. ตามอำนาจต่อรอง และแรงกดดันจากกลุ่มคนที่รอแสวงหาประโยชน์ในรัฐบาล

การที่ผมได้เข้ามาร่วมเป็น รมต.ในรัฐบาลที่แล้ว หรือในรัฐบาลนี้ ก็ล้วนมาจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯเป็นผู้พิจารณาคัดเลือก ผมเคารพและเชื่อมั่นในการตัดสินใจของท่านเสมอครับ และผมเชื่อว่า หากท่านจะปรับครม. ก็ต้องด้วยเหตุผลที่เป็นประโยชน์กับประเทศชาติ มากกว่าประโยชน์ของนักการเมืองครับ

ช่วยกันพลิกโฉมการเมืองแบบใหม่กันเถอะครับ ประเทศไทยรอการพัฒนาอีกหลายอย่าง อย่างแรกที่สำคัญที่เป็นอุปสรรคในการพัฒนาเรื่องอื่นๆ คือ "นักการเมืองแบบเดิมๆบางคน" นี่ละครับ ควรต้องรีบพัฒนา
กำลังโหลดความคิดเห็น...